Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 78 bài ] 

Du lịch Ẩm thực vòng quanh thế giới

 
Có bài mới 06.05.2017, 05:24
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
21. Mỳ trộn salad Thái hấp dẫn

Nguyên liệu:

Ức gà lóc xương - 2 phần
Mỳ trứng khô - 175g
2 củ cà rốt thái lát dài, 200g bắp cải thái nhỏ -
Xà lách - 1 cây
Rau diếp cá - 1 ít (tùy thích)
Hành lá, rau mùi thái nhỏ
Dầu oliu - 1,5 thìa canh

Cách pha nước sốt:

Ớt trái thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn; gừng thái nhuyễn. Hòa chung hỗn hợp đó với 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê nước cốt chanh (tùy theo ý thích có thể gia giảm vị chua).

Hướng dẫn:

Bước 1: Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày thịt ức gà rửa sạch rồi cho vào lò nướng chín (nếu không có lò nướng bạn có thể chiên vàng cũng được). Sau đó thái lát nhỏ.

Bước 2: Đun nước sôi, cho mì vào nấu vừa chín đến thì vớt ra, xả lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước. Phi thơm dầu, cho mì vào đảo đều thì tắt bếp.Tiếp đến xào cà rốt, bắp cải vừa chín.

images


Bước 3: Lấy một cái thau nhỏ để trộn các nguyên liệu trong mì salad Thái hấp dẫn trước, cho xà lách, các loại rau húng, hành lá, diếp cá, cà rốt, bắp cải, thịt gà vào trộn đều với dầu ô liu. Sau cùng cho mì vào, rưới nước sốt lên rồi trộn đều. Nếm vừa ăn là được.

Bước 4: Khi ăn mon ngon moi ngay, bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt tỏi để ăn kèm nếu thích.

Nguồn: sotaynauan.com



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Xin ủng hộ:  
      
     

Có bài mới 06.05.2017, 05:26
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 8
22. Thịt gà xiên que nướng kiểu Thái

[center]images [/center

Nguyên liệu:

Lườn gà - 500g
Xì dầu - 2 thìa canh
Bột nghệ - 1 thìa cà phê
Bột thìa là - 1 thìa cà phê
Bột rau mùi - 1 thìa cà phê
Tương ớt - vừa đủ
Muối - vừa đủ
Nước cốt chanh - 1 thìa canh
Xốt đậu phộng - 1 thìa canh
Xiên tre - vừa đủ
Lạc rang - 1 bát nhỏ

Hướng dẫn:

Sổ tay nấu ăn ngâm trước những que tre để xiên thịt trong nước lạnh (việc này giúp que tre không bị cháy khét khi nướng).

Cho 2 thìa canh xì dầu, bột nghệ, bột thì là, bột rau mùi, 1 thìa nhỏ tương ớt, nước cốt chanh, chút muối và 1 thìa canh sốt đậu phộng vào bát sạch.

Dùng thìa khuấy đều các gia vị với nhau.

Thịt lườn gà rửa sạch, để ráo, thái thành những miếng dài bằng nhau, cho vào túi nilon.

Đổ hỗn hợp gia vị vừa pha ở trên vào túi thịt gà, xóc lên để thịt gà được ngấm đều gia vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 tiếng.

Sau khi ướp, lấy thịt gà ra, xiên vào que tre.

Bạn làm nóng chảo nướng trước, phết một lớp dầu mỏng, cho xiên thịt gà vào nướng, thỉnh thoảng lật mặt để thịt được chín đều.

Thịt gà chín lấy ra rắc lên vài hạt lạc rang giã nhỏ, chấm cùng sốt đậu phộng vắt thêm chút chanh.

Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 05:28
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
23. Bò hầm cà ri nước cốt dừa

Nguyên liệu:

Thịt bò - 500g
Hành tây - 1 củ
Tỏi, gừng -
Bột cà ri - 50g
Bột ớt - 1 thìa nhỏ
Đường nâu - 1 thìa canh
Nước cốt dừa - 1 hộp
Xì dầu - 1 thìa canh
Nước mắm - 1/2 thìa canh
Ớt chuông vàng - 1 quả
Cà chua bi - 100g
Muối, hạt tiêu

Hướng dẫn:

Bước 1: Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày sơ chế nguyên liệu:

- Gừng tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông dày 1,5cm. Ướp với 1 thìa nhỏ muối trong 15ph.Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì rán qua thịt bò cho vàng mặt rồi gắp ra đĩa.

Bước 3: Sử dụng lại chiếc chảo kia, thả hành tây vào, thêm gừng, tỏi băm nhuyễn, bột cà ri và bột ớt cho món ngon mỗi ngày rồi đảo đều trong 2ph.

Bước 4: Tiếp đó đổ hộp nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh nước mắm và chút muối (nêm nếm lại theo khẩu vị).

Bước 5: Khi hỗn hợp ở bước 4 sủi lăn tăn thì cho thịt bò vào hầm. Dùng nồi áp suất hầm thì sẽ nhanh hơn, hầm trong 20ph là thịt bò hầm cà ri nước cốt dừa mềm.

Bước 6: Ớt chuông rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua bị rửa sạch để ráo nước.  Đổ cà chua bị và ớt chuông vào nồi thịt bò, đun thêm 10ph nữa là có thể dùng được rồi.

images


Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 06.05.2017, 13:56
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
24. Cà ri ếch mềm ngon

Nguyên liệu:

Ếch - 2 con
Khoai tây - 1 củ
Hành tây - 1/2 củ
Cà chua - 1 quả
Ớt khô - 3 quả
Bơ - 15g
Hành, gừng, tỏi băm
50g súp cà ri, 15g bột cà ri, 30ml rượu trắng, 3 g muối, 150ml nước cốt dừa

Hướng dẫn:

Bước 1: Dạy nấu ăn ngon sau khi mua ếch về, bạn ngâm nước rồi rửa thật sạch. Do ếch có 1 vài bột phận trong cơ thể có độc nên các bạn tốt nhất nên mua những con ếch đã được làm sạch để đảo bảo an toàn. Cắt ếch thành miếng rồi ướp với rượu và bột cà ri trong 15 phút.


Bước 2: Cắt hành tây làm đôi rồi thái hạt lựu một nửa, nửa còn lại thái sợi nhỏ. Cắt cà chua và khoai tây thành nhiều miếng nhỏ, bạn cũng cắt nhỏ cả ớt luôn.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nóng rồi cho bơ vào, cho hành, gừng, tỏi băm nhỏ và hành tây vào phi thơm, sau đó các bạn thêm 3 quả ớt khô vào trong nồi cà ri ếch mềm ngon. Tiếp tục là cho cà chua vào xào mềm cùng với 1 chút muối.

images


Bước 4: Cho ếch đã ướp vào nồi, cho súp cà ri và một ít nước nóng vào nồi. Sau khi nước sôi, bạn thêm khoai tây vào. Không đậy nắp, để lửa vừa nhỏ đun trong 15 phút, nếu thấy nước vẫn còn nhiều quá thì bạn mở to lửa một chút để nước keo lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn thêm nước cốt dừa vào, đun thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Các bạn múc món ngon dễ làm ra bát và ăn nóng cùng với bánh mì là ngon nhất.

Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 18:26
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 8
25. Cách làm chem chép xào dừa kiểu Thái

Nguyên liệu:

Chem chép - 1kg
Sốt cà ri xanh - 1 thìa
Nước cốt dừa - 250ml
Nước mắm - 2 thìa
Húng quế - vài lá
Rau mùi - 1 mớ

Hướng dẫn:

Bước 1: Chem chem rửa sạch, dùng mút rửa bát cọ sạch cát bẩn. Ngâm với nước gạo hoặc nước muối pha loãng cho chem chép nhả hết cát. Rửa lại cho sạch rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu chem chép xào dừa

Cho khoảng 1/2 bát nước vào nồi, thêm sốt cà ri xanh của Thái vào.

Thêm nước mắm vào, đảo đều cho sốt cà ri và nước mắm tan đều rồi đun sôi.

Khi nước sôi, cho chem chép đã làm sạch vào...

Thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều.

Rồi đậy vung, đun với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho chem chép chín.

Sau khoảng 5 phút, chem chép chín sẽ mở miệng, các bạn rắc thêm rau mùi và húng cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra dùng nóng.

Món ăn sau khi đã hoàn thành, múc ra bát đây ạ. Thật hấp dẫn phải không nào!!!

images


Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 18:28
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 8
26. Chè đậu đen kiểu Thái

Nguyên liệu:

Đậu đen - 200g
Củ sắn - 1 củ vừa ăn
Lá dứa (lá nếp) - 1 bó
Đường
Bột gạo nếp khô

Hướng dẫn:

Bước 1: Học nấu ăn ngon cách nấu chè đậu đen như của Việt Nam, các bạn cũng ngâm đậu rồi nấu cùng với nước và đường cho đậu mềm. Khi nấu chè cho thêm lá dứa để nước chè thơm hơn. Nêm đường vừa ăn.

images


Bước 2: Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, bào thật mịn rồi dùng tay vắt ráo nước. Cho vào âu sắn hai thìa canh bột gạo nếp, nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh đường, dùng tay trộn đều, hỗn hợp lúc này có bột và kết dính.

images


Bước 3: Để có món chè đậu đen kiểu Thái, ta vo viên hỗn hợp trên bước 2 thành những viên to bằng nhau, sau đó luộc trong nước sôi, khi chúng nổi lên mặt nước là đã chín.

images


Bước 4: Cho những viên sắn này vào nồi chè đậu đen đang nấu, để lửa nhỏ để những viên sắn ngấm đường. Khi dùng thì múc món ngon mỗi ngày này ra bát, dùng nóng hoặc lạnh.

images


Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 18:31
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
27. Canh tôm chua kiểu Thái

Nguyên liệu:

Tôm - 1 bát tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng
Nước - 1 bát tô
Sả - 1 củ
Lá chanh - 3-4 lá
Nấm kim châm - 1 túi
Chanh - 1-2 quả (tùy theo khẩu vị)
Ớt tươi - Vài quả (tùy khẩu vị)
Sa tế - Vừa đủ (nếu thích)
Hành lá - Vừa đủ
Rau mùi - Vừa đủ
Nước mắm - Vừa đủ
Bột canh - Vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chẻ lưng tôm rút bỏ chỉ đen.

Hành, mùi, nấm kim châm rửa sạch. Sả cắt gốc, rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Các bạn thắt nút sả lại rồi thả vào nồi (thắt nút lại để khi nấu canh xong, mình vớt sả ra dễ hơn nhé) đun khoảng 5 phút.

Bước 3: Lần lượt cho nấm, lá chanh đã rửa sạch vào nồi rồi thả tôm vào.

Bước 4: Thêm sa tế và ớt tươi vào canh sao cho vừa khẩu vị...

Rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả hành mùi thái nhỏ và vặn to lửa cho nước canh sôi trở lại rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Nhà mình nấu canh chua hay cho một chút nước mắm vào canh trước khi bắc canh xuống, cho nước mắm sẽ làm canh chua thêm đậm đà và dậy mùi thơm. Các bạn có thể thử xem sao nhé.

Bước 5: Múc canh ra bát, vắt thêm nước cốt chanh sao cho được độ chua vừa ý là bạn đã có bát canh tôm chua cay kiểu Thái (canh tom chua cay kieu Thai) thơm ngon rồi đấy nhé.

images


Nguồn: sotaynauan.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 19:48
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
Phần 3. Ẩm thực Philippines

A. 7 món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines

May mắn vì sở hữu một khung cảnh miền nhiệt đới ấn tượng với vô số cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, du lịch Philippines ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch tìm đến để khám phá. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức 7 món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

1. Lechon Baboy

images


Khi nhắc đến các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines thì không thể thiếu Lechon Baboy. Món này chính là thịt heo quay với lớp da giòn, sáng bóng và hương vị đậm đà. Người đầu bếp thường ướp thêm sả, lá nguyệt quế, hạt tiêu, cây hồi để tăng thêm vị cho món ăn. Khi đi du lịch Philippines vào các dịp lễ hội hay ngày kỉ niệm đặc biệt thì du khách sẽ thấy người địa phương luôn có nấu món Lechon Baboy.

2. Adodo

images


Adobo là món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người Philippines. Về cơ bản, món được chế biến từ thịt heo nấu với nước tương, tiêu, tỏi, muối, dấm cùng nhiều gia vị khác nữa. Và thịt gà, thịt bò hoặc hải sản cũng được dùng để làm món ăn này. Khi đi tour du lịch Philippines, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món Adobo trong bữa cơm.

3. Isaw

images


Isaw là món ăn đường phố nổi tiếng ở Philippinens được rất nhiều khách du lịch yêu thích. Nó là những xiên thịt heo hoặc lòng gà (mề gà, gan gà,…) nướng chín trên bếp than. Để tăng sự hấp dẫn, người dân địa phương có pha một loại nước gia vị riêng để ướp Isaw, đó là pinakurat (gồm giấm, ớt, hành tây và một số gia vị khác).

4. Pinakbet

images


Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines dành cho những người ăn chay chính là Pinakbet vì nguyên liệu để nấu gồm cà chua, bí, khổ qua, cà tím và đậu bắp. Đây sẽ là món rau lạ miệng, tốt cho sức khoẻ mà du khách nên thưởng thức. Giá bán của Pinakbet cũng rất rẻ, có thể làm món ăn khai vị trong bữa ăn.

5. Bicol Express

images


Bicol Express là một món ăn mà những du khách ăn cay rất thích thưởng thức. Nó được chế biến bằng cách hầm thịt heo với nước cốt dừa, ớt mắt chim và một số gia vị khác. Hương vị của Bicol Express thì cay ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác của nhiều thực khách.

6. Halo-halo

images


Đây là món tráng miệng ngọt ngào nổi tiếng ở Philippines. Halo-halo là món đá bào của người bản địa, gồm nhiều thành phần được thêm vào như: kem, sữa đặc, đậu đỏ, chuối, bánh flan, thạch, trân châu,… Tuỳ theo người bán mà món này có hình thức trình bày khác nhau. Vào 1 buổi trưa hè nắng nóng hay buổi đêm mát mẻ thì ngồi thưởng thức món đá bào Halo-halo sẽ là điều rất tuyệt vời.

7. Lumpiad Ubod

images


Nếu muốn thưởng thức món ăn ít béo, không có dầu mỡ thì du khách nên thử món Lumpiad Ubod của người dân Philippines. Món này tương tự như chả giò nhưng không có chiên vàng trong dầu. Nó chỉ gồm rau, tôm được cuộn trong lớp bánh tráng bía. Và Lumpiad Ubod có lẽ giống với món bò bía mặn của người Việt Nam.

Nguồn: tourdulichphilippines.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 19:59
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
B. 8 đặc sản danh bất hư truyền của Philippines

Ngoài ngắm cảnh đẹp ở đất nước Philippines, bạn còn có cơ hội nếm qua những món ngon không giống bất cứ đâu.

1. Cá ngừ đại dương

images


Với quốc đảo Philippines thì cá ngừ đại dương chính là món ngon, đặc sản nổi tiếng không thể không ăn khi du lịch Philippines. Món ngon đặc sản Philippines này không chỉ được khách du lịch yêu thích mà còn hay xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương.

Cách chế biến rất đơn giản nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Có rất nhiều cách chế biến món cá ngừ đại dương như nướng, nấu canh nhưng phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất là gỏi cá ngừ sống. Cá ngừ tươi sống được sơ chế sạch sẽ, cắt lát mỏng và ăn sống cùng mù tạt.

2. Mỳ Mami

images


Nếu Việt Nam nổi tiếng với phở thì Philippines nổi tiếng với mỳ Mami. Món ngon nổi tiếng hấp dẫn ở Philippines không thể không thưởng thức này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với sự sáng tạo của mình, người Philippines đã biết nó thành một trong những món ăn đặc sản phổ biến nhất.

Mỳ được làm từ loại bột mỳ ngon nhất, nước dùng xương hầm thanh ngọt đậm đà, kết hợp cùng các loại thịt và gia vị truyền thống đặc biệt đã tạo nên một món ăn đặc sản bình dân, ngon và rẻ nhất định phải ăn một lần khi du lịch Philippines, nếu không sẽ phải tiếc nuối.

Những du khách có kinh nghiệm du lịch và thưởng thức món ngon đặc sản Philippines cho biết bạn có thể tìm thấy mỳ Mami ở bất cứ nhà hàng, quán ăn, khu chợ, thậm chí là gánh hàng vỉa hè nào ở Philippines. Ngoài ra, bạn nên ăn mỳ Mami cùng bánh bao, đảo bảo hương vị sẽ khiến bạn thêm ấn tượng với nền ẩm thực phong phú và độc đáo của đất nước du lịch Philippines.

3. Tào phớ Taho

images


Bên cạnh Halo Halo, bạn cũng nên thử ăn món tào phớ Philippines xem có khác tào phớ Việt Nam và Trung Quốc không nhé. Theo kinh nghiệm thưởng thức món ngon đường phố hấp dẫn khi du lịch Philippines thì tào phớ mãng cầu caramel hoặc vani trân châu là ngon nhất.

Bạn có thể tìm thấy 2 món ăn vặt, đường phố nổi tiếng và phổ biến ở Philippines này ở bất cứ xe hàng rong, cửa hàng, nhà hàng hay nẻo đường nào của Philippines. Riêng với món tào phớ thì bạn nên đến con phố Jorge Bocobo, ở Manila địa chỉ thưởng thức món tào phớ Taho ngon nhất Philippines.

4. Kamaro, món ăn từ côn trùng

images


Đây là những con dế được các đầu bếp ở Pampanga chế biến thành món ăn Philippines đặc biệt. Chân và cánh được làm sạch sau đó luộc qua nước tỏi sau đó được xào áp chảo cùng với dầu ăn và cà chua, hành tây. Mùi vị của món ăn này rất độc đáo và hấp dẫn du khách.

5. Chuối nướng

images


Nếu bạn đã đến Philippines một lần thì chắc hẳn sẽ không quên được vị ngọt và mùi caramel thơm ngon khó cưỡng của chuối nướng. Đây được coi là món ăn “cây nhà lá vườn” của Philippines và cũng là món ăn đường phố Philippines thu hút thực khách quốc tế.

6. Tsitsaron

images


Nguyên liệu chính của món ăn này chính là mỡ lợn, nhưng được chế biến rất đặc biệt. Sau khi thái những miếng mỡ, những đầu bếp sẽ ướp muối và gia vị cho ngấm rồi chiên giòn trong những chiếc chảo mỡ sôi. Món ăn này thường được dùng kèm với đu đủ xanh ngâm giấm, ớt. Vị béo và mùi thơm khiến cho món ăn được nhiều khách du lịch yêu thích. Đây cũng là một món ăn Philippines bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các đường phố ở Manila.

7. Gà nướng Isaw

images


Độc đáo trong cách chế biến khiến cho món gà nướng Isaw không thể chê được. Từ những dải mề gà, chân gà, cánh, đầu đều được làm sạch sẽ sau đó xiên vào que và nướng trên than hồng. Mùi thơm giòn ngon béo ngậy khiến nhiều thực khách không thể bỏ qua. Bạn có thể thưởng thức kèm với tương và dấm chua thanh mát.

8. Cháo Arroz Caldo

images

Được ninh cùng với thịt gà và kết hợp với gừng, món cháo Arroz Caldo được người dân Philippines đặc biệt yêu thích. Bạn có thể bắt gặp những hàng quán bán món cháo này khắp nơi ở vỉa hè của đất nước này.

Nguồn: ngoisao.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.05.2017, 20:03
Hình đại diện của thành viên
✬ Vũ ✬ Hạ ✬ Lan ✬
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2419
Được thanks: 2295 lần
Điểm: 10.5
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
C. Thế giới ẩm thực Philippines qua lời kể của cô dâu Việt

"Câu nói 'chán cơm thèm phở' không thể dịch ra bằng tiếng người bản địa vì họ không có khái niệm chán cơm", bạn đọc Thúy Nguyễn chia sẻ.

Ngày trước đi học, trong phần địa lý có một câu chắc hẳn không chỉ tôi mà rất nhiều bạn khác thuộc lòng: "Dân Việt Nam có 80% dân số làm nông nghiệp, xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới". Ấy thế mà Việt Nam không phải là nước yêu cơm gạo nhất, đó chính là dân đảo Philippines.

Người Philippines cần cơm như cần không khí. Câu nói “chán cơm thèm phở” không thể dịch ra bằng tiếng bản địa vì họ không có khái niệm chán cơm. Họ ăn cơm sáng, cơm trưa, cơm chiều, cơm tối. Đến các cửa hàng ăn nhanh như McDonald, KFC, Jollibee… lúc nào cũng có cơm, thậm chí có những suất “unlimited rice” (ăn cơm bao nhiêu tùy thích, hết cơm người bán lại tiếp cho). Mỗi suất là một đụn cơm to úp bằng bát, gần giống cơm cúng bên Việt Nam.

images


images


Cơm trong bữa ăn của người dân Philippines không xới tơi từng hạt như Việt Nam mà họ khoét từng muỗng. Nếu cơm nấu nhão, mỗi muỗng được xới như miếng cơm nắm. Họ làm thế có lẽ để phân chia ra từng đĩa cho dễ, hoặc khi thích ăn bốc cũng tiện hơn. Nhiều khi đứng bên nồi cơm của họ, tôi bần thần nhớ mẹ, ở nhà tôi không chịu xới cơm tơi sẽ bị mẹ mắng.

Người Philippines cũng ăn bún, mỳ có cả khô và nước, khô gọi là pancit, nhưng cũng không thể thay thế cơm. Có lần tôi xung phong nấu phở Việt Nam và rất hào hứng mời họ thưởng thức. Bất ngờ thay, họ để bát phở sang một bên, đĩa cơm vào chính giữa rồi ăn món phở như món canh bình thường.

images

Món mỳ của người Philippines, còn gọi là pancit.

images


Thịt ba rọi nướng (liempo).

Dân Philippines không thiết tha với rau lắm, họ chỉ cần cơm và một món mặn, thông thường là đồ rán hoặc nướng và một bát canh chua lè “không người lái”. Bởi vậy, các nhà hàng gà nướng, gà quay, gà rán đủ thể loại như Mang Inasal, Bocalod Inasal, Ankos chicken, Chic Boy… mọc lên như nấm. Bên cạnh đó có các món phổ biến như liempo (thịt ba chỉ nướng hoặc rán), tilapia (cá rô phi nướng hoặc rán).

Dù người dân Philippines sống lênh đênh giữa biển nhưng họ không chuộng nước mắm như Việt Nam. Đồ chấm của họ luôn là xì dầu (nước tương) vắt quất (tắc), ăn bên ngoài hàng còn có thêm một chai dầu để rưới lên cơm ăn cho ngậy.

Xì dầu và dấm cũng là gia vị chính để chế biến món ăn ở xứ sở nghìn đảo. Họ có món thịt kho na ná kho tàu như Việt Nam gọi là adobo. Thực chất, họ chỉ cho xì dầu và giấm vào thịt heo hoặc thịt gà rồi kho lên, có thể nêm nếm vài thứ khác như tiêu hoặc lá nguyệt quế, vị không được thơm ngon đậm đà cho lắm.

images

Salad dương xỉ.

Philippines có một món cũng gọi là nem (lumpia), nhưng không có họ hàng gì với món nem cuốn "huyền thoại" của Việt Nam.

Thành phần chính của món này là lõi cây dừa sần sật xào lên với vài loại củ quả khác như cà rốt, đu đủ xanh cùng sốt bơ lạc, sau đó cuốn bằng một thứ bánh tráng làm bằng bột rất dày và chiên lên. Ngày tôi làm món nem Việt Nam, ai cũng khen ngon và khen nem có đầy đủ dưỡng chất, thịt, rau, tinh bột. Một số người còn mang sổ ra ghi lại công thức.

Một số món phổ biến khác của Philippines có thể kể đến như kare kare (xương heo hầm với củ quả thành nước sốt sền sệt), sisig (thịt má, thịt thủ và gan lợn thái nhỏ, đun trên chảo gang nóng, có thể đập thêm quả trứng và ăn với cơm), lechon (thịt heo sữa quay cả con), sinigang (món canh chua thập cẩm gồm cá, tôm, thịt lợn nấu cùng chua me, rau muống, cà chua, đặc biệt là chua).

images

Cá rô phi nướng.

Tôi rất đam mê ẩm thực, nhưng tôi không khoái đồ ăn Philippines vì nó thiếu sự tinh tế và hương vị (aroma, taste). May mắn là bố mẹ chồng tôi nấu món Philippines rất ngon, đấy là theo đánh giá của nhiều người, và cảm nhận của tôi sau khi so sánh với đồ ăn ngoài hàng hoặc do nhà khác nấu.

Có 2 món họ nấu tôi mê nhất, một là món salad dương xỉ (ensaladang pako). Món này được làm từ những đọt dương xỉ (fern) non và tươi, chỉ tuốt lấy lá non và ngắt ngọn, rồi trần qua nước sôi, sau đó trộn cùng trứng muối cắt miếng, cà chua bổ cau, chút muối, và vắt chút quất. Vị của món salad này vừa tươi rói, vừa đậm đà và chua chua thanh thanh, ăn không bao giờ ngán. Món thứ hai là kulawo, được làm khá cầu kỳ. Dừa tươi nạo vụn đốt trên than hoa, ép lấy nước cốt, rồi nấu cùng cà tím (cà dái dê) và bi chuối. Vị khói và bùi của dừa nạo đốt than hoa có sức ám ảnh.

images

Sò nướng.

Các món tráng miệng của Philippines thường rất ngọt. Vừa ăn nhiều cơm, vừa ăn nhiều đường nên nhiều người dù không mập, bụng tròn xoe như quả mít, trông rất buồn cười. Món tráng miệng đặc trưng của họ là halo halo, gồm đá bào và một chút thành phần như kiểu chè của Việt Nam. Họ có thể thêm ít hoa quả như dứa, mít. Các loại bánh khác của họ cũng ngọt.

Các món ăn vặt đường phố ở Philippines chủ yếu là chiên, rán. Trứng gà, trứng vịt, trứng cút bọc bột chiên lên, lục phủ ngũ tạng của gà xiên que chiên hoặc nướng. Các loại này còn có thể được nhúng qua hũ dấm tỏi cho tăng phần sinh động. Ngoài ra, người dân còn có món lạc rang tỏi, món này khá thơm ngon, và món chitcharon (bì heo chiên phồng) là phổ biến, được bán rong bất cứ đâu.

Thời gian tôi mới gặp ông xã, anh suốt ngày ca tụng tài nấu nướng của bố mẹ nên tôi cũng “nóng mũi” vì sợ không vượt qua được cái bóng to đó. Sau khi tôi nấu một vài món Việt Nam cơ bản cho anh, anh bảo: “Em làm anh mất đi tình yêu dành cho đồ ăn nước anh rồi. Đồ ăn Việt Nam đúng là ngon nhất thế giới!”. Tôi không còn gì để đồng ý hơn nữa.

Nguồn: news.zing.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 78 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 22, 23, 24

[Cổ đại] Chỉ yêu nương tử tuyệt sắc - Mẹ Của Hiên Thiếu Gia

1 ... 14, 15, 16

3 • [Hiện đại - Trọng sinh] Sống lại có anh bên em là đủ - Liễu Như An

1 ... 9, 10, 11

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 25, 26, 27

5 • [Xuyên không - Thú nhân] Kiếm sống nơi hoang dã - Tiêu Dương

1 ... 10, 11, 12

6 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 48, 49, 50

7 • [Hiện đại] Ông xã thần bí không thấy mặt - Cát Tường Dạ

1 ... 36, 37, 38

8 • [Hiện đại] Nhà tù nóng bỏng Tổng giám đốc tha cho tôi đi - Ái Tình Hoa Viên

1 ... 27, 28, 29

9 • [Xuyên không] Đích nữ nhị tiểu thư - Tình Đa Đa

1 ... 12, 13, 14

10 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 1/12]

1 ... 15, 16, 17

11 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 22, 23, 24

12 • [Hiện đại] Định mệnh anh và em - Quai Quai Băng

1 ... 39, 40, 41

13 • [Xuyên không] Tà vương phúc hắc sủng cuồng phi - Nạp Lan Dạ Anh

1 ... 10, 11, 12

[Cổ đại - Trọng sinh] Sủng thê làm hoàng hậu - Mạt Trà Khúc Kỳ

1 ... 15, 16, 17

15 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

16 • [Hiện đại - Trùng sinh - Điền văn] Tam cô nương nhà nông - Ma Lạt Hương Chanh

1 ... 13, 14, 15

17 • [Hiện đại] Nếu em nở rộ gió mát sẽ đến - Thịnh Thế Ái

1, 2, 3, 4, 5

18 • [Xuyên không - Trùng sinh] Cách phát tài của thương phụ - Tiêu Tùy Duyên

1 ... 7, 8, 9

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 25/11)

1 ... 19, 20, 21

20 • [Hiện đại] Khinh Ngữ - Cửu Lộ Phi Hương

1 ... 6, 7, 8


Thành viên nổi bật 
Thư Niệm
Thư Niệm
Hạ Quân Hạc
Hạ Quân Hạc
Sunlia
Sunlia

Đường Thất Công Tử: 10k đứt ruột :lol:
Cô Quân: Mời you tới box Thú cưng - Cây cảnh
Cùng xem Điểm tin thú cưng, động vật được cập nhật thường xuyên.
Chơi game kiếm điểm
Game giải đố có thưởng
Hay các Mẹo vặt làm vườn cho vườn cây nhà bạn luôn xanh mát~~
Nminhngoc1012: Em cầu bao nuôi ~*o*~
Nminhngoc1012: Sếp hét giá vậy em sợ, em ko dám mua
Nminhngoc1012: sếp mua rồi tặng em đi sếp ;)
Đường Thất Công Tử: chuẩn bị 8k - 10k đi :lol:
Kyz: @tuantrinh: Bao tiền thế ạ?
Shop - Đấu giá: Đường Thất Công Tử vừa đặt giá 265 điểm để mua Cô dâu miu và chú rể cún
Đường Thất Công Tử: em táng gia bại sản rồi, cũng muốn lắm :lol:
tuantrinh: không ai giành nhẫn của mình à?
Shop - Đấu giá: Đường Thất Công Tử vừa đặt giá 300 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Shop - Đấu giá: Tiểu Mỡ Mỡ vừa đặt giá 293 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Ngọc Nguyệt: Dạ chào cụ...
Snow cầm thú HD: == pai ngọ
Ngọc Nguyệt: Không. Cụ ôn thi đi.
Snow cầm thú HD: Uk, sao?
Ngọc Nguyệt: Thiên Chúa?
Snow cầm thú HD:
Ngọc Nguyệt: Cụ theo đạo không?
Snow cầm thú HD: Ờ thi 2 môn nửa là nghỉ tết
Ngọc Nguyệt: Mai cụ thi à?
Snow cầm thú HD: Hmm xì ăn cho ngập họng luôn đi, ta đi ngủ mai đi thi sớm
Ngọc Nguyệt: Okay, hay lắm, con cũng đang thèm mì tôm, lâu lắm rồi không ăn.
Snow cầm thú HD: Trước khi điều đó xảy ra :v ta ngồi ẻm hello kít ty cầu ngọ ăn mì tôm cả năm
Ngọc Nguyệt: Snow, cụ hồn lìa khỏi xác chưa, đến chỗ con để con thử cái trò cầu cơ online vừa tìm được nào.
Snow cầm thú HD: Khẳng định :v đi đây :3 bệnh thiệt
Snow cầm thú HD: Ngọ bởi vì gặp con nên ta bệnh liệt giường cần phải về chầu ngọc hoàng :D2
Ngọc Nguyệt: Snow, cụ chắc không?
Snow cầm thú HD: Ngọ cụ là đào hoa phong nhã k có êa :v
Ngọc Nguyệt: Khách sáo rồi. Không dám.

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.