Diễn đàn Lê Quý Đôn



≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 77 bài ] 

Tổng hợp các mẹo vặt

 
 24.04.2016, 10:16
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Mẹo Vặt Trong Thực Phẩm - Dinh Dưỡng Trong Món Ăn - Điểm: 11
Mẹo để thịt bò không hôi, không dai mà bạn chưa biết


Thịt bò nếu bị hôi và dai thì sẽ khiến món ăn không ngon. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ dưới đây!

Chọn thịt bò

Tùy vào từng món ăn mà chọn các bộ phận thịt bò cho phù hợp. Ví dụ, khi nấu bít tết, nếu mua thịt bò Việt Nam tốt nhất nên mua thăn nội (là thịt nằm ở hai bên lưng bò) chắc chắn sẽ mềm. Nếu là thịt bò Úc, Mỹ, bạn có thể chọn thăn nội, thăn ngoại, đùi, sườn bò… thì đều mềm.

Cách chế biến thịt bò để không bị dai

Khía thịt

Phương pháp này cũng giúp làm món bít tết mềm hơn, đặc biệt cho các dải thịt như thịt lóc xương, sườn bò. Dùng một con dao sắc rạch các đường nông vừa phải ở cả hai mặt thịt. Việc này giúp cắt đứt bớt sự liên kết của các sợi thịt, tăng độ hấp thu gia vị. Nó cũng ngăn cho món bít tết không bị co lại trong khi nấu.

Ướp dầu ăn cho thịt bò mềm

Sau khi ướp gia vị xong, hãy cho từ 2 - 3 muỗng cà phê dầu ăn vào và ướp trong khoảng 20 - 30 phút. Khi xào, để lửa thật to, xào thật nhanh, vừa chín là nhắc xuống ngay. Bên cạnh đó, với các món bò nướng hay bò hầm, khi ướp, nên cho vào bò ít nước thơm (khóm), để trong 5 - 10 phút, bò sẽ mềm và ngon.

Dùng rượu trắng

Bạn có thể làm mềm thịt bò khi luộc bằng cách cho vào nồi một chút rượu trắng, theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 - 15 phút, thịt sẽ mềm ngay.

Mẹo khử mùi hôi của thịt bò

Với nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, nếu không tìm cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu với món ăn. Cách xử lý là hãy cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng thịt bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi, lúc đó vớt ra, thái miếng và chế biến thành các món theo ý. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn. Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.


(phunutoday)


Link bài cũ : viewtopic.php?f=39&t=316169



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn mymy0191 về bài viết trên: glacialboy_234
Xin ủng hộ:  
      
     

 25.04.2016, 10:51
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Mẹo giữ cá tươi lâu, nấu không tanh ai cũng nên biết - Điểm: 10
Nếu cá mua về chưa dùng ngay, bạn hãy thử áp dụng những mẹo giữ cá tươi lâu dưới đây nhé.

1. Dùng rượu

Lấy rượu trắng nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt, sau đó đặt cá vào chậu nước và để nơi thoáng mát, cá có thể sống đến 3 ngày, khi nào cần thì đem ra chế biến.

2. Dùng nước muối

Mổ bụng cá lấy hết ruột, không dùng nước lọc rửa lại mà dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch máu trên mình cá, sau đó lấy nước muối đun sôi để nguội cho cá vào ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước, tiếp đến xoa lên mình cá một ít dầu ăn và để nơi thoáng mát.

Với những nhà không có tủ lạnh, cách làm này có thể giữ cá không bị ươn cũng như không làm mất mùi thơm của cá.

images

Mổ bụng cá lấy hết ruột, không dùng nước lọc rửa lại mà dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch máu trên mình cá, sau đó lấy nước muối đun sôi để nguội cho cá vào ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo.


3. Dùng giấm

Sau khi mua cá về, làm sạch, lấy giấm pha loãng đổ lên mình cá. Để cá nơi khô thoáng. Cách này có thể giữ cá được đến ngày hôm sau luôn nhé!

4. Dùng miếng giấy ướt che mắt cá

Việc này sẽ giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá tươi hơn khoảng 3-5 tiếng

5. Dùng tủ lạnh

Trước khi bảo quản bằng tủ lạnh, cần kịp thời đánh vảy, bóc mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilông hay túi vải bọc lại.

Nếu sắp dùng thì đặt ở ngăn mát. Còn muốn bảo quản lâu thì để trong ngăn đá, có thể giữ được đến 4 tháng

Cách giảm mùi tanh của cá:

Sơ chế

- Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh) cắt khúc rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.

- Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra.

Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú,... bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

- Riêng với lươn, làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

Ngâm rửa cá: Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh

- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

- Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

- Ngâm rửa với nước muối: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.

Không đạy vung khi nấu

Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé:

- Khi nấu, dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm bớt mùi tanh. Nhưng lưu ý, riêng với gừng, không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

- Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

- Bạn có thể đổ một ít nước cốt chanh lên cá, cá sẽ bớt tanh hơn.

- Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

- Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 26.04.2016, 19:37
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Đậu phụ nhiễm thạch cao: Mẹo để các bà nội trợ tránh mua nhầm - Điểm: 10
Bằng mắt thường các bà nội trợ cũng có thể phân biệt được đâu là đậu phụ sạch với đậu phụ có chứa thạch cao.

Đậu phụ là món ăn bổ ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh doanh nên nhiều cơ sở chế biến đậu phụ vẫn cho thêm bột thạch cao vào trong quá trình sản xuất để váng đậu nổi nhanh, dễ keo tụ, tăng sản lượng, từ đó giúp cơ sở sản xuất thu được nhiều thành phẩm hơn để hạ giá thành sản phẩm.

Bạn có thể nhận biết đậu phụ nấu cùng thạch cao bằng các mẹo sau:

Màu sắc

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.

Mùi vị

Khi đi mua về ăn thấy miếng đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không có chứa thạch cao.

Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát.

Độ nặng

Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Cáng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Lưu ý:

Đậu phụ ngon, sạch bao giờ cũng thường có màu trắng ngà và rất mềm mại.

Không nên mua đậu rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao  không.

Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia.

Những người tuyệt đối không được ăn đậu phụ

Người đang giảm cân

Ăn quá nhiều đậu phụ khiến cho lượng carbohydrate nạp vào cơ thể tăng dẫn đến tăng cân. Do đó, nếu đang muốn giảm cân thì không nên ăn loại thực phẩm này.

Người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến những cơn đau dữ dội hơn, các khớp xương sưng và viêm các khớp xương, đồng thời có nguy cơ tái phát bệnh. Nguyên nhân là do đậu phụ chứ nhiều dinh dưỡng làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể và làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ gây ra các cơ đau của bệnh gout.

Người bị bệnh huyết áp và tim mạch

Trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine, một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

Người già và người mắc bệnh thận

Cơ thể người già hoặc người mắc bệnh thận thường có khả năng tiêu hóa và bài tiết không tốt. Nếu ăn nhiều dậu phụ sẽ buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn hoặc làm việc quá tải, về lâu dài sẽ làm giảm chức năng thận, gây đau lưng, khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, tiểu tiện nhiều.

Người thiếu iốt

Trong đậu phụ có chất Saponins với tác dụng thúc đẩy bài tiết iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho tình trạng người đang mắc bệnh thiếu iốt trở nên trầm trọng hơn.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 27.04.2016, 10:21
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Sai lầm chị em hay gặp nhất khi luộc trứng - Điểm: 10
Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng luộc trứng đúng cách!

Trứng gà luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao và rất dễ chế biến. Tuy nhiên, những sai lầm trong việc luộc trứng có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe người dùng.

1. Sử dụng nồi luộc sai kích cỡ

Một số chị em nội trợ cho rất nhiều trứng vào trong một nồi luộc có kích cỡ quá nhỏ, điều này làm trứng chín không đều mà còn bị nứt trong quá trình luộc.

Giải pháp là sử dụng nồi phù hợp với với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.

2. Sử dụng nước nóng để luộc

Nếu bạn luộc trứng bằng nước nóng thì nên dừng việc này lại vì cách này sẽ làm cho trứng dễ nứt. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt!

3. Luộc trứng quá mới

Trứng mới có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân vì bạn luộc khi còn quá mới. Vì vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một đến hai tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh.

4. Luộc trứng quá chín

Khi luộc trứng quá chín bên trong lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.

Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.

5. Không ngâm trứng trong nước lạnh

Về lý thuyết, những quả trứng sau khi luộc đủ thời gian nhưng nếu không được ngâm trong nước lạnh, nhiệt ở quá trứng vẫn còn nó sẽ làm cho trứng trở nên quá chín.

Ngâm trứng luộc xong vào bát nước lạnh cho trứng nguội hoàn toàn giúp trứng rất dễ bóc vỏ.

Cách luộc trứng gà để không bị nứt

Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.

Lưu ý:

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.

Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.

Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 02.05.2016, 21:10
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Cách phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc - Điểm: 10
Mận Trung Quốc khác với các quả khác lại có mẫu mã không đẹp mắt bằng mận Việt Nam, quả to màu xanh chứ không có màu tím và ngọt như mận Việt.

Hình dáng

Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc.

Màu sắc

Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt. Mận Việt Nam chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt.

Vị ngọt

Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

images


Những người tuyệt đối không được ăn mận

Người đang đói

Mận là loại trái cây phổ biến vào mùa hè nhưng bạn nên tránh ăn mận khi đói. Bởi thói quen ăn mận khi đói có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bởi chất oxalate trong mận có thể cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến kết tủa canxi trong thận, ảnh hưởng tới thận và bàng quang. Do đó bạn không nên ăn nhiều mận. Ngoài ra, ăn mận vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Không nên ăn mận vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Phụ nữ có thai

Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường không nên ăn nhiều mận vì có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người bị bệnh thận

Trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở hấp thụ calci trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

Bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường bạn cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận thì không nên ăn loại quả này.

Người có cơ địa nhiệt, nóng

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong,nhiệt miệng, mụn nhọt… Người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.

Người bị bệnh dạ dày

Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị ảnh hưởng.

Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 03.05.2016, 19:50
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Chọn tôm, mực đúng cách để không bị nhiễm độc - Điểm: 10
Tôm, mực rất hay bị ướp chất độc hại để tươi lâu. Vì vậy, bạn hãy chú ý cách chọn để cả gia đình khỏe mạnh.

Cách chọn mực

images

Bạn nên chọn mực dày mình còn dai và hồng.


Mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;

Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

Cách chọn tôm tươi nói chung

Kiểm tra phần đuôi tôm

images

Không nên mua tôm đã bị nhớt.


Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 04.05.2016, 10:45
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Thức ăn sát chảo khi chiên rán: Làm thế nào để không bị vỡ? - Điểm: 9
Khi bạn rán cá, chiên đậu phụ hay rán bánh... mà bị sát chảo thì áp dụng ngay các mẹo hay dưới đây để món ăn khi gắp ra không bị vỡ mà vẫn đẹp.

Cá bị dính chảo

Mặc dù bạn đã chờ dầu, mỡ sôi mới thả cá vào chảo nhưng cá (cũng như một số thực phẩm giàu protein khác như đậu hũ) vẫn dính chảo. Để có thể gỡ cá ra mà không làm vỡ cá, hãy cho một muỗng bơ vào chảo. Nếu bạn thấy dầu bốc khói, hãy tắt bếp trong khi nhẹ nhàng đẩy miếng bơ đang tan chảy về chỗ cá dính với chảo. Bơ sẽ giúp tách da cá khỏi chảo và bơ cũng giúp cho món ăn thêm thơm ngon.

images

Bơ sẽ giúp tách da cá khỏi chảo và bơ cũng giúp cho món ăn thêm thơm ngon.


Bánh dính chảo

Bạn chiên bánh chưng hay bất kỳ loại bánh nhiều tinh bột nào khác, nếu bánh chẳng may dính chảo, hãy chờ cho bánh nguội trong khoảng 10-15 phút và thử lấy bánh ra một lần nữa. Nếu bánh vẫn tiếp tục không nhúc nhích, bạn có thể đun nóng một lượng nước cao khoảng 2,5 cm trong một cái chảo lớn khác, đủ rộng để đặt chảo bánh của bạn vào, và sau đó tìm cách lấy bánh ra.

Đậu phụ bị dính chảo

Nếu trong khi rán đậu phụ lỡ bị dính rồi.. thì đừng có vội đảo lộn lên làm gì. Bạn có thể sử dụng phương pháp: Tắt bếp đi, đặt bếp nghiêng cho dầu nghiên về một bên, sau khi chảo nguội đậu sẽ tự bong ra còn không bạn có thể dùng một cái xẻng rán nhè nhẹ gỡ đậu ra. Lúc này khi chảo nguội thì việc gỡ rất dễ.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 06.05.2016, 21:01
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Sữa tươi: Những mẹo vặt cực hữu ích không phải ai cũng biết - Điểm: 10
Không chỉ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, sữa tươi còn có nhiều công dụng khác trong gia đình mà bạn không ngờ tới.

1. Làm cho ngô luộc thơm hơn

Đây là cách đơn giản để ngô luộc có vị ngọt và tươi ngon hơn. Chỉ cần thêm 1/4 ly sữa bột vào nồi nước luộc trước khi bỏ ngô vào. Bạn hãy thử và cảm nhận.

2. Biến cá đông lạnh thành cá tươi

Cá để trong tủ đông thường có mùi vị không ngon, mềm như cá tươi. Để khắc phục điều này, bạn nên lấy cá ra khỏi ngăn đông, ngâm cá ngập trong sữa tươi cho đến khi nó rã đông hoàn toàn. Sữa tươi sẽ làm cá đông lạnh lấy lại độ ngon, tươi mới.

3. Sữa tươi giúp rã đông thực phẩm

Thực phẩm (thịt, cá) để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ bị đông cứng và mất đi độ tươi ngon, để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần cho sữa tươi vào thực phẩm cần rã đông, đảm bảo thực phẩm sẽ được rã đông nhanh chóng, khử mùi hiệu quả và tăng hương vị cho thực phẩm khi chế biến món ăn.

Đối với mẹo vặt này bạn chỉ cần sử dụng sữa tươi hết hạn hoặc sữa dùng thừa cũng mang lại kết quả tốt rồi nhé vì sữa tươi có giá thành khá cao đấy.

4. Đánh bóng đồ bạc

Đổ sữa tươi ra bát, thêm một ít giấm và ngâm đồ bạc sỉn màu vào đó khoảng 30 phút. Tiếp theo bạn chỉ việc rửa lại với nước ấm, xà phòng và lau khô với vải mềm.

5. Chữa vết nứt ở đồ gốm

Nếu bát, ly bằng gốm sứ có vết nứt nhỏ, bạn hãy cho chúng vào nồi rồi thêm sữa tươi vào ngập bát. Bật lửa vừa, đun đến sôi, sau đó hạ nhiệt và đun nhỏ lửa trong 45 phút. Protein có trong sữa sẽ giúp hàn gắn những vết nứt nhỏ này.

6. Làm sạch, bóng đồ da

Làm cho ví hay giày da của bạn trông như mới, chỉ cần đánh lại nó nhẹ nhàng với chút sữa, để khô và lau bằng khăn mềm.

7. Loại bỏ vết mực trên quần áo

Để làm sạch vết mực dính trên quần áo màu, chỉ cần ngâm đồ trong chậu có sữa và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn giặt quần áo bằng xà phòng như bình thường và các vết mực sẽ hoàn toàn biến mất.

8. Làm dịu vết cháy nắng và vết côn trùng cắn

Nếu da bạn cảm thấy bỏng rát vì phơi nắng lâu hay ngứa, đau bởi côn trùng cắn, thử dùng một chút sữa thoa lên để làm dịu. Trộn một phần sữa bột với hai phần nước và thêm chút muối. Thoa hỗn hợp này lên vết cháy nắng hay vết côn trùng đốt. Các enzym có trong sữa bột sẽ giúp trung hòa nọc độc của vết côn trùng cắn và giảm đau do cháy nắng.

9. Mặt nạ dưỡng da

Đây là cách giúp bạn có thể tận hưởng cảm giác như đi spa chăm sóc da ngay tại nhà. Làm mặt nạ bằng cách hòa 1/4 ly sữa bột với chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp lên mặt, đợi đến khi nó tự khô, sau đó rửa sạch với nước ấm. Loại mặt nạ này sẽ mang lại cảm giác tươi mát, trẻ hóa cho gương mặt bạn.

10. Khử mùi gan bò

Dùng vải ướt lau sạch gan bò, cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào sữa sẽ khử hết mùi.

11. Làm mềm da

Thỉnh thoảng, bạn có thể chiều chuộng bản thân bằng cách tắm với sữa. Đổ sữa tươi hay sữa bột pha nước vào bồn tắm và ngâm mình trong đó. Sữa đóng vai trò như một chất làm mềm tự nhiên.

12. Làm sạch và mềm bàn tay bẩn

Bạn vừa làm vườn hay chế biến đồ ăn và bàn tay đầy vết nhựa bẩn. Rửa bằng xà phòng có thể không sạch hết, bạn có thể thử cách này: Trộn hỗn hợp gồm bột yến mạch và sữa, chà xát mạnh lên tay. Các vết bẩn sẽ biến mất, hỗn hợp bột yến mạch - sữa sẽ làm mềm và dịu da tay bạn.

13. Tẩy trang

Đối với những bạn gái có da mặt nhạy cảm thì sữa tươi có tác dụng rất tốt trong tẩy trang mỹ phẩm. Tuy nhiên, sữa chỉ có thể tẩy trang mỹ phẩm thông thường, đối với các loại chống nước thì sữa tươi có hiệu quả không cao. Dùng một ít sữa ấm bôi lên mặt để loại bỏ vết trang điểm, sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt, da bạn sẽ được dưỡng ẩm mịn màng.

14. Khử mùi tủ lạnh

Để 1 cốc sữa tươi được đun nóng vào tủ lạnh có thể khử hết mùi hôi trong tủ nếu mùi đó không nồng nặc lắm.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 09.05.2016, 20:47
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Cách phân biệt bún sạch và bún chứa hóa chất - Điểm: 10
Nếu mua phải bún có sợi giòn, dai, trắng bóng thì bạn hãy cẩn trọng vì rất có thể đây là thực phẩm có sử dụng hóa chất huỳnh quang và hàn the.

Phải làm sao để nhận biết được bún sạch và bún có chứa những hóa chất này? Mời các bạn thao khảo bài viết dưới đây để luôn đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cho biết, cần phải truy nguồn gốc nguyên liệu và cách chế biến hoặc phải xét nghiệm mới biết chính xác bún có hóa chất cấm hay không, tuy nhiên bằng cảm quan vẫn có thể chọn được bún sạch.

Cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Nếu có điều kiện hơn bạn nên thử các cách sau để biết bún có hàn the và huỳnh quang hay không. Đó là:

- Cách thử hàn the: Cho bột nghệ vào bún, để trong 30 phút. Nếu bún chuyển sang màu xám có nghĩa là có hàn the. Bởi chất curcumin trong nghệ phản ứng với borac hàn the tạo thành màu xám.

- Cách thử huỳnh quang: Dùng máy soi, nếu không có thì để bún dưới ánh đèn trắng , sợi bún trắng và óng ánh phản chiếu ánh đèn nghĩa là có huỳnh quang.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 12.05.2016, 22:06
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để lâu mà vẫn tươi ngon - Điểm: 10
Muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Hãy tham khảo bài viết về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh dưới đây, để xem gia đình bạn đã dự trữ thức phẩm đúng cách hay chưa?

1. Bao bọc thịt thật kỹ

Với các loại thịt gia súc tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, cá, gia cầm… thì sau khi giết mổ chỉ có thể để được ở môi trường nhiệt độ bình thường thì sẽ bắt đầu tê cứng, mất dần tính đàn hồi, bị nhiễm khuẩn và bắt đầu phân hủy. Chính vì vậy, muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Dùng những loại túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm được làm từ loại nhựa an toàn, có thể chịu được nhiệt độ thấp và không bị phôi các chất độc hại trong nhựa ra ngấm vào thịt. Sau khi rửa sạch thịt và để ráo nước, bạn hãy xếp thịt vào từng túi nilon hoặc hộp nhựa buộc và đậy thật kín.

Bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong hộp, tạo môi trường yếm khí sẽ giúp bảo quản độ tươi của thịt được tốt hơn. Ở môi trường này, các loại via khuẩn sẽ khó có thể sinh sôi nảy nở và làm hỏng thức ăn của bạn.

Nếu bảo quản lâu mà phải để trong ngăn đá của tủ lạnh thì bạn nên bọc nhiều lượt nilon để phần thịt bên trong không bí đóng đá, mất nước, làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Một điều cần lưu ý với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên để nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho thực phẩm bị đóng đá, hoặc nhiệt độ không đủ lạnh sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp nhất đối với ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 độ C, còn trên ngăn đông lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 25 độ C là vừa đủ.

Nếu bạn cho cùng lúc quá nhiều thịt vào ngăn đá thì nên để nhiệt độ ở mức thấp hơn, giúp cho việc làm lạnh được liên tục và nhanh chóng.

3. Ghi nhớ thời gian bảo quản

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Khi ăn bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi hay hương vị loại thực phẩm này.

Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm mấu chốt với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Đa phần các loại thực phẩm tươi sống nếu không bị nhiễm khuẩn và được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được trung bình khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát. Nhưng lại có thể giữ được tới tận vài tháng trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp và được làm lạnh liên tục. Tuy nhiên, tùy loại thực phẩm khác nhau mà thời gian bảo quản cũng khác nhau.

Với các loại thịt đã qua chế biến thì có thể giữ được khoảng 1 tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.

Khi cho các loại thịt tươi vào bảo quản, bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho giữa các túi thịt phải có một khoảng cách đều nhau để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt. Không nên dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải, ảnh hưởng tới việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

4. Cách bảo quản thịt đã nấu chín

Thịt đã được sơ chế và nấu chín sẽ có thời gian bảo quản thấp hơn so với thịt tươi sống. Việc bảo quản các loại thịt này cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt hơn rất nhiều và đặc biệt lưu ý là dụng cụ chứa thịt chín phải hoàn toàn sạch sẽ, vô trùng và kín đáo để không khí không lọt được vào bên trong.

Cần tách riêng thịt đã chín và thịt sống ở những ngăn riêng biệt trong ngăn tủ lạnh để tránh bị ô nhiễm chéo hoặc làm ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn có những món ăn nấu nướng kỳ công thì nên đông lạnh loại thịt chín mà bạn yêu thích. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ bảo quản ở ngăn mát.

5. Rửa tay thật sạch

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sẽ thật sự hiệu quả nếu bạn rửa tay thật sach trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống, để tránh vi khuẩn lây lan và gây bệnh cho con người.

Hãy thực hiện dã đông đúng cách bằng lo vi sóng hoặc chuyển xuống ngăn mát cho thịt tan đa từ từ sẽ giúp miếng thịt có độ dai ngon và mùi vị tự nhiên.

Với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh kể trên, liệu bạn và gia đình mình đã thực hiện được chính xác hãy chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng ngay cách bảo quản thịt trong tủ lạnh này nhé.

Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.

- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10độ C.

- Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 77 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Thượng tá không quân xấu xa - Thỏ Thỏ Hồng Nhan Nhiễu

1 ... 27, 28, 29

2 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 18, 19, 20

3 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 45, 46, 47

[Cổ đại - Trọng sinh] Sủng thê làm hoàng hậu - Mạt Trà Khúc Kỳ

1 ... 15, 16, 17

5 • [Hiện Đại] Những bí ẩn của lãnh đạo thú tính - Lý Tiểu Lang

1 ... 64, 65, 66

6 • [Cổ đại] Cung Phi Thượng Vị Ký - Như Ngư Hoa Lạc

1 ... 17, 18, 19

7 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 29/09]

1 ... 14, 15, 16

[Cổ đại - Trùng sinh] Nữ nhi Lạc thị - Yên Nùng

1 ... 33, 34, 35

9 • [Hiện đại] Hôn nhân không lựa chọn - Yên Hoa

1 ... 19, 20, 21

10 • [Hiện đại] Tình yêu phô trương - Tiếu Giai Nhân

1 ... 8, 9, 10

11 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 70, 71, 72

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 14/10)

1 ... 18, 19, 20

13 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 14/10]

1, 2, 3

14 • [Cổ đại] Tiểu sủng phi của nhiếp chính vương - Thụy Tiếu Ngốc

1 ... 14, 15, 16

15 • [Cổ đại Trùng sinh] Sủng Phi Đường - Đinh Đông Nhất

1 ... 11, 12, 13

16 • [Hiện đại] Tam giác mùa hè (Liệt Đồ) - Giải Tổng

1 ... 5, 6, 7

17 • [Hiện đại] Gặp phải giáo sư độc miệng - Đan Tứ Tịch

1, 2, 3, 4, 5

18 • [Hiện đại] Chỉ trách lúc trước mắt bị mù - Bản Lật Tử

1 ... 5, 6, 7

19 • [Xuyên không - Đồng nhân] Chân ái vĩnh hằng - Mạn Không

1 ... 8, 9, 10

20 • [Hiện đại] Mật máu cố yêu - Thủy Nguyệt Huyên

1 ... 7, 8, 9


Thành viên nổi bật 
Đường Thất Công Tử
Đường Thất Công Tử
Vu Kỳ
Vu Kỳ
Lily_Carlos
Lily_Carlos

Trâu Bò Siêu Cấp: :wave: hú hú, Trâu hú hú hú
Chu Ngọc Lan: Chị phan em uri :slap:
Độc Bá Thiên: tên e hay lắm...Vạn Thiên Tuế
lanhlungphan: tên gì em @@
Độc Bá Thiên: ss Phan: e kb vs ss lâu lẩu rồi...mà ss có xác nhận đâu :(((
lanhlungphan: độc độc, chị có face nè, haha
lanhlungphan: Cám ơn chu ngọc lan và minhhy nha
lanhlungphan: có ai biết giá trị của mớ đồng cắc xu hào đó không vậy? 1 đồng bằng bao nhiêu xu, bao nhiêu hào. Nếu mua 1 cân gạo thì cần bỏ ra bao nhiêu?
minhhy299: lanhlungphan: bạn Hồ Như, Mai Tuyết Vân và Hoa Sơn Trà đều là tác giả VN và viết truyện rất hay đó
Chu Ngọc Lan: Tỉu phân tiền xưa đa số sài đồng, cắc, xu, hào :)2
Độc Bá Thiên: Lâu lẩu rồi Tiểu Thanh của e cũng ko lên đây  rồi :( :cry3:
Độc Bá Thiên: Quá lâu lẩu rồi  ss ko gặp em và e cũng ko gặp đc ss :hug: thật là nhớ nhớ ngàn nhớ :hug:
lanhlungphan: Lau quá không gặp em, Độc Độc <3
Yêu Nguyệt Trọn Đời: lúc nào cũng vắng nhỉ
Độc Bá Thiên: 3
Yêu Nguyệt Trọn Đời: hi
Độc Bá Thiên: ss Phan :hug: :kiss:
lanhlungphan: big bag, đã tìm và rất đau đầu
Chu Ngọc Lan: Phì... youtube mần ăn như cái quần... dô coi thôi mà quét kênh bảo spam khóa... bà kiện gg đùa :chair:
V.I.P ❤ BIG BANG: Tiểu phân gg thẳng tiến :)2
Niệm Vũ: viewtopic.php?t=398605

PR truyện mạt thế, không gian, nữ cường, HE, edit đều, cầu ủng hộ :bird:
Nguyễn Khai Quốc: viewtopic.php?t=402782&p=3274648#p3274648 các bác tiếp tục ủng hộ Giống Rồng của Quốc nhé
lanhlungphan: chị muốn hỏi về một số vấn đề, ví dụ như tiền tệ việt nam ngày xưa, chữ viết và ngôn ngữ.
ღ_kaylee_ღ: 104+105 phế sài muốn nghịch thiên, ma đế cuồng phi:
viewtopic.php?t=404940&p=3274665#p3274665
Cô Quân: Mời you tới với  boxThú cưng cây cảnh có rất nhiều điều thú vị!~~
Cùng chơi game kiếm điểm
Game Thú Cưng Chuyện Chưa  Kể !! Dễ cực kì!!!
Hay đến với các bản tin được update thường xuyên

Điểm Tin Hoa Cây Cảnh
Điểm Tin Thú Cưng, Động Vật
Hạ Quân Nguyệt: Chị Phan, em 75 này, chị tìm tác giả việt làm gì thế?
lanhlungphan: Chị đang đau đầu quá em ơi, giúp chị với!!
lanhlungphan: Ai đây @@
Hạ Quân Nguyệt: chị Phan :hug:  :hug: i nớp vui
lanhlungphan: Có ai biết người Việt Nam nào viết truyện xuyên không hay không? Chỉ Phan với, huhu...

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.