Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 91 bài ] 

Tổng hợp các mẹo vặt

 
 30.11.2017, 20:47
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Lỡ đập trứng ra nhưng lại không nấu hết thì cứ yên tâm bảo quản thế này là xong - Điểm: 10
Nếu bạn cũng có thắc mắc trứng đã đập ra để nấu ăn nhưng dùng không hết thì nên bảo quản thế nào, cứ thực hiện theo cách này nhé.

Trứng là một thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn, đặc biệt là với các loại bánh. Có những công thức nấu ăn, công thức làm bánh chỉ yêu cầu sử dụng lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng mà thôi. Vậy phần thừa còn lại sẽ xử lý như thế nào? Vứt đi thì phí lắm nhưng nếu cất lại sẽ cất làm sao?

Nhiều phụ nữ chọn cách đựng lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng vào những chiếc hộp kín rồi cất vào trong tủ lạnh, chờ đợi đến khi có công thức mới cần đến chúng, hoặc nhìn nó tệ đi từ từ, đến lúc không dùng được nữa đành phải vứt bỏ.

Thực ra, cho vào tủ lạnh là một giải pháp đúng để bảo quản số trứng sống đã đập ra nấu ăn nhưng còn thừa. Tuy nhiên, ngăn mát tủ lạnh chưa phải là giải pháp tốt nhất mà thay vào đó, ngăn đông mới là lựa chọn đúng đắn, hợp lý. Thời gian đông lạnh cả lòng đỏ và lòng trắng có thể lên đến 1 năm. Điều quan trọng là bạn phải xử lý cho đúng ngay từ thao tác đầu tiên của việc trữ đông chúng, cho đến rã đông đúng cách.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng đông lạnh rất dễ. Để linh hoạt nhất, bạn chỉ cần cho từng lòng trắng vào từng ngăn của khay làm đá, sau đó đông lạnh hoàn toàn rồi gỡ ra, cho vào hộp lớn hơn hoặc túi zip. Bằng cách đó, bạn sẽ biết được chính xác lượng lòng trắng mình cần sử dụng cho công thức tiếp theo.

images

Lòng trắng trứng sau khi đông lạnh. (Ảnh: Internet)


Để rã đông lòng trắng trứng, bạn nên chuyển chúng từ ngăn đông sang ngăn mát, để qua đêm. Sau khi đã tan hoàn toàn, bạn nên để ở nhiệt độ phòng 30 phút rồi mới sử dụng.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng cần phải được chú trọng nhiều hơn lòng trắng khi bạn trữ đông trứng bởi nó sẽ dễ chuyển thành hỗn hợp sệt khi cho vào ngăn đông. Để tránh tình trạng này, trộn ít muối hoặc khoảng 1/3 muỗng cà phê đường (tùy vào ý định bạn sẽ sử dụng sau này) vào trong lòng đỏ rồi mới trữ đông. Cách này sẽ giữ cho protein trong lòng đỏ không bị dày lên, tránh tình trạng trứng bị sệt quá mức.

images

Lòng đỏ trứng khi đông lạnh nhớ thêm ít đường hoặc muối. (Ảnh: Internet)


Cũng giống như lòng trắng trứng, từng lòng đỏ cũng nên được trữ trong khay đựng đá, sau đó khi đã đông cứng lại, bạn có thể chuyển vào hộp chứa hoặc túi zip. Khi rã đông, lòng đỏ cũng nên được rã đông ở ngăn mát qua đêm trước khi sử dụng.

images

Thời gian đông lạnh cả lòng đỏ và lòng trắng có thể lên đến 1 năm. (Ảnh: Internet)




(afamily)



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

 12.12.2017, 19:35
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Thêm những mẹo vặt tuy nhỏ nhưng hữu ích cho chị em thường xuyên vào bếp - Điểm: 10
Có rất nhiều mẹo vặt tuy “nhỏ nhưng có võ” đôi khi bị chúng ta bỏ quên hay thậm chí không để ý giúp cho công việc bếp núc dễ dàng và thú vị hơn!

1. Sử dụng máy trộn như một đầu bếp chuyên nghiệp

Đục 1 lỗ ở tâm của chiếc đĩa giấy dùng một lần, xuyên đầu trộn qua tâm của đĩa này trước khi bắt đầu trộn. Sau đó thì vận hành máy mình thường với chiếc đĩa giấy được đặt ngay phía trên âu trộn. Nó có tác dụng giống như một nắp vung tạm thời giúp bột bánh hay nguyên liệu bên trong không bị văng ra trong quá trình thao tác.

2. Làm chocolate chip

Cách dễ nhất để làm sô cô la chip là sử dụng dao gọt vỏ, bào mỏng dần từng lớp sô cô la cứng. Một mẹo vặt cực kỳ hiệu quả.

3. Bảo quản rau sống

Rửa rau sống hay rau trộn salad của bạn và lưu trữ chúng kẹp giữa các lớp khăn giấy sẽ giúp làm tăng gấp đôi tuổi thọ của nó.

4. Chặt dừa

Làm nóng lò trước 200 độ C. Đục 1 lỗ nhỏ trên vỏ dừa và đổ hết phần nước bên trong. Đặt quả dừa vào trong lò khoảng 15 phút rồi lấy quả dừa ra. Chỉ với thao tác đơn giản này lớp vỏ cứng của dừa sẽ tự nứt ra. Tất cả những gì bạn cần phải làm là chia nhỏ nó để sử dụng!

5. Làm sạch nấm

Những người nấu ăn sành sỏi khuyên bạn không nên rửa nấm dưới vòi nước máy. Cách tốt nhất là vệ sinh chúng bằng khăn ẩm và bàn chải vì cách này giúp nấm giữ được mùi thơm đặc trưng.

6. Lưu trữ chuối

Đừng lưu trữ chuối nguyên một nải hay một buồng. Cách hay ho hơn là bạn nên tách riêng từng quả và bọc cuống bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để chúng vào trong tủ lạnh. Đảm bảo là thời gian lưu trữ sẽ lâu hơn hẳn.

7. Làm sạch chảo rán

Giải pháp nhanh chóng nhất để lau chùi bát và chảo bẩn, nhất là những chảo có vết bẩn khó tẩy rửa. Đổ nước sôi đầy chảo và thêm một ít giấm. Để trong giây lát và đổ hết nước trong chảo đi. Bạn sẽ thấy cách này thực sự tiết kiệm thời gian và công sức.

8. Lấy hết được phần mứt từ đáy bình/đáy lọ

Đây là một cách hay để thu thập phần mứt hay sô cô la dư thừa, hoặc bơ lạc ở đáy bình/ đáy lọ. Chỉ cần thêm ngũ cốc và sữa, khuấy đều là bạn đã có một bữa ăn sáng tuyệt vời!

9. Cắt hành không cay mắt


Vắt một ít nước cốt chanh lên thớt rồi xoa đều trước khi cắt sẽ giúp cho bạn không bị cay mắt hay kích ứng mắt khi cắt hành.

10. Chữa cháy những chiếc bánh bị cháy


Đừng lo lắng khi chiếc quy vừa nướng bị quá lửa, bạn có thể chữa cháy bằng cách dùng dụng cụ bào, bào hết những phần cháy trên chiếc bánh. Cam đoan với bạn rằng sau đó sẽ không ai phát hiện chúng đã từng bị cháy đâu.

11. Mở một túi snack

Thay vì đổ chip của bạn ra bát, bạn có thể biến túi thành "bát". Dùng kéo cắt một ô chữ nhật ở phần thân trước của túi snack. Sau khi cắt bỏ phần nắp túi này bạn sẽ có một "cái bát" tạm để ăn món snack khoái khẩu rồi đấy!


(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 17.12.2017, 19:44
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Mẹo "chữa cháy" đồ ăn khi quá mặn đơn giản đến bất ngờ - Điểm: 10
Giả sử trong một phút bất cẩn bạn lỡ tay cho quá nhiều muối làm món ăn quá mặn, bạn không biết giải quyết như thế nào. Những mẹo sau sẽ giúp bạn hóa giải nỗi lo này ngay lập tức.

Dùng nước trung hòa vị mặn

Với những món như canh hoặc súp bị mặn, bạn có thể nghĩ ngay đến việc thêm một ít nước lọc vào rồi nêm lại gia vị như bột ngọt, đường, tiêu, ớt… mà món ăn vẫn đảm bảo được vị thơm ngon.

Sử dụng chanh tươi

Với những món cá kho chẳng hạn, nếu chẳng may lỡ tay nêm gia vị mặn quá thì bạn có thể cứu nguy bằng cách cho một chút nước cốt chanh vào. Vị chua giúp giảm bớt vị mặn đi rất nhiều, đồng thời bạn có thể cho thêm một chút đường vào để món ăn được đậm đà hơn.

Sử dụng giấm gạo

Chỉ cần cho một ít lượng giấm gạo vào món ăn thì nó sẽ nhanh chóng giúp trung hòa vị mặn đi rất nhiều. Đồng thời mùi hương dịu nhẹ thoang thoảng của giấm gạo khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Có thể sử dụng giấm gạo Nhật để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dùng khoai tây

Cho những lát khoai tây sống cắt lát mỏng vào nồi canh hoặc món xào bị mặn, ngâm ít nhất 15 phút. Những lát khoai tây này hút muối rất hiệu quả, sau đó bạn chỉ cần cho thêm một chút bột ngọt là nồi canh sẽ ngon như ban đầu.

Sử dụng lòng trắng trứng

Cách này chỉ nên sử dụng cho món canh, dùng một lòng trắng trứng đánh tan rồi cho vào nồi canh đang sôi, khi trứng kết tủa lại một lúc thì vớt ra, bạn sẽ thấy vị mặn của nước dùng đã giảm đi hơn hẳn.

Thêm nước dashi

Nước dashi có vị ngọt dịu rất tự nhiên từ cá bào và rong biển nên khi cho vào canh hoặc súp sẽ giúp món ăn trở nên rất đậm đà.

Dùng rau mùi tây

Nếu nước sốt, mỳ hoặc các món hầm chẳng may quá mặn hãy cho rau mùi tây cắt nhỏ vào sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.



(24h)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 10.01.2018, 20:49
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Nếu dao cùn quá, dụng cụ mài dao lại không có thì vớ ngay chiếc cốc uống nước - Điểm: 9
Cách mài dao này sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn đi dã ngoại hay khi không có sẵn dụng cụ mài dao trong bếp.

Ai cũng thích một con dao sắc bén, có thể thái mọi thực phẩm một cách dễ dàng, nhanh chóng. Công việc làm bếp đã gồm nhiều công đoạn mà vớ phải con dao cùn, phải cứa đi cứa lại mãi mới thái được thực phẩm thì quả thật là rất bực bội, tốn thời gian. Chưa kể đến, sử dụng dao cùn thái thực phẩm còn có thể khiến thực phẩm nát, không còn đẹp nữa.

Dao cùn thì có thể dùng dụng cụ mài dao để mài cho dao sắc, bén hơn. Thế nhưng trong trường hợp bạn không có sẵn dụng cụ mài dao trong bếp hay dụng cụ mài dao bị hỏng thì phải làm thế nào để dao bén trở lại? Hãy vớ ngay chiếc cốc sứ, nó sẽ là vị cứu tinh của bạn trong tích tắc.

Bạn biết không, đáy ngoài của chiếc cốc có độ cứng hơn kim loại, có thể dùng như một dụng cụ mài dao, giúp con dao của bạn sẽ sắc bén trở lại. Tất cả những gì bạn cần làm là lật ngược chiếc cốc, đặt dao lên rìa phần đáy sao cho tạo thành góc 15 đến 20 độ so với rìa đáy cốc.

Cách thức thực hiện như sau: Di chuyển mỗi bên của lưỡi dao theo một chiều từ trên xuống dưới khoảng từ 10 đến 15 lần. Sau đó, làm tương tự với cạnh còn lại của lưỡi dao. Lặp lại vài lần nữa trong khoảng thời gian 30 giây. Phương pháp này sẽ tạo ra sự đối xứng cho 2 bên lưỡi dao nên dao sẽ hoạt động hiệu quả. Chỉ sau 30 giây, con dao sẽ cắt củ khoai tây dễ dàng như bạn thái lát cà chua vậy.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ loại bỏ một ít kim loại của dao nên bạn chỉ nên áp dụng với loại dao không quá đắt tiền.

Nhớ chia sẻ mẹo vặt này đến với mọi người nhé.



(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 25.02.2018, 00:55
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2258
Được thanks: 4638 lần
Điểm: 12.22
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt
BỐN CÁCH CHỌN THỊT BÒ CHUẨN NGON


images


Theo Trúc Anh
Nguồn.Dân Việt


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 09.03.2018, 07:43
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Để quả quýt không còn xơ trắng dính vào sau khi bóc vỏ, hãy thử 2 cách này - Điểm: 10
Có cách để bỏ phần xơ này sạch sẽ khỏi những múi quýt. Bạn biết bằng cách nào không? Hãy theo dõi cách dưới đây nhé
Quả quýt chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Dù có vị ngọt hơn cam nhưng thật ra, quýt chứa rất ít đường. Ngoài ra, quýt còn chứa nhiều kali, canxi, beta carotene rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Chưa kể đến, quýt còn giúp kiểm soát cân nặng bởi hàm lượng chất xơ cao, giúp nhanh no và lâu đói.

images


Quả quýt ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, nhiều người lại không thích ăn loại trái cây này lắm dù rằng chỉ cần bóc vỏ là ăn. Phần đông mọi người giải thích rằng vì quýt ăn vào quá nhiều xơ. Nếu siêng, họ sẽ ngồi tỉ mỉ bóc từng sợi xơ ra khỏi quả còn nếu không siêng thì họ sẽ chọn cách nhai cho hết phần ngọt rồi nhả xác ra. Thậm chí có người còn không ăn vì ăn vào cứ đăng đắng khó chịu.

Nhưng đừng vì những sợi xơ be bé, trăng trắng đó mà bạn lại bỏ qua một loại trái cây tuyệt vời như thế. Trên thực tế, vẫn có cách để bỏ phần xơ này sạch sẽ khỏi những múi quýt. Bạn biết bằng cách nào không? Hãy theo dõi cách dưới đây nhé.

Đầu tiên, bạn hãy lăn quả quýt trên bàn trước khi tiến hành bóc vỏ. Bạn có biết rằng khi được cọ xát như vậy, phần vỏ và phần múi quýt sẽ tách khỏi nhau, giúp dễ bóc vỏ hơn, phần xơ cũng dễ dàng bong ra, đi theo vỏ mà không dính vào múi quýt. Sau đó, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bóc vỏ ra là xong.

images


Ngoài ra, cũng có một bí quyết để làm sạch xơ quýt chính là là hãy luộc quýt trong nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó, vớt ra rồi ngâm trong nước đá lạnh, đảo qua đảo lại để quýt bớt nóng. Cuối cùng, lau khô vỏ quýt và bắt đầu lột vỏ. Bạn sẽ thấy xơ quýt đã đi theo vỏ, không còn dính vào trong phần múi nữa.

Bạn nhớ chia sẻ mẹo này đến mọi người nhé.





(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 26.03.2018, 19:39
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 4707
Được thanks: 1360 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Bạn đã quá sai lầm khi đổ bỏ nước luộc mì, hãy giữ lại và làm việc này - Điểm: 10
Đây chính là sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải nhưng không hề nhận ra. Theo Bon Appetit, nước luộc mì mà chúng ta vẫn hay đổ bỏ đối với các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp mà nói là một loại vàng lỏng, mang đến công dụng tuyệt vời.

Mặc dù có nhiều kỹ thuật khác nhau trong việc luộc mì để mang đến kết quả tốt nhất nhưng nhìn chung, có một việc mà ai cũng hay làm sau khi luộc mì. Đó chính là đổ nồi gồm mì đã luộc và nước vào một chiếc rổ đặt trong bồn rửa bát để nước luộc mì thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn làm như thế từ bao lâu nay, đã đến lúc nên ngừng lại đi nhé.

Đây chính là sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải nhưng không hề nhận ra. Theo Bon Appetit, nước luộc mì mà chúng ta vẫn hay đổ bỏ đối với các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp mà nói là một loại vàng lỏng, mang đến công dụng tuyệt vời. Với các đầu bếp, đây chính là bí quyết để mang đến món mì ngon hơn bình thường.

Bạn có biết rằng đây chính là thứ gia vị tuyệt vời để giúp cho phần nước sốt mì sẽ đậm đà hơn đấy. Bạn vẫn còn thắc mắc phải không? Hãy nghe lời giải thích sau nhé.

Trong quá trình luộc mì, tinh bột từ bột đã làm nên mì tan vào trong nước, khiến nước luộc mì trở nên đục. Cũng vì vậy mà ai cũng nghĩ rằng nước này chỉ có đổ bỏ đi chứ chẳng thể dùng được nữa. Tuy nhiên, đây chính là “vàng lỏng” giúp cho nước sốt được sánh mịn, tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Các chuyên gia gọi đây là quá trình nhũ hóa.

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao quá trình nhũ hóa lại quan trọng như thế trong việc chế biến món mì Ý. Về cơ bản, nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn ở nước sốt khi quá trình này sẽ gắn kết nước và dầu, giúp chúng không tách biệt ra. Việc thêm nước luộc mì dù chỉ là một ít vào trong nước sốt không chỉ kết hợp dầu và nước, còn giúp cho nước sốt sánh hơn mà bạn không cần phải cho thêm bột mì, bột ngô hay kem - những thứ có thể thay đổi vị nước sốt nếu dùng quá nhiều.

Các đầu bếp hàng đầu thế giới như Jamie Oliver đã sử dụng phương pháp này để tạo ra hàng loạt đĩa mì Ý ngon vô cùng. Do đó, hãy bỏ thói quen đổ nước luộc mì ống đi mà thay vào đó, bạn nên dùng đũa hoặc kẹp gắp lấy mì ra hỏi nước. Sau đó, tận dụng nước luộc mì để tạo nên sự khác biệt cho nước sốt nhé. Nhưng nhớ rằng chỉ nên dùng lượng nước vừa đủ để luộc mì. Mỗi 250gr mì bạn dùng khoảng 3 lít nước nhé.



(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 28.03.2018, 01:04
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5843
Được thanks: 603 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 10
Mẹo giữ rau, quả tươi ngon của nông dân không phải ai cũng biết

GD&TĐ 28/03/18 00:43

  
Cà chua vùi trong tro bếp, tạo phân kali giá rẻ từ đậu nành hay tự chế thuốc bảo vệ thực vật sinh học là những bí quyết giúp nông dân bảo quản và phát triển các sản phẩm nông nghiệp.


images

Anh Nduwimana xếp cà chua vào thùng tro. Ảnh: wire.farmradio.

Cà chua vùi trong tro bếp, nửa năm vẫn tươi ngon

Ở miền Đông nước Cộng hòa Burundi (Trung Phi), một người nông dân trồng cà chua lâu năm tên là Vital Nduwimana đã khám phá ra cách bảo quản cà chua mới lạ, giúp anh đổi đời. Một lần, khi xếp cà chua dưới gốc chuối, sau một thời gian dài, anh thấy những quả này không hề bị hỏng.Nduwimana nhận ra dưới gốc chuối có tro bếp nên quyết định thử dùng tro bếp để bảo quản cà chua.

Cụ thể, Nduwimana sử dụng tro từ một ống khói rồi sàng lọc qua 3-4 lần để loại bỏ các mảnh vụn và thu tro mịn. Tiếp đến, anh bỏ tro vào thùng giấy và xếp cà chua vào. Nhờ phương pháp này, Nduwimana đã bảo quản được cà chua chín trong vòng nửa năm và bán cà chua vào những thời điểm giá lên cao. "Tôi bảo quản cà chua luôn tươi ngon bằng cách vùi chúng trong tro từ 5 đến 6 tháng và đem bán với giá cao vào khoảng tháng 12, tháng 1 và tháng 2 - thời điểm cà chua hiếm và đắt đỏ", anh chia sẻ.

Nduwimana cũng cho biết, việc sử dụng tro không ảnh hưởng đến chất lượng cà chua.

Tạo "mỏ" phân kali giá rẻ từ đậu nành

Theo chia sẻ của nông dân Nguyễn Khắc Ghi tại vùng Hữu Lũng, Lạng Sơn, mặc dù kali rất tốt cho quá trình cây đậu trái, cho ngọt quả và mẫu mã đẹp nhưng nhiều năm nay, các hộ nông dân ở địa phương đã không còn dùng kali để bón cây. Thay vào đó, họ sử dụng đậu nành và nhận thấy hiệu quả vẫn đảm bảo lại tiết kiệm chi phí hơn so với dùng kali.

images

Cây cam sai quả tại vườn nhà ông Nguyễn Khắc Ghi. Ảnh: Bizmedia.

Nếu trước đây, mỗi vụ cam, na hoặc táo, người dân cần khoảng 300-500 kg kali tương đương 4-6 triệu đồng thì hiện tại, với số tiền đó, họ chuyển sang dùng đậu nành để bón. Cụ thể, mỗi kg đậu nành có thể bón được 5 gốc cây ăn quả trong khi một kg kali chỉ bón được 3 gốc.

Cách làm phân bón kali từ đậu nành được bà con sáng tạo trong quá trình trồng cây để tiết kiệm chi phí. Cụ thể, đậu nành đem nghiền nhỏ, cho vào thùng ngâm nước đến khi lên men và có mùi. Hỗn hợp tiếp tục được ủ trong vòng 10 ngày rồi sau đó bón trực tiếp vào gốc cây.

Với cách ủ trên, khi bón vào gốc, kiến sẽ không tha hạt đậu nành đi mà hiệu quả lại hơn hẳn so với dùng kali. Không chỉ giúp cây phát triển tốt, cho nhiều quả bóng đẹp, vị ngon ngọt, nguồn đất trồng cũng trở nên màu mỡ hơn. Đậu nành vừa có tác dụng che phủ, giữ ẩm cho đất, vừa giúp tiết kiệm diện tích đất bề mặt, hạn chế cỏ. Với cách làm này, người nông dân không phải tốn tiền để mua kali như trước.

Chế thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ gừng, tỏi, ớt

Thông thường, trong quá trình nuôi trồng, nếu phát hiện sâu rau, người dân thường sử dụng thuốc hóa học để diệt bỏ. Tuy nhiên, nếu phun thuốc hóa học bừa bãi, không đúng ngày, đúng liều thì sâu nhờn thuốc, thuốc không tan, lại gây hại cho người dùng sản phẩm.

Ý thức được điều này, nhiều nông dân chọn quay về với các loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu sinh học. Một trong những công thức sơ khai và hiệu nghiệm chính là hỗn hợp tỏi, gừng, ớt ngâm với rượu. Loại này giúp phòng trừ, hạn chế sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy...

Để có được thuốc bảo vệ thực vật sinh học, bà con giã nhỏ gừng, tỏi, ớt (mỗi thứ một kg) và hòa cùng 3 lít rượu trong thùng kín ở nơi thoáng mát, không nắng nóng. Sau 15 ngày, khi các chất cay đã hòa quyện là sản phẩm có thể sử dụng. Mỗi lần dùng, người dân hòa khoảng 300ml dung dịch với 5 lít nước rồi phun lên mặt lá. Hỗn hợp được phun theo chiều gió nhằm hạn chế thuốc bay vào mắt, gây cay.

Để phòng sâu bệnh, khoảng 7-10 ngày, người nông dân lại phun loại hỗn hợp trên một lần. Thời gian sử dụng của loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học là 6 tháng và thời gian cách ly chỉ trong 3 ngày.

Với những phương pháp đơn giản như trên, bà con có thể bảo quản nông sản của mình tươi lâu, đồng thời tiết kiệm tiền nguyên liệu trong quá trình trồng trọt.

Theo Quỳnh Anh -VnExpress



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 28.03.2018, 01:06
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5843
Được thanks: 603 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 9
Mẹo làm heo quay bì giòn ngon như nhà hàng

Doanh Nghiệp 27/03/18 19:33
  
Món thịt heo quay thơm nức, bì giòn tan chấm với nước mắm hay tương ớt đều hấp dẫn vô cùng!


Nguyên liệu:

- 1 miếng thịt ba chỉ ngon khoảng 1 kg

- 1 nhánh sả đập dập

- 1 củ hành tây; 3 muỗng canh muối; 1 miếng gừng thái lát vài lá chanh nếu có.

images

Thịt heo quay bì giòn.

Thực hiện:

Bước 1: Dùng dao cạo sạch lớp bẩn trên da heo, sau đó rửa sạch rồi khứa vài đường trên miếng thịt (cách này giúp bạn cắt miếng thịt heo quay dễ dàng không bị nát).

Bước 2: Nấu 1,5 lít nước cùng 1 muỗng canh muối, sả, hành, gừng và lá chanh cho hết vào nồi nấu sôi.

Sau đó cho miếng thịt heo vào luộc 25 phút.

Luộc cho thịt chín 70-80%. Vớt thịt ra, dùng dĩa xiên lên bì rồi cho 2 muỗng muối còn lại lên da chà sát 1-2 phút. Chà luôn xung quanh miếng thịt.

Bước 3: Cho miếng thịt lên khay, đem ra phơi nắng cho miếng da heo khô ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô miếng thịt (cách này sẽ giúp bạn chiên miếng thịt không lo bắn dầu).

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần quá nhiều dầu). Khi dầu hơi nóng, dùng kẹp kẹp miếng thịt cho phần da xuống chạm với dầu chiên 4-5 phút cho da phồng rộp nổ đều, thì trở thịt chiên tiếp.

Cứ trở qua trở lại chiên cho miếng thịt chín đều, da heo vàng đẹp thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chờ thịt quay hơi nguội thì cắt miếng vừa ăn.

Trình bày: Heo quay xếp ra đĩa, có xà lách, hoa tỉa từ dưa chuột. Món heo quay bì giòn có thể ăn với cơm hoặc bún đều ngon!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm heo quay bì giòn không cần lò!



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 28.03.2018, 01:08
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5843
Được thanks: 603 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 10
Bí kíp luộc rau muống giòn ngon, không bị thâm đen
Khỏe Plus 27/03/18 13:19
  
Để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.


Theo y học cổ truyền rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng giải nhiệt, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt… là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, chế biến thành nhiều món.

images

Để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

Đối với rau muống luộc, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ chia sẻ bí quyết luộc rau muống ngon và đẹp mắt.

Bước 1: Chọn rau

- Chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già.

- Rửa nhiều lần với nước sạch

- Vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Cách luộc rau

- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, nhiều rau thì phải đun nhiều nước. Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.

- Lật rau luôn để rau ngập đều nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.

- Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

- Khi rau chín, vớt ra và cho vào 1 bát nước lạnh.

images

Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước.

PGS Thịnh lưu ý, để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước. Nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Bởi vì cho nhiều nước thì nhiệt độ sẽ diệt được enzym làm rau xanh hơn.

Các bà nội trợ cũng lưu ý luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống vẫn còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Ngoài ra, nếu dùng me hay sấu cho nước luộc thì sau khi vớt rau ra mới cho me và sấu vào.

Theo Dân Việt



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 91 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (101/104]

1 ... 51, 52, 53

2 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

3 • [Xuyên không] Phù Dao hoàng hậu - Thiên Hạ Quy Nguyên (Trọn Bộ 6 tập)

1 ... 33, 34, 35

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 40, 41, 42

5 • [Hiện đại] Hạnh phúc nhỏ của anh Đông Bôn Tây Cố (Trọn bộ 2 tập)

1 ... 6, 7, 8

6 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 34, 35, 36

7 • [Xuyên không - Cung đấu] Thế nào là hiền thê - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 11, 12, 13

8 • [Cổ đại - Trùng sinh] Dược hương trùng sinh - Hi Hành

1 ... 26, 27, 28

9 • [Cổ đại] Ác phu cường sủng thê - Văn Hội

1 ... 16, 17, 18

10 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 24, 25, 26

11 • [Hiện đại] Cưng chiều em nhất - Tĩnh Phi Tuyết

1 ... 8, 9, 10

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 5, 6, 7

13 • [Hiện đại] Nhìn người không thể nhìn bề ngoài - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 10, 11, 12

14 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tái hôn lần nữa - Tiểu Thạc Thử 5030

1 ... 19, 20, 21

15 • [Xuyên không] Sủng thần của đế vương - Hoa Vũ Băng Lan

1 ... 13, 14, 15

16 • [Hiện đại] Theo đuổi nam thần - Thiên Phàm Quá Tẫn

1 ... 5, 6, 7

17 • [Hiện đại] Cưới lâu sẽ hợp - Minh Khai Dạ Hợp

1 ... 4, 5, 6

18 • [Cổ đại] Mỹ nhân như họa - Túc Mễ Xác

1 ... 9, 10, 11

19 • [Hiện đại] Mưu đồ làm loạn - Thanh Thụ A Phúc

1 ... 6, 7, 8

20 • [Hiện đại] Một tòa thành đang chờ anh - Cửu Nguyệt Hi

1 ... 6, 7, 8


Thành viên nổi bật 
The Wolf
The Wolf
Hạ Quân Hạc
Hạ Quân Hạc
Trà Mii
Trà Mii

Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 508 điểm để mua Chuột ham tiền
Shop - Đấu giá: Mộ Tử Vân vừa đặt giá 310 điểm để mua Garu và Pucca
Shop - Đấu giá: Mộ Tử Vân vừa đặt giá 295 điểm để mua Gà con mới nở
Shop - Đấu giá: Mộ Tử Vân vừa đặt giá 553 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 354 điểm để mua Tiên bướm 2
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 404 điểm để mua Mèo nhí nhảnh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 818 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 525 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 862 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: Vivi3010 vừa đặt giá 310 điểm để mua Gà quay
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 820 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 747 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 710 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 778 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 383 điểm để mua Mèo nhí nhảnh
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 631 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 294 điểm để mua Garu và Pucca
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 740 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: thienbang ruby vừa đặt giá 279 điểm để mua Garu và Pucca
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 600 điểm để mua Đôi chim non
LogOut Bomb: Nam Cung Vân Điệp -> mèo suni
Lý do: Ta hứa ta bomb hết sẽ không bomb nàng nữa T^T
Shop - Đấu giá: mèo suni vừa đặt giá 264 điểm để mua Garu và Pucca
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 250 điểm để mua Garu và Pucca
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 703 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 482 điểm để mua Chuột ham tiền
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 280 điểm để mua Gà con mới nở
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 560 điểm để mua Đôi chim non
Shop - Đấu giá: Trường Âm vừa đặt giá 532 điểm để mua Đôi chim non
Cô Quân: Mọi ng hãy vote cho Quân vé vào trong nào.  Gia đình xin cảm ơn và hậu tạ (sau sau sau này =)))
Hạ Quân Hạc: :lol: vote cho Ri Ri đi nà

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.