Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 

Tổng hợp các mẹo vặt

 
 26.01.2017, 23:30
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 Tết này không muốn mua phải thịt gà, thịt lợn bị bơm nước, thuốc an thần thì phải xem kĩ điểm này - Điểm: 10
Ngày nay, thịt gà, thịt heo bị bơm nước, bơm thuốc an thần khá nhiều khiến các bà nội trợ không biết phải chọn thế nào để mua được thịt gà, thịt lợn sạch.

Tết không thể thiếu thịt gà, thịt lợn. Đây là hai món luôn có mặt trong bất kì gia đình nào mỗi khi xuân về Tết đến. Tuy nhiên, ngày nay, thịt gà, thịt heo lại bị bơm nước, bơm thuốc an thần khá nhiều khiến các bà nội trợ hơi hoang mang khi mua, không biết phải chọn thế nào để mua được thịt gà, thịt lợn sạch.

Thịt được bơm nước vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, đồng thời gây tổn thất về mặt kinh tế cho người mua. Còn nếu thịt được bơm thuốc an thần, sức khỏe của người dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, hóa chất Acepromazine trong thuốc an thần sẽ gây ức chế thần kinh trung ương, một thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, khi ăn phải thịt bị bơm thuốc an thần sẽ có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, run chân tay, huyết áp thay đổi, nhức đầu, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, đặc biệt nguy hiểm ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Chưa hết, nhiều cơ sở còn nhuộm da gà cho thật vàng để trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, hóa chất này cũng độc hại không kém, có thể khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh xơ gan, phù phổi, có khả năng dẫn đến tử vong.

Thế nên Tết này để tránh mua phải thịt gà, thịt lợn bị bơm nước, bơm thuốc an thần, mọi người nên lưu ý nhận biết bằng những cách sau:

Thịt gà

Để tránh chọn phải thịt gà bị bơm nước, bơm thuốc an thần, nhuộm vàng da, bạn lưu ý:

- Khi mua, bạn dùng tay kiểm tra. Nếu là thịt gà sạch, bạn sẽ thấy da gà săn chắc. Còn nếu là gà bị tiêm thuốc, da sẽ trơn trượt, không liên kết với thịt.

- Dốc ngược gà lên, nếu trông thấy gà bị biến dạng thì con gà đó đã bị bơm nước. Ở gà bị bơm nước, lườn và đùi là 2 vị trí thường được bơm vào nhất và những khu vực đó sẽ căng bóng, thớ thịt dày, to, ấn vào sẽ thấy nhão.

- Để phân biệt gà có bị nhuộm màu vàng hay không, bạn có thể dựa vào mỡ bên trong gà để quyết định. Nếu da gà vàng mà phần mỡ lại trắng thì con gà đó đã bị nhuộm. Lý do là bởi gà thường được nhúng cả con vào trong hóa chất nhuộm nên những bộ phận bên trong sẽ không đổi màu.

Thịt vịt cũng áp dụng cách tương tự để phân biệt.

Để mua được gà ngon, an toàn, bạn nên tìm chọn những con gà nhỏ gọn, săn chắc. Màu da gà nên có màu vàng nhạt, không bầm tím, thâm, tái, vùng có màu da vàng đậm là vùng ức, lưng.

Thịt lợn

Miền Bắc có món thịt đông và miền Nam có món thịt kho trứng để ăn trong những ngày Tết. Cả hai món đều dùng thịt lợn làm nguyên liệu chính. Thế nên, để không mua phải thịt heo bị bơm nước, thuốc, bạn cần lưu ý:

- Khi mua, dùng tay sờ, ấn lên thịt. Nếu thớ thịt căng mọng nước, rỉ nước, ấn mạnh có nước chảy ra thì đó là thịt bị bơm nước. Thịt đã mua, bạn có thể nhận biệt bằng cách luộc, bởi thịt khi đó sẽ bị co quắt lại, nước ra rất nhiều.

- Thịt khi nấu chín không có vị thơm tự nhiên, có mùi thuốc.

Để mua được thịt lợn ngon, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu có vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc ngón tay ra, đó là thịt ngon. Ngoài ra, miếng thịt ngon sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, sáng, khô, không bị nhớt, săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, đàn hồi.



(afamily)



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Xin ủng hộ:  
      
     

 08.02.2017, 13:23
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 Mẹo rán bánh chưng giòn ngon không ngấm nhiều dầu mỡ - Điểm: 9
Rán bánh chưng được vàng giòn, thơm ngon, ít ngấm dầu mỡ cũng cần biết cách.

Sau Tết, chắc chắn bánh chưng còn thừa nhiều vì thế nhiều người thường đem rán nhưng rán sao cho giòn, ít ngấm dầu mỡ không phải ai cũng biết. Do đó, chị em có thể tham khảo vài mẹo dưới đây để có món bánh chưng rán như ý nhé.

Độ dày của miếng bánh chưng rán

Không nên cắt bánh chưng quá mỏng hoặc quá dày khi rán. Quả mỏng bánh sẽ nhanh cháy, còn dày quá, bánh lâu giòn mà rán xong ăn cũng kém ngon.

Do bánh chưng hay bánh tét sau Tết thường được bảo quản trong tủ lạnh nên không cần thiết dùng lạt để cắt. Bạn có thể dùng dao cắt thành các khoanh, các lát sau đó mới bóc lá đi cũng được.

images


images


Dùng chảo rán

Bánh chưng vốn dính do đó bạn nên dùng chảo chống dính cho dễ rán. Lúc rán không nên để các miếng bánh sát nhau sẽ bị dính.

images


Lượng dầu/ mỡ

Khi chiên đồ ăn, người ta thường cho nhiều dầu để món ăn luôn được vàng giòn và món ăn không bị ngấm nhiều dầu. Tuy nhiên bánh chưng rán thường được cắt có độ dày vừa phải, nên cũng không cần phải rán ngập dầu.

Điều chỉnh nhiệt độ

Cho ít dầu vào chảo, láng đều rồi đun nóng dầu sau đó mới cho các khoanh bánh chưng vào chảo. Lúc đầu, không nên để nhiệt độ cao quá, để bánh chưng vàng đều. Lúc gần được, tăng lửa, để bánh chưng vàng giòn. Hơn nữa, nhiệt độ lúc cuối cao sẽ khiến dầu ít ngấm vào bánh hơn.

Sau khi bánh được, nhanh chóng vớt bánh ra cho vào giấy thấm dầu rồi thưởng thức ngay khi còn đang ấm nóng.

images


Lưu ý, không nên lật bánh quá nhiều trong lúc rán vì nhân bánh rất dễ vỡ ra.

images


images


Bánh chưng rán ăn với hành muối, dưa kiệu hoặc dưa góp đều rất ngon.



(eva)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 22.02.2017, 08:00
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 Thịt ướp theo kiểu này đảm bảo làm món gì cũng ngon, nhà hàng cũng phải học hỏi - Điểm: 10
Thịt ướp như thế này thì chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc.

Ướp thịt là khâu tối quan trọng trong việc chế biến thức ăn. Món ăn bạn nấu có ngon hay không là phụ thuộc vào cách bạn ướp thịt. Thế nên nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc. Thậm chí, còn ngon hơn hẳn ngoài nhà hàng nữa ấy nhé.

Khi ướp thịt, ngoài việc tuân thủ theo công thức những gia vị cần nêm vào, gia giảm tí cho vừa khẩu vị gia đình thì việc bạn cần lưu ý nhất đó chính là thời gian ướp. Bởi nếu ướp quá nhanh, gia vị chưa kịp thấm vào thịt, sẽ không mang đến hương vị thơm ngon như bạn mong muốn. Còn nếu ướp quá lâu có thể món ăn của bạn sẽ bị quá mặn, ngọt…

Do đó, tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp. Thông thường sẽ có thể để gia vị ngấm vào thịt, bạn cần ướp trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên:

- Thịt gà, thịt heo nguyên khối: trên 30 phút

- Thịt bò, cừu nguyên khối: trên 10 phút

images

Tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp (Ảnh: Internet)


- Thịt xay, thịt băm, thịt thái lát: dưới 5 phút

- Cá: từ 15 đến 20 phút

- Tôm còn vỏ: từ 15 đến 30 phút; tôm bóc vỏ, mực: 5 đến 10 phút

- Bạch tuộc: dưới 15 phút

Trong trường hợp bạn cần phải chuẩn bị trước món ăn thì thời gian thịt ướp nên gói gọn như sau để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Thịt gia cầm, thịt heo: 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Thịt bò: 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nhưng bạn nên hạn chế ướp thịt trong thời gian quá dài bởi axit trong nước thịt sẽ phá vỡ cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm, nhão, giảm độ ngon khi chế biến. Đặc biệt đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến để gia vị thấm đều hết thịt. Nhưng nếu quá vội, bạn có thể ướp trong vòng 30 phút trong tủ lạnh.

images

Đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến (Ảnh: Internet)


Khi cho gia vị vào ướp, bạn cần tuân theo trình tự: mặn (muối, hạt nêm, mắm…), ngọt (đường, bột ngọt, mật ong…), thơm (hành, tỏi, rượu, tiêu, mè, lá thơm…), cay (ớt, sa tế…), khác (trứng, dầu ăn, bột mì…) để gia vị thẩm thấu tốt nhất, đồng thời tránh trường hợp sót gia vị. Nếu là số lượng thực phẩm nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp, còn nếu nhiều, bạn có thể trộn tất cả gia vị lại rồi cho vào thực phẩm.

Ngoài thời gian ướp, độ thấm của gia vị vào thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ nữa. Nhiệt độ thấp thì thịt sẽ nhanh thấm hơn ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cao. Đó là lý do vì sao nhiều công thức khuyên bạn nên cho thịt đã ướp vào trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ rồi mới lấy ra để chế biến.



(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 18.08.2017, 00:13
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1636
Được thanks: 3303 lần
Điểm: 7.75
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 10
Bí quyết cho món mắm me chua ngọt, sướng đến tận chân răng


Loại nước chấm chua ngọt đậm đà, một chút cay nhẹ của ớt và thêm tí hương thơm của tỏi này có thể khiến bạn “phá” hết cả đĩa mồi luôn đấy!

Mỗi món ăn của người Việt ta thường đi kèm với một loại nước chấm, chẳng hạn như thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh, hải sản nướng chấm muối ớt xanh, hay lòng luộc, bún đậu thì ăn với mắm tôm, gỏi cuốn chấm nước mắm chua ngọt.

Có thể nói món nước chấm ngon đúng điệu sẽ làm nên linh hồn cho món ăn, giúp mùi vị của các loại thịt thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

images


Trong vô vàn các loại nước chấm đặc sản, không thể không nhắc đến nước mắm me. Thứ nước chấm chua thanh nhẹ nhàng mùi vị của me, ngọt mà không gắt, thêm chút cay thơm từ tỏi và ớt bằm.

images
Ảnh: Blue Jan's


Đây là loại nước chấm siêu phẩm để đi kèm với các món thịt chiên, hải sản nướng. Đặc biệt, bạn cũng có thể dùng mắm me để chế biến thành nước sốt cho các món ăn ngon tuyệt vời như trứng vịt lộn xào me, ốc xào me, cánh gà sốt me…

images


Pha chế nước mắm me dễ mà không dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản nhưng để nêm mắm me sao cho ngon, đủ vị thì cũng không phải là chuyện nhỏ đâu nhé.

Làm sao để nước mắm me không bị chua, ngọt gắt, ăn vào miệng phải là cảm giác dịu dàng nhưng sướng đến tận chân răng? Hãy tham khảo qua bí quyết dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- 60g me vắt.
- 60g đường.
- 3 muỗng canh nước mắm ngon.
- Ớt, tỏi bằm.

images


Cách làm:

- Cho khoảng 1 bát nước ấm già vào bát me. Dùng muỗng nghiền để làm cho me tơi và ra hết nước cốt. Nếu bạn thích nhâm nhi hột me, có thể để nguyên nước me như vậy để chế biến. Nếu muốn nước mắm me sánh mịn, bạn hãy cho vào lây lọc bỏ xác nhé!

- Lấy một cái nồi nhỏ, cho nước me, đường, nước mắm vào nấu cho sôi lên rồi hạ xuống lửa vừa. Khuấy đều tay, nấu đến khi nước me sền sệt lại là đạt.

- Trước khi tắt bếp, cho thêm tỏi ớt bằm vào trộn đều, nêm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị.

images


Chỉ với 3 bước rất đơn giản, bạn đã chế biến ra được món mắm me “phá mồi” trên mọi mặt trận rồi. Làm mắm me cực nhất là công đoạn vắt me lấy nước cốt, nên nếu tiện cùng một lần, bạn có thể ngâm và lọc luôn một mẻ lớn me.

Cho lên bếp nấu đến khi sệt lại, để nguội và cho ra hũ thủy tinh trữ trong tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn, bạn chỉ việc múc sốt me ra nêm thêm mắm, đường, tỏi ớt là xong. Rất tiện lợi phải không? Tối nay bạn làm thử xem!

Nguồn: 2sao.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 03.09.2017, 20:14
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 Lột vỏ gừng chưa bao giờ dễ đến thế khi bạn để gừng vào đây 2 giờ trước khi ra tay - Điểm: 10
Chỉ cần dùng muỗng cạo nhẹ củ gừng, từng lớp vỏ sẽ bong ra mà không cần bạn phải dùng sức quá nhiều.

Gừng là một loại gia vị không thể nào thiếu trong bếp khi vừa giúp tăng hương vị cho món ăn lại còn có thể khử mùi tanh hiệu quả nữa. Vị cay nồng, ấm nóng của gừng mang đến nhưng hương vị tuyệt vời cho món ăn. Tuy nhiên, đây cũng là loại gia vị mang đến “nhiều đau thương” cho các bà nội trợ bởi vỏ củ gừng khó lột bỏ, khi dùng dao không cẩn thận, sẽ rất dễ bị đứt tay.

Nhiều người chọn giải pháp dùng muỗng để gọt vỏ gừng thay cho dao để tránh tình huống đứt tay, thế nhưng việc lột vỏ gừng vẫn luôn là nhiệm vụ khó nhằn với nhiều chị em nội trợ.

Và giờ đây, có một cách thức khác để lột vỏ gừng cực kì nhanh và dễ dàng. Đó chính là hãy “ném” gừng vào tủ lạnh, nhưng không phải ngăn bình thường mà là ngăn đá. Bạn biết vì sao không? Khi gừng được đông lạnh, chúng sẽ mất đi một ít độ ẩm và vì thế, lớp vỏ sẽ ít dính chặt vào thân, từ đó giúp lột vỏ dễ dàng hơn.

images

Bạn nên đông lạnh gừng để lột vỏ dễ hơn. (Ảnh: Internet)


Nếu hôm đó có món ăn cần đến gừng, hãy đặt củ gừng vào ngăn đá tủ lạnh, sâu bên trong - là nơi lạnh nhất. Ít nhất 2 giờ sau, bạn có thể lấy gừng ra và lột vỏ. Nhưng trước khi lột vỏ, bạn nên rã đông gừng ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút, nếu cần quá gấp, bạn có thể ngâm gừng trong thau nước mát khoảng 2 phút. Chỉ cần dùng muỗng cạo nhẹ, từng lớp vỏ sẽ bong ra mà không cần bạn phải dùng sức quá nhiều.

images

Chỉ cần dùng muỗng cạo nhẹ, từng lớp vỏ sẽ bong ra mà không cần bạn phải dùng sức quá nhiều. (Ảnh: Internet)


Không chỉ giúp dễ bóc vỏ gừng hơn mà việc trữ đông gừng còn giúp bảo quản gia vị này lâu hơn nữa. Chúng sẽ tươi lâu và vẫn giữ nguyên hương vị dù cho bạn có bảo quản trong ngăn đá cả tháng.

Bạn hãy thử mẹo này và chia sẻ cho mọi người nhé.



(afamily)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 25.09.2017, 22:42
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1636
Được thanks: 3303 lần
Điểm: 7.75
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 10
Thấm nước ướt khăn giấy rồi trùm lên bánh mì cũ, bánh sẽ ngon hệt như mới ra lò


Chỉ cần bạn chuẩn bị 2 thứ thôi: khăn giấy ăn và lò vi sóng, đảm bảo ổ bánh mì cũ sẽ ngon thật ngon luôn đấy.

images
Ảnh. Internet/center]

Bánh mì là thực phẩm khá tiện lợi, ăn được với nhiều món khác nhau. Tuy vậy, bánh mì nếu để qua đêm thường sẽ bị ỉu, mềm đi. Thường là chúng ta chẳng biết cách phải “hồi sinh” ổ bánh mì ấy như thế nào để bánh lại nóng, giòn, ngon hệt như mới ra lò. Vậy là những ổ bánh mì thừa sau vài ngày cất đi, sẽ kết thúc trong sọt rác. Điều này hẳn là hơi phí phạm phải không.

Vậy làm thế nào để làm cho ổ bánh mì cũ được nóng, giòn, ngon hệt như bánh mì mới ra lò? Rất đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị 2 thứ thôi: khăn giấy ăn và lò vi sóng, đảm bảo ổ bánh mì cũ sẽ ngon thật ngon luôn đấy.

Cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên, bạn xịt nước lên tờ khăn giấy ăn. Lưu ý là chọn khăn giấy có kích thước đủ lớn để bọc được ổ bánh mì. Thêm vào đó, đừng vò khăn giấy, chỉ cần làm cho tờ khăn giấy ẩm mà thôi.

[center]images
Làm ẩm giấy ăn. Ảnh (Hefty)


- Tiếp theo, bọc khăn giấy ẩm bên ngoài ổ bánh mì cũ.

images
Bọc khăn giấy ăn ẩm ngoài bánh mì. (Ảnh: hefty)


- Cho bánh mì vào lò vi sóng, chọn thời gian là 10 giây ở nhiệt độ trung bình.

images
(Ảnh: hefty)


- Hết 10 giây, bạn đã có thể gỡ tờ khăn giấy ra và thưởng thức ổ bánh mì vừa nóng, lại rất giòn, thơm ngon hệt như bánh mì mới ra lò đấy.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách bảo quản bánh mì để bánh dùng được lâu. Đừng cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé vì theo các chuyên gia ẩm thực, bánh mì thừa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bị mất đi độ ẩm, bánh mì sẽ trở nên dễ hỏng hơn gấp 3 lần so với để ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, sau khi được hâm nóng, bánh mì sẽ nhanh cứng hơn nữa.

Tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày và nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Mỗi khi ăn chỉ cần lấy ra hâm lại hoặc cứ để bánh mì đã đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Trông nó sẽ rất kinh khủng vào ngày hôm sau nhưng rồi nó sẽ nhanh chóng trở về tình trạng tốt để bạn có thể ăn được.


(Nguồn: hefty)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 13.10.2017, 00:29
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1636
Được thanks: 3303 lần
Điểm: 7.75
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 10
Rửa nước không hết đâu, tay dính ớt thì nhúng ngay vào bát nước này


Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước.

Ớt là gia vị cực kì phổ biến ở khắp thế giới, quốc gia nào cũng có và sử dụng vào nhiều mục đích, dù là nấu ăn hay hỗ trợ chữa bệnh. Ai cũng thừa nhận rằng vị cay nồng của ớt giúp kích thích vị giác rất tốt, giúp ăn ngon miệng hơn. Có những người ban đầu chẳng thể ăn ớt nhưng sau một thời gian dùng, nhiều người đã ghiền hẳn loại gia vị này bởi vị cay cay, nồng.

Theo một nhóm nghiên cứu từ Đại học Montana và Đại học Bắc Arizona, Mỹ, ớt cay là do chất capasaicin có trong ớt. Chất này nếu chẳng may dính vào tay, vào mắt hay những bộ phận khác của cơ thể sẽ gây nên cảm giác bỏng rát rất khó chịu. Thế nhưng, thực tế lại đáng buồn hơn là việc chẳng may để tay dính vào ớt lại rất phổ biến.

Điều này thường xảy ra với những người làm nội trợ, vô tình để ớt dính vào tay trong lúc sơ chế, nấu nướng thức ăn. Hay thậm chí là những người thích ăn ớt sống, nếu không cẩn thận cũng dễ để ớt dính vào tay.

images
Lúc sơ chế thức ăn nếu không cẩn thận, ớt rất dễ dính vào tay. (Ảnh: Internet)


Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước. Dù bạn rửa lâu thế nào đi nữa, dư lượng capsaicin vẫn còn tồn tại trên tay, trên da mà nếu không cẩn thận, đinh ninh mình đã rửa tay sạch, bạn sẽ dễ quệt tay dính ớt lên mắt hay những bộ phận khác trong cơ thể, gây khó chịu dữ dội.

Do đó, nếu lỡ dính ớt vào tay, bạn hãy nhúng tay ngay vào chén nước cốt chanh hoặc vắt nước cốt chanh trực tiếp lên vùng da tay bị ớt dính vào. Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin.

images
Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin. (Ảnh: Internet)


Ngoài chanh, bạn cũng có thể dùng dầu ăn, rượu, sữa hoặc sữa chua để khử sạch chất capsaicin lỡ dính trên tay. Nếu dùng xà phòng, bạn nên dùng xà phòng rửa bát, sẽ rửa sạch chất capsaicin hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu chẳng may ớt dính vào mắt, bạn chỉ cần chớp mắt lên bát nước sạch để rửa mắt, đắp bã chè tươi lên mắt để giảm sự khó chịu.

Tốt nhất, bạn nên cho ớt vào ngăn đá trước khi sơ chế để hạn chế ớt tiết ra chất cay, gây khó chịu.


(Nguồn: tastingtable)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 12.11.2017, 19:18
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 4 mẹo tưởng đơn giản mà lại giúp các món thịt bò trở nên ngon nhất có thể - Điểm: 10
Không hề cầu kỳ, chỉ cần với mấy mẹo nhỏ này cũng giúp món thịt bò của bạn ngon hơn bao giờ hết.

Thái thịt bò thật mỏng

Thịt bò vốn rất mềm nên khó thái được to bản và mỏng, nhưng vẫn luôn có cách để bạn có được những miếng thịt thái như ý muốn.

Cho thịt vào túi ziploc (loại túi đựng đồ dự trữ đông lạnh, có mép dán). Bóp cho không khí ra hết khỏi túi rồi đóng mép túi lại. Đặt túi thịt lên một khay kim loại (có tác dụng truyền nhiệt nhanh hơn) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 1-2 giờ, tùy thuộc vào độ lớn hay nhỏ của miếng thịt.

Lúc này thịt đã sẵn sàng để thái vì nó đã có độ cứng nhất định để bạn có thể thái mỏng như ý muốn. Nếu lúc này thịt vẫn còn mềm, khó thái, có thể cho thịt vào ngăn đá thêm rồi cho ra thái. Khi thái thịt, nhớ thái từ từ nhẹ nhàng như đang kéo cưa và phải thái ngang thớ.

Nếu không dùng ngay bạn có thể cho các lát thịt vào túi nilon, cho vào ngăn đá dự trữ. Những miếng thịt bò mỏng như thế này hợp với các món như lẩu, cuốn, nướng... Nếu xào thì bạn có thể chuẩn bị một miếng thịt nhỏ hơn, để khi thái cho vừa vặn mới mục đích nấu.

Khử mùi gây của thịt bò

Bạn chỉ cần lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn sau đó xát gừng lên xung quanh miếng thịt. Sau đó, xả sạch thịt bằng nước lạnh, bảo đảm không còn mùi gây khó chịu nữa.

Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

bên cạnh đó, trong quá trình xào hoặc nấu, tỏi, gừng lại hai gia vị nấu kèm khử mùi gây của thịt bò rất tốt, còn khiến món ăn ngon hơn nhiều.

Giảm độ dai của thịt bò

Thông thường thịt bò xào, hay kho, hầm đều có thời gian nhất định để thịt bò không bị dai. Nhưng nếu như chị em mua phải miếng thịt bò già, thì tốt nhất miếng thịt bò đó nên đem hầm. Nhiều chị em nội trợ mách, để thịt bò mau nhừ, hãy cho thêm một ít nước dứa xay khi ướp nhé! Nước dứa sẽ làm thịt bò mềm hơn. Còn lúc nấu hãy thêm vào vài lát vỏ đu đủ non.

Cũng có nhiều chị em mách, nếu thịt bò quá dai, trước khi hầm, bạn có thể xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 5-6 giờ, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu.

Để thịt bò xào có màu tươi tự nhiên, không xỉn

Nhiều chị em nội trợ thường tẩm ướp thịt bò trước khi xào, nhưng đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xỉn màu sau khi chế biến. Vì vậy, trước khi nấu, chỉ cần ướp một chút muối (bột canh) với tỏi băm. Khi xào thịt bò gần chín mới nêm nếm đầy đủ gia vị.


(eva)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 14.11.2017, 19:25
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4690
Được thanks: 1351 lần
Điểm: 8.41
Tài sản riêng:
 Mẹo vặt "thần thánh" cứu nguy cho nồi cơm bị sống, nhão, khê - Điểm: 10
Biết được những mẹo sau sẽ giúp bạn xử lý nhanh gọn nồi cơm hỏng chỉ trong nháy mắt.

Cơm cứng

Khi cơm thiếu nước trở nên khô cứng bạn chỉ cần dùng một đôi đũa chọc vào giữa nồi cơm, sau đó đổ một ít nước nóng vào rồi tiếp tục nấu như bình thường trở lại. Tránh mở vung nhiều làm bay hơi nước bên trong.

Cơm nhão

Nhiều chị em nghĩ rằng cơm sống thì có thể chữa được chứ nếu cơm bị nhão thì làm sao mà xử lý được. Bật mí cho bạn biết là chỉ cần cho vài miếng ruột bánh mì đặt lên trên bề mặt cơm, mở nắp liên tục để hơi nước không đọng lại bên trong. Làm một lúc bạn sẽ thấy tình trạng nhão đã vơi bớt đi nhiều.

Cơm khê

Mặc dù cơm vẫn có thể ăn được nhưng mùi cơm khê thật sự rất khó chịu, nếu bỏ đi thì thật rất lãng phí. Những cách sau sẽ giúp bạn đánh bay mùi cực kỳ đơn giản.

Cách 1: Dùng một miếng vải sạch phủ lên bề mặt cơm rồi bỏ vài cục than củi hoặc than hoa vào, đậy nắp nồi lại khoảng 15 phút mùi cơm khê sẽ hết sạch.

Cách 2: Đặt một cốc nước lạnh vào giữa nồi cơm rồi đậy nắp nấu lại khoảng 2 phút thì mùi khê sẽ bốc hơi hết.

Cách 3: Đặt vài mẩu vỏ bánh mì vào trong nồi cơm, nấu thêm khoảng 5 phút bạn sẽ thấy bánh mì đã hút hết mùi cơm khê.

Cách 4: Nếu nồi cơm bị cháy khét quá và mùi khê rất nặng bạn chỉ còn cách xới hết phần cơm chưa hỏng vào một nồi khác, sau đó cho một cục than nóng đặt trong một chiếc bát nhỏ vào giữa nồi cơm mới khoảng 5 phút mùi khê sẽ không còn nữa.

Cơm sống

Nếu chẳng may nồi cơm bị sống bạn hãy xới thật tơi nồi cơm rồi chuyển sang một nồi khác. Tiếp theo dùng một ít rượu trắng rưới vào rồi đun lửa thật nhỏ, chỉ một lúc sau hơi rượu sẽ bốc hơi hết và cơm cũng chín đều.



(24h)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 24.11.2017, 08:53
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 16.11.2017, 15:34
Bài viết: 10
Được thanks: 3 lần
Điểm: 1
Có bài mới Re: Tổng hợp các mẹo vặt - Điểm: 1
Mấy mẹo vặt này hay quá. cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé ^^


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn vintas1101 về bài viết trên: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 22, 23, 24

[Cổ đại] Chỉ yêu nương tử tuyệt sắc - Mẹ Của Hiên Thiếu Gia

1 ... 14, 15, 16

3 • [Hiện đại - Trọng sinh] Sống lại có anh bên em là đủ - Liễu Như An

1 ... 9, 10, 11

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 25, 26, 27

5 • [Xuyên không - Thú nhân] Kiếm sống nơi hoang dã - Tiêu Dương

1 ... 10, 11, 12

6 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 48, 49, 50

7 • [Hiện đại] Ông xã thần bí không thấy mặt - Cát Tường Dạ

1 ... 36, 37, 38

8 • [Hiện đại] Nhà tù nóng bỏng Tổng giám đốc tha cho tôi đi - Ái Tình Hoa Viên

1 ... 27, 28, 29

9 • [Xuyên không] Đích nữ nhị tiểu thư - Tình Đa Đa

1 ... 12, 13, 14

10 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 1/12]

1 ... 15, 16, 17

11 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 22, 23, 24

12 • [Hiện đại] Định mệnh anh và em - Quai Quai Băng

1 ... 39, 40, 41

13 • [Xuyên không] Tà vương phúc hắc sủng cuồng phi - Nạp Lan Dạ Anh

1 ... 10, 11, 12

[Cổ đại - Trọng sinh] Sủng thê làm hoàng hậu - Mạt Trà Khúc Kỳ

1 ... 15, 16, 17

15 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

16 • [Hiện đại - Trùng sinh - Điền văn] Tam cô nương nhà nông - Ma Lạt Hương Chanh

1 ... 13, 14, 15

17 • [Hiện đại] Nếu em nở rộ gió mát sẽ đến - Thịnh Thế Ái

1, 2, 3, 4, 5

18 • [Xuyên không - Trùng sinh] Cách phát tài của thương phụ - Tiêu Tùy Duyên

1 ... 7, 8, 9

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 25/11)

1 ... 19, 20, 21

20 • [Hiện đại] Khinh Ngữ - Cửu Lộ Phi Hương

1 ... 6, 7, 8


Thành viên nổi bật 
Thư Niệm
Thư Niệm
Hạ Quân Hạc
Hạ Quân Hạc
Sunlia
Sunlia

Đường Thất Công Tử: 10k đứt ruột :lol:
Cô Quân: Mời you tới box Thú cưng - Cây cảnh
Cùng xem Điểm tin thú cưng, động vật được cập nhật thường xuyên.
Chơi game kiếm điểm
Game giải đố có thưởng
Hay các Mẹo vặt làm vườn cho vườn cây nhà bạn luôn xanh mát~~
Nminhngoc1012: Em cầu bao nuôi ~*o*~
Nminhngoc1012: Sếp hét giá vậy em sợ, em ko dám mua
Nminhngoc1012: sếp mua rồi tặng em đi sếp ;)
Đường Thất Công Tử: chuẩn bị 8k - 10k đi :lol:
Kyz: @tuantrinh: Bao tiền thế ạ?
Shop - Đấu giá: Đường Thất Công Tử vừa đặt giá 265 điểm để mua Cô dâu miu và chú rể cún
Đường Thất Công Tử: em táng gia bại sản rồi, cũng muốn lắm :lol:
tuantrinh: không ai giành nhẫn của mình à?
Shop - Đấu giá: Đường Thất Công Tử vừa đặt giá 300 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Shop - Đấu giá: Tiểu Mỡ Mỡ vừa đặt giá 293 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Ngọc Nguyệt: Dạ chào cụ...
Snow cầm thú HD: == pai ngọ
Ngọc Nguyệt: Không. Cụ ôn thi đi.
Snow cầm thú HD: Uk, sao?
Ngọc Nguyệt: Thiên Chúa?
Snow cầm thú HD:
Ngọc Nguyệt: Cụ theo đạo không?
Snow cầm thú HD: Ờ thi 2 môn nửa là nghỉ tết
Ngọc Nguyệt: Mai cụ thi à?
Snow cầm thú HD: Hmm xì ăn cho ngập họng luôn đi, ta đi ngủ mai đi thi sớm
Ngọc Nguyệt: Okay, hay lắm, con cũng đang thèm mì tôm, lâu lắm rồi không ăn.
Snow cầm thú HD: Trước khi điều đó xảy ra :v ta ngồi ẻm hello kít ty cầu ngọ ăn mì tôm cả năm
Ngọc Nguyệt: Snow, cụ hồn lìa khỏi xác chưa, đến chỗ con để con thử cái trò cầu cơ online vừa tìm được nào.
Snow cầm thú HD: Khẳng định :v đi đây :3 bệnh thiệt
Snow cầm thú HD: Ngọ bởi vì gặp con nên ta bệnh liệt giường cần phải về chầu ngọc hoàng :D2
Ngọc Nguyệt: Snow, cụ chắc không?
Snow cầm thú HD: Ngọ cụ là đào hoa phong nhã k có êa :v
Ngọc Nguyệt: Khách sáo rồi. Không dám.

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.