Diễn đàn Lê Quý Đôn



≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 77 bài ] 

Tổng hợp các mẹo vặt

 
 27.09.2016, 09:16
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Cách chữa cơm sống hay mà đơn giản nhất - Điểm: 10
Những mẹo nấu ăn hữu hiệu nhất mà ai cũng cần giắt lưng như cách chữa cơm bị sống, cách luộc trứng không bị nứt..

Cách chữa cơm sống

Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba ly rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.

Cách xào thịt bò

Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 10 - 15 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc mì sợi

Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

Cách nêm các gia vị

Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trư ớc. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùihư ơng đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

Luộc trứng không bị nứt

Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.



(phunutoday)



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Xin ủng hộ:  
      
     

 10.10.2016, 11:32
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Mẹo hay nhất để chọn lựa và bảo quản chôm chôm - Điểm: 10
Mẹo chọn chôm chôm ngon, cùi dày, vị ngọt cần phải có bí kíp riêng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tham khảo những mẹo bảo quản và chọn lựa chôm chôm đúng cách.

Mẹo chọn lựa chôm chôm ngon


images

Mẹo hay để chọn chôm chôm ngon. Ảnh: thatgia.com.


Với tất cả những loại chôm chôm như chôm chôm nhãn, chôm chôm Java, chôm chôm đường,...bạn cần lựa chọn những trái có vỏ giòn, gai chôm chôm còn cứng và màu xanh, đó là những quả còn tươi.

Tuyệt đối không nên mua những quả đã có gai chuyển sang màu nâu hoặc thâm đen, vỏ mềm. Khi lựa chọn chôm chôm nếu còn lá hoặc quả non dính trên đầu quả giữ được màu xanh là chôm chôm ngon. Còn nếu cành dính với quả bị khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.

Khi cầm quả chôm chôm trên tay, quả ngon là quả có vỏ còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng hay bị thối.

Đặc biệt, nhiều người vẫn có thói quen chọn chôm chôm nhãn. Nhìn hình thức bên ngoài chôm chôm nhãn không đẹp như những dòng chôm chôm khác. Do đó, nếu bạn muốn mua chôm nhãn cũng cần phải lưu ý kỹ. Bạn nên chọn những trái hình cầu, nhỏ, khối lượng trung bình chỉ khoảng từ 20 - 30 g/quả. Chôm chôm nhãn có vết ráp trên bỏ, gai thưa và ngắn. Khi vừa chín tới có màu vàng và khi chín thì có màu vàng đỏ đẹp mắt.

Ngoài ra khi mua chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn những quả chín đỏ, thịt sẽ dai và ít tróc hạt. Bạn chỉ nên chọn những trái vừa chín tới, ửng vàng hơi xanh là được.

Khi mua chôm chôm bạn cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn sẽ biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ, chín nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn cần ăn thử để biết chính xác độ ngon.

Trước khi ăn chôm chôm bạn cần rửa sạch, cắt đôi để tách vỏ. Tuyệt đối không để nguyên vỏ dùng miệng để cắn. Bởi quá trình vận chuyển hoặc quá trình phun xịt nước để giữ tươi khi bán không sạch sẽ.

Mẹo bảo quản chôm chôm được lâu hơn

images

Mẹo bảo quản chôm chôm tươi lâu hơn. Ảnh: tapchidanba.com.


Khi bạn mua quả chôm chôm liền cành nhớ là phải vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Chôm chôm cũng có thể được ngâm với nước đường và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.

Quả chôm chôm có thể bảo quản bằng cách cắt đôi tách vỏ lấy phần cùi nguyên hạt cho vào ngăn mát để có thể dùng dần 2-3 ngày mà không lo bị hỏng.




(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 12.10.2016, 07:35
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Chiêu để bảo quản cá tươi lâu nhất mà ai cũng cần - Điểm: 9
Đây là tuyệt chiêu để bảo quản cá tươi lâu nhất mà ai cũng cần - các bạn hãy lưu lại ngay!

images


- Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu trong nhà có tủ lạnh thì việc bảo quản sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần mổ, đánh vảy sạch sẽ, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. Sau đó để riêng phần cá chưa dùng tới vào một cái túi sau đó buộc kín lại để vào tủ lạnh ăn dần, nếu muốn bảo quản được lâu bạn nên để ở ngăn làm đông.

- Để cá tươi lâu: Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để nó tự chết mà hãy đập đầu cho chúng chết để vẫn tươi. Dùng một miếng khăn giấy che mắt cá lại. Cách này giúp giữ cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Lý do là trong thần kinh thị giác của cá có các dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá nhằm kéo dài thời gian đứt dây tuyến này, giúp cá tươi lâu.

images

Dùng ít giấm pha loãng đổ lên mình cá sẽ giữ cá tươi lâu hơn. Ảnh: N.S.


- Bảo quản cá khi không có tủ lạnh: Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng, đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi.

- Kho cá ngon hơn: Cho vào nồi một ít bia. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian kho, vừa khử mùi tanh và làm món ăn ngon hơn.

Lưu ý:

+ Không nên bảo quản thịt, cá quá lâu trong tủ lạnh nếu không chúng sẽ bị hư hoặc mất đi độ ngon.

+ Phải vệ sinh thật kỹ thịt, cá trước khi cho vào tủ lạnh và làm đông chúng.

+ Nên bao bọc thật chặt để tránh thịt, cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc.

+ Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm.

+ Thịt mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản.

+ Khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt, cá đó.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 14.10.2016, 08:04
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Mẹo hay nhất để chọn lựa và bảo quản chôm chôm - Điểm: 10
Mẹo chọn chôm chôm ngon, cùi dày, vị ngọt cần phải có bí kíp riêng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tham khảo những mẹo bảo quản và chọn lựa chôm chôm đúng cách.

Mẹo chọn lựa chôm chôm ngon

images


Với tất cả những loại chôm chôm như chôm chôm nhãn, chôm chôm Java, chôm chôm đường,...bạn cần lựa chọn những trái có vỏ giòn, gai chôm chôm còn cứng và màu xanh, đó là những quả còn tươi.

Tuyệt đối không nên mua những quả đã có gai chuyển sang màu nâu hoặc thâm đen, vỏ mềm. Khi lựa chọn chôm chôm nếu còn lá hoặc quả non dính trên đầu quả giữ được màu xanh là chôm chôm ngon. Còn nếu cành dính với quả bị khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.

Khi cầm quả chôm chôm trên tay, quả ngon là quả có vỏ còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng hay bị thối.

Đặc biệt, nhiều người vẫn có thói quen chọn chôm chôm nhãn. Nhìn hình thức bên ngoài chôm chôm nhãn không đẹp như những dòng chôm chôm khác. Do đó, nếu bạn muốn mua chôm nhãn cũng cần phải lưu ý kỹ. Bạn nên chọn những trái hình cầu, nhỏ, khối lượng trung bình chỉ khoảng từ 20 - 30 g/quả. Chôm chôm nhãn có vết ráp trên bỏ, gai thưa và ngắn. Khi vừa chín tới có màu vàng và khi chín thì có màu vàng đỏ đẹp mắt.

Ngoài ra khi mua chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn những quả chín đỏ, thịt sẽ dai và ít tróc hạt. Bạn chỉ nên chọn những trái vừa chín tới, ửng vàng hơi xanh là được.

Khi mua chôm chôm bạn cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn sẽ biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ, chín nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn cần ăn thử để biết chính xác độ ngon.

Trước khi ăn chôm chôm bạn cần rửa sạch, cắt đôi để tách vỏ. Tuyệt đối không để nguyên vỏ dùng miệng để cắn. Bởi quá trình vận chuyển hoặc quá trình phun xịt nước để giữ tươi khi bán không sạch sẽ.

Mẹo bảo quản chôm chôm được lâu hơn

Khi bạn mua quả chôm chôm liền cành nhớ là phải vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Chôm chôm cũng có thể được ngâm với nước đường và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.

Quả chôm chôm có thể bảo quản bằng cách cắt đôi tách vỏ lấy phần cùi nguyên hạt cho vào ngăn mát để có thể dùng dần 2-3 ngày mà không lo bị hỏng.




(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 17.10.2016, 08:42
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Liệt kê 5 thực phẩm trẻ càng ăn càng dễ bị tiêu chảy nặng hơn - Điểm: 10
Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho các mẹ biết những loại thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn khi đang bị tiêu chảy.

Đối với trẻ nhỏ, khi bị tiêu chảy nếu bố mẹ không chịu kiêng khem cho con thì rất dễ dẫn đến tình trạng của bệnh nặng hơn nhiều. Sau đây là 5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi đang bị tiêu chảy.

1. Xúc xích

Nhiều mẹ lâu nay coi xúc xích là món ăn nhẹ, được nhiều trẻ em ưa thích nên thường cho con cái ăn thêm ngoài bữa ăn chính. Tuy nhiên, món ăn này cũng không mang lại cho trẻ nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trong xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước. Xúc xích chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột mì.

Các nhà dinh dưỡng trẻ em cho biết sự kết hợp giữa của các các chất đạm của thịt và sữa với chất tạo màu, chất nhũ hoá, chất làm đặc và hương liệu có thể có hại cho sức khỏe trẻ em, gây dị ứng hoặc viêm dạ dày.

Khi các chất chứa trong xúc xích được đưa  vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng. Kết quả là hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa thực phẩm. Do đó, khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn của trẻ vì sẽ khiến trẻ khó tiêu và dẫn tới tiêu chảy cấp.

2. Những loại trái cây không theo mùa

Hầu hết, tất cả các loại trái cây không theo mùa đều chứa những chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng hóa học, nên khi trẻ bị tiêu chảy các mẹ tuyệt đối đừng cho trẻ ăn. Tốt nhất là các mẹ nên cho con ăn những trái cây theo mùa, lành tính để cung cấp các dưỡng chất cần thiết khi trẻ đang bị tiêu chảy.

3. Một số loại thực phẩm sống

Những loại thực phẩm sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy nặng như tiết canh, rau sống, gỏi cá, nem chua, mắm tép, mắm tôm. Do đó, bố mẹ vần cho trẻ ăn chín, uống sôi khi bị tiêu chảy.

4. Sữa bò

Trong sữa bò chứa nhiều đường lactose nên rất khó dung nạp và gây ra tình trạng tiêu chảy. Lactose khi vào đến ruột sẽ chia ra thành đường glucose và galactose nhờ vào một loại men có tên là lactase. Men này do các vi nhung mao của ruột tiết ra. Nếu không có hoặc thiếu hụt men này cơ thể sẽ không dung nạp được lactose (gọi là bất dung nạp đường lactose).

Bất dung nạp lactose là trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường lactose, đường lactose dư thừa được chuyển thành acid lactic nên khi ăn sữa có đường này trẻ gây ra các triệu chứng như sau: trẻ trướng bụng, sôi bụng, tiêu chảy, đi phân chua, hăm đỏ da quanh hậu môn. Mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng thường tùy thuộc vào lượng lactose ăn vào nhiều hay ít...

5. Các loại thực phẩm có đường công nghiệp

Khi trẻ bị tiêu chảy thì nên hạn chế các loại bánh kẹo, nước ngọt đóng hộp. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé rất yếu, bé sẽ không thể dung nạp được các thực phẩm khó tiêu dẫn tới tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn. Thậm chí, các thực phẩm này còn gây áp lực thẩm thấu trong lòng ruột ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 25.10.2016, 21:59
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 6 mẹo nhỏ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt - Điểm: 10
Hầu như ai thái hành tây cũng dễ bị cay mắt. Dưới đây là những mẹo vặt nhỏ để giúp mọi người khỏi bị cay mắt khi thái hành.

Khi thái hành tây, mọi người dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide.

Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí propanelthial sulfoxide sẽ phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài. Cảm giác cay mắt và chảy nhiều nước mắt khi thái hành cũng chính là phản ứng có điều kiện của cơ thể chống lại các chất có hại từ bên ngoài xâm nhập vào.

Dưới đây là một số mẹo vặt nhỏ để bạn tránh khỏi việc bị cay mắt khi thái hành tây.

1. Dùng giấm

Khi chuẩn bị thái hành tây, bạn phun lên thớt hỗn hợp giấm với tỉ lệ 50/50. Bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên vẫn chưa hiệu quả thì hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, với cách chỉ sử dụng giấm thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.

2. Cắt hành tây dưới nước


Nếu muốn hạn chế bị cay mắt khi cắt hành tây thì bạn có thể cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước. Bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của người thái.

3. Thái hành tây ở nơi thông thoáng

Khi chuẩn bị thái hành tây, bạn nên chọn vị trí đứng thái ở nơi gần cửa sổ hoặc có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

4. Nên dùng một con dao sắc


Nếu bạn cắt, thái hành tây bằng một con dao sắc, không bị gỉ, được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.  

5. Hãy ướp lạnh

Khi các tế bào hành bị ướp lạnh sẽ có hiện tượng phản ứng chậm hơn khi cắt. Do đó, bạn hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành) để giảm cay mắt khi thái hành.

6. Nhai liên tục

Có một mẹo rất hay để hạn chế tình trạng cay mắt khi cắt hành tây mà các bạn nên thử một lần. Đó là nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng. Việc này sẽ khuyến khích thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 03.11.2016, 20:46
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Bỏ túi những mẹo rửa sạch cá mà không còn mùi tanh cho bà nội trợ - Điểm: 10
Có rất nhiều các món ăn ngon từ cá nhưng thường chúng rất tanh? Vậy làm sao để khử sạch mùi tanh của cá bây giờ? Các bạn hãy cùng xem bí quyết của chúng tôi nhé!

Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin còn cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Chất béo của cá gồm có lipid và lipoid. Thành phần lipid của cá chủ yếu là các acid béo không no. Ngoài các axit béo không no, các lipoid của cá còn có nhiều chất sinh học quan trọng như phosphatid, serebrorid, sterid... Phosphatid có ở khắp các tế bào trong cơ thể, tập trung chủ yếu ở bề mặt nguyên sinh chất của tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào (nhất là tính thấm của màng tế bào).

Ngoài ra, trong cá còn có chất DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng ăn cá nhỏ kho nhừ cả xương.

Mẹo sơ chế cá

- Cho 1 ít muối vào cá khi sơ chế, ngâm vài phút sau đó làm sạch như bình thường.

- Dùng 1 trái chanh vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, nếu ngâm cá lâu, cá sẽ bị lột da.

- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú hoặc lươn, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

- Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Nước muối loãng

Cá sau khi được làm sạch, hãy ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch thì sẽ giảm được đáng kể mùi tanh. Bạn lưu ý chỉ dùng nước muối pha loãng, đừng nghĩ rằng muối càng nhiều, dung dịch càng đặc thì càng tốt, bởi điều đó không những chẳng tăng thêm tác dụng mà còn ảnh hưởng đến hương vị của món cá.

Chanh, giấm

Bạn có nhiều lựa chọn để phát huy được hiệu quả khử mùi từ hai loại dung dịch giàu tính axit này:

- Pha giấm/nước cốt chanh vào nước, ngâm cá vài phút rồi làm cá và rửa lại dưới vòi nước sạch. Cách này hợp khi chế biến cá da trơn vì còn có thể làm sạch chất nhầy trên mình cá;

- Với cá đã làm và rửa sạch, bạn có thể bạn pha chút giấm/nước cốt chanh vào nước rửa cá lần cuối hoặc dùng giấm/nước cốt chanh để thoa lên mình cá (đã làm và rửa sạch) rồi thấm khô.

Rượu

Bạn làm sạch cá, rửa sạch, để ráo rồi cho rượu vào ướp cá khoảng 2 phút trước khi chế biến; với cách làm này, bạn không cần rửa lại vì khi nấu, hơi rượu sẽ bay đi hết, chỉ còn lại món cá đậm đà. Đặc biệt nếu bạn làm món cá hấp thì có thể cho rượu vào nước hấp, không cần ướp trước.

Sử dụng các loại gia vị

- Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần... để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

- Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế... nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

- Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh... nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.


(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 08.11.2016, 20:31
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 7 điều cần nắm chắc để rán cá giòn thơm, không dính chảo - Điểm: 10
Dùng gừng, dùng rượu nho đỏ hoặc rượu nếp để rán cá sẽ giúp cá chiên giòn thơm và không dính chảo

Đối với chị em phụ nữ chiên cá là một nhiệm vụ khá khó khăn và những “ tai nạn” thường xuyên xảy ra khi chiên cá như cháy, dính chảo, cá nát thậm chí là cá vỏ bên ngoài đã cháy nhưng bên trong cá vẫn chưa chín. Chiên cá khó vậy nhưng để chiên cá đủ những tiêu chí cá vàng, thơm, ngon mà không dính chảo không phải là khó mà chỉ cần bạn bỏ túi mấy mẹo nhỏ của “Tối nay ăn gì” là bạn tự tin vào bếp và làm món cá chiên và thơm đãi cả nhà rồi!

Hi vọng rằng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn  rán cá ngon dễ dàng hơn.

Mẹo chiên cá vàng thơm mà không dính chảo:

Cách 1: Đun thật nóng chảo, sau đó dùng gừng trà khắp mặt chảo, sau đó bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đợi dầu nóng là bạn thả cá đã làm sạch và tẩm ướp gia vị vào và chiên. Cá chiên rất róc chảo và dễ đảo vì gừng kết hợp với dầu tạo nên một lớp mặt trơn làm cho cá không bị dính chảo.Cá không bị nát mà lại có mùi gừng rất thơm nhé!

images


Cách 2: Đun nóng chảo, sau đó dùng rượu nho đỏ hoặc rượu nếp đổ một chút vào chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng già thì chiên cá như bình thường bạn nhé.

Trước hết ở khâu sơ chế nguyên liệu bạn phải làm sạch cá, và có thể sử dụng thêm một số loại gia vị để chiên cá được ngon như hạt tiêu, hành lá hoặc ớt. Các loại gia vị này khử mùi tanh từ cá và làm cho cá có vị thơm ngon hơn.

Vì sao mỡ rán cá phải già thì ta mới cho cá vào rán

Mỡ già thì khi cá tiếp xúc với khối nhiệt mạnh sẽ nhanh chóng tạo nên một lớp vỏ ngoài dai - co lại, vừa vững hơn với tác dụng lực bên ngoài (khi ta gắp hay lật cá) lại vừa đỡ dính vào chảo. 
Còn nếu ta cho cá vào chảo mỡ nhiệt thấp, thì không có hiện tượng sốc nhiệt, lớp da hay thịt sẽ lâu hình thành, keo ở da cá chảy ra dễ dính vào chảo làm ta khó thao tác, lớp ngoài thịt cá cũng lâu giòn hơn.

Khi dùng chảo “dính”

Nếu bạn có chảo chống dính thì tuyệt quá rồi, chỉ cần thao tác khéo một chút để cho cá không bị nát chứ không lo chuyện cá bị dính chảo nữa. 

Tuy nhiên, nếu bạn dùng chảo thường, ngoài việc nên dùng chảo sạch (có thể cho nước vào chảo đun sôi rồi rửa lại), thì khi lật cá, nên dùng đũa thử nhấc phần mép miếng cá xem miếng cá có róc không. Nếu không róc, ta dùng xẻng lật để thao tác.

Cách rán

Khi rán cá, ta để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đã hoàn thành việc tạo lớp bảo vệ rồi thì ta mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đã tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát.

Chảo càng dính thì ta càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.

Rán bằng nồi rán

Nếu bạn có nồi rán ngập dầu bằng điện thì tuyệt quá rồi. Bạn để nhiệt khoảng 180 độ C rồi thả cá vào, rán như vậy vừa nhanh vừa ngon giòn lại ít bị dính vì cá được bao trong dầu và không tiếp xúc trực tiếp với thành/đế nồi.

Khi rán bằng nồi rán bạn chỉ cần lưu ý là không cho quá nhiều cá vào nồi cùng một lúc làm hạ nhiệt của dầu quá nhanh.

Rắc bột mì

Vì bề mặt miếng cá và đặc biệt là da cá có nước, nên khi cá gặp dầu nóng rất hay bị bắn, bị nổ. Có một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng là rắc thêm bột mì vào chảo rán cá.

Ngoài ra tôi học một cách mà người Ý hay làm, đó là ngay trước khi rán ta nhúng cá qua bột mì rồi rũ sạch đi, chỉ để một lớp mỏng bám trên da thịt cá như lớp bụi thôi.

Cách này là nhúng bột khô chứ không phải tẩm bột, và ta chỉ làm ngay trước khi rán thôi vì nếu ta làm sớm quá thì nước ở trong cá tiết ra sẽ làm lớp bột này bị ướt dính và vón cục khi rán bị dính và cứng.

Lớp bột mì này vừa làm cá đỡ đính chảo, lại tạo một lớp ngăn giúp cá giữ nước làm thịt cá mềm ngọt hơn, miếng cá cũng giòn nhanh và lâu hơn.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 10.11.2016, 19:50
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 Mẹo hay giúp các bạn khử sạch mùi trên tay sau khi cắt hành, tỏi - Điểm: 10
Một trong những việc các bạn ghét nhất khi phải đụng đến hành tỏi là mùi khó chịu của chúng bị ám trên tay. Vậy, làm thế nào để các bạn có thể khử sạch mùi trên tay sau khi cắt hành tỏi?

Mẹo hay giúp các bạn khử sạch mùi trên tay sau khi cắt hành, tỏi

Thay vì cứ phải chần chừ hay sử dụng bao tay phiền phức mỗi khi cắt hành, tỏi thì các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo cách khử sạch mùi hành, tỏi trên tay sau khi cắt nhé!

Mẹo hay giúp các bạn khử sạch mùi trên tay sau khi cắt hành, tỏi

1.Muối – trợ thủ đắc lực của các bạn

+ Để thực hiện, các bạn cho một muỗng canh muối vào lòng bàn tay rồi hòa thêm chút nước để muối tan. Dùng hỗn hợp này chà xát hai bàn tay rồi rửa tay lại bằng nước sạch và lau khô.

+ Lưu ý:

Muối không chỉ giúp loại trừ mùi hành mà còn có tác dụng tẩy tế bào da chết cho đôi tay xinh, giúp tay bạn trở nên mềm mại hơn.

Tuy nhiên, cần dùng sữa tươi để dưỡng ẩm cho da tay sau khi bạn đã rửa tay bằng muối để da không bị khô.

+ Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng đường hay bột cà phê để thay thế muối. Việc dùng đường còn có ưu điểm là không làm tay đau rát trong trường hợp tay bạn đang có vết thương hở.

2. Cà chua – dễ sử dụng, dễ tìm

+ Rất đơn giản là các bạn hãy nhúng đôi tay đang bám mùi hành vào chén nước ép cà chua trong khoảng 5 phút.

+ Sau đó, rửa tay sạch bằng nước rửa chén. Cà chua có thể "thổi bay" nhiều mùi hôi, kể cả mùi hành.

3. Chanh – trợ thủ trong việc khử mùi

+ Các bạn có thể nặn một ít nước chanh tươi vào bát và ngâm đôi tay “có mùi” vào nước chanh trong vòng 3 phút.

+ Ngoài chanh thì giấm hoặc nước súc miệng là những giải pháp thay thế khi nhà bạn không có chanh.

4. Cam

+ Nếu không có chanh thì các bạn có thể lột vỏ một trái cam loại lớn, thái nhỏ cam ra và chà xát vào hai tay trong khoảng 2 phút rồi rửa tay lại bằng nước sạch.

+ Lưu ý: Các bạn có thể lặp lại nhiều lần nếu mùi hành chưa hết. Sau khi rửa sạch, đôi tay bạn sẽ có mùi tinh dầu cam khá dễ chịu.



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 13.11.2016, 10:12
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 4627
Được thanks: 1348 lần
Điểm: 8.42
Tài sản riêng:
 5 mẹo nhận biết trứng vịt lộn non, bổ dưỡng - Điểm: 10
Trứng vịt lộn luôn là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, bạn lại rất sợ khi ăn phải trứng vịt lộn già, vậy làm thế nào để có thể nhận biết được trứng vịt lộn non?

5 mẹo nhận biết trứng vịt lộn non, bổ dưỡng

Thay vì bạn bất ngờ khi ăn phải những quả trứng vịt lộn đã già thì những mẹo nhận biết trứng vịt lộn non dưới đây sẽ giúp các bạn một cách hiệu quả đấy nhé!

5 mẹo nhận biết trứng vịt lộn non, bổ dưỡng

Dựa vào cảm giác

Các bạn có thể dựa vào cảm giác của bàn tay với cách làm như sau:

+ Bạn hãy cầm quả trứng lên tay, nếu bạn cảm thấy quả trứng đó nhẹ thì đó là quả trứng đã già, không ngon.

+ Còn nếu quả trứng đó nặng, chứng tỏ đó là quả trứng mới, non bạn nên chọn mua loại này.

Soi trứng dưới ánh sáng

Cách này là nhận biết bằng mắt thường, nếu cầm trứng trên tay mà bạn không phân biệt được quả nào nặng, quả nào nhẹ thì bạn hãy áp dụng theo phương pháp chọn trứng vịt lộn ngon dưới đây nhé.

Bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh hãy nhớ là để hở 2 đầu quả trứng nhé và quan sát khoảng trống bên trong chúng:

+ Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua, còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Lắc nhẹ quả trứng

Đây là một trong những mẹo chọn trứng vịt lộn ngon dễ nhất. Bạn chỉ việc cầm quả trứng lên và lắc nhẹ bên tai. Khi lắc bạn không nghe thấy tiếng chuyển động thì đó là trứng non.

Còn nếu có tiếng động phát ra thì đó là trứng già, bởi khi trứng già thì khoảng trống ở bên trong rộng, nên sẽ nghe ra tiếng động.

Sử dụng nước để kiểm tra trứng

Nếu được người bán hàng cho phép, bạn hãy thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng.

Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng, để quá lâu sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Mẹo giúp luộc trứng vịt lộn thơm ngon

+ Để thực hiện, trước khi bỏ trứng vào nồi phải rửa thật sạch trứng đã nhé.

+ Sau đó, bạn đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước sẽ khiến bạn mất thời gian làm sôi hoặc quá ít nước sẽ làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi).

Lưu ý:

+ Bạn cho thêm một chút muối vào nồi. Muối sẽ giúp trứng chín nhanh hơn mà không bị vỡ vỏ.

+ Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa để trứng chín từ từ. Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.

Chúc các bạn thành công!



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 77 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Thượng tá không quân xấu xa - Thỏ Thỏ Hồng Nhan Nhiễu

1 ... 27, 28, 29

2 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 18, 19, 20

3 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 45, 46, 47

[Cổ đại - Trọng sinh] Sủng thê làm hoàng hậu - Mạt Trà Khúc Kỳ

1 ... 15, 16, 17

5 • [Hiện Đại] Những bí ẩn của lãnh đạo thú tính - Lý Tiểu Lang

1 ... 64, 65, 66

6 • [Cổ đại] Cung Phi Thượng Vị Ký - Như Ngư Hoa Lạc

1 ... 17, 18, 19

7 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 29/09]

1 ... 14, 15, 16

[Cổ đại - Trùng sinh] Nữ nhi Lạc thị - Yên Nùng

1 ... 33, 34, 35

9 • [Hiện đại] Hôn nhân không lựa chọn - Yên Hoa

1 ... 19, 20, 21

10 • [Hiện đại] Tình yêu phô trương - Tiếu Giai Nhân

1 ... 8, 9, 10

11 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 70, 71, 72

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 14/10)

1 ... 18, 19, 20

13 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 14/10]

1, 2, 3

14 • [Cổ đại] Tiểu sủng phi của nhiếp chính vương - Thụy Tiếu Ngốc

1 ... 14, 15, 16

15 • [Cổ đại Trùng sinh] Sủng Phi Đường - Đinh Đông Nhất

1 ... 11, 12, 13

16 • [Hiện đại] Tam giác mùa hè (Liệt Đồ) - Giải Tổng

1 ... 5, 6, 7

17 • [Hiện đại] Gặp phải giáo sư độc miệng - Đan Tứ Tịch

1, 2, 3, 4, 5

18 • [Hiện đại] Chỉ trách lúc trước mắt bị mù - Bản Lật Tử

1 ... 5, 6, 7

19 • [Xuyên không - Đồng nhân] Chân ái vĩnh hằng - Mạn Không

1 ... 8, 9, 10

20 • [Hiện đại] Mật máu cố yêu - Thủy Nguyệt Huyên

1 ... 7, 8, 9


Thành viên nổi bật 
Đường Thất Công Tử
Đường Thất Công Tử
Vu Kỳ
Vu Kỳ
Lily_Carlos
Lily_Carlos

Cô Quân: Mời you tới với  boxThú cưng cây cảnh có rất nhiều điều thú vị!~~
Cùng chơi game kiếm điểm
Game Thú Cưng Chuyện Chưa  Kể !! Dễ cực kì!!!
Hay đến với các bản tin được update thường xuyên

Điểm Tin Hoa Cây Cảnh
Điểm Tin Thú Cưng, Động Vật
ღ_kaylee_ღ: 349 phế hậu của lãnh hoàng:
viewtopic.php?t=337915&p=3274951#p3274951
Tiểu Cương Ngư: Tranh nhi thấy chị không :)) nay thứ 3 :))
Dịch Tử Hiên: Chào mọi người ạ
Ngọc Nguyệt: -_- Hết phim Thanh Vân Chí rồi nhỉ?
BạchThiển512: Có ai xem truyện Tru Tiên Rồi vậy?
Tịnh Hảo: viewtopic.php?t=391592&p=3274879#p3274879
Tịnh Hảo: Chương môi nhất Boss cẩn thận vợ hiền có độc đây. ^^
Snow cầm thú HD: Chưa
BạchThiển512: Bạn ơi bạn có xem truyện Tru tiên Chưa vậy
Snow cầm thú HD: Lap ra đi ờ gen :sofunny:
Hoa Lan Nhỏ: Chương 4 Ngụy đế truy thê: Vợ à, đừng chạy!
viewtopic.php?style=2&t=408117&p=3272787#p3272787
Mong được ủng hộ :))
Kyz: Pr truyện
Kyz: viewtopic.php?t=408126&p=3274790#p3274790
trantuyetnhi: viewtopic.php?style=2&t=404755&p=3274785#p3274785
Tình Yêu Nhân Vật kì mới mời mọi người tham gia cùng Nhi nha hi
Trâu Bò Siêu Cấp: :wave: hú hú, Trâu hú hú hú
Chu Ngọc Lan: Chị phan em uri :slap:
Độc Bá Thiên: tên e hay lắm...Vạn Thiên Tuế
lanhlungphan: tên gì em @@
Độc Bá Thiên: ss Phan: e kb vs ss lâu lẩu rồi...mà ss có xác nhận đâu :(((
lanhlungphan: độc độc, chị có face nè, haha
lanhlungphan: Cám ơn chu ngọc lan và minhhy nha
lanhlungphan: có ai biết giá trị của mớ đồng cắc xu hào đó không vậy? 1 đồng bằng bao nhiêu xu, bao nhiêu hào. Nếu mua 1 cân gạo thì cần bỏ ra bao nhiêu?
minhhy299: lanhlungphan: bạn Hồ Như, Mai Tuyết Vân và Hoa Sơn Trà đều là tác giả VN và viết truyện rất hay đó
Chu Ngọc Lan: Tỉu phân tiền xưa đa số sài đồng, cắc, xu, hào :)2
Độc Bá Thiên: Lâu lẩu rồi Tiểu Thanh của e cũng ko lên đây  rồi :( :cry3:
Độc Bá Thiên: Quá lâu lẩu rồi  ss ko gặp em và e cũng ko gặp đc ss :hug: thật là nhớ nhớ ngàn nhớ :hug:
lanhlungphan: Lau quá không gặp em, Độc Độc <3
Yêu Nguyệt Trọn Đời: lúc nào cũng vắng nhỉ
Độc Bá Thiên: 3

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.