Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 22 bài ] 

Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch

 
Có bài mới 22.02.2018, 23:07
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 20
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.95
Có bài mới [Sưu tầm - Cổ đại] Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch - Điểm: 5
THIÊNG LIÊNG


TÁC GIẢ : THUỘC VỀ TRẦN THỊ THANH LỊCH VÀ GIA ĐÌNH


Thể loại : Hư cấu . Siêu nhiên

Tình trạng: Hoàn (đang post)

Số chương: ????

Nguồn: ????

Giới thiệu:

Không gian của truyện : VIỆT NAM cổ xưa ( và mở rộng hơn )  

Thời gian của truyện : Thời đại đồ đồng ( khoảng 1000 trước công nguyên )


Lời dẫn :

_NHỮNG BÍ MẬT _ NHỮNG MƯU ĐỒ _ NHỮNG SỰ LỰA TRỌN _ NHỮNG CUỘC ĐỐI ĐẦU XẢY RA TRONG MỘT THẾ GIỚI CỔ XƯA VÀ HUYỀN ẢO VỚI CÁC YẾU TỐ SIÊU NHIÊN ĐẬM ĐÀ NÉT RIÊNG CỦA BẢN SẮC VIỆT .Đã sửa bởi DBTN lúc 02.03.2018, 02:31, lần sửa thứ 6.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 22.02.2018, 23:08
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 20
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.95
Có bài mới Re: THIÊNG LIÊNG _ Tập 1: Chuyến Đi Của Cuộc Đời ( Hoàn Thành ) - Điểm: 11
Tập 1: Chuyến Đi Của Cuộc Đời

1

Đấng Thiêng Tao

Từ thủa xưa muôn ngàn đời trước,khi con người và CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG còn giữa mối giao cảm sâu sắc.Và các ĐỀN THỜ hiện diện khắp nơi.Ở một vùng đất có núi cao rừng già và biển khơi mênh mông.Nơi có nhiều bộ lạc và tộc người khác nhau cùng chia nhau đất đai chung sống với muôn thú.

Mỗi bộ lạc đều ngày đêm cầu nguyện cho bình yên sẽ đến với mình.Người chuyển lời nguyện ước của họ lên đến CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG thần giới là các bậc tu hành vô cùng tôn kính.Đó là những MO,THEM.Họ thường ở trong những vùng xa xôi,hoang vắng và được bảo vệ bởi sức mạnh do trời đất ban tặng.

Đứng đầu trong đó là Vùng Đất Thiêng nơi có ngọn núi Cổng Trời chốn ngự trị của Đấng Thiêng Tao.Người luôn được bao quanh bởi vầng sáng lung linh cùng những làn gió nhẹ nhàng.Theo lời kể từ xa xưa thì các ĐẤNG THIÊNG TAO có với nhiệm vụ truyền đời nuôi dưỡng Tảng Đá Thiêng.

Đó là thứ duy hơn hết chấn giữ nổi sức mạnh khủng khiếp cực độ của Ác Hồn trong buổi hỗn mang. Chúng tàn phá gần hết sự sống và chút nữa bắt hết thảy những thứ còn tồn tại được trở thành nô lệ cho mình. Các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG và mọi người trải qua cuộc tranh đấu một mất một còn đến cuối cùng đã giành chiến thắng.Những kẻ thua cuộc bị nhốt lại trong CÕI HƯ ẢO cho mãi đến bây giờ đây.

Qua bao nhiêu đời người cùng sinh sống với những Đấng Thiêng Tao trải trong yên ổn.Thật ra sự yêu ổn đó chỉ là bề ngoài cho sự sục sôi bên trong của các chiến tranh đột ngột xảy đến. Chuyện này dường như là điều không thể tránh khỏi với tính nết của con người.

Vùng Đất Thiêng ngày càng xa dời cuộc đời đầy biến động đó.Các Đấng Thiêng Tao và các ĐỀN THỜ lâu rồi chỉ còn giữ lời hứa sẽ sát cánh cùng nhau nếu một ngày tai hoạ ghê rợn cũ quay lại.Lời hứa này đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn hơn hết một khi Đấng Thiêng Tao đốt lên ngọn lửa trong đài lửa đặt trên Cổng Trời.

Cho đến một ngày những nỗi ám ảnh từ thủa trời đất hỗn mang đó như cơn bão điên cuồng tràn về Mảnh Đất Thiêng.Một kẻ tên ĐA BAN bị đuổi khỏi bộ lạc. Hắn sống lang thang khắp nơi và nuôi lòng căm thù lên đến tột độ ng một ngày quay về quật đổ đám người đã ruồng bỏ hắn. Rồi không một ai hay biết gì về hắn trong mấy chục mùa lúa.Sau đó hắn đột ngột xuất hiện với một đám người đông đảo và cực kì hung hãn.Nhưng bọn chúng không tiến về đánh phá bộ lạc cũ,mà ầm ầm phá nát cây cỏ và đẫm đạp lên muông thú trên đường đến Cổng Trời.

Các BÔ THEM LIÊNG trong Vùng Đất Thiêng tưởng rằng các Trụ Đá ,vật trấn ngự mang quyền năng luôn ngăn bước kẻ xấu có thể cản chúng lại.Tuy nhiên lần này một sự đáng sợ và ẩn chứa nỗi bí hiểm ghê gớm nào đó đã giúp ĐA BAN đập vụn các Trụ Đá bằng tia nhìn giáng sấm sét từ đôi mắt đỏ ngầu của hắn.

Còn đám lâu la theo sau hắn rất nhiều tên bị những mũi tên của bấy nỏ bắn xuyên người mà vẫn lầm lũi bước tiếp.Đấng Thiêng Tao và các BÔ THEM LIÊNG đã rõ là chúng không ai khác là tay sai của ÁC HỒN đã bị nhốt sâu dưới nghìn lớp đất kia.Bọn này hẳn đã dâng hồn mình cho nó để đổi lấy sức mạnh không phải của con người.

Đấng Thiêng Tao cùng các BÔ THEM LIÊNG đều biết dẫu toàn thể mọi người ở đây cố sức chống đỡ cũng không lại được chúng.Chỉ còn cách đốt lửa trên Cổng Trời báo động cho các bộ lạc đến cứu giúp.Nhưng họ biết rõ là tai hoạ cũng đang ập xuống đầu các bộ lạc.Khắp nơi nạn đói,bệnh tật lan tràn.Con người vốn đã khổ đau với tai hoạ của chính mình.Gìơ lại bắt họ đưa người đến giúp đỡ mình thật là tàn nhẫn với họ.

Sau một đêm suy tính người đứng đầu Mảnh Đất Thiêng và đang gánh vác sự còn mất không chỉ ngọn núi này mà còn thế giới ngoài kia.Đấng Thiêng Tao trẻ tuổi đã đưa ra quyết định mà sẽ không một ai có thể thay đổi.Đó là cho người đào Tảng Đá Thiêng lên và bí mật chuyển đi nơi khác.

Gần như toàn thể con dân của Núi Cổng Trời sẽ đi theo nó.Họ theo lối đường hầm dưới chân ĐÊN THỜ rất đỗi quanh co khúc khủy với nhiều hang động và sông ngầm để tới cửa hang dẫn lên mặt đất ở rất xa chân núi.Sau đó mọi người xuôi theo dòng sông gần đó với những con thuyền bằng gỗ được xông loại thuốc giúp để lâu không mục được chuẩn bị sẵn từ rất xa xưa về trước.Họ sẽ mang Tảng Đá Thiêng ra biển và từ đó tìm bờ bến mới. Miễn là ngày mai tảng đá không bị ĐA BAN phá huỷ.

Chuyến đi được bắt đầu trong màn đêm yên ắng đầy bi tráng.Ai nấy đều phải nếm trải nỗi đau chia lìa với mảnh đất dấu yêu này cũng như với những người ở lại mà họ biết ngày mai thôi có lẽ sẽ không bao giờ còn cơ may gặp mặt nữa.

Và khi trời sáng đoàn người kia đã đi được nửa đường ra cửa hang.Đó là lúc cuộc chiến sống còn bắt đầu. Đấng Thiêng Tao đã ở lại cùng với gần trăm chàng trai dũng cảm và trung thành của mình quyết cầm chân kẻ địch mạnh hơn mười lần dường như chỉ bằng ý trí.

Cuộc chiến kẻo dài liên tục từ sáng đến tối,từ dưới cổng chào lên đến ĐỀN THỜ.Giữa một bên là phe của ĐA BAN gồm những kẻ cầm rìu đồng với bộ mặt hung hăng, cặp mắt đỏ ngầu,quấn vải rách lộ ra các vết sẹo chằng chịt trên người. Và bên kia là những thân thể tươi trẻ,đẹp đẽ với áo vải trắng tinh cầm trên tay gây gậy gỗ,họ là người của Đấng Thiêng Tao.

Từ bên ngoài những người con của Mảnh Đất Thiêng này phải lùi dần lùi dần vào trong.Cuối cùng khi các anh em bên mình lần lượt ngã xuống trước mắt Đấng Thiêng Tao.Người nhìn lại chỉ còn ba chàng trai đứng sát bảo vệ mình.Bốn con người tám đôi mắt nhìn nhau bằng ánh nhìn quả quyết và đồng lòng hơn hết trí cao độ trong thời khắc quyết định.Họ đã cùng nhau hơn hết loạt dấn bước đi vào gian phòng trong cùng,nơi không có đường thoát.

Đấy là gian phòng lớn và quan trọng hơn hết trong ĐỀN THỜ.Nơi trước đây vẫn đặt Tảng Đá Thiêng và Cây Gậy THIÊNG .Nay chỉ còn Gậy THIÊNG ở lại.Đám người của ĐA BAN đã vây kín bên ngoài còn hắn đích thân tiến vào.ĐA BAN với mái tóc lởm chởm,trên người mặc một chiếc áo choàng đen dài rất hào nhoáng nhẩn nha bước từng bước một.Bộ mặt khắc khổ hằn lên những nết nhăn trước đó mang đầy nỗi hận thù  giờ đây lộ rõ vẻ sung sướng,cùng cặp mắt với ánh nhìn hả hê.

Nhưng khi đã ở hẳn bên trong đối mặt với những kẻ cuối cùng của nợi đã bị chúng cày xới đến hoang tàn chỉ trong một tuần trăng ĐA BAN mới nhận ra.Thứ mà hắn cần tìm,thứ mà hắn ng mỏi được thấy đã không còn.

_Nó đâu ? Thế này là thế nào ?Tảng Đá chết tiệt đó ở đâu chứ hả?

ĐA BAN như hóa điên gầm thét vào mặt bốn kẻ đứng trước mặt. Còn họ,ba người áo trắng cầm gậy gỗ giàn hang ngang ở phía trước và người còn lại đứng sát ở đằng sau. Từ đó cất lên một giọng nói trầm mặc đáp lại hắn.

_Chúng tôi rất tiếc.Ông đã muộn mất rồi.

Người nói chính là Đấng Thiêng Tao.Và ĐA BAN nheo mắt nhìn cho rõ một chàng trai rất trẻ mặc áo thụng,đeo dải thắt lưng và đi đôi dép bằng bạc cùng tấm áo choàng bằng lông chim trắng muốt.Khuôn mặt Đấng Thiêng Tao dưới mái tóc xõa dài bay bổng với những đường nét mờ ảo.Một vầng sáng lung linh tỏa ra từ Đấng Thiêng Tao khiến cho xung quanh thấy nhẹ nhàng và yên bình đến lạ lùng.Bởi thế những chàng trai trẻ này đều đáp lại ĐA BAN bằng một vẻ mặt dửng dưng không chút lo sợ.

Không thể chấp nhận việc Tảng Đá Thiêng đã biến mất ngay trước mắt,hắn rút ra thanh kiếm màu đen nãy giờ vẫn bị tấm áo chàng che kín.Rồi với bộ mặt đanh lại vì cay cú,ĐA BAN hầm hầm lao đến chỗ những người của Núi Cổng Trời đang đứng và gầm lên man dại.

_Nếu vậy thì bọn mày đều sẽ phải chết, chết hết không xót kẻ nào.

Cây kiếm đi đến đâu những luồng máu đỏ tươi còn chảy trên sàn bên ngoài bắt đầu kéo vào và bị hút vào trong lưỡi kiếm. Bằng một cú vung tay như gió bão,ĐA BAN chém thanh kiếm vào Đấng Thiêng Tao.Hai chàng trai phía trước đỡ trọn lưỡi kiễm ngã xuống và bị biến thành cát bụi.ĐA BAN tiếp tục vung kiếm chém lần nữa.Lần này đến lượt người thứ ba hứng lấy lưới kiếm và tan biến trong tay Đấng Thiêng Tao.

Gìơ chỉ còn Đấng Thiêng Tao và ĐA BAN đứng đối mặt nhau trong phòng.ĐA BAN vừa định thọc kiếm vào ngực Đấng Thiêng Tao vừa cười gằn.

_Muốn trêu ngươi ta sao, đừng hòng. Ta hạ được mi cũng gọi là xong việc rồi. Hà,hà …

Nhưng chưa kịp đưa lưới kiếm bén nhọn của mình vào đối phương thì hắn đã cảm thấy một cơn đau buốt óc khiến hắn tuột rơi mất kiếm.Trong khoảnh khắc hắn chỉ kịp nhận ra Đấng Thiêng Tao đập mạnh đầu cây quyền trượng xuống sàn nhà.Từ đó một kẽ nứt xuất hiện với ánh sáng chói loà.

Trong chốc lát mọi thứ bị một thứ sức mạnh không gì tả xiết vặn xoắn rồi xé toạt.Toà thàn đền bằng gạch nung kêu răng rắc rồi vỡ vụn. Những kẻ ở trong với cơn đau đớn và hoảng loạn tìm đường tháo chạy dẫm đạp lên nhau.Thế rồi một tiếng nổ nữa cùng với những làn ánh sáng sẹt qua.Cuối cùng là sự im lặng tuyệt đối.Liên tiếp hai ngày sau đấy ở trên đỉnh núi không có bất cứ một vật gì động đậy hay gây ra tiếng động.

Khi ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU dẫn người lên đến Cổng Trời,một cảnh tượng bi thảm đập vào mắt ông và những người đi theo.Trên nền đất đá,mọi thứ đều đã vỡ vụn chất chồng lên nhau ở vòng ngoài để lại một bãi trỗng ở giữa.Và La Hầu trông thấy từng mảnh vương vãi của xác ĐA BAN.Ông ngồi hẳn xuống nhìn hắn hồi lâu với một tâm trạng vui buồn lẫn lộn rồi sai người thu dọn chúng và lắp lại cho hoàn thiện sau đó chôn cất hắn tử tế. Cuối cùng La Hầu đành lặng lẽ dẫn người xuống núi.

Trong nhiều mùa lúa tiếp theo không ai biết rằng La Hầu và người của ông đã vội vã trèo đèo lội suối lên ứng cứu cho Núi Cổng Trời.Khi mà rõ ràng ngọn lửa trên đài cao đã không được thắp lên.Không một ai trong các bộ lạc thấy lời kêu gọi nào của Đấng Thiêng Tao .Đến khi người của các ĐỀN THỜ khác đi lên gặp mặt theo lệ hàng kỳ.Thì mọi thứ đã diễn ra từ khi nào.Họ chỉ biết ngưởng đầu nhìn trời hỏi vì sao và vì sao mà không có lời đáp lại.

Đối với La Hầu,ông cũng chỉ biết nghe theo lời khẩn cầu của chị ông,một bà MO của ĐỀN THỜ bộ lạc ông.Bà ấy đã khăng khăng rằng phải có người lên đó trươc khi quá muộn.Trước khi mọi sự không còn cơ cứu vãn và nay mai thế giời này sẽ sụp đổ.Tại sao bà ấy lại có thể biết về thảm cảnh này trong khi các bậc MO,THEM quyền phép hơn hết,các vị Chủ Lễ  khắp nơi đều im tiếng.Và cuối cùng thì liệu ông có lên muộn không.Nếu nhỡ thật là như vậy thì mai sau sẽ sảy ra tai hoạ gì.


Đã sửa bởi DBTN lúc 24.02.2018, 01:31.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn DBTN về bài viết trên: Nguyễn Khai Quốc
Có bài mới 22.02.2018, 23:15
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 20
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.95
Có bài mới Re: (SIÊU NHIÊN ) THIÊNG LIÊNG _ Tập 1: Chuyến Đi Của Cuộc Đời - Điểm: 10
2

Trâu Vàng và Rắn Chín Đầu

Thời gian trôi qua thật nhanh,thấm thoắt mà đã trải hai mươi sáu mùa lúa từ cái ngày cuối cùng trước khi Vùng Đất Thiêng bị diệt vong.Nhưng rồi lẩn khuất đó đây con người vẫn truyền tai nhau về một lời sấm.Rằng những người con của Núi Cổng Trời vẫn còn ở đâu đó ngoài kia và bí mất bảo vệ Tảng Đá Thiêng để SỨC MẠNH THIÊNG LIÊNG ngàn đời hội tụ này không bị tàn lụi.Họ vẫn đang chờ đợi ngày quay lại của Đấng Thiêng Tao. Bởi hơn ai hết từ ngàn đời nay họ tin là Người không bao giờ biến khỏi cõi đời.

Tuy lời đồn là vậy nhưng tuyệt nhiên chẳng một ai tìm được dấu vết gì của Vùng Đất Thiêng mới và bóng dáng của các THEMở đó.Bởi vậy lời sấm vẫn chỉ là những tiếng đồn thổi mà thôi.Trong khi đó cuộc sống thường ngày của con người đang tiếp diễn.

Và ở CHẠ LỚN,trái tim của bộ lạc Trâu Vàng nằm trên một thung lũng phì nhiêu trải rộng dưới chân dãy núi Trâu Nằm. Không khí đang sôi sục từ trong Nhà Lớn ra đến các chạ chạ xung quanh.Một cuộc chiến dữ rội mà không một ai trong bộ lạc vốn yêu hoà bình này mong muốn.Chỉ vì một việc rắc rối không đâu mà hàng ngàn người con trai của Trâu Vàng sắp phải ra trận chống lại sự xâm chiếm của bộ lạc Rắn Chín Đầu.

Mọi chuyện bắt đầu từ một chuyến đi thường lệ của nhóm người miền xuôi thuộc bộ lạc Trâu Vàng mang vải vóc tới trao đổi với người miền ngược có ngang qua vùng ranh giới giáp với bộ lạc Rắn Chín Đầu. Khi họ dừng chân nghỉ đêm thì bất ngờ bị cướp .Bọn cướp lừa lúc mọi người ngủ quên dắt ngựa thồ trên lưng chất đầy vải vóc chạy qua sông.

Toán người Trâu Vàng kịp thời tỉnh giấc xông lên đuổi theo.Khi họ vượt qua sông thì trông thấy những bóng đen,họ tin đấy là bọn cướp hàng và rút rao kiếm đeo bên mình lao vào.Sau chốc lát giao tranh họ mới biết là mình nhầm và đấy nhóm tuần đêm của người bên Rắn Chín Đầu.

Họ tìm cách trình bày nhưng nhóm tuần đêm này không nghe cứ bắt trói họ lại.Sau đó nhằm lúc hớ hênh của người trông giữ một chàng trai trong nhóm Trâu Vàng trốn được. Người này cắm đầu chạy về được phần đất của Trâu Vàng rồi kể lại sự tình.

Người trong bộ lạc đang nghĩ xem làm sao đưa nốt những người còn trở về. Ai ngờ vừa khi đó người đem tin của CHÚA TỂ TỐI CAO bên bộ lạc Rắn Chín Đầu kia ngạn mạn đến xin gặp tận mặt CHÚA TỂ TỐI CAO Trâu Vàng. Ông ta còn mang theo lễ vật là đầu của toàn bộ những người bị bắt.

Khi mọi người trong Nhà Lớn của Trâu Vàng còn đang kinh hoàng trước sự tàn ác đó. Thì ông ta đã thay mặt CHÚA TỂ TỐI CAO bộ lạc Rắn Chín Đầu lớn tiếng.

_Các người của bộ lạc Trâu Vàng hãy nghe rõ...Bây giờ đây hai bên Rắn Chín Đầu và Trâu Vàng thành ra là láng giềng của nhau. Và hai bên đang sinh sống yên ổn không xích mích gì…Thì tự dưng bọn người Trâu Vàng các ngươi sách dao kiếm sang đất chúng ta chém người của chúng ta. Thế này rõ ràng định ăn cướp gì của chúng ta. Nếu không thì là muốn gây hấn hạ nhục bộ lạc của chúng ta. Chuyện này toàn thể bộ lạc Rắn Chín Đầu bọn ta không thể tha thứ được…Đã thế bọn chúng khi bị bắt còn lén trốn thoát về đây chắc định gọi thêm đồng bọn sang nữa cơ đấy.Bọn ta thật không thể chấp nhận được…Nay trước thì bên ta trả người về cho các người.Sau sẽ mang người sang hỏi tội các người.Bộ lạc Trâu Vàng của các người sẽ phải trả giá đắt cho tội lỗi của mình.Cứ đợi rồi xem.

Lời tuyên chiến huênh hoang hống hách của Rắn Chín Đầu làm toàn thể HỘI ĐỒNGBỘ LẠC thật sự tức giận. Hầu hết bọn họ muốn giết quách kẻ đưa tin đáng ghét kia đi để trả thù cho cái chết oan uổng của những người Trâu Vàng. Nhưng một số người lại nghĩ khác. Họ cho rằng giờ mà giết người đưa tin khác nào nhận lời khiêu chiến. Đừng nói rằng bộ lạc không khi nào muốn có chiến tranh gây đổ máu bà con.Mà nếu họ có đánh nhau thật cơ hội giành phần thắng của họ cũng ít hơn bên Rắn Chín Đầu. Thậm trí có chiến thắng thì cũng gặp bao điều tai hại chẳng biết kể đâu cho hết.

Khi ấy ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU La Hầu nhắm mắt im lặng.Mọi người đều biết ông sẽ không tham gia ý kiến gì mà chỉ tuân theo ý chí thống hơn hết của toàn thể bộ lạc.Cuối cùng thì CHÚA TỂ TỐI CAO bên Trâu Vàng Cao dựa theo số đông mà ra quyết định. Lại một lần nữa ông cho gọi kẻ đưa tin bên Rắn Chín Đầu vào trong Nhà Lớn nơi thường diễn ra những sự kiện trọng đại hơn hết của bộ lạc. Trước toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC,ông nói muốn gởi đến CHÚA TỂ Tối Cao của Rắn Chín Đầu mấy lời từ đáy lòng mình.

_Ông sang đây với đầu người dân lành vô tội của chúng ta.Cùng với nó là ý định khiêu chiến không tốt đẹp gì. Sự việc mà các người gọi là gây hấn thật ra chỉ là hiểu lầm.Vậy thì chúng tôi với cách nhìn nhận của mình không chấp nhận lời khiêu chiến ấy.Và chúng ta đây cũng rất muốn xua đi chuyện buồn này.Nên bộ lạc Trâu Vàng xin tình nguyện giử sang bên đấy hai trăm bó lúa và ba hòm lụa để xoa dịu cơn tức giận của Rắn Chín Đầu. Đây là thành ý to lớn của chúng ta ng muốn hoà bình cho hai bên.Rất ng ông chuyển giúp lời ta.Nhưng ta nhấn mạnh là chúng ta không hề sợ hãi các người mà làm vậy. Nếu Rắn Chín Đầu cứ khăng khăng mang người qua ranh giới hai bên thì chúng ta sẽ giáng trả quyết liệt bằng hết sức của mình.

Kẻ đưa tin ban đầu nghe lời của vị CHÚA TỂ TỐI CAOgià càng ra vẻ vênh vang nhưng đến khi nghe hết câu cuối cùng bộ mặt của ông ta trở lên tiu ngiủ thấy rõ. Khi ông ta nhìn ra khắp lượt xung quanh đều chung một cảnh tượng.Các vị trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC trông ai cũng điềm tĩnh.Còn đám trai trẻ ùa vào trong nhà lúc đấy.Ai lấy đều gươm giáo,gậy gội sắn sàng.Ông ta đành rằn giọng chào mọi người rồi mong chóng thúc voi ra về.

Nhưng chỉ một tuần trăng sau đấy đã có tin  người Rắn Chín Đầu đem người qua ranh gianh giới chiếm mất mấy khu chạ chạ của Trâu Vàng.Bọn chúng còn ngay lập tức vơ vét hết thóc trong kho của kẻ chạ.Đến lúc này các vị CHÚA TỂ cùng toàn thể HỘI ĐỒNG  BỘ LẠC và hết thảynhững HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ không thể nhẫn nhịn được nữa.Toàn thể trai tráng trong CHẠ LỚNvà các vùng đều kéo về trước Nhà Lớn đòi ra trận bảo vể đất đai của ông cha.Trước cảnh tường ngùn ngụt ý trí của lớp cháu con, vị CHÚA TỂ TỐI CAO quay sang hỏi La Hầu ngồi cạnh.

_Theo ông chuyện này nên làm thế nào cho phải?

_Chỉ có một con đường làm theo lời bọn trẻ.Toàn thể trai tráng ngay lập tức lên đường bảo vể bộ lạc.

La Hầu đáp lời bằng giọng tuy chậm rãi nhưng rất quyết liệt.Ngay sau lời nói cứng như đá ấy của La Hầu là một rừng tiếng hô vang ủng hộ ông của đám trai tráng.Và vị CHÚA TỂ TỐI CAO mỉm cười khích lệ như nhấn mạnh thêm sự đồng lòng của người đứng đầu bộ lạc.Vậy là một lời đã quyết ngay sáng sớm mai những ai là con trai của đất Trâu Vàng vai đeo cung nỏ tay cầm gươm giáo hơn hết loạt lên đường.

Ở trong đám trai tráng kéo đến trước Nhà Lớn buổi đó có một người được hết thảy bộ lạc Trâu Vàng yêu mến.Chàng là BA ĐÔN,con trai ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU. Chàng cũng là dũng sĩ tài giỏi hơn hết của bộ lạc đã chứng tỏ tài chiến đấu của mình trước mãnh thú để bảo vệ người dân.Chỉ với tay không mà chàng đã lần lượt đánh gục hổ,gấu xám,và voi điên từ rừng già kéo về chạ tàn phá mùa màng và làm bị thương không ít bà con.

Chính bởi vậy trong kỳ họp toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC từ mấy mùa lúa trước mà các GIÀ CHẠ đã cử BA ĐÔN làm ĐẦU LÃNH đứng đầu trai tráng trong bộ lạc.Từ ngày ấy BA ĐÔN dồn hết sức mình để rèn rũa cho họ trở thành những chàng trai cứng cỏi, giỏi chiến đấu bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng xả thân vì bộ lạc.

Với những chiến công vang dội cũng như tính tình vừa chan hoà dễ mến vừa cương trực y như cha mình mà BA ĐÔN còn có một vinh hạch to lớn hơn.Điều mà không biết nhiêu người suýt xoa ngưỡng mộ.Đó là chàng sẽ được xe duyên cùng Mi Nương.Nàng không những là con gái yêu của CHÚA TỂ TỐI CAOmà còn là người con gái đẹp và tài khéo hơn hết trong bộ lạc. Một bên là chàng trai khoẻ đẹp và tài trí hơn hết một bên là cô gái xinh tươi và gỏi giang.Ai cũng khen là trời cao khéo tạo một đôi đẹp đẽ đến vậy.

Nếu tính từ ngày hôm ấy đến ngày cưới mà chắc chắn sẽ là ngày hội lớn của bộ lạc chỉ còn mùa lúa ngày.Vậy nhưng khi nghe tin kẻ địch xâm lấn quê hương BA ĐÔN là người đầu tiên kêu gọi các bạn bè và mọi người xung quanh kéo về Nhà Lớn xin ra trận.Vị CHÚA TỂ TỐI CAOnhận ra ngay chàng con rể tương lai mà ông đã vô cùng quý trọng ở hàng đầu hô hào.Trong đầu ông đã nghĩ ngay đến cô con gái đang ng chờ từng ngày được về làm dâu nhà BA ĐÔN kia mà lo ngại.Nhưng đến cha đẻ của BA ĐÔN là ông bạn thâm tình La Hầu cũng cương nghị cho con trai lên đường bảo vệ cho bộ lạc.Thì ông còn gì để nói những.Chỉ có điều là con gái diệu của ông thì biết ra sao khi nghe tin BA ĐÔN sắp sửa ra trận.

Nhưng trong lúc ông còn đang lúng túng không biết chọn cách nào để nói tin này cho Mi Nương.Thì nàng đã vội vã rời khỏi nhà đi thật nhanh đến con suối nhỏ trong khu rừng gần chân núi Trâu Nằm.Rảo bước cùng nàng là hai người thân thuộc của mình. Đó là người vú em và Mi Na,cô em nuôi.

Chính Mi Na đã chạy đến báo tin cũng như chuyển lời của BA ĐÔN cho nàng.Cô bé vô tình có mặt ở Nhà Lớn ngay lúc ấy.Và BA ĐÔN đã chộp lấy Mi Na khẩn khoản nhờ cô nhắn dùm đến Mi Nương.Rằng anh sắp đi và dù thế nào tối nay cũng phải cho được nàng mới thôi.Mi Na đã làm đúng như thế.

Và trong khi Mi Nương đang bối rối trước tin dữ,thì người vú em tên May May đã vội vã kéo nàng đi cho kịp. Mi Nương đã mặc nguyên bộ váy vải thô giản dị khi làm việc thường ngày cũng không chải được mái tóc đang tả tơi cho gọn lại.Nàng chỉ kịp trở về buồng riêng của mình lấy chiếc khăn buộc trán đang để trên sập ngủ.

Dù ba người con gái có cố nhanh chân thế nào thì khi đến nơi trời đã tối mịt.May sao Mi Nương và Mi Na luôn mang theo mình bùi ngùi và đá lửa.Nên hai nàng thắp lên được những ngọn đuốc xoi đường.Từ xa sau những gốc cây tán rộng loà xoà họ đã nhận ra bóng của BA ĐÔN bên đống lửa mà có lẽ chàng đốt để đợi họ.

Mi Nương trông dáng vẻ cao lớn của người yêu đang bồn chồn đi lại không yên bên bờ suối.Nàng thấy càng yêu chàng và thương chàng hơn nữa.Mi Nương quay lại ra hiệu cho hai người đứng sau ở nguyên tại chỗ.Còn nàng rón rén đi lại chỗ BA ĐÔN.Mi Na và chị hầu gái May May cùng nín lặng nhìn theo từng bước chân của nàng.Cho đến khi thấy bàn tay Mi Nương trạm khẽ vào vai BA ĐÔN và anh vội quay lại rồi ôm choàng lấy nàng họ mới thở phào nhẹ nhõm.Sau đó hai người mỉm cười với nhau và lặng lẽ quay về để đôi trai gái ở lại bên nhau.

Mi Nương cảm thấy hơi ấm dịu dàng quen thuộc phả ra từ khuôn ngực rộng và rắn chắc của BA ĐÔN.Rồi nàng nghe thấy tiếng chàng thì thầm bên tai.

_May quá rồi,cuối cùng thì nàng cũng ra.Mi Nương, nàng có biết ta chưa bao giờ trải qua những giờ phút chờ đợi dài tưởng vô tận như ban nãy không?

_Em biết, em biết chứ, chàng BA ĐÔN của em.Em cũng mải miết chạy đến đây ngay khi biết tin.Em sợ lắm nếu mình đến muộn. Vậy…chiến tranh là không thể tránh khỏi và chàng phải ra trận thật rồi sao?_Mi Nương thổn thức.

_Đúng vậy.Xem ra chẳng còn cách nào khác nữa rồi.Nàng không giận ta chứ?_BA ĐÔN nhẹ nhàng nói.

_Không…Em đâu thể giận chàng.Đây là sự bất hạch chung của toàn bộ lạc cũng là số phận của đôi ta.Và đâu chỉ riêng mình,còn bao nhiêu người khác nữa.Em biết nếu cưới rồi em vẫn sẽ phải nhìn cảnh chồng mình một mai sẽ ra trận.Bất kể người con gái Trâu Vàng nào cũng đều chấp nhận tiễn đưa người đàn ông của mình ra chiến trận...Và em cũng như họ, sẽ ngày ngày đến ĐỀN THỜ cầu ng sự an lành cho chàng cho mọi người._Mi Nương cố gương nói giọng đầy rắn rỏi.

_Nàng đừng lo cho ta.Mọi người đều biết ta là dũng sĩ giỏi hơn hết của Trâu Vàng kia mà. Chẳng phải ta đã từng hạ bao nhiêu mãnh thú đó sao. Khi đối mặt với quân thù ta sẽ không việc gì đâu. Chỉ có điều khiến ta khổ não hơn hết là phải lùi đám cưới của mình lại. Gía như chúng ta có thể thành vợ chồng ngay đêm nay…

Vừa nghe câu nói sau chót đầy day dứt của người yêu Mi Nương bỗng run bật lên. Nàng cố rời khỏi vòng tay đang gì rất chặt của BA ĐÔN.Mi Nương dương to đôi mắt đang loáng ướt của mình nhìn BA ĐÔN.Cái nhìn ấy dường như làm BA ĐÔN sực tỉnh.Chàng vừa vội quay đi vừa đưa tay ôm trán rồi cười lớn bảo.

_Ta vừa noí cái gì nhỉ?Ôi tình cảnh này làm ta lũ lẫn mất rồi.Ta đã hứa trước các các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG là sẽ luôn tôn thờ và trân trọng nàng đến suốt đời kia mà.

Nói xong BA ĐÔN xoay người lại rồi cầm lấy tay Mi Nương và chàng nhìn sâu vào mắt nàng.Nhưng chính là Mi Nương đang say sưa nhìn ngắm chàng.Nàng lặng lẽ ngắm mái tóc xõa ngang vai bồng bềnh của chàng.Nàng ngắm vầng trán cao và rộng của chàng.Mọi thứ ngay chiếc cằm chẻ của chàng đều đáng yêu làm sao.Trong khoảnh khắc Mi Nương cảm thấy thật rõ rang BA ĐÔN là lẽ sống của đời mình.Rồi nàng bỗng nhiên tự mình ôm lấy chàng và dịu dàng nói.

_Không đâu, chàng luôn là người đáng yêu đáng mến hơn hết trong lòng em.Em đã mong ngóng từng buổi mặt trời mọc rồi lặn để được về nhà chàng.Và có thể cuộc chiến trước mắt kéo dài trong một ngày hay muôn kiếp.Thì em cũng muốn trong thời khắc này và mãi về sau chúng ta là một đôi uyên ương hạch phúc. Rồi chúng ta sẽ sinh ra bao nhiêu lớp cháu con.Chúng hẳn sẽ tự hào vì ông cha của mình là BA ĐÔN của Trâu Vàng.

Từng lời từng lời Mi Nương thốt ra làm BA ĐÔN choáng váng ngất ngây.Chàng liền nâng cằm người con gái ấy lên.Và suối tóc mượt mà với những dải uốn lượn như sóng nước của nàng làm anh say đắm.Cũng như khuôn mặt trái xoan với đôi mắt có đuôi dài với hàng mi cong. Đôi mắt ấy đang long lanh như ngàn vì sao trên trời cao kia. hơn hết là đôi môi mọng đỏ đang run rẩy của nàng.BA ĐÔN như thấy trước mắt mình một nữ thần.

Và BA ĐÔN đã hiểu trọn lời của Mi Nương,chàng nhẹ nhàng đặt môi lên môi nàng.Hai người trao cho nhau một nụ hôn của ngàn đời và mãi mãi .Hai tấm thấn trải mình trên nền cỏ mát lịm đẫm sương đêm dưới bầu trời trong vắt có vầng trăng căng tròn.

Trên bầu trời đã có những tia nắng đầu tiên.Mi Nương đang cài nốt những dải thắt cuối cùng của chiếc áo giáp mà BA ĐÔN vừa mặc.Rồi khi chàng quyến luyến nhìn nàng. Mi Nương đã đặt vào tay chàng dải khăn buộc đầu mà trước khi đi đến đây nàng còn nhớ mang theo.

_BA ĐÔN…Dù em tin chàng sẽ bình yên chiến thắng trở về. Nhưng xin chàng luôn mang theo nó bên mình.Nó sẽ như em luôn ở bên chàng.Dẫu nó còn dang giở chưa xong nhưng tình em luôn đong đầy trong từng mũi kim sợi chỉ.

Ba Đồm mỉn cười và buộc dải khăn lên đầu ngay tức khắc và huýt sáo bước đi. Người hầu gái May May và cô em nuôi Mi Na đã quay lại. Hai người đi đến bờ suối nơi Mi Nương đang chăm chú dùng đôi bàn tay mảnh dẻ với những ngón thon dài nhẹ nhàng lấy nước vuốt từng lọn tóc.Nghe tiếng bước chân nàng bất giác ngưởng lên nhìn.

Và khi nhận ra họ thì Mi Nương nở một nụ cười rạng rỡ. Trên khuôn mặt nàng hiện rõ một niềm hạch phúc lớn lao,đến đôi mắt có đuôi rất dài cũng phát ra những tia sáng lấp lánh.Chị hầu gái May May huýnh tay ra dấu cho MI Na lúc đó rất đỗi ngỡ ngàng. Mi Na mới đưa chiếc giỏ mà nàng đang đeo trên cánh tay cho chị gái và mừng rỡ hỏi.

_Nhìn chị thật là vui vẻ này.Mà không.Em phải nói là trông chị rất hạch phúc, đúng không chị ? Còn đây là bộ váy và mũ lông chim mà chị dặn bọn em cố gắng làm suốt đêm. Ôi, cuối cùng cũng xong. Nhưng nếu nó hơn xấu một tí thì...

_Đúng vậy,Mi Na đáng yêu của chị.Hãy còn thơ ngây vô tư nự như em thì có lẽ chị nói thế nào em cũng chưa chắc đã hiểu.Ôi… Cô em gái bé bỏng,đêm qua là sẽ là đêm đáng nhớ trong cuộc đời chị.Từ bây giờ chị đã là vợ của BA ĐÔN rồi đấy. Vậy là dù chiến tranh đi nữa cũng không cản được điều tuyệt vời đó.

Mi Nương vừa đỡ lấy chiếc giỏ và lấy từ trong ấy ra một bổ váy trắng thuê những dải hoa đỏ vừa nói với một giọng nồng nàn.Rồi trong khi Mi Na đang có vẻ bối rối vì chiếc váy xem chừng không được làm cẩn thẩn cho lắm.Thì Mi Nươngvội thay bộ váy thô mặc trên người ra và khoát nó vào.Mi Na thắc thỏm nhìn chị xem ý chị về nó ra sao.Còn Mi Nương sau khi đội nốt chiếc mũ lông chim chỉ nở tiếp một nụ cười nữa với nàng. Sau đấy Mi Nương hối hả đi trước,thấy vậy hai người kia đành nhớn nhác đuổi theo sau.

Ba người con gái trèo lên đỉnh ngọn đồi phía ngoài luỹ tre mọc dàyđặc và cao vút.Từ đây họ trông thấy rõ mồn một dòng người bắt đầu bước qua cổng lũy hành quân ra trận.Mi Nương nhanh chóng thấy dáng hình BA ĐÔN dấu yêu của nàng đang hùng dũng sải bước ngay hàng đầu.Nàng bỗng bâng khoâng không biết nên cất tiếng hay chăng.Đột ngột chị May May cất tiếng oang oang với gọi xuống dưới đồi.

_ĐẦULÃNH BA ĐÔN,bọn tôi ở trên này cơ mà.MỴ NƯA Mi Nương đang mặc bộ váy đỏ trong ngày cưới của hai người đấy.ĐẦULÃNH có thấy không nào ?

_Anh BA ĐÔN, anh yên tâm lên đường đánh cho thắng giặc rồi mau mau chở về với chị ấy nhé.Chị ấy sẽ đứng trên này đợi anh về.Chị với em cũng chúc cho mọi người được may mắn.Các vị các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG và Trâu Vàng thiêng liêng sẽ luôn tre chở cho các anh.

Tiếp theo chị May May là tiếng nói trong trẻo của Mi Na vang vọng trong không gian mênh mang xung quanh.Và được hoà cùng tiếng hò reo đầy phấn khích của những chàng trai trẻ.Y như lúc trước khi trời sáng mọi người lại một lần nữa kéo đến trước sân Nhà Lớn như chiều qua.Chỉ khác là bấy giờ ai cũng mặc trên người những mảnh giác mây, giáp đồng và vai đeo cung tên.Còn hai tay,một cầm khiên đồng,một cầm gươm,giáo sắn sàng xông trận. Khi ấy họ hét vang những lời thề bảo vệ đất đai Trâu Vàng. Không khí hào hùng ấy giờ lại rộn lên trước ba người con gái đang tiễn biệt họ.

Giữa đám đông hò reo ấy BA ĐÔN nở nụ cười mãn nguyện giơ tay vẫy gọi người dấu yêu. Thế rồi chàng và những chàng trai khác lại tiến bước vừa đi vừa ngân vang bài ca về dũng sĩ Ba Lai huyền thoại cùng Trâu Vàng thủa xa xưa.Chẳng mấy chốc đoàn người đã khuất sau những khoảng rừng và những chân đồi.Cho đến khi Mi Nương không còn có thể trông thấy bất cứ gì của đoàn người ấy nữa.Trong tim nàng bỗng cảm thấy một sự hụt hẫng gớm ghê. Mi Nương bỗng bật khóc nghẹn ngào và Mi Na vội đến bên ôm lấy chị gái mà vỗ về an ủi. Ba người con gái bỗng thấy một sự lạnh lẽo trống trải và đáng sợ của hai tiếng chiến tranh.


Đã sửa bởi DBTN lúc 24.02.2018, 01:32.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 22 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Lê_Tuyết, ngocvanchau1 và 23 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Quân hôn Cô vợ nhỏ cố bám - Nhất Sinh Mạc Ly

1 ... 43, 44, 45

2 • [Cổ đại] Thừa tướng phu nhân - Quân Tàn Tâm

1 ... 55, 56, 57

3 • [Hiện đại - Trùng sinh] Quyền thiếu cưng chiều vợ yêu khó nuôi - Cố Nhiễm Nhiễm

1 ... 57, 58, 59

4 • [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo

1 ... 57, 58, 59

5 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 98, 99, 100

6 • [Hiện đại] Người tình mới của quan ngoại giao - Cẩm Tố Lưu Niên

1 ... 54, 55, 56

7 • [Xuyên không] Sủng phi của ngốc vương Đích nữ đại tiểu thư phế vật - Cạn Hạ Vân

1 ... 50, 51, 52

[Cổ đại - Trùng sinh] Tiểu độc phi khuynh thành - Bình Quả Trùng Tử

1 ... 128, 129, 130

9 • [Hiện đại] Bá đạo yêu em - Lý Mộ Tịch [Hoàn]

1 ... 13, 14, 15

10 • [Xuyên không] Gả cho nhân viên công vụ thời Bắc Tống - Lập Thệ Thành Yêu

1 ... 35, 36, 37

11 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C510

1 ... 70, 71, 72

12 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 215, 216, 217

13 • [Cổ đại] Xướng môn nữ hầu - Tần Giản

1 ... 82, 83, 84

14 • [Cổ đại - Trùng sinh] Sống lại làm ái thê nhà Tướng - Mặc Ngư Tử 1123

1 ... 35, 36, 37

15 • [Hiện đại] Có lẽ nào lại như thế - Cư Ni Nhĩ Tư

1 ... 20, 21, 22

16 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đả đảo Bạch Liên Hoa! - Diệp Hiểu Tình

1 ... 31, 32, 33

17 • [Hiện đại] Anh sẽ mãi yêu em như vậy! - Thịnh Thế Ái

1 ... 27, 28, 29

18 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 160, 161, 162

19 • [Hiện đại] Nữ thần diễn xuất - Minh Nguyệt Đang

1 ... 38, 39, 40

20 • [Hiện đại] Không gặp không nên duyên - Độc Độc

1 ... 31, 32, 33


Thành viên nổi bật 
Phèn Chua
Phèn Chua
Lãng Nhược Y
Lãng Nhược Y
Mộ Tử Vân
Mộ Tử Vân

Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 979 điểm để mua Tiên nữ
Shop - Đấu giá: dienvi2011 vừa đặt giá 316 điểm để mua Gấu nâu thích nhảy
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 299 điểm để mua Sóc nâu
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 931 điểm để mua Tiên nữ
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 1105 điểm để mua Harris Spin
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 991 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Vivi3010 vừa đặt giá 279 điểm để mua Gà con và bong bóng
Lãng Nhược Y: Bạn vào các box truyện, các CLB hoặc thư viện ảnh/ thư viện nhạc gửi cảm nhận cũng đc nhé :))
Lãng Nhược Y: Tiểu Mộc, bạn phải gửi đủ số bài viết mới nt đc
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 1051 điểm để mua Harris Spin
Tiểu Mộc: khi nào mới nt dc vậy ạ ?
Chu Ngọc Lan: Acc của bạn chưa nhắn tin được đâu :)2
Tiểu Mộc: ai chỉ ta cách nhắn tin với huhu
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 942 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tiểu Anhh vừa đặt giá 896 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 852 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tiểu Anhh vừa đặt giá 810 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 717 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tiểu Anhh vừa đặt giá 681 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 647 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tiểu Anhh vừa đặt giá 615 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 1000 điểm để mua Harris Spin
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 584 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tiểu Anhh vừa đặt giá 555 điểm để mua Panda có cánh
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 1000 điểm để mua Hoàn Châu cách cách
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 894 điểm để mua Harris Spin
Shop - Đấu giá: Lâm Mỵ Mỵ vừa đặt giá 865 điểm để mua Hoàn Châu cách cách
Shop - Đấu giá: Lâm Mỵ Mỵ vừa đặt giá 526 điểm để mua Panda có cánh
Tiểu Mộc: mọi người cho ta hỏi gửi tin nhắn thế nào a~
Shop - Đấu giá: tieuhanhtinh vừa đặt giá 500 điểm để mua Panda có cánh

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.