Diễn đàn Lê Quý Đôn


images


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 72 bài ] 

Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh

 
Có bài mới 06.10.2015, 15:20
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 15.08.2008, 16:29
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 601
Được thanks: 447 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới [Xuyên không] Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh - Điểm: 9
Bất tiếu phù đồ

Tác giả: Tuyết Nguyên U Linh

Link convert : Watery (TTV)

Edit & Beta: Hảo Gia

Nguồn: http://haogiapro.wordpress.com/

Thể loại: Xuyên không, nữ phẫn nam trang, HE

Độ dài: 107 chương (chính văn+ngoại truyện)

Nhân vật chính: Phù Đồ (Mặc Phi), Vu Việt, và nhiều phối hợp diễn khác

Giới thiệu

Cô gái hiện đại xuyên không đến một niên đại cổ xưa xa lạ, tìm kiếm an ổn trong khói lửa chiến tranh, lấy danh “Phù Đồ” xác lập địa vị giữa những danh sĩ quyền quý.

Quần hùng tranh giành, các quốc gia bị phân cắt, chỉ có vương giả, ở bên cạnh nàng quật khởi (Nổi dậy).

P/S: Nữ chính mặt than (Không biểu hiện cảm xúc) bẩm sinh, sở trường là đối nội, xuyên không đến cổ đại, danh chấn một phương, giúp đỡ vương giả tranh đoạt thiên hạ.

P/SS: Một mối tình “Đoạn tụ” vô cùng nổi tiếng ^^
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 06.10.2015, 15:26
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 15.08.2008, 16:29
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 601
Được thanks: 447 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuyên không] Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh - Điểm: 11
QUYỂN 1: THANH DANH LÊN CAO

Chương 1: Thế giới xa lạ.

Mặc Phi nghi ngờ nhìn bốn phía xung quanh, không đoán ra tại sao bỗng nhiên mình lại xuất hiện trong một rừng cây, không phải vừa rồi còn đang đi trước đội khảo cổ ư? Sao vừa mới chuyển ngã rẽ đã tiến vào một cánh rừng? Ngoảnh đầu nhìn lại một chút, ngã ba phía sau đâu rồi? Nơi này chỉ còn lại một vách đá màu xanh thẫm, bò đầy những bụi cây xanh biếc, mang theo cảm giác tháng năm loang lổ.

Lẽ nào gặp phải quỷ đả tường* trong truyền thuyết?

* Quỷ đả tường: xem chú thích thêm cuối chương.

Đối với Mặc Phi, người thường xuyên làm công tác khảo cổ mà nói, bình thường sẽ gặp phải một số chuyện kỳ quái mà khoa học khó có thể giải thích được. Vì vậy nàng cũng được xem là một người theo thuyết hữu thần*, khi gặp những biến hóa bất ngờ cũng có thể giữ được bình tĩnh.

* Thuyết hữu thần: tin vào thần linh.

Cứ đợi ở chỗ này hiển nhiên không phải là ý kiến hay, Mặc Phi quyết định đi lên phía trước dò xét một chút. Xung quanh, cây cối vô cùng tươi tốt, thậm chí còn có rất nhiều loại cây cổ thụ quý hiếm hàng trăm năm tuổi, ở thế kỷ 21 hiện đại, những loại cây này chắc chắn không còn nhiều nữa rồi, ít nhất thì mười phút trước nàng vừa mới tới biên khu thành phố A, ở đó tuyệt đối không thể có một rừng cây nguyên thủy được bảo tồn như vậy.

Đi được khoảng hơn mười phút, Mặc Phi loáng thoáng nghe thấy phía trước hình như có tiếng người. Trong lòng cảm thấy rất vui vẻ, nàng bước đi nhanh hơn, khi Mặc Phi cẩn thận đẩy nhánh cây che khuất ra, thì nhìn thấy một đội ngũ kỳ quái xuất hiện trước mặt.

Tổng cộng có khoảng hơn một trăm người, nam nữ, già, trẻ đều có. Bọn họ mặc một thân y phục cổ trang rách rưới, buộc tóc chít khăn, khuôn mặt ai cũng tiều tụy, mệt mỏi, có người vác bao y phục, có người đẩy xe ba gác, chậm rãi tiến đến từ một phía khác.

Suy nghĩ đầu tiên của Mặc Phi là: Đang quay phim? Nhưng mà một lúc sau nàng đã phát hiện không đúng. Nhìn từ ánh mắt chuyên nghiệp, từ quần áo hay là những đồ vật mang theo bên người bọn họ đều lộ ra phong cách cổ xưa nguyên thủy, quan trọng hơn chính là dáng vẻ uể oải, đau khổ và mờ mịt thực sự của bọn họ. Nàng vẫn còn chưa tìm ra đoàn làm phim nào có thể đóng chuyên nghiệp được như vậy.

Hít một hơi thật sâu, Mặc Phi thầm nghĩ, chẳng lẽ quanh năm đi làm khảo cổ, nay rốt cuộc đã thực sự đem mình đến cổ đại rồi? Lặng lẽ nhìn đội ngũ đi xa, nàng quyết định đi theo, trong lòng không có tính toán gì, chỉ muốn tự mình đi tìm đáp án cuối cùng.

Vừa đi được vài bước đã thấy một người đàn ông ngã xuống phía xa. Nàng bước nhanh tới gần, đưa tay nâng hắn dậy mới phát hiện người này đã chết, sắc mặt hắn xanh mét, môi khô nứt, một tay còn gắt gao ôm ngực trái, có lẽ là bị bệnh cấp tính.

Thở dài một tiếng, mặc dù Mặc Phi thường xuyên gặp tử thi, nhưng đó là những xác ướp cổ trên ngàn năm, thời đại xa xưa, cho nên cũng không bị chướng ngại tâm lý nhiều. Thế nhưng cái xác trước mắt nàng chỉ vừa mới chết không lâu, thân thể vẫn còn ấm áp, cảm thấy vô cùng khó chịu.

Mặc Phi đứng lên, thầm nói: “Xin hãy an nghỉ”, sau đó chuẩn bị tiếp tục lên đường. Rốt cuộc đi được mấy bước rồi vòng trở lại. Nàng gắng sức kéo người này vào trong rừng, cắn răng cởi áo khoác của hắn ra. Tình huống trước mắt còn chưa rõ ràng, vì vậy trước tiên hãy nhập vào đoàn người đã, ít nhất thì trang phục cũng không nên làm người khác chú ý.

Bộ trang phục nam bằng vải thô này mặc trên người nàng hơi quái dị, nguyên nhân không phải là do bộ ngực, mỗi lần đi khảo cổ, Mặc Phi đều mặc đồ buộc ngực, với bộ ngực bằng phẳng, nàng hoàn toàn không phải lo lắng làm ảnh hưởng tới công tác. Điều thực sự không phù hợp là mái tóc ngắn của nàng, còn có làn da của nàng, tuy rằng không trắng noãn như minh tinh điện ảnh, thế nhưng so với người ở đây thì sáng mịn, tinh tế hơn nhiều lắm. Cho dù có ăn mặc thô sơ thì vẫn không giống với người nghèo khổ chút nào.

Điều này thì Mặc Phi cũng hết cách, chỉ có thể xoa chút bùn đất lên mặt, vác bao vải bố trên lưng, vái lạy tử thi vài cái rồi chạy đuổi theo đội ngũ kia.

Những người đi đường cũng không chú ý tới Mặc Phi nhiều, cùng lắm cũng chỉ liếc nhìn mái tóc ngắn của nàng vài lần.

Mặc Phi yên lòng, thế nhưng lại nhanh chóng trở nên phiền não, bởi vì nàng nghe không hiểu tiếng của những người này, chẳng biết có phải hay không, Mặc Phi chỉ có thể thỉnh thoảng nghe rõ một hai từ. Điều này cũng thực không tốt, học ngoại ngữ đâu thể chỉ cần ngày một ngày hai, như thế thì làm sao nàng biết rõ được tình cảnh trước mắt đây?

Đi đến lúc hoàng hôn, người dẫn đầu hét lên một tiếng, cả đội ngũ dừng lại, nghỉ ngơi, ăn cơm và nhóm lửa.

Mặc Phi nhìn một vòng xung quanh, nơi này chỉ là một sơn cốc hẻo lánh, phía trước không thôn làng, phía sau không quán xá, chỉ có một dòng suối nhỏ chảy róc rách. Nhìn động tác của mọi người, hiển nhiên sẽ phải qua đêm ở chỗ này rồi.

Việc này cũng không có vấn đề gì với Mặc Phi cả, dù sao trước kia khi đi khảo cổ cũng thường xuyên cắm trại dã ngoại, chỉ là ở đây không có lều bạt, cho nên cũng gặp phải không ít khó khăn.

Nhìn mọi người ăn lương khô, Mặc Phi cũng cảm thấy đói bụng. Nàng lấy từ trong ba lô ra một cái bánh với một chai nước khoáng, yên lặng ăn. Nàng thầm cảm thấy may mắn vì đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn cho lần khảo cổ này. Bởi vì hầu hết các khu vực khảo cổ đều hẻo lánh, không thuận tiện mua lương thực, cho nên nàng thường mang theo một ít.

Không biết được đội ngũ này phải đi bao lâu, Mặc Phi không dám ăn uống thoải mái, nếu như nàng tiết kiệm, đồ nàng mang theo có thể duy trì liên tục trong khoảng bảy ngày.

Ăn qua loa xong, Mặc Phi ngồi trong góc quan sát mọi người xung quanh. Hầu hết bọn họ đều mặc đồ có tay hẹp, áo ngắn, váy thô, số còn lại thì mặc váy dài, áo khoác, đội phúc khăn hoặc trường quan, chất liệu vải vóc của trang phục cũng tốt hơn nhiều. Cái này cho thấy tầng lớp Sĩ* và dân thường khác nhau rõ ràng. Nhìn y phục thì rất giống đặc điểm trang phục thời Đại Hán, nhưng có một số chi tiết lại khác nhau, như là trang sức và đồ sơn mài thì lại có đặc điểm thời Đường Tống. Mặc Phi càng nhìn càng cảm thấy nghi hoặc, mệt mỏi ngủ thiếp đi trong bóng đêm yên tĩnh.

* Sĩ: tầng lớp tri thức.

Một đêm không mộng mị, ngày hôm sau, còn chưa tờ mờ sáng, mọi người đã bắt đầu thu dọn đồ đạc chuẩn bị lên đường.

Bên dòng suối nhỏ, Mặc Phi rửa mặt mũi một chút, nhìn hai tay của mình, xoa đất bùn lên trên lần nữa rồi mới đuổi theo đoàn người tiếp tục di chuyển.

Trong thời gian này, nàng cố ý nghe người khác nói chuyện, học tập khẩu âm của bọn họ. Dọc theo đường đi gập ghềnh, không có việc gì xảy ra, ngay lúc nàng đang buồn chán thì nhặt được nửa cuốn thẻ tre bị tàn phá.

Thẻ tre? Từ sau khi Thái Luân cải tiến kỹ thuật chế tạo giấy, giấy đã bắt đầu trở nên thông dụng, vậy mà thời đại này vẫn còn sử dụng thẻ tre, có nghĩa bây giờ là trước thời Nam Bắc triều, còn về phần trước bao lâu thì phải xem xét lại đã.

Mở thẻ tre, trước mắt là một phiến chữ Lệ*, bút thế phi động. Trong lòng Mặc Phi vui vẻ, chữ viết này hoàn toàn giống với chữ Hán đãi, nàng có thể xem hiểu toàn bộ. Nhưng ngay sau đó Mặc Phi lại thất vọng rồi, thẻ tre không giải thích nghi hoặc của nàng, trái lại càng khiến nàng hoang mang hơn.

* Lệ thư (hay chữ Lệ): là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển chữ Hán. Nó đánh dấu việc chữ Hán hoàn toàn thoát khỏi hệ thống tượng hình, trở thành văn tự thực sự với sự ước lệ cao trong hình chữ.

Trên thẻ tre viết: Thượng Ninh năm thứ ba, thái úy Tân Xước thượng thư, phê bình Ngu Quốc sinh sống xa hoa lãng phí. Thế gia một ngày ba bữa, hao tốn hàng vạn của cải, lấy mạch đường thủy rửa nồi, lấy sáp ong làm sài, lấy thạch chi đồ tường, lấy hoa tiêu mạt vách tường… Quân thần lấy xa xỉ làm tôn sùng, Chủ công lấy phú quý làm vui… chi phí xa xỉ, thậm vu thiên tai.

Thượng Ninh? Đây là niên hiệu triều đại nào? Ngu Quốc là quốc gia thời kỳ nào?

Mặc Phi tỉ mỉ hồi tưởng lại lịch sử quen thuộc trong đầu, thế nhưng cuối cùng vẫn thấy thẻ tre kia vô cùng xa lạ.

“Quên đi, nghiên cứu sau vậy, ít nhất thì mình còn nhận biết được chữ viết nơi này, coi như vạn hạnh trong bất hạnh.” Mặc phi vừa cất cuốn thẻ tre vừa tự an ủi mình.

Đúng lúc này, phía trước bỗng xuất hiện một loạt xôn xao, sau đó đội ngũ dừng lại một hồi rồi mới đi tiếp.

Theo một nhóm người đi ra, Mặc Phi mới nhìn thấy có hai người ở giữa đường. Một nam nhân trung niên nằm ngửa và một thiếu niên ngồi chồm hỗm bên cạnh, lo lắng nói gì đó.

Mặc Phi bước nhanh lên phía trước, ngồi xổm xuống xem xét một chút. Người này hô hấp dồn dập, lại còn run nhẹ, thoạt nhìn thì đó là biểu hiện của bệnh cảm nắng. Mặc Phi vội vã bảo người thiếu niên kia chuyển hắn qua chỗ có bóng mát, sau đó nới lỏng cổ áo của hắn ra, đút mấy ngụm nước trong rồi lấy từ trong ba lô ra một cái khăn mặt, đắp nước liên lục cho hắn hạ nhiệt độ.

May mắn là người này chỉ bị cảm nắng nhẹ, hôn mê không lâu đã tỉnh táo lại. Đó là một nam tử gần bốn mươi tuổi, mặt có râu dài, ánh mắt sâu xa, đầu buộc phúc khăn, trường sam, thoạt nhìn là một người có học thức cao.

Thiếu niên bên cạnh vừa khóc vừa cười, nói với hắn cái gì đó, sau đó người này liền ngồi dậy, chắp tay hướng về phía Mặc Phi, nói: “Đa tạ tiểu huynh đệ đã ra tay cứu giúp.”

Mặc dù nghe không hiểu lắm nhưng Mặc Phi cũng đoán ra đối phương nói lời cảm ơn, nàng chỉ nhẹ nhàng gật đầu.

Người trung niên thấy vậy cũng không để ý, tiếp tục nói: “Tại hạ Vệ Tuyên, tự là Văn Trọng, không biết tiểu huynh đệ xưng hô thế nào?”

“Xin lỗi, ta nghe không hiểu.” Mặc Phi chỉ có thể trả lời một câu như thế.

Vệ Tuyên hơi sững sờ, hoàn toàn không ngờ là do bất đồng ngôn ngữ. Người thiếu niên trước mắt này không chỉ có bộ tóc ngắn kỳ quái, khẩu âm cũng hết sức kỳ quái, thậm chí khí chất cũng kỳ quái như vậy. Tuy rằng mặt mũi “Hắn” nhem nhuốc, nhưng Vệ Tuyên cảm nhận tinh tế, vừa nhìn đã phát hiện tuy thiếu niên này mặc y phục thô, nhưng lưng thẳng, ánh mắt bình thản, chắc chắn không phải một người dân bình thường.

Ánh mắt vô ý thấy Ngọc Phù trên cổ người thiếu niên, mặt trên có khắc hai chữ triện: Phù Đồ.

“Phù Đồ? Tiểu huynh tên Phù Đồ?”

Mặc Phi nghe rõ ràng hai chữ “Phù Đồ”, nàng cúi đầu nhìn ngọc phù, thứ này nàng mua được ở khu phố Quỷ, nghe nói là do một tên trộm mộ lấy ra từ một ngôi mộ cổ vô danh, lúc ấy nàng vừa liếc mắt một cái đã thấy hứng thú, mua luôn mà không mặc cả gì.

Hiển nhiên người trung niên nghĩ đó chính là tên của nàng.

Mặc Phi suy nghĩ một chút, chỉ tay vào hắn nói: “Vệ Tuyên, Văn Trọng.” rồi lại đưa ngón tay về phía mình: “Phù Đồ.”

Vệ Tuyên lập tức gật đầu cười.

Mấy người nghỉ ngơi một lát rồi đứng dậy đi tiếp. Hiện giờ Mặc Phi có việc để làm, là theo nam nhân trung niên tên Vệ Tuyên học tập ngôn ngữ nơi này.

Ba người bước nhanh hơn đuổi kịp đội ngũ, sau đó dọc theo đường đi, suy nghĩ viết ra, khả năng nói của Mặc Phi đã tiến triển nhanh chóng.

Đi cùng Vệ Tuyên, nàng cũng hiểu đại khái một việc, như là đám người phía trước đều là dân chúng Ngu Quốc di cư sang Chiếu Quốc tị nạn, hiện nay Ngu Quốc đang chiến hỏa tán loạn, cường đạo hoành hành, dân chúng chịu đủ khổ cực, bất đắc dĩ chỉ có thể rời bỏ quê hương, đi tới Chiếu Quốc tương đối yên bình kia để bắt đầu lại một lần nữa.

Nghe nói quốc quân của Chiếu Quốc đã xuất ra toàn bộ Di quận dùng làm nơi an trí dân chúng chạy nạn từ các nước, thời đại này, năm quốc gia Cảnh, Ngu, Chiếu, U, Khánh chế ước lẫn nhau, khi có chiến tranh, đặc biệt là trong lúc chinh phạt, ba nước Ngu, U, Cảnh gần như đã đến độ không chết không thôi, khiến cho dân chúng lầm than, một số lượng lớn bình dân kéo nhau đi tị nạn.

Đến lúc này, cuối cùng Mặc Phi cũng xác nhận mình đã xuyên đến một thời đại xa lạ, ít nhất thì đều không phải những thời đại đã ghi trong lịch sử.

“A! Đến rồi, rốt cuộc đã đến Di quận rồi.” Người phía trước bỗng nhiên hưng phấn mà kêu lên, sau đó đoàn người lập tức xôn xao, vẻ mặt ai nấy đều vui mừng.

Tâm tình của Mặc Phi cũng vui vẻ, rốt cuộc thì đoạn lữ trình buồn tẻ này cũng đã kết thúc.

Một khi có nơi tạm thời an thân, nàng có thể bắt đầu chậm rãi nghiên cứu thời đại xa lạ này.

Rốt cuộc nơi này là nơi nào? Vì sao nàng lại xuyên không đến đây? Nàng có còn cơ hội quay trở lại thế giới cũ hay không?

Chú thích thêm:

*Quỷ đả tường: hay còn gọi là quỷ xây tường, quỷ chắn tường, được lưu truyền trong dân gian là một loại giải thích cho việc bị lạc đường một mình vào ban đêm hoặc ở vùng ngoại ô, bãi tha ma.

Dân gian thuật lại, vào nửa đêm hoặc ở cánh đồng bát ngát không người, bãi tha ma, thường có người chạy đi một mình, rõ ràng đang đi về một phương hướng, nhưng lúc lâu sau lại phát hiện mình quay trở về nơi xuất phát, cuối cùng thì đi vòng vèo ở cùng một con đường hoặc một địa phương cố định.

Nguồn: Wikipedia.

Chương 2: Bệnh tật

Đây là một thôn xóm mới bị bỏ hoang. Đi theo đội ngũ đến nơi đây không bao lâu, Mặc Phi đã biết có một danh xưng “Chủ bạc”, chuyên tiến hành báo danh cho mọi người, còn phân phát chút ít lương thực. Nghe Vệ Tuyên nói, những thôn trang bỏ hoang xung quanh Chiếu Quốc, quốc chủ đều dùng để an trí cho những người dân di cư, không những phân chia phòng ốc mà sau một khoảng thời gian còn phân phát thức ăn và hạt giống.

Di quận là một quận nhỏ ở biên giới phía nam Chiếu Quốc, bởi vì chiến hỏa thường xuyên lan tới, cho nên hầu hết ruộng đất nơi này đều bị bỏ hoang, vốn dĩ thôn dân đều đã di chuyển tới nơi khác rồi, chỉ là gần đây ba nước Ngu, U, Cảnh đang hỗn chiến, cho nên biên giới phía nam Chiếu Quốc, trái lại trở thành nơi yên ổn hơn.

Nhưng mà nơi đây cũng không phải chỗ nên ở lâu dài. Mặc Phi vừa âm thầm suy xét vừa ghi danh cùng với nhóm lưu dân ở chỗ “Chủ bạc”, vẫn dùng hai chữ “Phù Đồ”. Bởi vì không thể lấy ra phù bài* chứng minh thân phận, cuối cùng Mặc Phi chỉ được phân đến một cái nhà gỗ không có ruộng vườn mà ở tạm. Cũng chẳng có vấn đề gì, dù sao thì, thứ nhất nàng không biết việc đồng áng, thứ hai nàng cũng không định sống lâu dài ở đây, mặc dù nàng vốn muốn mau chóng tìm một chốn an thân, nhưng nơi mà bất cứ lúc nào cũng có khả năng rơi vào chiến loạn này cũng không phải lựa chọn của nàng.

* Phù bài: một mặt gỗ ghi rõ thông tin của một người, giống như chứng minh thư nhân dân bây giờ.

“Phù Đồ, Phù Đồ.” Vừa đem chăn đệm trong phòng ra ngoài phơi nắng, Mặc Phi chợt nghe thấy một giọng thiếu niên gọi nàng, quay đầu lại, ra là thư đồng của Vệ Tuyên – Nhàn Tử, đang thở hồng hộc chạy tới.

“Làm sao vậy?” Mặc Phi vỗ vỗ vào chăn màn phơi trên sào trúc, thuận miệng hỏi. Mấy ngày này, nàng một mực theo Vệ Tuyên học nói, bởi vì cùng loại với Trung văn, cho nên hầu hết đều có thể nghe hiểu, chỉ là nàng nói còn có chút không lưu loát.

Nhàn Tử hồi sức lại, sốt ruột nói: “Phù Đồ mau đến chỗ tiên sinh của ta một chút đi! Từ hôm qua đến giờ, tiên sinh mãi không khỏe.”

“Đã mời đại phu đến khám chưa?”

“Ôi!” Nhàn Tử khổ sở nói, “Nơi này biết tìm đại phu ở đâu đây? Ngay cả Di thành cũng không có ấy chứ!”

Mặc Phi im lặng. Nơi này thực là một thời đại còn nhiều lạc hậu, thôn xóm quá hẻo lánh mà! Áp chế cảm xúc trong lòng, nàng đi theo Nhàn Tử đến trước nhà tạm cư của Vệ Tuyên.

Vệ Tuyên được phân đến một gian phòng gỗ tương đối sạch sẽ thoáng mát, có lẽ vì hắn là một gã văn sĩ, địa vị cao hơn bình dân rất nhiều.

Đi vào bên trong, vừa liếc mắt một cái Mặc Phi đã nhìn thấy Vệ Tuyên đang nằm ở trên giường, lúc này hắn đang chau mày, sắc mặt ửng hồng, dáng vẻ khó chịu. Mặc Phi đưa tay sờ trán hắn, quả nhiên bị sốt.

“Phù Đồ, đến đây.” Vệ Tuyên mở mắt ra, hơi cười khổ với Mặc Phi, “Thân thể yếu ớt, để công tử chê cười rồi.”

Mặc Phi nghe giọng nói khàn khàn của hắn, hỏi: “Thân thể không khỏe thế nào? Cổ họng đau, bị sốt, đi tả sao?”

Vệ Tuyên gật đầu: “Đúng vậy, bắt đầu từ hôm kia đã cảm thấy hơi sợ lạnh, sốt, đau đầu, đi tả nhiều lần, cổ họng thì không đau lắm.”

Mặc Phi suy tính một hồi, nhớ tới lúc mới gặp thì người này lên cơn sốt, bộ dạng hiện giờ có lẽ là bị nhiễm phong hàn, may mà tình huống còn chưa nghiêm trọng lắm.

Nàng quay đầu nói với Nhàn Tử: “Trong nhà có hành lá, gừng, đường đỏ, muối gì đó không?”

“Hành lá, gừng và muối thì có, nhưng mà không có đường đỏ.”

Mặc Phi nghĩ cũng đúng, nhóm dân tị nạn hiện nay đều chỉ có những vật dụng cơ bản nhất, muối ăn cũng là do thân phận của Vệ Tuyên mới có thêm đi, còn về phần đường đỏ gì đó, đương nhiên là không có.

“Vậy thì, trước tiên ngươi dùng nước sôi nấu bát canh gừng cho Văn Trọng tiên sinh uống, sau đó lúc bình thường ăn nhiều cháo hành, nếu có thể thì làm canh cải trắng hay là cải củ đi.” Suy nghĩ một chút, Mặc Phi lại nói, “Phòng bệnh quá ẩm thấp, ngươi cố gắng mở cửa sổ ra, giữ cho phòng ở khô ráo, thoáng mát, vật dụng đựng đồ ăn hàng ngày nên luộc qua nước sôi một lần, y phục, chăn đệm cũng nên đem ra phơi nắng.”

Nàng nói như vậy là vì nghĩ đến ở cổ đại, vi khuẩn bệnh lây lan chủ yếu là do không chú trọng vệ sinh, có khi bệnh cảm mạo nho nhỏ cũng có thể hại chết không ít người. Huống chi nơi này thường xuyên bị lâm vào chiến loạn, khi có người chết, tử khí rất nặng. Mặc dù thân thể của nàng khỏe mạnh, nhưng cũng đâu thể hoàn toàn chắc chắn không bị lây nhiễm, phải biết rằng ở thời đại lạc hậu này, nhiễm phải bất kì loại bệnh nào cũng đều là chuyện rất nghiêm trọng.

Vì thế, nàng thực sự cần dự phòng trước một chút.

Nhàn Tử chuyên chú ghi nhớ lời dặn dò của Mặc Phi, hắn cảm thấy nam tử trước mắt này và tiên sinh của hắn đều là những người có bản lĩnh, không giống với người bình thường, cho nên hắn tin lời nói của “Hắn” không nghi ngờ.

“Phù Đồ, tại hạ lại làm phiền công tử rồi.” Vệ Tuyên mang vẻ cảm ơn.

“Nghỉ ngơi cho tốt đi.” Nói xong những lời này, Mặc Phi liền đứng dậy rời đi.

Vệ Tuyên nhìn bóng lưng của “Hắn”, trong lòng lại bắt đầu suy đoán thân phận của người này, nhớ lại lần đầu tiên nhìn thấy “Hắn” rửa mặt, ngũ quan đoan chính tinh tế cùng làn da trơn bóng lại một lần nữa khẳng định xuất thân của “Hắn” không tầm thường, đồng thời “Hắn” biết chữ, có lẽ còn biết y dược, nhưng khó hiểu là khẩu âm nói chuyện của “Hắn” không giống với bất kỳ quốc gia nào, “Hắn” giải thích là do ẩn cư cùng sư phụ ở nơi sơn dã không người, chẳng lẽ sư phụ “Hắn” là cao nhân không xuất thế?

Xoa nhẹ cái trán đang đau, Vệ Tuyên không nghĩ thêm nữa, trước tiên nên chăm sóc thân thể cho tốt, có nghi hoặc gì tương lai sẽ có cơ hội biết rõ ràng.

Mặc Phi đang quét dọn cũng biết rằng, thực ra trong nhóm lưu dân* này sớm đã xuất hiện người nhiễm phong hàn, lúc đầu không ai chú ý, nhưng sau khi số người mặc bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, bệnh tình càng lúc càng nặng, mọi người mới bắt đầu hoảng loạn, thậm chí cho rằng đã xuất hiện ôn dịch.

* Lưu dân: dân di cư.

Chủ bạc cũng vô cùng khẩn trương, lập tức cách ly người bệnh, hi vọng bệnh tình không bị khuếch tán. Đáng tiếc là những người chăm sóc bệnh nhân hoàn toàn không có ý thức phòng hộ, vì vậy số người nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Đến ngày thứ sáu đã có khoảng một phần ba số người nhiễm bệnh, thậm chí còn xuất hiện một người chết.

Cuối cùng, chủ bạc không thể không hạ lệnh phong tỏa tạm thời, trước khi hết bệnh dịch, không ai được rời khỏi nơi đây.

Mặc Phi biết được tin này từ chỗ Nhàn Tử, nhíu nhíu mày. Nàng không phải loại thích xen vào việc của người khác, tuy đã sớm biết trong thôn có người mắc bệnh giống Vệ Tuyên, nhưng nàng cũng không muốn chủ động đi hỗ trợ. Dù sao thì nàng cũng không phải là bác sĩ, ai có thể khẳng định những người đó đều bị cảm mạo đây? Nếu như thực sự là cảm mạo, không quá hai ngày có thể tự khỏi, đâu cần phải nàng ra mặt. Chỉ là nàng đã đánh giá cao khả năng miễn dịch của thời đại này rồi, đói khát, mệt mỏi, nôn nóng, bệnh tình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Phù Đồ, công tử có cách nào cứu những người bệnh này không?” Sau vài ngày tĩnh dưỡng, thân thể Vệ Tuyên đã tốt lên, hỏi nàng.

“Ta không phải đại phu.” Mặc Phi lạnh nhạt trước sau như một, ánh mắt nhìn về phía căn phòng bệnh nhân xa xa.

“Nhưng ít nhiều thì bệnh của tại hạ đều nhờ có Phù Đồ.” Vệ Tuyên cũng nhìn về phương hướng kia, ngừng một chút rồi nói, “Tại hạ đã sang bên đó xem rồi, bệnh trạng gần như giống hệt của tại hạ.”

Mặc Phi trầm mặc một hồi, thản nhiên nói: “Vậy thì, phiền Văn Trọng tiên sinh cứ dựa theo cách thức ta đã nói lúc trước thử xem.”

“Phù Đồ, vì sao công tử không tự mình đi xem xét?” Như vậy việc này có thể giải quyết rồi, rất có lợi cho danh tiếng của công tử đấy. Ở thế giới này, danh tiếng có thể đại biểu cho địa vị của một người.

Mặc Phi suy nghĩ rồi nói: “Được rồi, chúng ta cùng đi xem xét.”

Vừa tiến vào phòng tập trung bệnh nhân, một mùi khó chịu đã ập đến, Nhàn Tử lập tức dùng tay áo bịt kín mũi, Vệ Tuyên cũng nhíu nhíu mày, liếc sang nhìn thấy sắc mặt Mặc Phi không thay đổi, không thể không thán phục trong lòng.

Kỳ thật, Mặc Phi chính là mặt than* bẩm sinh, cho dù trong lòng có cảm thấy gì thì cũng không có cách nào biểu hiện ở trên mặt…

* Mặt than: không biều hiện cảm xúc.

Trong đại viện nằm một loạt bệnh nhân, lại có thêm khoảng mười người tới, tiếng ho khan, tiếng khóc khẽ, tiếng rên rỉ hòa vào cùng một chỗ, nghe qua có phần hỗn tạp. Hành lang thỉnh thoảng có người đi lại, phụ trách đưa cơm nước cho bệnh nhân.

Chậm rãi đi một vòng quanh phòng, Mặc Phi đã có hiểu biết tương đối, ngoại trừ những chứng bệnh cá biệt, cái khác đều là nhiễm phong hàn, có mấy người tình trạng đặc biệt nghiêm trọng. Càng khiến cho người ta nhíu mày hơn là bình thường, những bệnh nhân này uống nước lạnh, lại còn dùng chung bát, đũa, ly trà với người khác, chăn, đệm, chiếu cũng bẩn vô cùng, sàn nhà không người quét, ở trong hoàn cảnh như vậy, bệnh nhẹ cũng sẽ trở thành nghiêm trọng.

“Phù Đồ, công tử thấy thế nào? Là ôn dịch sao?” Vệ Tuyên dò hỏi.

Mặc Phi lắc đầu: “Chắc là không phải.”

Vệ Tuyên vui vẻ, tiếp tục hỏi: “Thế có biện pháp chữa trị không?”

“Dựa theo những điều ta đã nói lúc trước là có thể. Bình thường uống nhiều trà gừng, cháo và nước ấm, vật dụng bệnh nhân đã dùng rồi thì đều phải tách riêng ra, nếu không phải luộc toàn bộ bằng nước sôi mới có thể dùng lại. Ngoài ra, tốt nhất nên giặt sạch sẽ chăn đệm, lau quét sạch bụi bẩn.”

Vệ Tuyên cẩn thận ghi nhớ lời nói của Mặc Phi, cuối cùng lại hỏi: “Làm như thế có thể khống chế bệnh tình sao?”

Mặc Phi trầm mặc một hồi mới mở miệng nói: “Đều nghe theo số trời vậy! Nơi này thiếu y thiếu dược, chỉ có thể xử lý đơn giản được như thế thôi. Trong đó, bệnh tình của một vài bệnh nhân đã cực kỳ nghiêm trọng, sợ là…”

Vệ Tuyên cũng trầm mặc, sau đó hắn thở dài một hơi, xoay người phân phó Nhàn Tử đi tìm chủ bạc đại nhân.

Căn cứ vào đề nghị của Mặc Phi, hơn nữa Vệ Tuyên và chủ bạc cùng nhau điều hành, quả nhiên bệnh tình đã được khống chế một cách nhất định, một số bệnh trạng nghiêm trọng vài ngày sau đều tốt lên. Chỉ có điều, vì không có thuốc uống, lại không có đồ ăn đầy đủ, không lâu sau vẫn có khoảng ba, bốn người chết.

Những người dân xa xứ đã trải qua chiến tranh, cửa nát nhà tan, nay vừa có chỗ an thân tạm thời thì lại phải hứng lấy bệnh tật.

Lần đầu tiên Mặc Phi phát hiện ra bệnh cảm mạo nho nhỏ lại là một bệnh nghiêm trọng như thế. Trước kia khi nghiên cứu lịch sử cổ đại, tuy nàng cũng đã đọc về lịch sử phát triển của y học, biết được một số bệnh nhỏ cũng có thể đẩy con người ta vào chỗ chết, thậm chí mấy trăm năm trước, ở phương Tây còn lấy máu để chữa bệnh cảm sốt, hại chết không ít người. Tuy nhiên những điều ghi trên sách vở và đối mặt trực tiếp, cảm giác hoàn toàn khác biệt.

Từ thế giới tương lai, vì sao nàng lại đến nơi này? Vì để chứng kiến dân chúng đói khổ và tử vong sao?

Khác với Mặc Phi, chủ bạc đại nhân lúc trước lo âu, tâm tình bây giờ lại rất tốt, khi biết bệnh tật không phải do ôn dịch, cho dù có vài người chết thì cũng không việc gì. Chủ bạc đại nhân hạ lệnh một tiếng, lệnh phong tỏa cũng được giải trừ.

Chỉ có điều, để phòng ngừa mấy tử thi còn có thể lây bệnh, cho nên không cho phép hạ táng, mà là trực tiếp hoả táng.

Ngày hoả táng, tất cả mọi người đều có mặt, cho dù nhiều người không quen biết nhau, nhưng họ gặp gỡ nhau, đồng cảnh ngộ với nhau, đều lộ ra vẻ bi ai khó có thể che dấu.

Nhìn ngọn lửa lớn trước mắt, nghe tiếng khóc nức nở xung quanh, Mặc Phi không nhịn được khép hai tay lại, nhắm mắt niệm tụng kinh.

Đây là kế thừa thói quen từ thầy dạy của nàng, mỗi lần, trước khi đào mộ cổ, thầy đều niệm tụng một đoạn Tâm kinh hoặc là kinh Kim Cương, là chuyên gia khảo cổ, thầy một mực cho rằng, dù là dùng bất kì phương pháp nào thì quấy rấy người chết cũng đều có lỗi, vì vậy thầy luôn xem cách đó như một loại an ủi, thanh thản tâm hồn.

Nhìn nhiều, có khi Mặc Phi cũng sẽ niệm tụng theo thầy, cũng không biết có phải do yếu tố tâm lý hay không, mỗi lần niệm xong, tâm tình đều có thể yên tĩnh không ít.

Thời đại này không có Phật giáo, mọi người cũng không biết Tâm kinh là gì, Mặc Phi dùng tiếng phổ thông niệm tụng, thậm chí bọn họ còn chẳng nghe hiểu “Hắn” đang niệm cái gì, nhưng nhìn vẻ mặt trang trọng của Mặc Phi, nghe thanh âm bình thản vô ba của “Hắn”, người xung quanh không thể không bị hấp dẫn, yên tĩnh không tiếng động, chỉ còn lại tiếng ngọn lửa thiêu đốt cùng với tiếng niệm tụng mang theo tiết tấu kia.

“Quan tự tại bồ tát, hành thâm bàn nhược ba la mật đa thì, chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách, xá lợi tử, sắc bất dị không, không bất dị sắc, không tức thị sắc, thụ tưởng hành thức, diệc phục như thị, xá lợi tử, thị chư pháp không tương, bất sinh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm, thị cố không trung vô sắc, vô thụ tưởng hành thức, vô nhãn nhĩ tị thiệt thân ý, vô sắc thanh hương vị xúc pháp, vô nhãn giới, nãi chí vô ý thức giới, vô vô minh, diệc vô vô minh tẫn, nãi chí vô lão tử, diệc vô lão tử tẫn*…”

* Đây là một phần bản Hán-Việt của Tâm kinh (Bát-nhã Tâm kinh).

Bản dịch phổ thơ lục bát toàn bộ:

Khi hành Bát Nhã Ba La

Ngài Quán Tự Tại soi ra tột cùng

Thấy ra năm uẩn đều Không

Bao nhiêu khổ ách khốn cùng độ qua

Nầy Xá Lợi Tử xét ra

Không là sắc đó, sắc là không đây

Sắc cùng không chẳng khác sai

Không cùng sắc vẫn sánh tài như nhau

Thọ, tưởng, hành, thức uẩn nào,

Cũng như sắc uẩn, một màu không không

Nầy Xá Lợi Tử ghi lòng

Không không tướng ấy, đều không tướng hình

Không tăng giảm, không trược thanh

Cũng không diệt, cũng không sanh pháp đồng

Vậy nên trong cái chơn không

Vốn không năm uẩn, cũng không sáu trần

Mắt, tai, mũi, lưỡi, ý, thân

Vị, hương, xúc, pháp, cùng phần sắc, thinh

Từ không giới hạn mắt nhìn

Đến không ý thức, vô minh cũng đồng

Hết vô minh, cũng vẫn không

Hết già, hết chết, cũng không có gì

Không khổ, tập, diệt, đạo kia

Trí huệ chứng đắc cũng là không không

Sở thành, sở đắc bởi không

Các vì Bồ Tát nương tùng huệ năng

Tâm không còn chút ngại ngăn

Nên không còn chút băn khoăn sợ gì

Đảo điên mộng tưởng xa lìa

Niết Bàn mới đến bên kia bến bờ

Ba đời chư Phật sau, xưa

Đắc thành Chánh Giác cũng nhờ huệ năng

Trí huệ năng lực vô ngần

Đại Minh vô thượng, Đại Thần cao siêu

Trí huệ năng lực có nhiều

Thật là thần chú trừ tiêu não phiền

Trí huệ năng lực vô biên

Dẫn đường giải thoát qua bên giác ngàn

Liền theo lời chú thuyết rằng:

Độ tha giác ngộ khắp trần chúng sanh.

Yết đế, yết đế

Ba la yết đế

Ba la tăng yết đế

Bồ đề Tát bà ha.

Nguồn: Wikipedia.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 06.10.2015, 15:27
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 15.08.2008, 16:29
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 601
Được thanks: 447 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuyên không] Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh - Điểm: 11
Chương 3: Lương tịch

Vượt qua mấy ngày gian nan nhất, tinh thần của nhóm lưu dân vốn uể oải cũng bắt đầu yên ổn trở lại, Mặc Phi cũng chuẩn bị rời khỏi cái thôn nhỏ này, nàng không biết việc đồng áng, lại chưa hiểu hết về thế giới ở đây, bất kể như thế nào nàng cũng nên rời đi xem xét một chút. Lúc Mặc Phi đang lên kế hoạch rời đi, Vệ Tuyên bất ngờ ghé qua mời nàng đi đến quốc đô của Chiếu Quốc với hắn. Điều này cũng hợp với ý nàng, vốn dĩ nàng còn lo lắng không quen hoàn cảnh mà đi lạc đường, hoặc là đi nhầm vào nơi chiến loạn, bây giờ có người dẫn đường thì sẽ thuận tiện hơn.

Vì thế, mấy người thu dọn hành lý, sau khi từ biệt chủ bạc thì cùng nhau rời khỏi nơi này. Lúc Vệ Tuyên còn trẻ thường xuyên đi chu du khắp các nước, hiểu rõ tình thế mỗi nơi như trong lòng bàn tay, dọc theo đường đi đã giới thiệu cho Mặc Phi không ít kỳ văn thú sự*. Mặc Phi lắng nghe cẩn thận, rất ít khi lên tiếng. Theo từng câu từng chữ Vệ Tuyên nói, nàng từ từ cân nhắc tình hình ở nơi đây, cũng nhờ nói chuyện phiếm mà chuyến đi vốn buồn tẻ cũng trở nên vui vẻ hơn nhiều.

* Kỳ văn thú sự: những việc kỳ lạ, thú vị.

Sáng ngày hôm sau, mấy người may mắn gặp được một thương đội khoảng chừng ba mươi người, khó khăn đi bộ lúc này cũng đã được giải quyết, là đi nhờ xe tới thành Viêm Trúc.

Ở thời đại này, văn sĩ, võ giả đều là những người được tôn trọng và quan tâm. Sau khi người dẫn đầu của thương đội kia nhìn thấy phù bài của Vệ Tuyên thì đã mời bọn họ gia nhập mà ngay cả lộ phí cũng chưa hỏi gì. Dẫn đầu thương đội là một người trung niên hơn năm mươi tuổi, họ Hứa, mọi người gọi là “Đội trưởng Hứa”, có một đôi mắt nhỏ mà tinh nhuệ, râu ngắn, luôn có dáng vẻ tươi cười hớn hở.

Sau khi trao đổi phù bài với Vệ Tuyên, ánh mắt hắn không nhịn được mà nhìn về phía Mặc Phi nhiều lần. Thực sự là trong một đám nam nhân cao lớn thô kệch, dáng vẻ của Mặc Phi quá mức nổi bật, mái tóc ngắn lanh lẹ dán vào khuôn mặt, ngũ quan tuấn tú, mày kiếm mắt phượng, làn da thanh khiết không tì vết, còn tinh tế hơn cả nữ tử, lại không ồn ào, đứng đơn độc một mình, cho dù có mặc y phục thô kém cũng không thể che giấu được phong thái của “Hắn”.

Cuộc sống của những con người thời loạn lạc, không ít thì nhiều cũng đều mang trên người không khí tối tăm, mà dân chúng ở tầng lớp dưới của xã hội thì sẽ thường xuyên biểu hiện ra cử chỉ hèn mọn và hoảng sợ, nhưng thiếu niên này lại khác, khí chất của “Hắn” vô cùng sạch sẽ, giống như giọt sương sớm trong suốt, chưa từng nhiễm cát bụi nhân gian, cho dù có bị lẫn vào trong đám người thì nhân vật làm cho người ta chú ý đến trước tiên vẫn chính là “Hắn”.

“Khụ, có thể gặp được Văn Trọng tiên sinh ở chỗ này thực sự là vinh hạnh của Hứa mỗ*.” Đội trưởng Hứa ôm quyền** về phía Vệ Tuyên, ánh mắt lại chuyển đến phía Mặc Phi, hỏi, “Không biết vị công tử đứng sau tiên sinh này là…”

* Mỗ: tôi, dùng để tự xưng mà không nói tên.

** Ôm quyền: chắp tay.

Vệ Tuyên nhìn ánh mắt người này, cười vẻ hiểu rõ, nói: “Vị này là tiểu hữu* của tại hạ, tên là Phù Đồ.”

* Tiểu hữu: anh bạn nhỏ.

Mặc Phi học dáng vẻ của Vệ Tuyên, chắp hai tay vào nhau làm lễ, lại không nói gì.

Đội trưởng Hứa thấy Vệ Tuyên giới thiệu đơn giản như thế, thiếu niên kia cũng chỉ đáp lễ sơ sơ, trong lòng liền đoán có lẽ xuất thân của “Hắn” không tầm thường, người bình thường sẽ không có ngạo khí, hắn áp chế tâm tư trong lòng mà tiếp đón cẩn thận.

“Đội trưởng Hứa, chúng ta nên xuất phát rồi chứ? Ta còn muốn mau chóng đến Minh lâu nghỉ ngơi một chút đấy!” Giọng nói của một nam tử bỗng truyền đến, cắt ngang cuộc nói chuyện của mấy người.

Nhìn theo hướng tiếng nói, người tới khoảng chừng hai mươi tuổi, mặc trang phục màu xanh, dáng người to lớn, tóc dài búi nghiêng sang một bên, dung mạo tuấn dật, bên môi nở nụ cười lười nhác, trên tay còn cầm một thanh trường kiếm, đi lại không tiếng động mang theo khí thế, rõ ràng là người luyện công phu, có bản lĩnh cao cường.

Đội trưởng Hứa còn chưa đáp lại, ánh mắt nam tử kia đã bị Mặc Phi hấp dẫn, hắn không che giấu chút nào hứng thú với “Hắn”, đi vài bước đến gần nàng, có phần vô lễ mà đánh giá trên dưới, khi Vệ Tuyên không nhịn được định mở miệng trách cứ thì hắn hỏi: “Đây là người hầu của ngài sao, tôn hạ*?”

* Tôn hạ: gọi thể hiện sự tôn trọng.

Vệ Tuyên không vui nói: “Đây là tiểu hữu của tại hạ, không phải tôi tớ.”

Nam tử cũng không thèm để ý đến thái độ của Vệ Tuyên, tiếp tục hỏi: “Là Bình tịch hay là Lương tịch?”

Mặc Phi cảm thấy hơi nghi hoặc, nhưng không tùy tiện mở miệng, Vệ Tuyên trầm mặc một hồi đáp: “Không phải Bình tịch.”

Nam tử thấy thế thì hơi thất vọng, thở dài một tiếng, có điều chỉ chốc lát lại tự giới thiệu, nói: “Ta là Trúc Cô Hạc, võ sĩ nhất đẳng của võ sĩ quán, không biết ngươi xưng hô thế nào?”

“Phù Đồ.” Giọng nói của Mặc Phi trầm thấp mà mang theo vài phần cuốn hút, giống như bề ngoài của nàng, không ôn nhu như nữ tử, nhưng lại có thể làm cho người ta có cảm giác thoải mái như vậy.

Võ giả Cô Hạc cười tà tà, nói: “Xem ra các vị muốn đồng hành cùng với nhóm chúng ta, ta sẽ quan tâm đến các vị nhiều hơn vậy.”

Nói xong lại liếc mắt nhìn Mặc Phi một cái rồi xoay người rời đi.

Vệ Tuyên nhíu mày nói: “Hắn là người của võ sĩ quán à? Thảo nào vô lễ như thế.”

Đội trưởng Hứa áy náy nói: “Mặc dù vô lễ, nhưng quả thật có vài phần bản lĩnh, xin Văn Trọng tiên sinh và Phù Đồ công tử bỏ qua cho.”

“Quên đi, vẫn phải đa tạ đội trưởng Hứa đã đồng ý cho chúng ta đi nhờ một đoạn đường.”

“Đừng khách khí, đừng khách khí. Đoàn xe sắp xuất phát rồi, ủy khuất mọi người trèo lên xe chở hàng.” Nói rồi dẫn mấy người lên sau xe ngựa, hét to đội ngũ khởi hành.

Nhìn xung quanh không có người, Mặc Phi hỏi: “Vừa rồi đã xảy ra chuyện gì thế?”

Vệ Tuyên nhìn nhìn “Hắn”, thở dài nói: “Bề ngoài của công tử quá mức xuất sắc.”

Mặc Phi nhíu mày, nàng thực sự không thể hiểu, mình ăn mặc bình thường thế này thì có gì xuất sắc, cùng lắm là làm cho người ta nhìn thấy vừa mắt mà thôi. Hơn nữa, hiện tại, trong mắt người khác thì nàng còn là một nam nhân nữa!

Vệ Tuyên nói tiếp: “Công tử nên biết, trong các kẻ sĩ quý tộc của quốc gia có thịnh hành nam sủng, những nam tử trẻ tuổi, có tướng mạo nhưng lại xuất thân bình thường đều sẽ rất dễ khiến người ta thèm muốn, hơn nữa, hiện giờ công tử trôi giạt bên ngoài, lại không có ai che chắn, không cẩn thận là sẽ bị người khác ức hiếp.”

Vẻ mặt Mặc Phi lạnh nhạt không gợn sóng, làm cho Vệ Tuyên nghĩ rằng “Hắn” đã hiểu rõ, nào ngờ “Hắn” đang đổ mồ hôi lạnh, đồng thời cảm thấy may mắn vì mình đồng hành cùng Vệ Tuyên, bằng không, nói không chừng còn chưa tới được quận này đã gặp phải chuyện bi thảm.

Vệ Tuyên ngẩng đầu nhìn đội ngũ võ giả Cô Hạc phía trước, sau đó hỏi: “Phù Đồ, công tử thực sự không có phù bài sao?”

Mặc Phi lắc đầu.

“Thế thì khó rồi.” Vệ Tuyên vuốt râu nói, “Nếu không có một thân phận tốt, chỉ sợ sớm muộn gì công tử cũng sẽ gặp phiền phức, hơn nữa thân phận của công tử còn có thể không bằng cả bình dân. Phù bài có năm loại, Nô, Bình, Lương, Quý, Vương, hai loại đầu không có đặc quyền gì cả, sinh tử đều bị các quý tộc nắm giữ, mà văn sĩ, võ giả thì thuộc loại Lương tịch, có thể xuất tướng, nhập sĩ, hoặc trở thành khách khanh phụ tá của đại tộc thế gia, có địa vị và danh vọng nhất định, giống như vừa rồi, lúc đầu đội trưởng Hứa và Cô Hạc đều có chút tâm tư với công tử, nhưng khi biết công tử không phải Bình tịch mới thu liễm một chút, nếu không đã trực tiếp cưỡng bức rồi.”

Mặc Phi bỗng cảm thấy khủng hoảng, xem ra phải mau chóng giải quyết vấn đề thân phận. Nàng biết đại khái rằng phân biệt giai cấp thời xưa rất đáng sợ, luật pháp khắc nghiệt, không có nơi cho bình dân bách tính đến cáo trạng, chỉ có thể sống hèn mọn dưới cường quyền, cầu mong no ấm đã thỏa mãn. Nhưng mà nàng tuyệt đối không thể chịu được cảnh bị người tùy ý khi nhục*, thà rằng nàng gắng sức thích ứng với hoàn cảnh cũng không thể đồng ý hoàn toàn với quy tắc của thời đại này, nếu không muốn gặp phải bất hạnh thì chỉ có thể cố gắng tìm kiếm lực lượng tự bảo vệ mình.

* Khi nhục: bắt nạt, khinh rẻ và làm nhục.

“Công tử cũng đừng lo lắng quá.” Tiếng của Vệ Tuyên lại truyền đến, “Lần này, ta đến Tiệm Hề là vì muốn tiến vào phủ của Đại Vương Tử, một khi thành công, ta sẽ có cơ hội làm hộ tịch cho công tử, mặc dù Lương tịch có đôi chút khó khăn nhưng cũng không phải không có khả năng.”

“Vậy xin đa tạ.” Mặc Phi ôm quyền với hắn, trước đôi mắt thật tình của người này, nàng ngập tràn cảm kích.

Vệ Tuyên gật gật đầu: “Chỉ có điều, mấy ngày này công tử cần phải cẩn thận một chút, cho dù công tử có thực sự là Lương tịch, tên Cô Hạc kia cũng chưa chắc đã hết hi vọng với công tử đâu.”

Mặc Phi ngẩng đầu nhìn về phía trước, đúng lúc Cô Hạc bỗng xoay người, người nọ hơi sửng sốt, sau đó liền cười tà tà với nàng, nàng cả kinh, lập tức chuyển tầm mắt đi nơi khác.

Tốc độ di chuyển của thương đội cũng không chậm, muốn tới thành Viêm Trúc còn hai ngày lộ trình nữa, đến khi mặt trời xuống núi, đội ngũ tìm một nơi thích hợp rồi dừng lại hạ trại.

Mặc Phi ngồi ở một bên xe ngựa cùng với Vệ Tuyên, trong ba lô của nàng còn mấy túi bánh cũ, có thể tạm đỡ đói. Vệ Tuyên thì mang theo lương khô do Nhàn Tử làm, nhìn chẳng có cảm giác muốn ăn, nhưng cũng không thể không ăn.

Lúc trước, nàng và nhóm lưu dân có lĩnh một chút thô lương*. Cho dù Mặc Phi là người có thể chịu khổ cực, chất lượng của những thứ kia thực sự quá kém, dùng nấu cháo còn có thể miễn cưỡng ăn vào, liên tục hơn mười ngày đều ăn như vậy, nàng gần như đã quên mất hương vị của thịt rồi.

* Thô lương: như ngô, khoai, sắn, đậu.

Ngay lúc nàng muốn nướng bánh ăn, một cái chân gà nướng vàng rụm xuất hiện ở trước mắt, Mặc Phi mím môi quay đầu nhìn lại, chỉ thấy cái tên nam nhân “Cô Hạc” bày ra vẻ mặt tươi cười ngồi xổm bên cạnh nàng.

“Thiếu niên, cho ngươi.” Quơ quơ chân gà trong tay, nhìn vô cùng nhiệt tình thành khẩn.

Mặc Phi nhìn hắn rồi lại nhìn chân gà, không chút thay đổi rũ mắt xuống, thản nhiên từ chối: “Ta có đồ ăn, đa tạ ý tốt.”

Cô Hạc nhíu mày, không nhìn ra suy nghĩ gì từ trên vẻ mặt của “Hắn”, lúc này, phía xa xa truyền tới mấy tiếng cười lưa thưa, hắn liếc nhìn một chút, lơ đễnh, rồi cầm chân gà nhét vào trong tay Mặc Phi, không cho cự tuyệt nói: “Chỉ là chút thức ăn, nếu ngươi không ăn thì ném đi!”

Nói xong đứng dậy, không quay đầu lại mà đi tới phía vừa phát ra tiếng cười.

Mặc Phi nhìn chân gà trong tay, do dự có nên ăn hay không.

Vệ Tuyên bên cạnh nói: “Đồ ăn đều trân quý cả, đừng lãng phí, một cái chân gà mà thôi, không cần phải để ý.”

Nếu hắn cũng nói như vậy, Mặc Phi cũng không suy nghĩ nhiều nữa, chuyên tâm ăn chân gà, tuy rằng không có vị muối, nhưng mấy ngày không ăn thịt, nàng vẫn thỏa mãn một hồi. Chỉ là nàng không chú ý tới ở phía xa, sau khi Cô Hạc nhìn thấy nàng ăn đồ ăn mình đưa thì lộ ra vẻ mặt vô cùng sung sướng.

“Ta nói này Cô Hạc, ngươi thực sự cảm thấy hứng thú với thiếu niên kia à?” Một nam tử đập bả vai Cô Hạc cười nói.

“Đương nhiên.” Cô Hạc lộ ra vẻ hiển nhiên là thế, “Người mà Cô Hạc ta để ý tới, làm sao có thể dễ dàng buông tha cho được.”

“Nhưng người ta là Lương tịch, lại là nam tử, không dễ dàng nắm được như vậy đâu.” Một người khác cũng nói.

“Điều này ta biết.” Cô Hạc nhìn về phía Mặc Phi, “Thiếu niên bất phàm, xem ra phải tốn chút chút tâm tư rồi.”

“Kì thật, ta chưa bao giờ thấy nam tử nào xuất chúng như thế, nhìn làn da của “Hắn” coi, tinh tế như tơ lụa, sờ lên chắc chắn còn thoải mái hơn cả nữ nhân nữa.”

“Ha ha, đúng vậy.”

Cô Hạc hừ một tiếng: “Này, đã là người của ta, sao có thể tùy tiện trêu đùa như vậy được.”

“Ngươi nên nắm chặt trước đi rồi hãy nói! Nếu như ngươi không được, thì sẽ đến lượt chúng ta.”

“Ngươi có muốn đấu một trận không?” Cô Hạc giơ kiếm trong tay lên, khiêu khích nói.

Nam nhân kia lập tức yên tĩnh.

Không biết mình trở thành đối tượng trên đùa của người khác, sau khi ăn uống no đủ, Mặc Phi tìm một chỗ cách Vệ Tuyên không xa, trải chiếu, nằm ngửa nói chuyện phiếm với Vệ Tuyên, cho đến khi cơn buồn ngủ ập đến, thì từ từ đi vào giấc ngủ trong một bầu trời sao rộng lớn.

Sống hai mươi mấy năm, cho dù mười năm trước trở thành cô nhi, nàng cũng chưa từng sống cuộc sống gian khổ như những ngày vừa qua, có câu nói như thế nào nhỉ, khi trời cao giao cho sứ mạng trọng đại, nhất định trước hết phải làm cho ý chí được tôi rèn, làm cho gân cốt bị mệt nhọc, làm cho thân xác bị đói khát*….Ừm, thật sâu sắc. Chỉ mong đến sau cùng, nàng không cần hưởng thụ vinh hoa phú quý, chỉ cầu có được cuộc sống an nhàn.

* Nguyên văn là: Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân dã, tất tiên khổ kỳ tâm chí, lao kỳ cân cốt, ngạ kỳ phu. Câu trên trích trong sách Mạnh Tử, phần hạ của Cáo Tử.

Chương 4: Trên đường gặp nạn

Ngày hôm sau, vừa tờ mờ sáng, mọi người đã lần lượt tỉnh lại.

Mặc Phi thuận tay sửa sang lại tóc, sau đó lấy khăn mặt từ trong ba lô ra bờ sông rửa mặt.

Lúc này, bên bờ sông đã có rất nhiều người, Mặc Phi cũng không để ý, dùng nước súc miệng, sau đó thấm ướt khăn bông, cẩn thận rửa mặt và cánh tay. Chuyên tâm làm việc của mình, Mặc Phi không chú ý tới có không ít người xung quanh đang vụng trộm nhìn nàng, cánh tay trắng noãn trơn bóng với đường cong tuyệt đẹp kia vô ý để lộ ra, ẩn hiện như ngọc trong nắng sớm chiếu rọi, hết sức mê người.

Nhìn thấy quang cảnh như vậy, những nam nhân đã lâu không được ôm nữ nhân đều không nhịn được mà nuốt nuốt nước miếng, ngay cả người không có xu hướng nam phong* cũng có tâm tư xa gần, động tác vừa rồi còn “Phóng khoáng” cũng không khỏi “Nhã nhặn” lại.

* Nam phong: có khuynh hướng nam với nam.

Mọi người cũng không bởi vậy mà hoài nghi giới tính của nàng, thứ nhất là động tác của nàng quá tự nhiên, vẻ mặt quá bình tĩnh, thứ hai là cũng chẳng ai nghĩ có nữ tử nào lại lộ cánh tay của mình ra một cách hào phóng như vậy.

Lúc Mặc Phi rửa mặt xong chuẩn bị đứng dậy, một hòn đá nhỏ đột nhiên bị ném vào trong nước, làm bọt nước bắn lên tung tóe.

Mặc Phi quay đầu nhìn lại, Cô Hạc đang khoanh tay đứng ở phía sau nàng, vẻ mặt như cười như không nói: “Thiếu niên, ngươi thực sự rất động lòng người, ta rất hâm mộ, ngươi có bằng lòng cho ta theo đuổi không?”

Mặc Phi thầm nghĩ, đây là công khai biểu lộ tình yêu sao? Nàng rũ mắt xuống, đứng dậy thản nhiên nói: “Xin lỗi, ta không phải loại người này.”

Cô Hạc đi đến bên người nàng, ghé vào bên tai nàng, nhẹ giọng nói: “Đừng bó buộc vui thích của mình, chỉ cần ngươi muốn thử là sẽ biết được tư vị trong đó.”

Dừng bước lại, Mặc Phi liếc hắn một cái, lạnh lùng nói: “Xin công tử đừng đùa giỡn ta nữa, cho dù ta có thiếu thốn cũng không cho người khác khi nhục ta.”

Cô Hạc nhếch mép cười tà tà, không cản “Hắn” rời đi, vừa rồi, hắn cảm thấy đôi mắt phượng kia, khi nhìn lại lộ ra một phong tình khác, còn về phần lời nói của “Hắn”, hắn tự động lướt qua. Lấy cá tính của hắn, làm sao có thể bỏ cuộc chỉ vì vài câu nói được?

“Cô Hạc, lại thất bại à?” Bên cạnh truyền đến âm thanh ồn ào.

Cô Hạc vẫn còn đắc ý, bắt bẻ nói: “Hoa trên núi cao sao có thể dễ dàng hái xuống như vậy được?”

“Ha ha, thế thì cũng đừng có bị té xuống đấy.”

Cô Hạc nhún vai, không để ý mọi người cười đùa mà trực tiếp bỏ đi.

“Thế nào? Cô Hạc tìm công tử à?” Vệ Tuyên nhìn xe ngựa cách đó không xa, hỏi.

Mặc Phi gật đầu, không nói gì.

“Võ giả đều là người kiêu ngạo mà tùy tiện, công tử phải trăm ngàn lần để mắt tới hắn, chỉ cần đến thành Viêm Trúc là có thể mỗi người đi một ngả rồi.”

“Ta biết.” Người của thời đại này không bị bó buộc câu thúc, chưa từng có nhiều quy tắc thế tục, lời nói lớn mật, cười đùa tùy tâm. Nàng không chán ghét người như vậy, chỉ là thấy ham mê nam nữ của bọn họ thật phức tạp.

Xem ra sau này càng phải làm việc cẩn thận, nàng không thể để cho thời đại này biết giới tính chân thực của nàng được, cho dù là dung mạo nam tử cũng vẫn sẽ đưa tới rắc rối.

Đoàn xe chạy chậm rãi, Mặc Phi tiếp tục theo Vệ Tuyên luyện tập nói chuyện, thuận tiện nghe hắn đàm luận thời sự.

Lộ trình buồn tẻ mà dài dòng, dưới ánh mặt trời chói chang, mọi người đều nhễ nhại mồ hôi, động tác chậm chạp, tinh thần cũng có vẻ uể oải.

Mặc Phi nhìn xung quanh, bên trái là vách núi đá cao, dây leo đan xen trên vách đá; bên phải là một mảnh rừng rậm rạp, xanh biếc.

Thật là một phong cảnh khó gặp trên đời, núi xanh nước biếc, vô cùng thích hợp đi dạo chơi. Đang nghĩ như vậy, ngực đột nhiên nóng lên, nàng lấy ngọc phù đang đeo trên cổ ra, nắm vào tay cảm thấy nóng, còn mơ mồ lóe ra ánh sáng nhạt.

Chuyện gì thế này? Sao Ngọc Phù lại nóng lên? Đây là tình huống chưa từng xảy ra trước đó.

Lúc nàng đang mờ mịt khó hiểu, ở cách đó không xa đột nhiên truyền đến một tiếng hét thảm.

“Có mai phục! Mọi người cẩn thận!” Vừa có tiếng cảnh báo, bên phải khu rừng lao ra một đám nam nhân hùng hổ, trên tay cầm đao, cầm búa kêu giết.

“Là sơn tặc.” Vệ Tuyên khẽ hô lên một tiếng, sắc mặt trắng bệch.

Nhàn Tử đứng một bên cũng ôm bọc y phục run rẩy.

Trong lòng Mặc Phi run lên, nhanh chóng lấy chuôi dao quân dụng của mình ra khỏi ba lô, nắm chặt trong tay, ánh mắt cảnh giác nhìn chăm chú tình thế giữa trận đấu.

Đội sơn tặc vây giết có khoảng hơn bảy mươi người, mà thương đội, ngoại trừ năm võ sĩ được thuê ra, những người có sức lực chiến đấu cùng lắm chỉ có mười người, còn lại đều chỉ là những người bình thường, những người này chỉ một hai chiêu đã không chịu nổi, bị sơn tặc giết chết hoặc là đánh cho trọng thương.

Chỉ mới mấy phút đồng hồ, thương đội đã người chết người bị thương, tiếng hét thảm bên tai không dứt. Năm võ giả kia tuy rằng thân thủ bất phàm, thế nhưng cũng không có cách nào chú ý được hết mọi người, chỉ có thể ưu tiên bảo vệ đội trưởng Hứa và một vài nhân vật quan trọng.

Lúc này, có một tên sơn tặc giơ đao vọt tới đám người Mặc Phi, mấy người lập tức xuống xe tránh né.

Một đao chém thẳng xuống phía trước, Mặc Phi nghiêng người né tránh, mắt thấy thân đao xẹt qua trước mũi, nàng giơ chủy thủ lên chém vào cánh tay cầm đao của sơn tặc, khi hắn còn chưa kịp kêu đau, nàng lại duỗi chân đá vào phía bụng dưới của hắn. Mặc dù động tác cũng coi là nhanh nhẹn, đáng tiếc sức lực không đủ, chỉ có thể đá lui tên kia lại mấy bước mà thôi.

“NND* nhà ngươi!” Sơn tặc lau máu trên cánh tay, sắc mặt dữ tợn bổ tới phía nàng.

* NND: câu chửi tiếng Trung.

Nguy rồi! Mặc Phi căng thẳng, lúc này tránh không thoát.

Mắt thấy ánh đao xuất hiện, nàng chỉ có thể nín thở, đứng thẳng không nhúc nhích, đang lúc nguy cơ, chỉ nghe thấy “Keng” một tiếng, bên cạnh nàng đột nhiên vươn ra một thanh kiếm, bổ về phía đao đang chém tới Mặc Phi.

“Này, thiếu niên, không sao chứ?” Cô Hạc giơ kiếm, cười sáng lạn với Mặc Phi.

Sắc mặt Mặc Phi không chút thay đổi, chỉ có ánh mắt mơ hồ lộ ra vẻ yên lòng.

Sơn tặc đương nhiên không phải đối thủ của Cô Hạc, vài hiệp đã bị chém giết, máu tươi đầy đất, Mặc Phi cảm thấy hơi buồn nôn.

“Thiếu niên, tốt lắm, lâm nguy không sợ hãi, rất có khí phách gan dạ.” Cô Hạc thu lại kiếm, nói.

Nàng đâu phải lâm nguy không sợ? Chẳng qua trời sinh mặt than mà thôi… Nàng vẫn sinh sống trong hoàn cảnh an nhàn, đâu đã gặp phải tràng diện giết chóc như vậy? Bàn tay dưới tay áo của nàng còn đang run nhè nhẹ.

“Cẩn thận một chút.” Sau khi dặn dò một tiếng, Cô Hạc lại lao về phía những sơn tặc khác.

Lúc này người trong thương đội đã chết hơn một nửa, mà sơn tặc thì vẫn còn hơn mười người, vài tên võ giả cũng bắt đầu mệt mỏi, không biết còn có thể kiên trì bao lâu.

Đang lúc tình thế nguy ngập, phía sau mơ hồ vang đến âm thanh ầm ầm.

Mặc Phi quay đầu nhìn lại, xa xa trên đường đột nhiên xuất hiện một đội kỵ binh, khí thế như hồng triều, rất nhanh chóng đã băng băng đến.

Hai phe đang đánh nhau kịch liệt không hẹn mà cùng dừng lại, nhìn thẳng vào đội kỵ binh đang tiếng đến ngày càng gần.

Đây là một đội kỵ binh toàn thân áo giáp đen, đội hình chỉnh tề, cả người tỏa ra sát khí, bọn họ giống như một trận gió lướt qua trước mặt Mặc Phi, làm cuộn lên một trận bụi mù.

Ngay sau đó, bên tai nàng liên tiếp truyền đến những tiếng kêu thảm thiết, đến khi cát bụi tản đi, Mặc Phi kinh ngạc phát hiện hơn mười tên sơn tặc lúc đầu đã bị chém giết toàn bộ, đứng phía trước chỉ có những người sống sót còn lại của thương đội cùng với đội kỵ binh uy phong kia.

Mặc Phi thấy tất cả mọi người trong thương đội đều tự hành lễ với đội kỵ binh, đội kỵ binh làm như không thấy bọn họ, ngựa cũng không xuống, chỉ có vài tên kỵ binh chạy đến giữa những thi thể, gặp được những sơn tặc chưa chết thì bổ một đao, cho đến khi xác định đã chết hết mới xoay người rời đi.

Giữa tràng hoàn toàn yên tĩnh.

Mặc Phi không khỏi cảm thấy lạnh run, đội ngũ này thật là tàn nhẫn!

Không chỉ có nàng, mấy tên võ giả kia cũng đều không dám thở mạnh, đội trưởng thương đội, ngay cả dũng khí tiến lên nói lời cảm tạ cũng không có, chỉ chắp tay thi lễ.

Mặc Phi đứng ở gần cuối, cũng không thành lễ theo, nàng ngẩng đầu thì thấy được nam nhân lãnh đạo nhóm kỵ binh, cũng mặc áo giáp đen, nhưng không giống với kỵ sỹ của hắn, trên áo giáp điêu khắc hoa văn tráng lệ màu vàng sậm, khoác áo choàng đỏ, tóc dài búi chặt phía sau đầu, khuôn mặt nhìn không rõ lắm, cả người lạnh lẽo nghiêm nghị, chỉ ngồi trên ngựa cũng khiến người ta có cảm giác bị áp bách.

Bỗng nhiên cảm thấy tầm mắt đối phương quét tới trên người nàng, khi nàng chợt rét run, nam nhân kia đã thu hồi ánh mắt, mang theo người ngựa rầm rầm chạy đi, chỉ để lại một mảnh bụi đất.

“Trời, làm ta sợ muốn chết!” Đột nhiên có người thở ra một hơi.

“Đúng vậy! Không ngờ lại gặp được hắc thiết kỵ Chiếu Quốc ở chỗ này, nhờ bọn họ đi ngang qua cứu chúng ta một mạng.”

“Vạn hạnh vạn hạnh! May mà đây là kỵ binh nước ta, nếu là địch nhân, ta đây thà bị sơn tặc giết chết còn hơn.”

“Nói gì mà xui xẻo thế! Còn chê số người thiệt mạng của đội chúng ta chưa đủ nhiều à.”

Quả nhiên nhìn lại, thương đội chỉ còn sống có mười bốn người, trong đó còn bao gồm ba người Mặc Phi.

“Phù Đồ, có bị thương không?” Vệ Tuyên không biết chạy tới từ nơi nào, quan tâm hỏi.

Mặc Phi lắc đầu: “Không sao.”

“Vậy là tốt rồi.” Vệ Tuyên yên tâm cười cười, sau lại thở dài, “Không thể ngờ, vừa vặn gặp được hắc thiết kỵ.”

“Kỵ binh này rất lợi hại.” Đội hình chỉnh tề, tràn ngập sát khí, mà kỹ thuật cưỡi ngựa lại cao, Mặc Phi chú ý tới tọa kỵ của bọn họ đều không có yên cương, có lẽ yên cương vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở thời đại này, nhưng mà dù không có yên, những kỵ binh đó vẫn có thể khống chế chiến mã linh hoạt tự nhiên, có thể nói người người đều thân thủ bất phàm.

“Đương nhiên là lợi hại!” Vệ Tuyên có phần tự hào nói, “Công tử biết vì sao Chiếu Quốc có thể an ổn trong khi các quốc gia đang hỗn chiến không? Đó là vì sự tồn tại của hắc thiết kỵ, bọn họ được xưng là đội kỵ binh mạnh nhất năm nước, hành động như gió, sát phạt quả quyết, không ai có thể xúc phạm.”

Mặc dù Mặc Phi tỏ ra hăng hái nghe, chỉ có điều trong bụng lại nói thầm, không phải Vệ Tuyên lưu vong từ Ngu quốc đến Chiếu Quốc sao? Sao lại tôn sùng kỵ binh Chiếu Quốc như vậy?

Vệ Tuyên phấn chấn tiếp tục nói: “Hắc thiết kỵ là do lão tướng quân Hách Liên sáng lập ba mươi năm trước, nhưng uy thế biểu hiện chân chính hiện nay là nhờ đại tướng quân Vu Việt, người này năm nay hai mươi tám, hai mươi chín tuổi, thông hiểu binh pháp, trị quân nghiêm cẩn, lúc hơn mười tuổi đã dẫn dắt hắc thiết kỵ san bằng Du tộc phía tây, mở rộng quốc thổ Chiếu Quốc gấp hơn hai lần. Mấy năm nay, chống đỡ kẻ thù bên ngoài, chinh phạt nơi trọng yếu, không người dám làm, uy danh hiển hách khắp các nước, trở thành quỷ tướng bất bại.”

“Quỷ tướng?”

“Đúng vậy! Nói đến Vu Việt, người này trác tuyệt, nhưng thủ đoạn tàn nhẫn, rất hiếm khi lưu lại mạng sống cho địch nhân, cho nên cả hung danh lẫn oai danh đều vang dội. Công tử không thấy vừa rồi khi hắc thiết kỵ tiến tới, không ai dám nói một lời sao.”

Mặc Phi hiểu rõ gật gật đầu.

Lúc này, sau khi tìm được đường sống trong chỗ chết, đội trưởng Hứa khôi phục lại, thét to mọi người đi chôn cất thi thể, sau đó chỉnh đốn đội ngũ chuẩn bị rời đi.

Lúc này Mặc Phi mới chú ý tới cảnh tượng xác chết đầy rẫy trên mặt đất xung quanh, cố áp chế cảm giác buồn nôn xuống.

“Ai, hiện nay chiến hỏa không ngừng, cường đạo hung hăng ngang ngược khắp nơi, dân chúng bình thường, thực sự ngày càng khó sinh tồn.” Vệ Tuyên thở dài, “Khi nào thì mới xuất hiện một vị thánh chủ có thể bình ổn họa loạn chiến tranh…”

Nói đến phần sau, âm thanh đã nhỏ không thể nghe thấy. Lúc này Mặc Phi cũng không chú ý, trong lòng nàng vừa vì có thể do thám diện mạo thời đại này mà vui sướng, lại vừa lo sợ cho con đường không thể đoán được trước mắt.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 06.10.2015, 15:28
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 15.08.2008, 16:29
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 601
Được thanks: 447 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuyên không] Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh - Điểm: 12
Chương 5: Lo lắng

Trải qua cuộc giết chóc kia, tất cả những người may mắn còn sống sót của thương đội đều vẫn chưa thể thả lỏng tâm tình, dọc theo đường đi, không khí u ám, mải miết lên đường, ngay cả Cô Hạc thường xuyên đến trêu đùa Mặc Phi đều trầm mặc. Cũng may lộ trình phía sau tương đối thuận lợi, không đến hai ngày, thương đội đã tới đích đến của lần này – thành Viêm Trúc.

So với thành nhỏ, trấn nhỏ, thành Viêm Trúc mới được coi là thành thị lớn, nơi đây chiếm cứ giao thông trọng yếu của nam bắc, bốn phía thông suốt, là địa phương thương nhân khắp nơi tập hợp.

Sau khi tiến vào thành Viêm Trúc, đội trưởng Hứa mời Vệ Tuyên và mấy người cùng hắn đến khách quán ở tạm, đợi hắn giao nhận hàng hóa xong sẽ cùng nhau đến Tiệm Hề. Thương đội của đội trưởng Hứa phụ thuộc vào Liên gia của Tiệm Hề, là đại gia tộc nổi tiếng Chiếu Quốc, hắn dùng lễ đối với mấy người Vệ Tuyên như vậy, đoán chừng cũng có ý tưởng mời chào nhân tài cho gia tộc, cho dù không mời chào được, xây dựng quan hệ tốt cũng rất quan trọng.

Vệ Tuyên nhớ tới hai ngày loạn chiến trước, trong lòng vẫn còn sợ hãi, hiểu được cùng hành động với thương đội thì sẽ tốt hơn, vì vậy đã đồng ý, quyết định ở lại Viêm Trúc mấy ngày.

Một mình ở trong căn phòng mà đội trưởng Hứa phân phó chuẩn bị cho nàng, Mặc Phi yên lặng suy tính cho con đường mai sau. Hiện tại nàng không có chứng từ thân phận, lại không có tiền bạc, tách xa Vệ Tuyên thì hầu như nửa bước cũng khó đi, nhưng mà nàng cũng không thể cứ dựa mãi vào hắn, mặc dù Vệ Tuyên có tài học, nhưng vẫn chỉ là một văn nhân bình thường, không có năng lực tự bảo vệ mình. Huống chi nàng cũng không muốn giao phó tương lai của mình cho người khác, cho nên phải có tính toán.

Tạm thời bây giờ không làm được phù bài, vậy thì ít nhất phải chuẩn bị cho mình chút ngân lượng.

Nàng mở ba lô, lấy hết mọi thứ bên trong ra. Một bộ bàn chải và kem đánh răng, một cái khăn mặt, một mặt gương trang điểm, hai bộ đồ lót, hai bộ áo khoác và quần, hai gói băng vệ sinh, một gói bông, hai lọ thuốc khử trùng cầm máu, hai cuộn băng gạc, một hộp dán vết thương, một cái đèn pin loại nhỏ, một cái bật lửa, một chuôi dao quân dụng, một la bàn, một cái bút bi, một hộp ngòi, một quyển sổ, còn có chứng mình thư, ví tiền linh tinh, cơ bản là không dùng được, mà đồ ăn mang theo cũng đã hết rồi.

Kiểm kê lại mấy thứ này, khi cầm lấy gói băng vệ sinh, Mặc Phi hơi rầu rĩ, là phụ nữ, lúc này, chuyện mỗi tháng một lần thật là phiền toái, sau khi dùng hết hai gói kia, nàng còn phải nghĩ cách tự chế ra đồ sạch sẽ để dùng, nếu tay nghề không tốt thì thật mất mặt. Mất mặt là một chuyện, nếu như bị phát hiện là thân nữ nhi, nàng còn không bị người ăn sống nuốt tươi sao.

Phải biết rằng ở thời đại này không có khái niệm nam nữ bình đẳng, ngay cả nhân quyền tối thiểu cũng không có.

Lắc lắc đầu, tạm thời không nghĩ đến việc này nữa, điều cần thiết nhất bây giờ là tiền. Nhìn kỹ đồ vật của mình một lượt, Mặc Phi nhìn đến gương trang điểm. Đây là một mặt gương gấp hình tròn, bên ngoài khắc hoa văn tinh xảo, chính giữa được khảm thủ công một viên bảo thạch, màu sắc chói mắt. Mở nắp hộp ra, một bên là gương, bên kia là một chiếc lược nhỏ trong suốt. Ở hiện đại, thứ này cũng tốn hơn trăm đồng, nhưng cổ đại, cho dù thợ làm có tay nghề khéo đến đâu cũng không thể tiếp cận chất liệu của mặt kính kia được, không nói đến giá trị cao, nhưng có lẽ cũng có thể đổi được không ít tiền.

Nàng rất thích mặt gương này, nhưng mà vì sinh tồn, không thể không bỏ đi những thứ yêu thích, một khi bán đi sẽ không trở lại.

Mặc Phi bỏ đồ vật vào trong ba lô, gương trang điểm thì để trong lòng. Nàng quyết định ngày mai phải đi tìm vị đội trưởng Hứa kia, lấy thân phận của hắn, hẳn sẽ nhận biết được những đồ vật có giá trị, hơn nữa hiện nay hắn muốn qua lại thân thiết với Vệ Tuyên, có lẽ cũng không đến mức chỉ vì một mặt gương mà sinh ra ác ý.

Đang tự hỏi, bên tai nàng đột nhiên truyền đến tiếng đập cửa, Mặc Phi mở cửa, thấy là Vệ Tuyên.

Nàng mời Vệ Tuyên vào nhà, thuận tiện rót trà cho hắn.

“Phù Đồ, hôm qua nghỉ ngơi tốt chứ?”

“Tốt lắm.” Mặc Phi nói, “Nhờ phúc của Văn Trọng tiên sinh, tất cả đều mạnh khỏe.”

Vệ Tuyên cười ha ha vài tiếng, nói: “Đội trưởng Hứa nói ba ngày sau sẽ xuất phát đến Tiệm Hề, lộ trình khoảng sáu, bảy ngày, xem ra còn phải vất vả một chút.”

“Vất vả cũng không sao, chỉ cần không gặp phải cướp đường thì tốt rồi.”

“Đúng vậy.” Vệ Tuyên cảm khái nói, “Chỉ mong mọi việc thuận lợi, nhìn mọi người chết đi, trong lòng tại hạ khó chịu, đồng thời cũng không thể không cảm thấy may mắn mình còn có thể sống sót.”

Mặc Phi im lặng.

“Đúng rồi.” Vệ Tuyên lại nói, “Tại hạ nhớ rõ lúc trước khi hỏa táng mấy người lưu dân, công tử từng đọc một đoạn văn tự, tại hạ vẫn tò mò, muốn biết đó là cái gì?”

Mặc Phi hơi sửng sốt, trả lời: “Ta niệm tụng là kinh văn Phật giáo, một trong Bàn Nhược Ba La Mật Đa Tâm kinh.”

“Phật giáo? Tâm kinh?” Vệ Tuyên ngạc nhiên nói, “Tại hạ biết Luật giáo, Đức giáo, lại chưa bao giờ nghe nói đến Phật giáo, không biết Phật giáo là gì? Là do ai sáng tạo?”

Mặc Phi thầm nghĩ, giới thiệu chút Phật giáo chắc không có gì đáng ngại, dù sao ở thế giới này, có lẽ Phật giáo cũng không truyền được bao nhiêu, cho dù có, đợi đến thời điểm truyền vào thì nàng đã qua đời rồi.

Vì thế nàng nói: “Phật giáo do một vị trí giả tên là ‘Thích Ca Mâu Ni’ sáng tạo, truyền thuyết kể rằng, ở dưới gốc cây bồ đề, Thích Ca Mâu Ni đã thấu hiểu đạo lý căn bản của vũ trụ nhân sinh. Cho nên, Phật cũng chính là người giác ngộ, một người giác ngộ có đại trí tuệ, đại bi, đại năng. Biên soạn Phật giáo trải qua rất nhiều tầng nghĩa, Tâm kinh chính là một quyển trong đó, ta đọc để siêu độ cho người chết, ‘Chiếu đến ngũ uẩn giai không, độ hết thảy khổ ách’ ‘Tâm không lo lắng, không vấn vương, không có sợ hãi’, tức là nói, cần phải dùng tâm “Bát Nhã trí tuệ” của bản thân, từ phiền não sinh tử bên này, độ đến yên vui giải thoát bên kia, trở về tâm thanh tịnh vốn có của mỗi người, tâm yên tĩnh, tâm ngay thẳng. Không cần quan tâm hành thức hư vô, được mất vinh nhục.

Nói tới đây, Mặc Phi đột nhiên nghĩ đến Ngọc Phù trên cổ mình có khắc hai chữ ‘Phù Đồ’, Phật lại bị dịch là “Phù Đồ”, “Phật Đà” “Phù Đồ”, cái này có liên quan gì đến Ngọc Phù của nàng hay không? Nhớ rõ lần trước khi tặc phỉ xuất hiện, nó nóng lên dị thường, chẳng lẽ là đang cảnh báo sao?

Vệ Tuyên nghe xong thì hơi trầm ngâm, một lát sau hắn mới nói: “Tại hạ rất có hứng thú với các loại giáo lý, nghe công tử nói vài câu đã cảm thấy rất có thâm ý, cũng không biết khi nào thì Phật giáo này có thể truyền lưu các nước đây?”

“Có lẽ… Không thể truyền bá rộng rãi.” Mặc Phi thản nhiên nói, “Ta cũng chỉ biết được một chút bên ngoài từ chỗ lão sư của ta, tạm thời chưa từng nghe nói có người lập giáo.”

Vệ Tuyên hơi kinh ngạc, thầm nghĩ, chẳng lẽ lão sư của Phù Đồ, hay là vị tiền bối đó chính là Thích Ca Mâu Ni, là người khai sáng Phật giáo? Cho nên đến nay giáo phái này vẫn không có người biết đến? Phù Đồ luôn giữ kín như bưng việc của vị sư phụ này, ngay cả tên cũng không muốn lộ ra, nhưng vị trưởng giả thần bí này, tuyệt đối là một người có trí tuệ lớn, cứ nhìn một vài ngôn ngữ, cử chỉ bình thường của Phù Đồ thì biết. Chỉ là có lẽ người này ẩn cư đã lâu, nếu không Phù Đồ không có khả năng không hiểu rõ hết thời cuộc bây giờ được.

Nếu như Mặc Phi biết được Vệ Tuyên lại đoán nàng là đệ tử của Thích Ca Mâu Ni, chắc chắn sẽ dở khóc dở cười.

Vệ Tuyên cũng không tìm hiểu nhiều, chỉ nói: “Lần trước, ngôn ngữ công tử dùng khi niệm tụng, tại hạ nghe không hiểu, không biết Phù Đồ có thể chép ra một bản cho tại hạ xem thêm không?”

“Đương nhiên sẵn lòng.” Mặc Phi sảng khoái đồng ý.

Sau khi tiễn bước Vệ Tuyên, nàng gọi người mang đến mấy cuốn thẻ tre cùng văn chương. Tâm kinh là thiên có số lượng từ ít nhất trong kinh Phật, sao một bản cũng không mất bao nhiêu thời gian, có điều, vì nàng viết bằng thể cổ của chữ Lệ, cho nên cái này cần tốn chút thời gian. Tuy rằng nàng chịu ảnh hưởng của thầy, thường xuyên luyện tập các loại chữ thư pháp, nhưng vẽ là một chuyện, tự mình viết lại là một chuyện khác, nàng còn phải chú ý không viết sai, cho nên không thể không viết chậm rãi từng từ. Nàng nghĩ, sau này luyện tập nhiều, chỉ cần quen thuộc toàn bộ chữ viết cổ, tốc độ sẽ tăng nhanh.

Lúc nàng đang một lòng chuyên chú viết Tâm kinh, không chú ý ngoài cửa xuất hiện bóng dáng một nam tử, chính là võ giả Cô Hạc.

Hắn yên lặng đứng ở cạnh cửa, nhìn chăm chú vào cái người đang đoan chính ngồi quỳ ở trước bàn viết, ánh mặt trời chiều đối diện cửa sổ chiếu đến, trên người thiếu niên lộ ra một vòng sáng, yên tĩnh mà ôn nhu, làm người ta không nỡ dời ánh mắt.

Đột nhiên, Cô Hạc có cảm giác người trước mắt dường như không có thực, có lẽ hắn vẫn xem thường “Hắn”, thực sự mình có thể truy được “Hắn” sao?

“A, Cô Hạc công tử.” Mặc Phi vừa viết xong Tâm kinh, ngẩng đầu thì nhìn thấy cảnh Cô Hạc tựa vào cạnh cửa, nàng đứng dậy tiếp đón.

Cô Hạc khoác lên vẻ tươi cười, đi vài bước vào đánh giá bốn phía một chút, soi mói nói: “Nơi này thật đúng là đơn sơ.”

Mặc Phi vừa châm trà cho hắn vừa trả lời: “Trôi dạt bên ngoài, có thể có chỗ nương thân đã là vạn hạnh rồi.”

“Cho nên mới nói,” Cô Hạc xếp bằng, ngồi đĩnh đạc trên đệm, “Ngươi vẫn nên đi theo ta, tốt xấu gì ta cũng là là võ giả nhất đẳng, có nhà có ruộng, tuyệt đối có thể nuôi ngươi thật tốt.”

Mặc Phi giương mi, không nói gì.

Cô Hạc cũng không thèm để ý, uống một ngụm trà, sau đó cầm lấy thứ Mặc Phi vừa viết lên nhìn, kỳ quái hỏi: “Đây là cái gì?”

“Một loại kinh văn mà thôi, không có tác dụng gì lớn.” Mặc Phi thuận miệng đáp, nàng tin Cô Hạc sẽ không thấy hứng thú với thứ này.

Quả nhiên Cô Hạc không hề hỏi nhiều, chỉ nói: “Hôm nay ta tới là muốn nói cho ngươi, ta đã đồng ý lời mời của đội trưởng Hứa, sẽ hộ tống các ngươi đến Tiệm Hề, mấy ngày sau, chúng ta vẫn còn có thời gian ở chung.” Nói xong, trên mặt còn tươi cười sung sướng.

Mặc Phi chỉ thản nhiên nhìn hắn một cái, nói: “Vậy thì xin chiếu cố nhiều hơn.”

Cô Hạc không thấy thú vị bĩu môi, đột nhiên tiến đến bên tai nàng, nhẹ giọng nói: “Vẻ mặt ngươi luôn lạnh nhạt, đến khi nào mới có thể thấy ngươi kinh hoảng hoặc là vui sướng đây. Chẳng lẽ…Ở trên giường ngươi cũng như thế sao?”

Mặc Phi nhướng mày muốn mở miệng trách cứ, nhưng Cô Hạc đứng dậy trước một bước, cười to nói: “Ta còn có việc khác, đi trước.”

Khi người này đang định mau chóng rời khỏi cửa phòng, Mặc Phi đột nhiên gọi hắn: “Đợi chút.”

Cô Hạc ngạc nhiên trở lại, nhìn Mặc Phi ở trong phòng, chỉ có điều lát sau nàng lại đi ra, đặt hai vật vào tay Cô Hạc, nói: “Lần trước công tử đã cứu ta, thực sự không biết cảm tạ như thế nào, chỉ có thể dùng thứ này làm tạ lễ.”

“Đây là vật gì?” Cô Hạc tò mò cầm lấy hai thứ Mặc Phi đưa tới, một cái chai bán trong suốt chưa nhìn thấy bao giờ và một gói băng gạc màu trắng.

Mặc Phi trả lời: “Cái chai này là dược cầm máu, có công hiệu với ngoại thương, cái kia là băng gạc băng bó vết thương. Ta nghĩ công tử là võ giả, thường có lúc bị thương, cái này chắc sẽ có ích với công tử.”

“A.” Cô Hạc có hứng thú nắm cái chai trong tay, nghĩ rằng cái chai này có giá trị xa xỉ.

“Làm ơn bảo quản cho tốt, cái này tuyệt đối có hiệu quả hơn hẳn các loại dược trị thương khác, nói không chừng còn có thể cứu công tử một mạng.”

“Ai.” Cô Hạc thu đồ vào trong lòng, cười hớ hớ nói, “Tuy rằng ta nghĩ ngươi sẽ lấy thân báo đáp, nhưng vẫn không đành lòng trước ý tốt của ngươi, nhận trước vậy.” Lúc này Cô Hạc còn chưa biết tầm quan trọng của chai thuốc, đối với thời đại y thuật lạc hậu này, không xử lý tốt ngoại thương có thể dẫn tới mất mạng, khử trùng cầm máu kịp thời là việc vô cùng tất yếu.

Đối với nam nhân thường ba hoa hày, Mặc Phi chỉ có thể cố gắng không thèm nhìn, sau khi nàng đưa đồ xong thì làm ra tư thế tiễn khách, nói: “Vậy công tử đi đi, không tiễn.”

“Thực lạnh lùng.” Cô Hạc giống như bất mãn nói thầm, xoay người chuẩn bị rời đi, đi được vài bước, hắn lại dừng lại nhìn về phía Mặc Phi, bình tĩnh nói, “Phù Đồ, trong tương lai, nếu như có một ngày ngươi xuất đầu, thanh danh hiển hách, có nguyện ý cho ta làm hộ vệ của ngươi không?”

Mặc Phi sửng sốt nhìn hắn, sau một lúc lâu mới nói: “Nếu như thực sự có một ngày như vậy, xin hãy tới tìm ta.”

Lúc này Cô Hạc mới cười lên, hát vang một khúc ca dao không biết tên rời đi

Chương 6: Sơ nhập Tiệm Hề*

* Mới đến Tiệm Hề.

Ngày hôm sau, Mặc Phi giao Tâm kinh đã viết xong cho Vệ Tuyên, ở trong phòng phòng hắn vừa vặn gặp đội trưởng Hứa. Hai người bọn họ trò chuyện với nhau rất vui vẻ, Mặc Phi cũng không muốn xen ngang vào, chỉ để lại Tâm kinh rồi rời khỏi phòng, đi đến thạch đình* trong viện tử kiên nhẫn chờ đợi.

* Thạch đình: đình làm bằng đá.

Không phải đợi lâu, Nhàn Tử tiễn đội trưởng Hứa ra cửa, Mặc Phi lập tức đứng lên.

“Đội trưởng Hứa, có thể dừng bước nói chuyện không?”

Bỗng nhiên bị gọi lại, lúc đầu đội trưởng Hứa hơi sửng sốt một chút, khi quay lại thấy đó là Mặc Phi, vội vàng tươi cười nghênh đón.

“Không biết Phù Đồ công tử gọi tại hạ có chuyện gì?”

“Đội trưởng Hứa là đại ân nhân của tại hạ, nếu không phải vạn bất đắc dĩ, tại hạ cũng sẽ không quấy rầy ngài.”

“Phù Đồ công tử quá khách khí rồi, có chuyện gì cứ nói, đừng ngại.” Đội trưởng Hứa có chút tò mò với thỉnh cầu của “Hắn”, trong quan sát của hắn, thiếu niên này trầm ổn mà ít lời, dường như không phải là một người dễ dàng cầu xin người khác.

Mặc Phi nói: “Tại hạ trôi dạt một thân một mình, liên tiếp vướng phải tai nạn rắc rối, để có thể tìm được một chốn yên ổn, không thể không xoay sở chút ngân lượng. Đội trưởng Hứa là một thương nhân lớn, kết giao rộng rãi, tại hạ muốn nhờ ngài giúp ta tìm người mua đồ.”

Đội trưởng Hứa sửng sốt, thầm nghĩ chẳng lẽ thiếu niên này muốn bán thân? Như vậy, lấy dung mạo và khí chất của “Hắn”, tuyệt đối sẽ được giá cao. Nghĩ đến đây, trong lòng hắn hơi rục rịch.

Không đợi đội trưởng Hứa đáp lời, Mặc Phi lấy mặt gương trang điểm trong lòng ra, nhẹ nhàng đặt trên bàn đá, tiếp tục nói: “Xin đội trưởng Hứa nhìn vật này xem.”

Đội trưởng Hứa còn đang suy nghĩ vẩn vơ, ánh mắt thuận nhìn tới đồ vật trên bàn, chỉ liếc một cái đã bị hoa văn tinh mỹ trên hộp kia hấp hẫn. Hắn cầm lên, ngón tay vuốt ve bảo thạch ở chính giữa, vẻ mặt kinh ngạc. Đồ điêu khắc tinh mỹ không phải hắn chưa từng gặp, nhưng đồ vật tinh xảo như vậy thì rất hiếm thấy, hơn nữa viên bảo thạch được khảm lấp lánh lóa mắt này, thực làm cho người ta vừa thấy đã yêu thích.

Mặc Phi thấy hắn cầm gương, lật tới lật lui một lúc lâu vẫn chưa mở ra, đành phải mở miệng nói: “Đó là một mặt gương.”

“Gương?” Đội trưởng Hứa ngạc nhiên, cẩn thận nhìn, hoàn toàn không nghĩ tới đây là gương.

Mặc Phi lấy lại gương trang điểm, ấn xuống gờ nổi bên cạnh hộp gương, hộp gương lập tức mở ra, nàng lại đưa hộp gương đã mở tới trước mặt đội trưởng Hứa.

Đội trưởng Hứa nhìn mặt gương vô cùng rõ ràng này, nháy mắt bị chấn động. Bao nhiêu năm nay, hắn ra bắc vào nam, cho tới bây giờ, hắn chưa từng gặp được mặt gương nào như vậy cả. Sau đó hắn lại đưa tay lấy chiếc lược nhỏ bên trong ra, lung linh trong suốt, trước giờ chưa từng thấy.

Hắn thở dài trong lòng: Món đồ tinh xảo này, quả thực rất có giá trị!

“Phù Đồ công tử, công tử muốn bán vật này đi ư?”

Mặc Phi gật đầu: “Đúng vậy, xin đội trưởng Hứa hãy đưa ra một cái giá, sau đó giúp tại hạ tìm người mua.”

Đội trưởng Hứa trầm ngâm một hồi, lại hỏi: “Không biết vật này từ đâu mà có?”

“Thứ này là do gia sư làm ra lúc sinh tiền*, là bảo vật có một không hai trên thế gian. Nếu không phải lúc khốn cùng, tại hạ tuyệt đối sẽ không đem ra bán.”

* Lúc sinh tiền: lúc còn sống.

“Thì ra là thế.” Đội trưởng Hứa tiếp tục hỏi, “Chẳng hay công tử có biết công nghệ chế tác của vật ấy không?”

“Đội trưởng Hứa.” Mặc Phi thản nhiên nói, “Nếu như tại hạ biết công nghệ chế tác, thì đã không ở chỗ này rồi.”

Đội trưởng Hứa sửng sốt, lập tức hiểu ra, cười nói: “Tại hạ lỗ mãng rồi. Phù Đồ công tử yên tâm, giá trị của vật này khó có thể đánh giá, nhưng chắc chắn không thấp hơn 300 lượng bạc.”

Mặc Phi suy nghĩ một chút, 1 lượng bạc khoảng 1200 đồng, 100 lượng bạc có thể mua một ngôi nhà nhỏ, người bình thường, một năm cũng không dùng hết 10 lượng bạc, 300 lượng bạc đã là rất nhiều rồi.

Mặc Phi cảm thán, kẻ có tiền thực là rộng rãi!

Đội trưởng Hứa do dự rồi nói: “Vật ấy quả là rất hiếm lạ! Tại hạ có yêu cầu quá đáng, công tử có thể nhượng bán lại mặt gương đó cho tại hạ không, công tử không cần phải đem bán ra cho người ngoài, đợi đến lúc tới Tiệm Hề, tại hạ nhất định sẽ cho công tử một cái giá vừa lòng.”

“Đội trưởng Hứa muốn mua vật ấy?”

“Đúng vậy.” Đội trưởng Hứa trả lời, “Sắp tới là sinh nhật chủ mẫu của Liên gia, tại hạ chưa biết nên tặng lễ vật gì, mặt gương kia lại rất thích hợp.”

Mặc Phi trầm mặc, ánh mắt dán vào mặt gương trang điểm.

Đội trưởng Hứa thấy sắc mặt Mặc Phi không chút thay đổi, lại nghĩ rằng “Hắn” ngại giá thấp, nói: “Xin công tử yên tâm, mặc dù tại hạ không phải người đại phú đại quý, nhưng cũng được coi là có chút của cải, tin tưởng vẫn có thể mua được vật này.”

Lúc này Mặc Phi mới gật đầu nói: “Tại hạ đương nhiên tin tưởng đội trưởng Hứa, mấy ngày nay đều nhờ ngài chiếu cố, tại hạ còn chưa biết nên cảm tạ thế nào đâu? Việc nhỏ như vậy, làm sao tại hạ có thể từ chối được?”

“Vậy thì đa tạ.” Đội trưởng Hứa lập tức chắp tay cười rạng rỡ, “Ngày mai tại hạ sẽ mang tới 50 lượng bạc tiền đặt cọc, đợi đến Tiệm Hề, tại hạ sẽ cùng công tử thương lượng giá cả thích hợp để mua mặt gương này.”

Mặc Phi đương nhiên không có ý kiến gì, kỳ thật, việc này càng ít người biết thì càng an toàn, giá cao cũng không phải điều quan trọng nhất.

Hai người bàn bạc xong, bái biệt nhau rời đi.

Sau đó còn lại mấy ngày, Mặc Phi đều ở trong khách quán không đi ra ngoài, không phải nàng không có hứng thú với phố xá thời đại này, mà là hiện nay nàng không có thân phận, không có địa vị gì, lại có chút dung mạo, cho dù có không mang ra so sánh nhiều, nàng cũng thấy dáng vẻ của mình ở thời đại này có phần đặc biệt, khi thấy nàng, mọi người đều sẽ ngoái nhìn lại vài lần, đương nhiên không phải do bộ dạng tuấn mỹ của nàng, mà là… ừm, một loại hơi thở khác biệt với thời đại này đi!

Mặc Phi nghĩ như vậy. Chính vì thế, nàng mới nhịn tò mò trong lòng, không tùy tiện ra ngoài dạo chơi. Người có chút dung mạo ở đây, nếu không có gia thế hùng hậu, hầu hết đều bị những người quyền quý nuôi dưỡng. Loại chuyện như thế quá bình thường, thậm chí một số bình dân còn chủ động đem con cái có chút tư sắc trong nhà mình ra hiến tặng cho đại gia tộc, để đổi lấy sự che chở và ngân lượng trợ cấp nhất định.

Ở thời đại này, kẻ quyền quý được hưởng mọi đặc quyền, ban thưởng vài mỹ nhân, giết chết vài bình dân là chuyện thường như cơm bữa. Tạm thời Mặc Phi còn chưa muốn khiêu chiến với phép tắc của thời đại này. Để có cuộc sống an ổn… không, là để có thể sinh tồn, ngoại trừ phải có chút tiền tài, quan trọng hơn cũng chỉ có quyền lực và địa vị.

Đột nhiên, nàng nhớ ra Vệ Tuyên đến Tiệm Hề là muốn tìm Đại vương tử làm nơi nương tựa, Mặc Phi cũng bắt đầu cân nhắc đến lựa chọn này…

Nghỉ ngơi hồi phục mấy ngày, việc bên đội trưởng Hứa đều đã làm xong, sau khi bổ sung thêm nhân số, một đoàn người ngựa lại lên đường.

Hành trình lần này trái lại rất thuận lợi, dọc theo đường đi đều không gặp phải khó khăn gì, thời tiết cũng rất tốt, có hơi nóng, nhưng còn xa mới bằng mấy ngày phơi nắng lúc trước, vì thế nên Mặc Phi thường xuyên ngồi bên ngoài xe ngựa thưởng thức phong cảnh ven đường. Ngoại trừ núi non ra, nàng chú ý nhất chính là đồng ruộng, hai ngày đầu còn gặp ruộng nương, càng tiến gần đến Tiệm Hề thì bắt đầu chậm rãi chuyển thành ruộng cạn, khắp nơi trồng trọt lúa mì và túc*. Xem tình huống cây nông nghiệp sinh trưởng, đương nhiên là Mặc Phi không thể đem ra so sánh với thế giới cũ của nàng, chỉ có thể lấy trình độ của thời đại này mà suy luận, xem ra cũng không tệ.

* Túc: thóc lúa.

Khi tá túc ở thôn trấn, Mặc Phi còn đặc biệt nghiên cứu nông cụ của thời đại này, ngoại trừ dao, cuốc, xẻng, liềm, cày, búa và đục, còn phát hiện một số công cụ tưới tiêu đơn giản, hiển nhiên nơi đây đã bắt đầu sử dụng cày bừa, mặc dù các phương diện còn rất nguyên thủy, nhưng đây chính là thời kỳ nông nghiệp bắt đầu phát triển. Cày bừa vụ xuân, làm cỏ vụ hè, thu hoạch vụ thu, mùa đông lưu trữ, làm cỏ, cày bừa, bồi thêm đất, tưới tiêu, thoát nước, có thể biết được kiểu làm việc nguyên thủy của người nông dân nơi này phải hao phí biết bao thời gian và tinh lực.

Mặc Phi vừa quan sát vừa âm thầm phân tích, sau đó chậm rãi sửa sang lại ít tư liệu hữu dụng.

Cái khác có thể nàng không biết, nhưng từ sau khi cha mẹ qua đời và được thầy thu dưỡng, nàng đã mưa dầm thấm đất với khảo cổ, các phương diện phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, quân sự, nông nghiệp, nghệ thuật của các thời đại đều hiểu biết sâu sắc, có lẽ nó sẽ là cơ sở quan trọng để nàng dựa vào trong tương lai ở nơi đây.

Đi liền một mạch, sáu ngày sau, rốt cuộc mọi người đã tới Tiệm Hề – quốc đô của Chiếu Quốc.

Là quốc đô, hiển nhiên không thể so sánh Tiệm Hề với các thành trấn bình thường khác, cho dù thành Viêm Trúc là nơi thương nhân tập hợp cũng không thể đánh đồng được. Bất kể từ quy mô kiến trúc, dân cư, kinh tế cùng với địa vị chính trị, v.v… đều là đệ nhất trong Chiếu Quốc.

Theo lời kể của Vệ Tuyên, Tiệm Hề là tòa thành đứng đầu trong năm quốc gia, hội tụ từ các văn nhân trí thức, võ giả, hiệp sĩ và thương nhân, hậu duệ quý tộc của các nước.

Đương nhiên, đối với Mặc Phi đã nhìn quen đô thị hiện đại mà nói, loại trình độ phồn hoa này còn chưa đủ để nàng kinh ngạc, thực sự làm cho nàng rung động là khí thế cổ xưa hùng hậu này cùng với “Thanh Minh Thượng Hà Đồ*” đều là cảnh tượng vô cùng náo nhiệt. Từng viên gạch, mái ngói, viên đá, cột gỗ đều lộ ra vẻ cổ xưa, cầu đá, sông nhỏ, lâu đình san sát, cửa hàng ngay ngắn; dân chúng đi lại trên đường phố, tiểu thương, người bán rong hét to rao hàng; thỉnh thoảng có thể thấy những cỗ xe ngựa hoa lệ chạy qua, cũng có thể thấy được những người phú quý y phục sang trọng… Cho dù Mặc Phi đã được chiêm ngưỡng thành Viêm Trúc, lúc này cũng bị hấp dẫn.

* Thanh minh thượng hà đồ: xem chú thích thêm cuối chương.

Đi vào trong thành, Mặc Phi và đám người Vệ Tuyên cự tuyệt lời mời của Đội trưởng Hứa, ở tạm trong một khách quán. Đội trưởng Hứa cũng không ép buộc, sau khi biết nơi dừng chân của bọn họ thì rời đi phụng mệnh gia tộc. Mà đám người Cô Hạc thì sau khi nhiệm vụ hộ tống chấm dứt cũng không ở lại lâu, bọn họ còn bận việc khác, chào hỏi Mặc Phi xong đã rời đi.

Trước khi đi, Cô Hạc lưu lại nói: “Thiếu niên, về sau nhất định ta sẽ đến tìm ngươi, đừng có chấp nhận người ngoài sớm quá đấy.”

Đối với việc này, Mặc Phi chỉ có thể im lặng không thèm để ý.

“Phù Đồ, công tử thực sự không đến phủ Đại vương tử sao?” Sau mấy ngày nghỉ ngơi phục hồi, Vệ Tuyên cảm thấy trạng thái tốt hơn nên chuẩn bị đi đến phủ Đại vương tử.

Mặc Phi lắc đầu: “Không đi, nếu tiên sinh rảnh rỗi thì đến thăm ta nhé! Trên người ta còn chút bạc, cuộc sống sẽ không quá khó khăn.”

“Vậy được rồi.” Vệ Tuyên thở dài một tiếng nói, “Lần này, sau khi mọi việc thuận lợi, tại hạ nhất định sẽ nghĩ cách giúp công tử làm một phù bài tốt, để công tử có thể tự do hành động.”

“Đa tạ.” Mặc Phi hành lễ, thành khẩn nói lời cảm ơn. Vị tiên sinh này thực sự vô cùng chiếu cố nàng, nếu có cơ hội, nhất định tương lai nàng sẽ báo đáp.

“Được rồi, vậy tại hạ xin cáo từ.” Nói xong, Vệ Tuyên mang theo Nhàn Tử rời đi.

Nhìn bóng dáng bọn họ, Mặc Phi yên lặng chúc phúc.

Thời đại này còn chưa có chế độ khoa cử, bình thường, chọn lựa nhân tài chỉ có ba cách, thứ nhất là do người quyền quý hoặc đức cao vọng trọng tiến cử, thứ hai là tự tiến cử, còn lại thứ ba là do các nhà quyền quý công khai treo giải thưởng chọn lựa. Lần này Vệ Tuyên đến phủ Đại vương tử là muốn tham dự loại thứ ba, bởi vì hai vị vương tử của Chiếu Quốc sẽ thường xuyên chọn lựa nhân tài công khai, thông qua cuộc thi, chẳng những có thể tiến vào phủ trở thành thực khách* hoặc là khách khanh**, còn có thể được thưởng ngân lượng.

* Thực khách: khách được mời đến ở tại nhà.

** Khách khanh: những người ở các nước chư hầu làm quan ở bản quốc.

Nơi này không có cái gì gọi là trở ngại vây cánh cả, nhân tài thực sự rất khan hiếm, ngay cả kỹ thuật làm giấy và in ấn cũng không có, thế mới biết tri thức truyền bá có biết bao khó khăn, hơn nữa người biết chữ cũng không nhiều, càng khỏi nói đến vấn đề khác. Ngoài ra, theo nàng biết, nơi này không có nổi một ngôi trường quy mô, hình thức giáo dục thường là mời văn nhân đến dạy riêng, hay là bái nhập tiến sĩ hoặc người có danh học vấn.

Ở đây, cái gọi là tiến sĩ, là chỉ những người có học thức uyên bác hoặc có võ nghệ cao cường, nhưng lại không phải nhân tài trên quan trường, bọn họ giảng dạy truyền đạo nhiều năm, thanh danh lan xa, được triều đình phong là “Tiến sĩ”, không có thực quyền, nhưng lại được hưởng bổng lộc nhất định. Mà người có danh xưng “Tiến sĩ” có yêu cầu chọn lựa đệ tử rất cao, bởi vì một khi đệ tử này học hành thành đạt sẽ được nhóm tiến sĩ tiến cử trực tiếp, tiến vào quan trường. Có thể biết được địa vị tiến sĩ cao bao nhiêu, người dân bình thường, đừng mong được tiến vào môn đình tiến sĩ.

Ở các quốc gia, số lượng tiến sĩ vô cùng thưa thớt, cho nên một vài lương sĩ có học vấn và thanh danh cũng rất được tôn trọng. Nếu bọn họ không thể trở thành khách khanh hoặc thực khách của quý tộc quan lại thì sẽ lựa chọn thu đồ đệ dạy dỗ, chỉ cần có học thức thực sự, đều có thể dễ dàng nổi danh.

Mặc Phi cẩn thận cân nhắc một số tình huống của thời đại này, trong lòng cũng có tính toán sơ lược.

Chú thích thêm:

*Thanh minh thượng hà đồ: Nghĩa là “Tranh vẽ cảnh bên sông vào tiết Thanh minh”, hay có ý cho là “Tranh vẽ cảnh bên sông vào tiết trời trong sáng”. Là tên của một số tác phẩm hội họa khổ rộng của Trung Quốc, trong đó bản đầu tiên và nổi tiếng nhất là bức tranh của họa sĩ Trương Trạch Đoan vẽ đời nhà Tống. Tác phẩm mô tả cảnh sống của người dân Trung Quốc đời Tống tại kinh đô Biện Kinh (tức Khai Phong ngày nay) với đầy đủ những sinh hoạt thường nhật, trang phục, ngành nghề, các chi tiết kiến trúc, đường xá cũng được mô tả kỹ lưỡng với nhiều màu sắc trên một diện tích rộng.

Thanh minh thượng hà đồ

Phồn thể: 清明上河圖, Giản thể: 清明上河图

Trương Trạch Đoan, 1085-1145

Tranh phong cảnh khổ rộng, 24,8 × 528,7 cm

Bảo tàng Cố Cung, Bắc Kinh

Nguồn: Wikipedia.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 06.10.2015, 15:29
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 15.08.2008, 16:29
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 601
Được thanks: 447 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuyên không] Bất tiếu phù đồ - Tuyết Nguyên U Linh - Điểm: 12
Chương 7: Tự tiến cử thành công?

Chỉ mấy ngày sau, đội trưởng Hứa đã đến khách quán tìm Mặc Phi bàn về chuyện mua mặt gương trang điểm.

Lúc đội trưởng Hứa tiến vào phòng thì không khỏi nhìn Mặc Phi nhiều thêm vài lần. Khoảng thời gian trước, người thiếu niên này ăn mặc tầm thường nhưng không giấu được vẻ tao nhã, hôm nay gột rửa đi bụi bẩn và khí sắc mỏi mệt, thay vào trường bào lịch sự chỉnh tề, ngay lập tức giống như bông sen sau cơn mưa, trong vắt tú lệ.

Đội trưởng Hứa lại thầm nghĩ: Thật đáng tiếc! Giá như “Hắn” là Bình tịch thì mình đã có cách lấy tới tay rồi.

Điều chỉnh lại sắc mặt, đội trưởng Hứa hành lễ với Mặc Phi rồi nói: “Mấy ngày không gặp, nhìn khí sắc của công tử rất tốt nhỉ.”

“Cũng nhờ phúc của đội trưởng Hứa.” Mặc Phi nói như thế không phải muốn lấy lòng, nếu không có đội trưởng Hứa chủ động đưa tiền đặt cọc, sợ rằng hiện tại ngay cả một nơi để ở nàng cũng không có chứ đừng nói đến mua một số y phục hay bút sách gì.

“Ha ha.” Đội trưởng Hứa cười nói, “Nghe nói Văn Trọng tiên sinh đã chính thức đầu nhập vào phủ Đại vương tử, tại hạ vẫn còn chưa kịp chúc mừng đâu.”

Mặc Phi thản nhiên nói, “Tiên sinh học thức hơn người, tiền đồ không thể hạn lượng. Nếu như đội trưởng Hứa đến gặp tiên sinh, xin hãy thuận tiện thay tại hạ chúc chúc mừng nhé.”

“Chỉ một cái nhấc tay thôi mà, tại hạ sẽ chuyển lời cho công tử.”

Đội trưởng Hứa lại khách sáo vài câu mới nói đến chủ đề chính: “Còn về mặt gương kia, tại hạ đồng ý mua với giá 800 lượng bạc, không biết ý công tử thế nào?”

“Đội trưởng Hứa có thể chi ra 800 lượng bạc đã là tốt lắm rồi.” Mặc Phi thản nhiên trả lời.

Bởi vì Mặc Phi hoàn toàn không biểu cảm, đội trưởng Hứa nghĩ không ra, rốt cuộc lời này của “Hắn” là xuất phát từ chân tâm, hay chỉ là để ứng phó. Bởi vậy hắn không thể không nói thêm: “Đương nhiên, nếu là quý nhân hay quan lại mua thì giá sẽ rất cao, chỉ có điều, lấy giá trị con người của tại hạ mà nói, 800 lượng đã là giá cao nhất mà tại hạ có thể chi ra rồi.”

Mặc Phi đương nhiên sẽ không tin đối phương nói thật, là thương nhân nhiều năm, khi mặc cả sẽ tuyệt đối không để lộ nội tình. Nàng dám nói nếu đem bán mặt gương này cho quý tộc khác, giá ít nhất sẽ là 2000 lượng bạc. Chẳng qua nàng không để ý, đối với nàng mà nói, 800 hay 2000 lượng cũng đều giống nhau mà thôi, nếu không có bối cảnh sau lưng, có nhiều tiền cũng chỉ mang đến tai họa.

Vì thế nàng gật đầu nói: “Đội trưởng Hứa đã giúp tại hạ rất nhiều, chỉ là một mặt gương thôi mà, 800 thì 800 vậy!”

Đội trưởng Hứa lập tức vui vẻ ra mặt, vội vàng nói lời cảm tạ.

Mặc Phi đứng dậy lấy mặt gương ra khỏi túi, vuốt nhẹ vài cái, sau đó mới đưa cho đội trưởng Hứa.

Đội trưởng Hứa đưa hai tay tiếp nhận, bảo bối này khiến cho hắn không thể ngừng quan sát, tuy rằng đã được xem một lần, nhưng khi nhìn thấy vẫn không nhịn được mà kinh ngạc tán thán.

Mặc Phi suy nghĩ một hồi lại nói: “Vật này là cái duy nhất trên thế gian, xin hãy giữ gìn cẩn thận, nếu như mang tặng cho người khác cũng đừng nói ra tên của tại hạ, để tránh việc có người đến kiếm chuyện sinh sự.”

“Công tử nói đúng.” Đội trưởng Hứa thu liễm sắc mặt, lúc này hắn mới phát hiện, kỳ thực không phải người thiếu niên này không biết giá trị của mặt gương, chẳng qua là người ta không để tiền tài ở trong mắt mà thôi, nếu không cũng sẽ không thờ ơ với hơn một nghìn lượng bạc.

Người này thật không đơn giản. Đội trưởng Hứa vẫn chỉ chú ý đến bề ngoài của “Hắn” cũng bắt đầu tự xem xét lại bản thân mình.

Lần này đội trưởng Hứa hành động rất nhanh chóng, lập tức gọi người đưa bạc tới đây, khoảng chừng một rương. Sau khi xong chuyện cũng không ở lại, cáo từ một tiếng đã rời đi.

Mặc Phi tiễn bước đội trưởng Hứa, sau đó cũng không nhìn số bạc mà thu luôn vào trong ba lô, cái này cũng thật là nặng.

Hiểu được chuyện này, Mặc Phi ngồi vào bên thư án, mở thẻ tre trống đã chuẩn bị từ trước ra – mấy thứ này, kể cả y phục lẫn đồ dùng hàng ngày đều mua ở chỗ tiểu nhị, nàng vẫn không đi ra khỏi cửa, ở đây, tùy tiện bất cứ lúc nào đều có thể chạm mặt một vị quý nhân vương đô nào đó, vì vậy càng phải làm việc cẩn thận hơn. Chỉ đến khi có được phù bài chứng minh thân phận, nàng mới có thể yên tâm dạo quanh phố xá. Mà việc hiện tại nàng phải làm, chính là tìm một chốn bảo vệ cho bản thân mình.

Khi Vệ Tuyên quyết định tìm đến Đại vương tử nương tựa, nàng cũng có tính toán, nhưng mà nàng không có phù bài, nếu cùng đi với Vệ Tuyên cũng không được tham dự, chỉ có thể dùng thân phận gia phó đi vào, sẽ không khỏi bị người xem nhẹ. Cho nên, biện pháp tốt nhất là tự tiến cử, viết một bản văn thư kiến nghị khiến cho Đại vương tử coi trọng, đồng thời cố gắng đạt được một thân phận chính thức. Tin rằng qua những lời nàng nghe được về thái độ làm người của Đại vương tử, hẳn là Đại vương tử sẽ không keo kiệt giúp nàng chuyện nhỏ này.

Ánh mắt nhìn về phía thẻ tre, trong lòng Mặc Phi yên lặng nhớ lại một lần. Về thế cục quốc gia và chiến tranh thời đại này, nàng không được tận mắt chứng kiến, cho nên sẽ không bình luận, miễn cho người khác chê cười. Nhưng dù cho chiến hỏa có liên miên đến đâu, có một điều tuyệt đối quan trọng nhất – chính là lương thảo.

Binh mã chưa động, lương thảo đi đầu*. Ai cũng đều hiểu được đạo lý này, sự phát triển của nông nghiệp quyết định sự tiếp viện có hùng hậu hay không của hậu phương một quốc gia, sau đó sẽ quyết định chiều hướng cuối cùng của chiến tranh.

* Binh mã chưa động, lương thảo đi đầu: khi chưa có chiến tranh thì lương thảo là quan trọng nhất.

Nếu nàng đã bị động lựa chọn quốc gia này, như vậy, nàng hi vọng có thể chủ động đề cao quốc lực của nó, có thể gia tăng, củng cố lợi thế của nó trong chiến tranh. Đương nhiên nàng cũng biết sức lực của mình chưa đủ, nhưng vẫn còn tốt hơn là không làm gì.

“Quân chủ tài đức ở phía trên, quản lý quốc gia mà dân chúng không bị đói ăn đói mặc, không phải hắn biết cày cấy cấp cho dân chúng ăn, dệt vải cấp cho dân chúng mặc, mà là hắn có khả năng thay dân chúng nghĩ cách làm giàu. Khi con người đang rét lạnh, không phải cứ có y phục ấm áp mới mặc; khi con người đang đói bụng, không phải cứ có thức ăn ngon mới ăn. Đói rét tới thân, sẽ không để ý liêm sỉ. Một người bình thường, ngày không có hai bữa cơm ăn sẽ đói bụng, quanh năm suốt tháng không mặc thêm áo sẽ thấy lạnh. Đói bụng mà không có cơm ăn, bị lạnh mà không có áo mặc, ngay cả từ mẫu* cũng không thể bảo vệ hài tử của nàng, quân vương sao có thể an lòng dân chúng [1]?” Khúc đầu, Mặc Phi trích dẫn lời của chính trị gia Triều Thác thời Đại Hán.

* Từ mẫu: mẹ hiền.

[1] Toàn bộ đoạn trên là bản tự dịch ra từ bản dịch nghĩa. Nguyên văn được trích ra từ “Luận quý túc sơ” của Triều Thác (晁错, 200 TCN-154 TCN).

“Muốn an ổn dân chúng, lấy phú quý mà răn dạy. Một ruộng không cày cấy, sẽ có người bị đói; một nữ không dệt vải, sẽ có người nhiễm lạnh.” Tiếp theo, bắt đầu từ trụ cột nông nghiệp của thời đại này, Mặc Phi viết ra một số phương thức trồng trọt tiên tiến, căn cứ vào sự bất đồng của đất đai và khí hậu bắc nam để tiến hành phân tích và trình bày, từ phương diện chọn giống, gây giống, kỹ thuật trồng trọt, bón phân, thuỷ lợi đều nói ra tỉ mỉ, “Hễ là nơi canh tác rộng lớn: đất rắn thì phải làm nó mềm, đất quá mềm thì phải làm nó rắn hơn. Đất đã được nghỉ ngơi thì sẽ tiếp tục trồng trọt, trồng trọt quá lâu thì cho đất nghỉ ngơi. Đất cằn cỗi thì cải tạo cho màu mỡ, đất màu mỡ thì trồng trọt cho đến lúc bạc màu. Đất cứng thì làm nó tơi xốp, đất tơi xốp thì lại tiếp tục trồng trọt. Đất bị ngập úng thì phải làm nó khô ráo, đất hạn hán thì phải làm nó ẩm ướt [1].”

[1] Toàn bộ đoạn trên là bản tự dịch ra từ bản dịch nghĩa, không đảm bảo hoàn toàn. Nguyên văn được trích ra từ quyển “Lã thị Xuân Thu – Sĩ dung luận đệ lục nhâm địa” của Lã Bất Vi.

Cuối cùng, trọng yếu chính là giới thiệu nông cụ, “Muốn lao động được năng suất, trước tiên phải có công cụ sắc bén”, thời đại này đã bắt đầu sử dụng nông cụ sắt, nhưng mà phần lớn không có hiệu quả cao. Ở trong này, Mặc Phi nhấn mạnh hình vẽ lưỡi cày, vật dụng gieo hạt, lưỡi hái, liềm móc, liềm phạt lúa, còn viết chú giải bên cạnh. Suy nghĩ một lát, Mặc Phi lại bổ sung thêm một guồng nước bằng đồng, “Lớn khoảng nghìn khoảnh, cao khoảng trăm thước, dẫn thông nước, cung cấp cho đồng ruộng.” Cái này sẽ là công cụ tưới tiêu lớn nhất.

Viết đến đây, bên này coi như đã xong, ngoại trừ cải tiến đồng ruộng, về phần chăn nuôi, cây rừng, rau củ… Mặc Phi đều chỉ viết đơn giản, dù sao cũng không cần phải viết hết ra ngay lập tức, chỉ cần khi kết thúc để lại một lời dẫn là được.

Nhìn một lần lại một lần, đến khi chắc chắn không có từ viết sai linh tinh, lúc này Mặc Phi mới thở phào một tiếng, chuyện còn lại là quan trọng nhất, chuẩn bị tốt tinh thần đi đến nơi ở của Đại vương tử.

Ngày tiếp theo, tâm trạng Mặc Phi có chút không yên, trong phòng dùng cơm, tay của nàng thỉnh thoảng lại sờ vào cuốn thẻ tre trong túi, ánh mắt lại nhìn ra bên ngoài cửa sổ, trong đầu không ngừng diễn luyện biểu hiện của mình sau khi đến phủ Đại vương tử. Cái này cũng không phải diễn kịch, làm không tốt có thể làm lại, nàng chỉ có cơ hội một lần, phải thành công.

Lúc này, tiểu nhị gõ cửa mang trà tiến vào, Mặc Phi vẫn nhìn ngoài cửa sổ, đúng lúc, chỉ thấy một chiếc xe ngựa hoa lệ chậm chạp phi qua.

Tiểu nhị cười nói: “Đại vương tử lại đi du chơi rồi.”

“Đại vương tử?” Lúc này Mặc Phi mới hoàn hồn, hỏi chính xác, “Đại vương tử ở đâu?”

Tiểu nhị chỉ phương hướng xe ngựa, nói: “Đó là xe ngựa chuyên dụng của Đại vương tử, trên đỉnh xe khắc Kim Long, ta biết rõ mà.”

Mặc Phi đi tới nhìn quanh, quả nhiên trên đỉnh xe ngựa có hoa văn trang sức màu vàng lấp lánh.

“Ồ, xe dừng lại.” Tiểu nhị bỗng nhiên lại nói.

“Đại vương tử đến chỗ này làm gì?” Mặc Phi hỏi.

“Ừm, chắc là tới Chiếu Tùng viên uống trà chơi cờ.” Tiểu nhị trả lời, “Chiếu Tùng viên là viện do tiến sĩ Lư Khâu xây dựng, chỉ nhóm quan to, quý nhân mới có thể đi vào, thỉnh thoảng Đại vương tử cũng đến đó nghỉ ngơi. Nếu mà Đại vương tử đến, những người khác chỉ sợ là tạm thời không thể đi được.”

Ánh mắt Mặc Phi sáng ngời, cái này không phải là cơ hội trời ban sao?

Nàng đóng sách lại, cho tiểu nhị mấy văn tiền thưởng rồi vội vàng đi đến Chiếu Tùng viên.

Xác nhận xe ngựa, lại nhìn hai thị vệ đang đứng trang nghiêm trước cổng, Mặc Phi ổn định tâm tình, tiến lên hành lễ: “Thứ dân Phù Đồ mang giản thư đến bái kiến, hi vọng Đại vương tử điện hạ ân chuẩn cho vào trong nói rõ ràng.”

Hai thị vệ liếc mắt nhìn nhau một cái, trong đó một người nói: “Đợi.” Sau đó đi vào thông báo.

Không bao lâu, thị vệ kia đi ra khoát tay với Mặc Phi: “Chủ nhân của ta đã đồng ý.”

Tốt lắm, bước đầu tiên thuận lợi.

Mặc Phi mang sắc mặt lạnh nhạt theo thị vệ đi vào bên trong, đi qua hành lang gấp khúc, nhìn thấy trong đình cách đó không xa có ngồi hai nam tử, một người hơn năm mươi tuổi, là trưởng lão râu dài, một người hai mươi mấy tuổi, là nam tử mặc cẩm y. Người trước có thể là chủ nhân nơi này, người sau hiển nhiên là nhân vật mục tiêu của nàng – Đại vương tử Lệ Thần.

Mặc Phi cũng không nhìn lâu, cúi đầu yên lặng đi tới bên ngoài lương đình, hai tay nâng thẻ tre lên, hơi khom người hành lễ với hai người trong đình: “Thứ dân Phù Đồ, bái kiến Đại vương tử điện hạ.”

Cúi đầu, Mặc Phi không phát hiện vẻ mặt của lão giả trong đình có chút như cười như không, nam tử thì lại không có phản ứng gì, chỉ là ánh mắt hai thị vệ đang đứng thẳng ngoài đình hơi lạnh. Theo lý mà nói, lấy thân phận Mặc Phi đi bái kiến hoàng tộc thì phải làm lễ quỳ lạy, nhưng mà thực sự là Mặc Phi quỳ không nổi, chỉ có thể biểu hiện như vậy. Nàng còn không biết rằng lúc này, chỉ cần vị chủ nhân kia hơi mất hứng một chút, đầu gối nàng sẽ bị một kiếm đánh gãy.

“Thứ dân Phù Đồ? Gặp bổn vương có chuyện gì?” Giọng nói nam tử truyền tới, lạnh lẽo mà trầm thấp.

Mặc Phi hơi kỳ quái, không phải nghe nói Đại vương tử là người tao nhã ư? Vì sao lại khiến cho người ta có cảm giác bị áp bách vậy? Chẳng lẽ là quý khí bức người…

Xua đuổi tâm tư khác đi, nàng trả lời: “Phù Đồ là một người tha hương, thân không chỗ dựa, đi lại nhiều nơi, có xếp hợp được một số nông pháp cơ sở, cho nên cố ý đến bái kiến điện hạ. Nếu như điện hạ cảm thấy có thể dùng được, xin hãy ban thưởng cho Phù Đồ một thân Lương tịch, từ nay về sau, Phù Đồ sẽ một lòng mưu cầu vì điện hạ.”

Nam tử trầm mặc một lúc lâu, giống như đang đánh giá Mặc Phi. Một lúc sau mới nói: “Trình lên đây đi.”

Thị vệ lập tức lấy thẻ tre trong tay Mặc Phi dâng đến, nam tử chậm rãi lật xem.

Mặc Phi một mực yên lặng chờ đợi, tuy rằng sắc mặt của nàng bình thản trước sau như một, nhưng mà kỳ thực trong lòng rất bồn chồn, cảm giác thời gian trôi qua quá chậm.

Chỉ một lúc sau, nam tử cầm thẻ tre trong tay giao cho lão giả bên cạnh: “Lư lão cũng xem đi.”

Lão giả nhận lấy chuyên tâm xem xét, có chút động dung nhẹ giọng nói: “Quả thực là một nhân tài.”

Nam tử gật gật đầu, quay đầu nhìn về phía Mặc Phi, thản nhiên nói: “Giản thư này hình như vẫn chưa viết hết, hi vọng sau này ngươi có thể sớm hoàn thành.”

Trong lòng Mặc Phi khẽ động, nói: “Ý của điện hạ là…”

“Hôm nay ngươi hãy quay về thu thập hành lý, ngày mai đến phủ xin phép.”

Mặc Phi còn chưa kịp tạ ơn, nam tử kia lại nói: “Nhưng mà không phải đến phủ Đại vương tử, mà là phủ Nhung Trăn vương. Bổn vương là Nhung Trăn vương Vu Việt.”

Mặc Phi nhất thời hóa đá, Nhung Trăn vương Vu Việt? Vu Việt không phải đại tướng quân hắc thiết kỵ sao? Làm sao lại biến thành Nhung Trăn vương thế này? Lại làm sao có thể ngồi trên xe ngựa của Đại vương tử?

Nàng ngẩng đầu lên, quả nhiên trong lương đình, nam tử mặc cẩm y đang ngồi nhìn hơi quen mắt, lần trước vội vàng nhìn thoáng qua, tuy rằng không thấy rõ khuôn mặt, nhưng khí thế này lại hoàn toàn tương tự.

Nàng… thực sự lầm đối tượng…

“Ha ha.” Lão giả kia cười ha hả, vẻ mặt vô cùng sung sướng, trêu chọc nói, “Không thể tưởng được, Vu Việt ngươi mà cũng có người nhận sai!”

Vu Việt không để ý lắm, không hề nhìn về phía Mặc Phi, thản nhiên nói: “Ngươi lui xuống đi, ngày mai tới phủ Nhung Trăn vương.” Giọng điệu tuy nhẹ nhưng mang theo khẳng định đáng tin.

Đại nhân, nàng muốn bái kiến Đại vương tử cơ mà! Vị đại tôn này, tiểu nữ tử thật tình không thể kháng cự được sao!

Có thể không đi sao?

Hiển nhiên, không có khả năng. Mặc Phi có chút xúc động đi theo thị vệ ra cửa.

Ánh mắt nhìn về xe ngựa ở một bên, trong lòng khóc không ra nước mắt. Vì sao vị đại tướng quân này lại ngồi trên xe ngựa của Đại vương tử thế!

Sau này Mặc Phi mới biết được, thì ra ngày đó Vu Việt mới đi ra từ phủ Đại vương tử, Đại vương tử thấy hắn không mang xe ngựa, cho nên đưa xe ngựa của mình cho hắn mượn.

Sai sót ngẫu nhiên như thế, vốn dĩ muốn vào phủ Đại vương tử, Mặc Phi lại tiến nhập phủ Nhung Trăn vương.

Ngày sau Đại vương tử mà biết việc này, cũng không biết sẽ hối hận vì đã đưa xe ngựa cho hắn mượn như thế nào nữa…

Chương 8: Nhập phủ

Ngày hôm sau, Mặc Phi sắp xếp lại ba lô của mình, sau đó đi tới phủ Nhung Trăn vương, dưới sự hướng dẫn của người hầu, nàng đi vào một tòa tiểu viện độc lập.

Trong tưởng tượng của Mặc Phi, người có thân phận như Vu Việt hẳn là phải có không ít khách khanh và thực khách trong phủ mới đúng chứ, nhưng mà nàng chỉ thấy một mảnh vắng vẻ, trên đường đi, phủ lớn như vậy, ngoại trừ thị vệ và người hầu ra thì chẳng thấy ai là văn nhân, văn sĩ cả.

Chẳng lẽ… hay là… mình là người đầu tiên?

Kỳ thực, suy đoán này của nàng cũng có chút căn cứ, lấy hung danh “Quỷ tướng bất bại” hiển hách của Vu Việt, sẽ có bao nhiêu người có tư duy bình thường đến đầu nhập đây?

Nàng khóc thầm trong lòng, nhưng mà việc đã đến nước này, Mặc Phi cũng không có đường rút lui, ít nhất thì Vu Việt rất cường đại, đây chính là điều nàng cần.

Đi vào tòa viện tử được bố trí, nàng nhìn thấy một gia nô đang quỳ lạy, người hầu dẫn đường giới thiệu nói: “Đây là gia nô phụ trách hầu hạ công tử, nếu công tử cần gì, cứ sai bảo hắn là được.”

Mặc Phi gật đầu, người hầu dẫn đường khom người rời đi.

“Ngươi đứng lên đi.” Mặc Phi đi vào trong phòng nói.

Gia nô đang quỳ lên tiếng trả lời, sau đó đứng lên, lúc này Mặc Phi mới nhìn rõ dáng vẻ của hắn, cùng lắm là mười lăm, mười sáu tuổi, tướng mạo thanh tú, vẫn chỉ là một cậu bé mà thôi, cứ đứng lẳng lặng, cúi mặt không dám nhìn thẳng nàng.

Mặc Phi rời mắt về phía căn phòng, bên trong bài trí tương đối đơn giản, bên trái là án thư*, góc tường phía sau án thư dựng một cái lư hương; lệch về bên trái giữa phòng có một cửa sổ được mở ra, bên dưới cửa sổ bày một cái tháp** dài, trên tháp có một bàn trà nhỏ; lại hướng sang bên phải là hai bức bình phong, dùng để ngăn cách phòng. Chậm rãi đi vào, bên này bình phong là phòng ngủ, bên trong cùng có một chiếc giường gỗ điêu khắc, chăn đệm chỉnh tề; bên giường có một tủ thấp, sau đó, theo thứ tự là tủ y phục, bàn trang điểm và đồ trang trí.

* Án thư: bàn làm việc của người xưa, đựng sách vở, bút, mực…

** Tháp: giống như cái giường nhỏ, bên trên có bàn.

Trừ những thứ đó ra thì không còn đồ vật dư thừa nào khác, nhìn qua thì phòng được sửa sang cẩn thận và quét tước sạch sẽ. Đặt ba lô lên chiếc tủ thấp đầu giường, Mặc Phi phát hiện bên trái còn có một phòng nhỏ, đi tới mới thấy, bên trong có thùng gỗ và vách che, trên giá để khăn mặt và xà phòng. Góc tường còn có miệng thoát nước.

Ừm, đây là phòng tắm.

Tầm mắt tiếp tục nhìn đến phía trước, bên kia phòng tắm còn có một cánh cửa, Mặc Phi đoán là nhà xí, suy nghĩ một chút vẫn đi tới mở cửa, ngoài ý liệu của nàng, ngoài cửa là một hành lang, bên trái hành lang là một phòng nhỏ, đó mới là nhà xí, bên phải hành lang, tiến về phía trước thì nối liền với phòng bếp.

Mặc Phi tò mò hỏi: “Tự mình làm đồ ăn làm sao?”

Tiểu người hầu vẫn đi sau nàng trả lời: “Không phải, đồ ăn của công tử sẽ mang từ trong phủ đến, phòng bếp này là để phòng khi công tử đói bụng sẽ làm bữa ăn khuya.”

Mặc Phi giật mình gật gật đầu, nhìn phòng bếp này mặc dù đơn sơ, nhưng muối tương, dấm chua cái gì cũng đầy đủ hết, về sau có thể tự nấu nướng. Đến thời đại này lâu như vậy, nàng thực sự không thích nổi đồ ăn ở đây, có thể là do gia vị thô sơ, ví dụ như muối, bởi vì kỹ thuật tinh luyện lạc hậu, muối đều là một khối cứng màu vàng nhạt, mang theo vị đắng chát, dùng loại muối này làm đồ ăn thì hương vị có thể tưởng tượng được.

Xem ra sau này mình có lộc ăn rồi, phải nghĩ biện pháp tinh chế muối thô mới được, cái này thì lại không khó, dưới tình huống có điều kiện là có thể làm.

Đi tham quan hết nơi ở của mình, lúc này Mặc Phi mới hỏi tiểu người hầu: “Ngươi tên gì?”

“Tiểu nô tên Mộc Hề.”

Mặc Phi nhìn cậu bé đang cung kính cúi đầu, nói: “Không cần phải câu nệ quá, ta cũng đâu có ăn ngươi.”

Nàng vốn muốn biểu hiện chút thân thiện, nhưng kết hợp với vẻ mặt cứng nhắc và giọng điệu không nóng không lạnh của nàng, thực sự đã có hiệu quả ngược lại.

Mộc Hề vốn đứng không nhúc nhích, nghe được những lời này của nàng thì lui lại nửa bước không dấu vết.

Mặc Phi im lặng, qua một lúc lâu sau mới lại hỏi: “Mộc Hề, giới thiệu cho ta tình huống trong này đi! Ví dụ như quy củ và kiêng kị gì đó, v.v….”

“Dạ.” Mộc Hề vụng trộm liếc mắt nhìn “Hắn” một cái, nghiêm túc trả lời, “Công tử là khách khanh của vương phủ, địa vị cao thượng, bình thường ra vào tự do. Nếu như có chuyện quan trọng, có thể để tiểu nô đi thông báo trước, nhưng nếu không có việc quan trọng, không thể tùy ý đi dạo trong phủ.”

Trong lòng Mặc Phi khẽ động: “Trong phủ này có bao nhiêu khách khanh? Vì sao xung quanh sở viện của ta không thấy người lui tới?”

Mộc Hề nói: “Trước mắt thì trong phủ có tám vị thực khách, đều ở tại tiểu viện phía nam. Mà khách khanh, bao gồm cả công tử thì có tất cả ba người, cư ngụ ở cách đây hai viện.”

“Ít như vậy?” Nàng nghe Vệ Tuyên nói, thực khách trong phủ Đại vương tử còn có hơn trăm người.

Mộc Hề ngẩng đầu kỳ quái nhìn Mặc Phi, liếc mắt một cái, lại trả lời: “Xem ra công tử không phải người của bổn quốc rồi, chủ nhân là người duy nhất có được phong xưng Chư Hầu vương ở Chiếu Quốc, đất phong ở Vinh Trăn. Thành phủ chân chính của chủ nhân không phải ở nơi này.”

Trong lòng Mặc Phi kinh ngạc. Chư Hầu vương duy nhất? Rốt cuộc Vu Việt này có thân phận gì? Vẻn vẹn chỉ là một vị tướng quân dũng mãnh thiện chiến, có thể có đất phong vương sao?

Xem ra cần phải tìm hiểu toàn bộ một chút, dù sao vị đại nhân này cũng là nguồn cung cấp áo cơm tương lai của nàng! Có điều không thích hợp hỏi thăm ở trong phủ, đợi sau này tìm một cơ hội gặp mặt Vệ Tuyên hãy nói.

Dùng xong cơm trưa, Mặc Phi nghĩ, giản thư dâng lên ngày hôm qua mới chỉ viết một nửa, thừa dịp có thời gian thì hoàn thành nó luôn, đỡ cho lần sau gặp mặt bị hỏi đến.

Nàng nghĩ rằng hôm nay vừa mới vào phủ, tạm thời Vu Việt sẽ không triệu kiến nàng.

Nhưng mà Mặc Phi không đoán ra, vừa dùng xong cơm chiều, Vu Việt đã phái người gọi nàng đến thư phòng nói chuyện.

“Phù Đồ công tử, mời vào.” Một người hầu dẫn Mặc Phi tiến vào thư phòng, sau đó ra ngoài đóng cửa lại.

Mấy chỗ trong phòng đều đốt đèn, nhưng ánh sáng mờ nhạt, nhìn thế nào cũng có vẻ mơ hồ.

Mặc Phi tiến lên vài bước thì nhìn thấy Vu Việt đang đứng trước án thư, lật xem cái gì đó. Đây là lần thứ ba gặp mặt, lần đầu tiên, tuy rằng vội vàng nhìn thoáng, nhưng thủ đoạn giết người ngoan tuyệt của hắn đã để lại cho nàng ấn tượng quá sâu; lần thứ hai là lần yết kiến ngày hôm qua, không cần nói thêm nữa, là một người rất kiệt suất; lần này chỉ cách nhau có mấy thước, Mặc Phi mới chính thức thấy rõ khuôn mặt của hắn, ngũ quan cương nghị, ánh mắt sắc bén, tuấn mỹ như điêu khắc, nhưng làm cho người ta cảm giác chỉ có hai chữ – tuấn lãnh. Lãnh kia là sát ý trên sa trường, tuấn kia là khí thế của người đứng bên trên người khác. Chỉ có thể nói, hắn là một người không nên thân cận.

“Phù Đồ tham kiến Nhung Trăn vương điện hạ.” Nàng vẫn chỉ chắp tay cúi khom người, không có quỳ lạy.

Vu Việt nhẹ nhàng đặt thẻ tre xuống, nhìn “Hắn” một lúc lâu mới mở miệng nói: “Ngươi… rất bất mãn vì bổn vương nhập ngươi vào trong phủ sao?”

“Không dám, Phù Đồ cũng không bất mãn.” Một giọt mồ hôi lạnh, đây là muốn tính sổ nàng sao, thanh toán lỗi nhận sai người của nàng?

“Vậy thì, là khách khanh của bổn vương, ngươi nên xưng hô với bổn vương như thế nào?”

Xưng hô? Gọi điện hạ có gì không đúng sao? Mặc Phi nghi hoặc trong lòng.

Vu Việt nheo mắt lại, ngón tay nhẹ nhàng gõ gõ án thư, tiếp tục nói: “Bổn vương biết ngươi vỗn dĩ muốn đến phủ Đại vương tử, nhưng bây giờ ngươi đã đến đây, sẽ không được phép có hai lòng.”

Mặc Phi thản nhiên nói: “Điện hạ lo lắng nhiều rồi.”

“Phải không?” Vu Việt tinh tế đánh giá thiếu niên trước mắt này, tuổi hình như không lớn, khí độ cũng bất phàm, rất ít người khi đối mặt với hắn còn có thể thong dong bình tĩnh như thế. Mặt khác, thiếu niên này mang đến cho hắn một loại cảm giác rất đặc biệt.

“Một khi đã như vậy, bổn vương hi vọng từ nay về sau, ngươi hãy xưng bổn vương là ‘Chủ công’.”

Thì ra là thế, Chủ công! Mặc Phi cung kính khom người: “Được, Chủ công.”

“Hôm nay bổn vương gọi ngươi đến là vì giản thư ngươi dâng lên, trong đó có đôi chỗ ta không rõ.”

“Chủ công cứ hỏi.”

Vu Việt gật gật đầu, chỉ vào một bên nói: “Ngồi xuống.”

Mặc Phi cũng không khách khí, tạ ơn xong thì đi tới đệm mềm bên cạnh ngồi quỳ xuống.

Ánh mắt Vu Việt lóe lên, cái loại cảm giác kỳ quái này lại bùng lên trong lòng hắn, có điều vẻ mặt hắn không dao động, bắt đầu hỏi một số nội dung trên giản thư.

Cái này vừa vặn là vấn đề Mặc Phi quen thuộc, cũng đối đáp trôi chảy, hỏi một đáp một, nàng chậm rãi buông bỏ khẩn trương của bản thân, phảng phất lại cảm thấy giống như mình đang cùng thầy thảo luận vấn đề, tự nhiên mà chuyên chú.

Bất tri bất giác* đêm đã khuya, sau khi nghe người bên ngoài cửa nhắc nhở, hai người mới chấm dứt trò chuyện.

* Bất tri bất giác: không nhận thấy, thấm thoát.

Phù Đồ đứng dậy cáo lui, trước khi đi còn mang phần đã viết xong buổi chiều ra dâng lên.

Vu Việt cũng không gây khó dễ nhiều, phái người đưa “Hắn” trở về viện tử.

Đợi cho cửa phòng khép lại, Vu Việt đột nhiên mở miệng nói: “Như thế nào?”

Tiếp theo, phía sau bình phong đi ra một vị nam tử trung niên, hắn hành lễ trước, sau đó mới trả lời: “Nói năng bất phàm, kiến giải* độc đáo.”

* Kiến giải: giải thích.

Vu Việt không nói gì, chỉ gật gật đầu. Vừa rồi, thiếu niên này có thể ở trước mặt hắn mà nói năng chậm rãi, điểm này đã đáng được khen ngợi.

Nam tử trung niên lại nói: “Có điều, Minh Hàn cảm thấy khó hiểu, lấy tướng mạo của vị công tử này, vì sao vẫn yên lặng vô danh như vậy?”

“Bổn vương từng thấy ‘Hắn’ xuất hiện ở thương đội Liên gia.”

“Ồ? Liên gia?” Ánh mắt nam tử trung niên hơi giãn ra, thấp giọng nói thầm cái gì đó.

Vu Việt liếc mắt nhìn hắn, vỗ vỗ giản thư trên tay nói: “Ngươi phái người đưa cái này đến Vinh Trăn, trước tiên đánh tạo ra công cụ kiểu mới này, sau đó chọn vài địa phương tiến hành thử nghiệm. Nếu như thành công sẽ thi hành.”

Nói xong đứng lên, vừa đi ra ngoài vừa nói: “Chuyện của ‘Hắn’ giao cho ngươi, nếu không có vấn đề lớn thì mang về Vinh Trăn đi.”

Sau khi Mặc Phi về viện tử, Mộc Hề ngay lập tức nấu nước ấm, tắm rửa xong nàng lập tức nhào tới giường. Vừa rồi khi mặt đối mặt còn không biết, sau khi xong mới có cảm giác mỏi mệt.

Không ngờ tùy tiện trò chuyện cũng tốn thời gian như vậy, ngoại trừ lúc đầu hơi lo lắng, trong quá trình nói chuyện, thế mà nàng lại không có chút khẩn trương nào? Xem ra muốn sống yên ổn trong phủ này cũng không khó khăn như trong tưởng tượng, vị đại nhân “Quỷ tướng” kia cũng không khó ở chung như vậy, tính cách có phần giống với thầy của nàng, bỏ qua khí thế cường đại, chỉ cần nói năng có căn cứ, rất nhiều chi tiết hắn đều chẳng để ý, ví dụ như cách hành lễ của nàng.

Chỉ có điều, con người Vu Việt như vậy mà lại thảo luận vấn đề nông nghiệp thuỷ lợi cùng nàng, thực sự là không hài hòa…

Miên man suy nghĩ, Mặc Phi chậm rãi tiến vào mộng đẹp.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 72 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: chansy12, Dạ U Tịch, Ngọc Phượng YY, thichsach, thuy8591, Thỏ vui vẻ và 1120 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
[Hiện đại - Trùng sinh] Con dâu danh môn nuôi từ nhỏ Dạ Nguyệt Vị Minh

1 ... 92, 93, 94

2 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ký sự hậu cung - Thập Nguyệt Vi Vi Lương

1 ... 102, 103, 104

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 110, 111, 112

4 • [Hiện đại] Bình an trọng sinh - Dư Phương

1 ... 58, 59, 60

5 • [Xuyên không] Mỹ ngọc Thiên Thành - Trầm Nhiêu

1 ... 60, 61, 62

6 • [Hiện đại] Để anh gặp em lúc tốt nhất - Mã Hiểu Dạng

1 ... 36, 37, 38

7 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 20/05]

1 ... 29, 30, 31

8 • [Xuyên không] Tân nương mới gả - Dạ Tử Vũ

1 ... 22, 23, 24

9 • [Hiện đại - NP] Chiếm đoạt tiểu bạch thỏ - Bạch Hắc

1 ... 115, 116, 117

10 • [Cổ đại - Trùng sinh] Sủng phi - Cửu Lam

1 ... 92, 93, 94

11 • [Cổ đại] Mẫu hậu ta chỉ cần người! - Thịt Nướng

1 ... 17, 18, 19

12 • [Cổ đại - Trùng sinh - NP] Trùng sinh chi kế mẫu - Thập Nhất Bà Bà

1 ... 36, 37, 38

13 • [Hiện đại] Lục thiếu cưng vợ tận trời - Đào Y

1 ... 60, 61, 62

[Hiện đại] Trò chơi chinh phục Ông xã kiêu ngạo quá nguy hiểm - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 102, 103, 104

[Cổ đại] Phu quân trắng mịn là con sói - Độ Hàn

1 ... 104, 105, 106

16 • [Xuyên không - Trùng sinh] Ác độc nữ phụ trùng sinh - Ngưng Huy Tuyết Đọng

1 ... 82, 83, 84

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 10/5)

1 ... 37, 38, 39

18 • [Hiện đại] Thầm mến - Lưu Ly Mục

1 ... 10, 11, 12

19 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 19/05]

1, 2, 3, 4, 5

20 • [Hiện đại] Cô vợ nhỏ ôn tồn của Trung tá - Khiến Ngươi Rơi Lệ Rốt Cuộc Không Phải Ta

1 ... 32, 33, 34


Thành viên nổi bật 
Tuyền Uri.
Tuyền Uri.
Cửu Thiên Vũ
Cửu Thiên Vũ
Kappa LOVE
Kappa LOVE

Snow cầm thú HD: @@ vô chơi xí à mất 1' là cùng
Tiểu Linh Đang: chơi tốn time lắm. còn phải ed nữa mà
Snow cầm thú HD: thanks :think: s k chơi thế game hay mà
Tiểu Linh Đang: t ko chơi game. để mai bảo bạn t vào chơi
Snow cầm thú HD: TLD ghé qua box t chơi game :D ủng hộ
Snow cầm thú HD: à canh box í mà
Tiểu Linh Đang: HD on muộn thế
Snow cầm thú HD: 2
Tiểu Linh Đang: nhô HD
Snow cầm thú HD: Giải tỏa tinh thần, tập trung trí tuệ :3
Welcome to box LT-CC
[Game] ? + ? = ??? (KÌ II)
[Game] Truyện gì thế nhỉ (KÌ II)
[Game] Nối tiếp câu hát
[Game] Đại chiến bom thế kỷ
[Game]  Đoán chữ trúng thưởng
NguyệtHoaDạTuyết: Vào chơi đố vui nào các bạn, 1 cmt = 1 điểm
LogOut Bomb: Kappa LOVE -> --Tứ Minh--
Lý do: Thù củ phải trả
Tiểu Linh Đang: ai thế
Chuột Tinh: tiểu linh! tí hồi có một lão dê dê qua bầu bạn vs linh liền! đừng lo! cứ túc trực đi nhá!
p/s: têu mai mối cho chú rồi đó, có thành hay không ở chú nhá :sofunny:
Tiểu Linh Đang: buồn quớ
Chuột Tinh: giờ thiêng \|/
Chuột Tinh: tắt đèn! trùm chăn đi ngủ hết
Chuột Tinh: trượt đại học hả!? thi lại, hoạt học cao đẳng, nhiều đường lắm, cốt lõi mụi đã thích con đường nào, thì sẽ dồn tâm huyết vào đó, mà dồn tâm huyết thì tức có thành công! vậy hạ cớ gì phải sợ trước sợ sau
Jinnn: Thế thi trượt đh thì sao =))
Chuột Tinh: thích cái gì học cái náy! chứ k lên dh là nản lắm đó :))
Jinnn: Vậy luôn =)) tư vấn học hành đc k
glacialboy_234: bi ! nghỉ rồi nên lại gặp nhau ha!
glacialboy_234: nghề của ca vốn dĩ đã tư vấn rồi ! cần gì phải chuyển nghề cho phiền phức hở mụi :v
Jinnn: Gla: ghê =)) chuyển nghê qua bs tâm lí đi a
Lâm An Bi: PR truyện: [Hiện đại sủng] Cuộc hôn nhân ấm áp - Túy Hậu Ngư Ca (Chương mới)
glacialboy_234: hồ ly: còn nhỏ vậy mà ... thôi, chỉ biết lắc đầu! haz *thở dài a*
glacialboy_234: jinn: có nhiều người cần tư vấn, nt hết sức có thể! giúp ai được cứ giúp thôi! :))
Lam Tuyết Hàn: ồ.thanks nhiều nhé
--Tứ Minh--: Hàn, Hào môn vạn tỷ: tình yêu nồng nhiệt của boss lạnh lùng, Tổng giám đốc vô pháp vô thiên, Cuồng phi tàn nhẫn bưu hãn, Vương gia này ta muốn, Cười một cái nào bà xã ơi... nhiều quá quên hết rồi
Jinnn: Gla bận rộn quá =))

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.