Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 25 bài ] 

Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên

 
Có bài mới 09.08.2018, 10:13
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4877
Được thanks: 14070 lần
Điểm: 9.54
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 15

Ước định

Thái giám dâng trà tới.

Khay gỗ tử đàn bên trên phủ gấm vàng rực, trà đựng trong chén sứ tráng men mỏng có nắp, quả hải đường cống từ Kim Sa đặt trên đĩa nhỏ trắng bạc, gấm phủ dựa theo quy định trong cung, gấp bốn phía hơi kênh lên.

Do thánh giá đang ở ngoài cung, cũng vì chuyện Cố Nam Y xông ra khi nãy, nên thị vệ tùy thân hết sức cẩn thận, kiểm tra dưới gấm phủ không có gì mới cho đi qua cửa.

Thái tử đích thân đi tiếp trà, mỉm cười dâng lên cho Hoàng đế: "Là trà Trường Phong Qua Phiến người thích nhất.. "

Lời còn chưa dứt.

Hắn bỗng dưng cảm thấy trước mắt có vật gì đó lóe sáng.

Tia sáng màu trắng bạc lạnh lẽo kia nháy mắt đã bổ thẳng vào mắt hắn như một tia chớp, ánh sáng chói lòa nhất tạo ra bóng tối u ám nhất, trong khoảnh khắc ấy hắn đột nhiên chẳng nhìn rõ thứ gì.

Ánh sáng lóe lên từ trên khay gỗ.

Quả hải đường Kim Sa xoay mòng mòng bay tứ tán giữa không trung, đỏ tươi như những giọt máu, xoay vòng quanh một ánh kiếm màu trắng bạc. Mà chiếc dĩa nhỏ màu trắng bạc vừa rồi, đã không thấy đâu nữa!

Nhuyễn kiếm gấp đặc chế được gấp lại thành hình cái đĩa, đựng đầy quả hải đường tiến cống từ Kim Sa, được thản nhiên bưng vào dưới những ánh mắt đăm đăm vây bủa, cũng đã lừa dối ánh mắt của tất cả mọi ngườỉ.

Kiếm quang vừa lóe, Thái tử đang dâng trà cho Hoàng đế, chặn mất tầm mắt của thị vệ, trong nháy mắt ấy không ai cứu kịp nữa. Mũi kiếm chẳng mấy chốc sẽ xuyên qua xương vai Thái tử, sau đó lại đâm vào ngực Hoàng đế!

Khoảng cách cực gần, ra tay cực nhanh, có là thần tiên cung Đại La cũng không kịp cứu.

Nhuyễn kiếm trong tay thích khách bất chợt run lên, nháy mắt đã vòng qua người Thái tử, nhắm thẳng vào Hoàng đế.

Cái run này khiến tốc độ của thích khách hơi chậm lại, đủ chậm để có người kịp tới cứu viện.

Áo the lụa màu nguyệt bạch nhoáng lên, hoa văn trúc xanh bằng chỉ bạc lật qua lật lại thành bóng lồng, có người dùng một tốc độ quỷ dị gần như quên thân vọt tới, trong nháy mắt đã che trước mặt Hoàng đế.

"Xoẹt."

Tiếng thanh kiếm mỏng mà sắc bén kia xuyên qua da thịt nghe rất nhỏ, nhưng máu đào bắn ra lại đẹp đẽ như gấm, mê hoặc đôi mắt người ta. Bấy giờ những quả hải đường thắm đỏ kia mới nương theo hoa máu bắn ra xa vài trượng, vẩy vào bình phong bạch ngọc tơ vàng, nhuộm thành một màu đỏ dữ tợn.

Tia sáng đỏ chiếu xuống mặt đất lổn nhổn, càng tôn lên gương mặt tái nhợt của một người, chính là Ninh Dịch - khoảnh khắc thanh kiếm đâm ra, y đã chắn trước mặt Hoàng đế.

Tiếng gió đã ngừng, bóng xanh lóe lên, thích khách một chiêu không trúng cũng không ham đánh, lập tức xoay người bỏ chạy. Liền đó một cái bóng màu nguyệt bạch lướt qua, Ninh Dịch đuổi sát theo gã không buông tha. Thích khách chạy trốn đến gần cửa bỗng dưng quay phắt lại, giơ tay bắn ra một luồng kim quang, ai ngờ lại vẫn nhắm vào Hoàng đế.

Chuyện này chẳng ai đoán trước được, Ninh Dịch mang thương trên người đuổi theo thích khách cũng không kịp phản ứng. Hoàng đế sắp sửa gặp nguy, một bóng người màu nâu đỏ bỗng dưng lặng lẽ phi qua cửa sổ mà vào, trọng kiếm thô đen trong tay vung ra, chặn luồng kim quang kia lại.

Là người áo đen thần bí đứng sau lưng Tân Tử Nghiễn, cuối cùng cũng kịp tới cứu giá, có điều khoảng cách hình như vẫn lệch một chút. Luồng kim quang chói mắt sắp đâm vào trán Hoàng đế, Hoàng đế tuyệt vọng nhắm mắt lại.

Cố Nam Y đột ngột động thân.

Trước đó đã xảy ra quá nhiều chuyện, y từ đầu đến cuối vẫn dửng dưng đứng trước mặt Phượng Tri Vi. Người bị đâm là Hoàng đế, mà y hình như cảm thấy sẽ có nguy hiểm xảy ra bên cạnh Phượng Tri Vi, nên vẫn không rời nàng một bước. Nhưng khi người áo đen bào đỏ kia xuất hiện, y lại thình lình giơ tay.

Vừa giơ tay, mặt đất bằng phẳng bỗng nổi lên một luồng gió nặng trĩu như tường, đánh vào luồng kim quang, lẳng lặng khiến kim quang đổi hướng va thẳng vào trọng kiếm của người áo đen, tóe ra một loạt tia lửa, sau đó bắn ngược về phía thích khách còn nhanh hơn khi bắn tới.

Thích khách đã cao chạy xa bay, mà luồng kim quang bắn ngược kia vẫn lao thẳng về phía gã như có đôi mắt. Trong lúc nguy cấp thích khách ra sức vặn vẹo, kim quang bay xuyên qua xương cánh tay gã, mang theo một dòng máu, rồi cắm vào môn mi của tiền đường(*).

(*) Tiền đường là mặt đằng trước phòng chính. Môn mi dùng để chỉ bộ xà ngang phía trên cửa chính, theo quy định của thời xưa, chỉ có phủ đệ của quan lại triều đình mới được có.

Bấy giờ thị vệ đã kịp phản ứng, ào ào lao tới; mà khinh công của thích khách cũng tuyệt vời, trong nháy mắt đã thoát ra. Kế đó có một cái bóng màu nguyệt bạch lướt qua, đuổi theo gã, chính là Ninh Dịch đang bị thương.

Y lướt qua bên cạnh Phượng Tri Vi, một giọt máu đỏ rơi xuống vạt áo nàng như cánh hoa đào. Phượng Tri Vi cúi đầu nhìn vệt máu đỏ rực rỡ ấy, trong mắt lộ ra vẻ phức tạp.

Một bộ phận thị vệ theo Ninh Dịch đuổi bắt thích khách, còn phần lớn xông lên xúm đông xúm đỏ bảo vệ Hoàng đế và Thái tử. Hoàng đế qua cơn kinh sợ, sắc mặt xanh mét miễn cưỡng ngồi xuống. Mà sắc mặt Thái tử đã trắng bệch như tờ giấy, run lập cập nhìn quanh bốn phía, cảm thấy vòng vây như thành đồng vách sắt vẫn chưa đủ an toàn, đảo mắt trông thấy Cố Nam Y, lập tức cảm thấy như gặp cứu tinh, vội vàng ngoắc tay: “Tiên sinh! Tới đây! Tới đây!"

Ngươi coi Cố thiếu gia là chó để gọi chắc!

Phượng Tri Vi âm thầm chửi rủa trong lòng, trước khi Cố thiếu gia kịp phản ứng, nàng đã vội vàng chạy theo hướng đó. Cố Nam Y xưa nay vẫn theo sát nàng như hình với bóng, hiển nhiên cũng dời gót theo nàng, thoạt nhìn cứ như y nghe tiếng Thái tử gọi mà chạy qua.

Thái tử thấy Cố Nam Y đi tới thì mừng rõ ra mặt, Phượng Tri Vi cười cười với hắn, sau đó bước qua bên cạnh hắn.

Nàng đứng cách Hoàng đế ba bước, kế đó Cố Nam Y đi theo nàng cũng rất tự nhiên chắn ngay trước mặt Hoàng đế.

Thiên Thịnh đế liếc mắt sang Phượng Tri Vi, chẳng nói chẳng rằng, mặt mày lại giãn ra một chút. Thái tử mặt mũi cứng đờ, sau đó hậm hực cười nói: "Bản cung đang muốn gọi Cố tiên sinh đến bảo vệ cho Phụ hoàng, Cố tiên sinh đúng là hiểu lòng người."

Phượng Tri Vi mỉm cười hòa nhã với hắn - đại ca, không phải ta không giữ thể diện cho ngươi, nhưng ở bên một kẻ sắp gặp vận xui là điều không cần thiết.

Bấy giờ mọi người đã từ từ bình tĩnh trở lại, nghe tiếng vây bắt và tiếng hô giết truyền đến từ đằng xa, lại nhìn xuống máu tươi đầm đìa chưa khô dưới đất, vừa thoáng yên tâm sau cơn hiểm cảnh, cuối cùng cũng ý thức được vấn đề tiếp theo, lòng bàn tay bỗng rịn mồ hôi.

Đại án mưu phản giết vua vừa thành hình, chắc chắn sẽ cuốn lên một trời mưa máu. Cho đến khi kết thúc, nó sẽ khiến bao nhiêu người đầu lìa khỏi cổ? Sẽ chôn vùi bao nhiêu mạng sống đây?

Tiếng hô giết ban đầu còn văng vẳng đằng xa, về sau từ từ tiến lại gần, hiển nhiên thích khách không thể chạy thoát ra ngoải. Ngoài rèm sa trắng gió lớn nổi lên, đao kiếm không ngừng giao tranh, trong rèm sa trắng mọi người đều nín thở, ai cũng biết mỗi giây mỗi phút trôi qua đều có người mất mạng. Do bản thân chưa từng chứng kiến chuyện giết chóc, nên cảnh tượng này càng khiến lòng người rung chuyển.

Giữa đám đông, chỉ có Thiên Thịnh đế là chậm rãi uống trà, đôi mắt vẫn nhìn đăm đăm vào những quả hải đường Kim Sa rơi rụng lả tả.

Tiếng chém giết đã cận kề, hình như còn có kẻ gào lên thảm thiết, lại nghe tiếng Ninh Dịch gấp gáp hô to: "Bắt sống hắn!"

Sắc mặt mọi người lập tức trở nên căng thẳng.

Bắt sống thích khách, nghĩa là nhất định phải truy ra kẻ chủ mưu sau màn. Sở vương hiểu rõ việc này đáng nghi, cũng biết rõ một khi đuổi cùng giết tận ắt sẽ dính dáng đến toàn bộ thế cục trong triều, vậy mà không chịu dễ dàng buông tha!

Các Hoàng tử đưa mắt nhìn nhau, họ thấy trong mắt đối phương sự suy đoán, cảnh giác lẫn phòng bị.

Thiên Thịnh đế lại chỉ nhìn Thái tử, bỗng dưng mỉm cười hỏi: "Thăng nhi, nếu bắt được thích khách rồi giao cho con thẩm vấn thì thế nào?"

Thái tử giật mình, không ngờ Hoàng đế lại tin tưởng mình đến vậy, lập tức vui vẻ đáp: "Xin tuân theo ý chỉ của Phụ hoàng! Hài nhi nhất định sẽ truy ra hung thủ thật sự!"

Trong đám người đứng bên ngoài lớp thị vệ, có mấy vị Đông cung tẩy mã(*) không chen vào được. Nghe xong câu nói này, họ đưa mắt nhìn nhau, lặng lẽ thở dài.

(*)Đông cung tẩy mã: Một chức quan nằm trong biên chế Đông cung, là quan viên tùy tùng của Thái tử.

Những người còn lại sắc mặt đều biến đổi - Không ngờ Thái tử lại ngu xuẩn đến mức này! Trước đó thích khách bỏ qua Thái tử mà đâm bệ hạ, rõ ràng trong lòng bệ hạ đã sinh nghi. Câu hỏi này vốn là đang dò xét, nếu Thái tử đủ thông minh, đáng ra phải đẩy củ khoai nóng này đi, tốt nhất là đẩy cho một vị Hoàng tử đối đầu với mình, lấy đó chứng minh mình không chột dạ. Đằng này Thái tử lại đi nhận lời, bảo bệ hạ phải nghĩ sao đây?

Nhưng sắc mặt Thiên Thịnh đế vẫn không hề thay đổi, còn "ừ" một tiếng dường như có ý khen ngợi hắn. Chỉ có Phượng Tri Vi để ý thấy, ngón tay cầm chén trà của lão già này đang khe khẽ run.

Phượng Tri Vi lén lút liếc nhìn Thiên Thịnh đế bằng ánh mắt thông cảm - làm Hoàng đế thật đáng thương, có nổi giận cũng phải nín nhịn, người thừa kế dẫu có làm ông thất vọng đến đâu, thì cũng phải chịu đựng.

Thật ra còn có chuyện thảm thương hơn đang chờ đợi ông cơ, nhưng ngẫm lại thì, lão già không phát hiện ra rồi.

Chợt nghe một tiếng "bịch" trầm thấp, một kẻ bị ném mạnh xuống trước đường, máu bắn lên nền đá, rồi có người đạp lên máu tươi từ từ bước tới, cẩm bào màu nguyệt bạch thêu trúc xanh vấy máu, mà thần thái phong hoa vẫn chẳng hề rối loạn.

Y cúi người bên ngoài bình phong, bẩm: "Nhi thần may mắn không làm nhục mệnh, đã bắt được thích khách, xin Phụ hoàng xử lý.”

Thiên Thịnh đế có vẻ đã hơi nguôi giận, nói: "Thu bình phong." Giọng điệu có vẻ ôn hòa hơn trước kia một chút.

Phượng Tri Vi liếc nhìn bóng dáng của Ninh Dịch, thầm nghĩ trong bụng tên này suy tính chuyện gì không biết? Trong liên hoàn kế, ngoại trừ mượn đao giết người và khổ nhục kế, y còn muốn giở thêm kế sách nào nữa?

Vu oan? Hình như không cần thiết nữa, lão già đã hoài nghi Thái tử rồi.

Người máu tươi đầm đìa dưới đất ngẩng đầu lên, quả đúng là thích khách lúc trước. Để tránh hiềm nghi, Ninh Dịch giao kẻ này cho tổng quản thị vệ của Trường Anh vệ, còn bản thân y thì rút lui.

"Để Trương thái y xem vết thương cho con." Thiên Thịnh đẽ phân phó một câu. Trước sự thân thiết và ôn hòa hiếm có của lão Hoàng đế, Ninh Dịch không hề tỏ ra thụ sủng nhược kinh, mà vẫn giữ thái độ cũ, hơi cúi người, rồi bình thản rút lui. Thiên Thịnh đế nhìn theo bóng lưng y, sắc mặt lại ấm áp thêm mấy phần.

Phượng Tri Vi ngưỡng mộ nhìn Ninh Dịch đi vào phía sau bình phong - Vương gia ngài đúng là kép hát trời sinh mà!

Còn chưa nghĩ xong, chợt nghe Ninh Dịch thản nhiên lên tiếng sau tấm bình phong: "Bệ hạ bị kinh động, Trương thái y hãy cứ hầu hạ bên cạnh bệ hạ đi... Nghe đồn Quốc sĩ Ngụy tiên sinh cũng tinh thông y lý, vậy vết thương nho nhỏ này của bản vương, chi bằng mời ngươi tới thi triển diệu thủ?"

Phượng Tri Vi chớp chớp mắt.?. Không phải chứ, sao ngươi cứ bám riết lấy ta không chịu buông tha thế này?

Nhưng Thiên Thịnh đế lại cảm thấy lời y rất có lý. Ông đã cao tuổi, trải qua trận kinh hãi này đúng là không được thoải mái cho lắm, cần thái y chầuClick vào đây để xem tiếp nếu không thấy ảnhTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa

Có bài mới 10.08.2018, 16:21
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4877
Được thanks: 14070 lần
Điểm: 9.54
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 16

Một bước lên mây

Type: Thanh Phương


Là giọng của Thái tử, tràn ngập nỗi phẫn hận và bất an. Bốn bề bỗng dưng yên ắng trở lại.

Ninh Dịch và Phượng Tri Vi đưa mắt nhìn nhau, đồng loạt quay đầu. Qua một lớp bình phòng, họ thấy Thái tử bên ngoài giận dữ đứng bật dậy, tiến lên một bước định đá bay thích khách đang nằm dưới đất, lại bị thị vệ giữ lấy.

Thái tử thở hồng hộc, sắc mặt tái xanh, chỉ xuống bên dưới nổi giận mắng nhiếc: “Yên nhân phương nào! Lại dám buông lời vu cáo!”

Thích khách trọng thương nằm bên dưới ngẩng gương mặt đầm đìa máu, ánh mắt oán độc, lạnh lùng nói: “Điện hạ có chi phải nóng vội? Tôi đã nói gì đâu!”

Thải tử lồng ngực phập phồng, giận không thể trút, nhưng thật sự không nói nên lời – vừa rồi hắn còn vui vẻ đắc ý, đích thân thẩm vấn thích khách trước mặt mấy vị trọng thần và các Hoàng tử còn lưu lại. Tên thích khách ấy cực kỳ gian xảo, chẳng thèm hé răng khai ra ai là kẻ chủ mưu, nhưng câu nào câu nấy đều ám chỉ, người sai khiến gã địa vị cao quý thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến. Gã trung thành với chủ, tuyệt đối không vì lâm nguy mà bán rẻ chủ nhân.

Thái tử mới đầu còn chưa nghe ra manh mối gì, dần dần hắn phát hiện sắc mặt mọi người xung quanh trở nên kì quái, nghiền ngẫm lại mấy câu “Địa vị cao quý, thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến”, ấy chẳng phải ám chỉ chính mình sao?

Nghĩ đến đây hắn lập tức tức giận đùng đùng, nếu không phải bị níu lại, thì suýt nữa hắn đã tiến lên, tung một cước đá chết gã kia cho xong.

Hắn nổi giận, những người khác lại vui mừng. Nhị hoàng tử nhàn nhã nói: “Thanh giả tự thanh trọc giả tự trọc (*), Thải tử cần gì phải nôn nóng như vậy chứ, hãy chờ xem kẻ này còn khai ra được chuyện gì nữa hay không?”

(*) Ý nói người trong sạch nói gì cũng vẫn trong sạch, kẻ xấu xa dơ bẩn cũng thế, nếu không làm chuyện mờ ám thì không cần biện mình giải thích.

Thất hoàng tử cau mày nói: “Đúng là quá mức vô sỉ! Dám nói ra những lời như thế! Tốt nhất là giải hắn vào đại lao cho Tam ti thẩm vấn kỹ càng thì hơn!”

Ngủ hoàng tử đến sau lạnh lùng bảo: “Đại Lý tự cũng do thái tử chủ quản, ta thấy chẳng cần gì phí công làm gì đâu.”

Thái tử giận dữ trợn tròn đôi măt, Ngủ hoàng tử dời tầm mắt, Thất hoàng tử mỉm cười hiền hòa, Nhị hoàng tử lại liếc xéo.

Mấy vị trọng thần Nội các trước kia một mực giữ thái độ trung lập công bằng, hôm nay cũng có thái độ khác thường, chua từng đỡ lời cho Thái tử một câu.

Thiên Thịnh đế vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, nhìn bốn bề nổi sóng dữ dội, chuyện thích khách ám chỉ Thái tử ông vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn. Thân ở ngôi cửu ngũ chí tôn, ông đã sớm hiểu ra một điều, đừng nói tai nghe có thể giả, cho dù mắt thấy cũng chưa chắc đó là sự thật. Tên thích khách khi ám sát đã rành rành bỏ qua Thái tử, giờ này lại muốn bám lấy Thái tử, nhìn kiểu gì cũng thấy có kẻ đặt bãy hãm hại, hơn nữa thủ đoạn nóng vội, ngược lại chưa chắc đã đáng tin.

Nhưng nói đi cũng nói lại, ai biết đây không phải là thủ đoạn tìm đường sống trong chỗ chết của Thái tử chứ?

Người quen nhìn mưu mô chìm nổi thủ đoạn hiểm hóc, khi gặp chuyện lại càng suy nghĩ nhiều hơn. Ánh mắt của Thiên Thịnh đế lướt qua gương mặt đủ mọi sắc thái của các Hoàng tử, trong vẻ bình tĩnh lại ẩn chứa suy đoán âm thầm.

Sẽ là ai đây?

Ánh mắt ông dừng lại trên mặt thích khách đang nằm dưới đất, phát hiện ánh mắt kẻ kia nhìn Thái tử tuy có oán độc, nhưng không hề tránh né, từ đầu đến cuối vẫn nhìn chằm chằm vào Thái tử, giống như đang nhắc nhở chuyện gì.

Nghĩ đến đây, trong lòng ông khẽ động.

Đang lúc căng thẳng, chợt nghe bên dưới vang lên một loạt tiếng bước chân gấp gáp, có người ồn ào không ngớt: “Ngụy Tri đâu, Ngụy Tri đâu?” Người ấy đá văng những thị vệ ngăn cản dọc đường, xông thẳng vào trong.

Bây giờ tất cả các học sinh đều đã bị Tân Tủ Nghiên bố trí cho lui đi hết, người đến tuy ăn mặc giống học sinh, nhưng thân phận tuyệt đối không tầm thường. Đám thị vệ không dám liều chết can ngăn, đành vội vàng báo cáo lên trên.

Rèm sa trắng vén lên, đôi mắt to tròn rực rỡ như châu báu của Lâm Thiều chiếu sáng cả thính đường, “cậu ta” nhìn lên Thiên Thịnh đế ngồi trên thượng tọa, reo lên “Phụ hoàng!”, rồi nhào tới.

Mọi người đồng loạt khom lưng: “Công chúa!”

Thiên Thịnh đế đoán lấy cô con gái nhỏ mà mình thương yêu nhất, sắc mặt căng cứng nãy giờ mới hơi giãn ra. Thiều Ninh vội vàng ngắm nghía ông từ đầu đến chân, rối rít hỏi: “Phụ hoàng người không sao không sao chứ? Người dọa con sợ phát khiếp!”

Thiên Thịnh đế cau mày, trách mắng: “Đường đường là Công chúa, sao lại hấp ta hấp tâp như thế!” Giọng điệu tuy là trách cứ, ánh mắt lại khó giấu sự yêu chiều.

“Làm học sinh lâu rồi con không sửa được.” Thiều Ninh cười hì hì, nghiêng đầu nhìn đến thích khách nằm dưới đất và Thái tử đang giận dữ thở hồng hộc, đôi mày thanh tú nhướng lên, tỏa ra sát khí, hỏi: “Chính là gả?”

“Đúng thế! Tiểu muội.” Thái tử xưa nay hết mực yêu thương cô em gái cùng mẹ này, trước kia hắn nhiều lần không làm vừa ý Phụ hoàng, đều nhờ nàng làm nũng một hồi mà xoay chuyển tình thế. Hắn lập tức kể khổ với nàng ta, “Chính là tên này, hành thích Phụ hoàng còn định vu họa cho bổn cung!”

“Quả nhiên là hung hãn không sợ chết.” Thiều Ninh cười lạnh, từ từ bước đến bên cạnh thích khách, quan sát hắn một lượt từ trên xuống dưới, đột ngột cầm lấy một tảng đá non bộ đặt trên chậu gỗ toan gần đó, nện thẳng xuống đầu thích khách!

“Bụp”

Chỉ nghe một âm thanh như dưa hấu vỡ, máu tươi lập tức phun ra như một dải lụa dài. Kẻ kia “khục, khục” vài tiếng trong cổ họng, thân thể vặn vẹo kỳ quái, sau đó co giật rồi đổ gục xuống.

Đổ gục xuống vũng máu tanh nồng, vĩnh viễn không thể đứng lên được nữa.

Sảnh đường lặng thinh, thấy tiểu Công chúa đột ngột hạ sát thủ, ai nấy đều bị dọa cho tắt tiếng. Chỉ có Thiều Ninh vẫn còn thản nhiên như cũ, phủi phủi tay, cười nhạt nói: “Tạm trừ xong mối họa nhà ngươi.”

Thái tử hoàng hồn lùi lại ba bước, yếu ớt ngã phịch xuống ghế, một lúc sau mới lau hết mồ hôi lạnh trong lòng bàn tay, đáy lòng lại thoáng yên tâm một chút – dù tình hình có bất lợi với hắn đều đến, thì hôm nay thích khách đã chết không đối chứng, chắc hẳn bệ hạ cũng không truy cứu nữa. Cho dù có muốn truy cứu, cũng phải đợi sau này mới tra, dù sao vẫn đỡ hơn là bị thừa cơ hãm hại, bỏ đá xuống giếng trước mặt các huynh đệ ngay bây giờ.

Cũng chỉ có Thiều Ninh xưa nay luôn hưởng ân sủng sâu nặng mới dám làm việc này, hắn nghĩ tới đây, không khỏi thêm phần cảm kích tiểu muội.

Khi Thiên Thịnh đế kịp phản ứng, thì mặt ông đã phủ một tầng sương lạnh. Ông nổi giận quát: “Láo xược!”

“Phụ hoàng…” Thiều Ninh nhào tới, dấu dấu môi, ôm cổ Thiên Thịnh đế, “Con nghe có kẻ to gan hành thích Phụ hoàng còn nhịn vào đâu được chứ! Gã này dám mưu sát thiên tử, vu cáo hoàng tự, dụng tâm hiểm ác đến nổi muốn mưu đồ đảo loạn triều cương ta! Không giết gã thì khó trút được nổi hận trong lòng con!”

Thiên Thịnh đế nghe đến câu “mưu đồ đảo loạn triều cương ta”, ánh mắt lóe sáng, sắc mặt nặng trĩu như trì cũng giãn ra một chút.

Bên dưới, thị vệ thu dọn thi thể thì đột nhiên hô khẽ một tiếng.

Mọi người nhìn lại, thì thấy thị vệ kia đang chậm rãi bóc ra một tấm mặt nạ da người chế tác cực kỳ tinh xảo từ trên mặt thích khách.

Vừa rồi Thiều Ninh lấy một tảng đá nện xuyên qua đỉnh đầu thích khách, gương mặt gã ngâm trong một vũng máu tươi. Mặt nạ bị ngâm máu, một góc bị bong ra, khi thị vệ nhặt xác đã nhận ra có điểm khác thường, bèn lấy móng tay lột bỏ, mới phát hiện gương mặt thứ hai.

Nhị hoàng tử vội vàng chạy tới, thò đầu ra ngó, lập tức bảo: “A, trông quen mặt lắm!”

Thất hoàng tử trầm ngâm không nói, Ngũ hoàng tử khoanh tay trước ngực thản nhiên nói: “Đây chẳng phải là vị cao thủ võ lâm mà lão lục mời đến vương phủ làm việc mấy ngày trước sao? Ta đã gặp gã trong vương phủ.”

Thái tử giật mình.

Người này, hắn cũng quen biết.

Một tháng trước, có lần hắn tán gẫu với lão lục, tâm sự rằng Đông cung cứ bị người ta rình rập do thám, các huynh đệ nhăm nhe rình mò, khiến lòng hắn bất an, lão lục bèn bảo sẽ giúp hắn tìm cao thủ giang hồ đáng tin cậy đến bảo vệ Đông cung an toàn. Sau đó y mời người này tới, nói là cao thủ tuyện đỉnh đến từ Bắc Cương, hắn gặp mặt một lần đã vô cùng mừng rỡ, lập tức muốn mời vào Đông cung. Nhưng lão lục lại ngăn cản hắn, y nói mình cảm thấy ánh mắt người này không ngay thẳng, có lẽ còn mang tâm tư khác, để cho chắc ăn thì nên thu xếp cho gã ở trong một biệt trang, khảo sát một phen rồi tính sau. Về sau hắn cũng quên béng chuyện này, không ngờ người này quả nhiên có vấn đề thật!

Có lẽ chính vào lúc lão lục đưa người kia đến cho hắn xem, đã bị các huynh đệ thích đột ngột lén vào cửa trông thấy, mới hiểu lầm là người của lão lục.

Thái tử cụp mắt xuống, trong lòng căng thẳng cân nhắc một hồi. Việc này, nên nói, hay là nên im?

Nhưng hắn gần như lập tức hạ quyết định – mình đã bị đẩy vào tình cảnh đáng nghi, nếu bây giờ lại muốn giải thích rõ ràng, sẽ dây vào phiền toái muốn rũ cũng không thoát, tội gì phải thế?

Về phần lão lục … mình là quân, nó là thần, thần chết vì quân vốn là thiên kinh địa nghĩa, tự cầu phúc cho mình đi!

Chủ ý đã định, hắn cũng không do dự thêm nữa, nói ngay: “Bản cung cũng từng gặp gã, đây là hộ vệ trong vương phủ lục đệ!”

Câu này vừa ra khỏi miệng, sắc mặt mọi người đều biến đổi – Ninh Dịch xưa nay vẫn thuộc vây cánh của Thái tử, hết sức trung thành, các Hoàng tử đều đinh ninh kiểu gì hắn cũng sẽ bênh Ninh Dịch vài câu, đây cũng là thủ đoạn tất yếu của quân chủ để lấy lòng thuộc hạ. Ai ngờ Thái tử lại vô tình đến thế, hắn muốn thí tốt giữ soái đây mà!

Sau lớp bình phong, đáy lòng Phượng Tri Vi trong nháy mắt đã sáng bừng như tuyết. Nàng ngoái đầu lại, liếc nhìn Ninh Dịch.

Cái liếc mắt này xoay chuyển vòng quanh, ẩn chứa vô vàn ý nghĩa. Ninh Dịch đón lấy ánh mắt của nàng, mỉm cười ảm đạm, ý cười lạnh lẻo mà kiên định.

Từ nụ cười ấy, Phượng Tri Vi lại nhìn ra một chút đau xót và bi thương đã bị y che giấu kỹ càng.

Bên ngoài bình phong, các Hoàng tử đã ngầm hiểu với nhau – không lật được Thái tử thì ta lật Ninh Dịch cũng tốt, trừ được vây cánh của Thái tử, mọi người ai cũng vui vẻ. Nếu Thái tử đã đích thân ném ra hòn đá đầu tiên, thì bọn họ lại càng không cần phải khách khí.

Huống chi vừa rồi Ninh Dịch có công cứu giá, không nắm lấy cơ hội này mà đẩy y một cú, thì chắc gì sau ngày hôm nay y sẽ không lọt vào mắt xanh của lão gia tử, một bước lên may.

“Trước khi thuộc về Thái tử, hình như thư viện Thanh Minh cũng do lão lục chủ quản. Những đường ngang ngõ dọc trong đó, y dĩ nhiên phải quen thuộc rồi.” Ngũ hoàng tử mặt mũi lạnh lùng, mở miệng trước tiên.

“Chẳng trách gã nói địa vị cao quý thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến…” Nhị hoàng tử bắt chéo chân, trợn mắt nói dối, “Hiện giờ xem ra, lục đệ cũng khá là phù hợp.”

“Vẫn nên khoan kết luận.” Hiền vương Thất hoàng tử cất giọng tha thiết, “Dù sao cũng phải cho lục ca một cơ hội để phân trần, mời Phụ hoàng phán xét.”

Phượng Tri Vi ngồi nghe sau bình phong, một nụ cười nhạt nở nơi khóe miệng.

Vị này còn ác hơn, tội còn chưa định, đã dùng đến hai chữ “phân trần”; chỉ một câu hờ hững, cũng đã buộc tội Ninh Dịch.

Hay cho một hiền vương!

Thiên Thịnh đế chỉ khép hờ đôi mắt, không nói một lời, trận cãi vã công kích om sòm của đám con dường như cũng không lọt vào tai ông. Từ góc độ của Phượng Tri Vi, lại mơ hồ thấy chân mày ông khẽ rung rẩy, nơi khóe mắt sụp xuống thấp thoáng tia sáng âm u.

Lại nghe có người cất cao giọng: “Thanh Minh hộ vệ không chu đáo, khiến bệ hạ giật mình, Tử Nghiễn xin đến thỉnh tội.”

Rèm sa lay động, Tân Tử Nghiễn quỳ dưới bậc thềm xa xa.

Nhị hoàng tử lập tức cười bảo: “Viện trưởng đại nhân đến đây rất đúng lúc, có điều tội này rốt cuộc phải quy cho ai, bản vương thấy ngươi cũng không việc gì phải vội vàng nhận về phần mình.”

Tân Tử Nghiễn thẳng lưng, nhìn đăm đăm vào Nhị hoàng tử mày dài mắt nhỏ, cất giọng sang sảng, sửa hết phong thái quyến rũ lười nhác ngày thường, “Vậy điện hạ cho rằng tội này của ai?”

Ngũ hoàng tử lạnh nhạt nói: “Vừa rồi ngươi cũng đã nghe thấy hết, khỏi cần giả vờ không hiểu.”

“Vi thần thực sự không hiểu!” Tân Tử Nghiễn thẳng thắn đốp ngược lại, “Quen thuộc Thanh Minh, giao du thân thiết với vi thần tức là có tội? Thế thì chuyện Nhị điện hạ xin cho cậu em vợ họ hàng xa vào học ở Thanh Minh, cương quyết tặng thư viện năm trăm con ngựa tốt, có tính là tội không? Ngũ điện hạ, năm ngoái ngài mời vi thần dự yến tiệc ở lầu Yến Tử, giữa bữa tiệc tặng một hộc (*) trân châu cống phẩm, có tính là tội không? Thất điện hạ ngài thường xuyên ‘tình cờ gặp gỡ’ vi thần ở Sơn Nguyệt thư cư, trước sau mượn cớ tri âm tặng vi thần mười hai cuốn sách cổ tuyệt bản, có tính là tội không!”

(*)Đơn vị đo thể tích thời xưa, trước thời Đường bằng mười đấu, sau thời Đường bằng năm dấu.

Liên tiếp ba lần “có tính là tội không!”, như sắt thép rơi keng keng xuống đất, tiếng va đập khiến cả sảnh đường tĩnh lặng đến ngạt thở. Mấy vị Hoàng tử nhìn chằm chằm vào Tân Tử Nghiễn, sắc mặt hoặc sưng tím hoặc tái xanh hoặc trắng bệch, lại đều câm nín không biện bạch.

Phượng Tri Vi sửng sốt nhìn Tân Tử Nghiễn đăm đăm, quả là không nhìn ra nha ông chú. Thì ra ngoại trừ hai điểm cực kỳ đặc sắc là phiêu kỹ không mang tiền và bị đám kim hoa đuổi, thì ông ta vẫn còn khí khái của văn nhân.

Ninh Dịch đột ngột đứng lên, trầm ngâm không nói đi ra.

Y đi đến dưới chân Thiên Thịnh đế, lặng lẽ cúi đầu quỳ xuống. Từ đầu đến cuối y vẫn lặng thinh, từ đầu đến cuối, y không thèm liếc mắt nhìn các Hoàng tử lấy một lần.

Cãi chi bằng chẳng cãi, vạn lời nói vạn việc làm không bằng im lặng. Im lặng có khi chính là sự bi phẫn lớn lao nhất, Phương Tri Vi âm thầm tán thưởng. Luận về nắm giữ tâm tư và điều tiết chừng mực, Ninh Dịch quả là thấu hiểu nhất.

Nàng lặng lẽ chứng kiến, trong lòng bỗng nổi lên cảm giác thê lương mơ hồ - dù hết thảy đều nằm trong tính toán của y thì đã sao, chuyện huynh đệ trở mặt, hợp sức tấn công này, là vô cùng chân thực. Tất cả đều là sự thật.

Thiên Thinh đế nhìn Ninh Dịch, nhãn quang biến ảo, hồi lâu mới trầm giọngClick vào đây để xem tiếp nếu không thấy ảnh


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa
Có bài mới 11.08.2018, 17:01
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4877
Được thanks: 14070 lần
Điểm: 9.54
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 17

Thế cục liên hoàn

Type: Huyền


Quan viên đứng bên hết sức ngưỡng mộ Thu Thượng Kỳ - vốn là chức quan võ lớn, giờ lại có điệt nhi làm quan văn, là cận thần của thiên tử, tốt đẹp biết chừng nào…

Hai người “bắt tay vui vẻ trò chuyện”, hẹn nhau thường xuyên qua lại, rồi mới “lưu luyến không rời” chia tay. Phượng Tri Vi chật vật thoát thân khỏi đám quan viên, chuồn về viện mình nghỉ ngơi trước. Hoàng đế bệ hạ cũng khá là khai ân, cho nàng thời gian vài ngày chờ nhận nhà cửa ruộng vườn, cũng them thời gian cho Lại bộ chuẩn bị.

Vừa vào cửa đã bị Thuần Vu Mãnh tung một đấm: “Tiểu tử giỏi lắm, ta nhìn không ra đấy!”

Yên Hoài Thạch mỉm cười ranh ma: “Thật là, mới xa nhau nửa ngày mà quân đã vượt long môn rồi.”

Phượng Tri Vi phớt lờ bọn họ, gấp gáp nói: “Mau thu dọn đồ đạc, rời khỏi thư viện Thanh Minh. Yên huynh có nhà ở gần hoàng thành không? Trước hết chúng ta hãy đến đó ở, tin tức cũng nhanh nhạy hơn một chút.”

Mọi người kinh ngạc, Phượng Tri Vi lại liếc sang Thuần Vu Mãnh nói: “Thuần Vu gia chắc là không gặp chuyện gì đâu, hay là ngươi cứ nghe lời cha ngươi đi, tạm hoãn đến Trường Anh vệ báo danh.”

“Huynh đang nói cái khỉ gì thế?” Thuần Vu Mãnh còn chưa kịp nhập cuộc, thì Yên Hoài Thạch đã ngạc nhiên hỏi: “Chẳng phải thích khách đã chết rồi sao? Hoàng đế muốn động binh đao à?”

Phượng Tri Vi trầm ngâm không nói, nghĩ thầm chỉ e muốn động binh đao còn có một người khác. Vả lại hôm nay khi các Hoàng tử công kích Ninh Dịch, nét mặt Hoàng đế cũng cực kỳ đặc sắc; có một số việc, chưa chắc đã giản đơn như vẻ bề ngoài.

“Đừng hỏi, tin ta thì mau đi.” Phượng Tri Vi trả lời qua quýt, quay lưng lại đã thấy Cố thiếu gia ôm khư khư cái gối bảo bối của y.

Ban đêm, sau khi ngự giá rời thư viện Thanh Minh, Đế Kinh có loạn.

Bởi năm đó là năm Canh Dần, nên sử gọi là “Canh Dần chi biến.”

Biến loạn này ban đầu không hiển lộ, người trong cuộc vẫn hồn nhiên không biết. Cho đến nhiều năm sau, khi người có tâm chậm rãi hồi tưởng và suy diễn, mới chợt tỉnh ngộ mà “à” lên một tiếng.

Đầu tiên Thiên Thịnh đế triệu Thái tử vào cung, phụ tử mật đàm, rồi Thái tử rời cung với sắc mặ hốt hoảng bất an.

Ngay trong đêm đó, Sở vương bị giam lỏng ở hành cung gặp thích khách, cung nữ toan hạ độc trong thức ăn, bị Trường Anh vệ phát hiện.

Thiên Thịnh đế trong một ngày lại cấp tốc triệu Thái tử lần thứ hai, không biết vì sao xảy ra xung đột, nghe đồn cung nhân đứng ngoài điện nghe rõ mồn một tiếng bàn trản (*) vỡ vụn.

(*) Bàn trản: Một loại chén có đĩa kê bên dưới.

Hôm sau Hoàng đế lệnh cho Ngũ hoàng tử tạm lãnh chức tổng quản Trường Anh vệ.

Trường Anh vệ xưa nay vẫn phụ trách bảo vệ Đông cung, hôm đó Ngũ hoàng tử mượn cớ lực lượng canh giữ hoàng cung thiếu người, Trường Anh vệ không thể tự ý rời cương vị, để điều Trường Anh vệ ra khỏi Đông cung, đổi thành Ngự Lâm quân thủ vệ dưới trướng mình.

Thái tử nổi giận, đích thân đến tìm Ngũ hoàng tử hỏi tội, Ngũ hoàng tử thái độ cung kính miệng đầy khuôn phép, nhưng nhất quyết không chịu điều Trường Anh vệ trở về, lại nói Trường Anh và Ngự Lâm đề là thủ vệ của hoàng gia, cớ sao Thái tử lại khăng khăng giữ Trường Anh mà bỏ Ngự Lâm, hay là trong lòng có điều chi mờ ám? Thái tử nổi giận, vơ lấy chén trà ném Ngũ hoàng tử bị thương.

Bấy giờ Thái tử đã nhận ra mình bị cô lập hoàn toàn, thư viện Thanh Minh lấy cớ cho về suy ngẫm chờ trị tội để đuổi hết môn hạ học sinh có quan hệ thân thiết với Thái tử. Cửu Thành nha môn do Sở vương cai quản thì bằng mặt không bằng lòng, quần thần trong triều thất vọng vì Thái tử kém cỏi bạc bẽo, dù ngoài mặt vẫn cung kính như xưa, nhưng khi đụng việc lại gây nhiều trở ngại thoái thác.

Chỉ còn lại Thập hoàng tử, trước kia còn nhỏ tuổi nên không được Thái tử coi trọng; giờ đây Thái tử đã mất đi sự trợ giúp của Ninh Dịch, không chịu đựng nổi đành đi than thở với ấu đệ. Thập hoàng tử khuyên Thái tử không việc gì phải nhường nhịn, cứ tỏ rõ uy nghi của bậ trừ quân (*), khiến những kẻ coi thường quân thượng này biết tay một phen. Thái tử bèn cứng rắn tiếp quản Cửu Thành nha môn, ở Tuần tra ti trong Cửu Thành nha môn, hắn đã tra ra một số chứng cứ bí mật về việc Ngũ hoàng tử ngấm ngầm kết giao với tướng lĩnh biên thùy, lén thu ruộng tốt, đặt cạm bẫy ám hại những lão thần khai quốc năm xưa.

(*) Trừ quân: Tương tự như hoàng trừ, là người kế thừa ngộ vị.

Tìm hiểu đến ngọn nguồn, thì việc này hình như cũng có bàn tay Thất hoàng tử nhúng vào. Thái tử mừng điên lên, cứ như lấy được báu vật, lại sợ sau khi bẩm báo lên Hoàng đế việc này sẽ bị ém đi, bèn chơi đòn hiểm ngay lập tức, một mặt sai người lựa đúng giờ cửa cung khóa lại, cố tình trì hoãn việc vào cung báo tin, mặt khác lại truy tìm nhân chứng ngay trong đêm ấy, dùng bảo ấn Thái tử để đình chức một đám quan lại có liên quan chờ xem xét.

Thái tử sợ Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử bí quá hóa liều, không nghe lời khuyên can của phụ tá Đông cung, dùng thủ dụ điều động đại doanh Hổ Uy quân ngoài kinh toan bao vây quanh hai toàn vương phủ. Ngũ hoàng tử yêu cầu được yết kiến Thiên Thịnh đế, bị binh lính nhiều lần ngăn cản, trong cơn giận dữ điều động Ngự Lâm quân xong thẳng vào cung, nếu không có Thất hoàng tử đến can ngăn kịp thời thì khó lòng tránh khỏi một trận đổ máu.

Thất hoàng tử nhận sai, Thái tử vừa lòng, bấy giờ mới cảm thấy mọi chuyện đã ngã ngũ, hết sức vui vẻ, lén lút thiết yến trong Đông cung, nói giữa buổi tiệc: “Phụ hoàng lúc nào cũng bảo tính tình ta nhu nhược, giờ ta cho ông ấy thấy ta mạnh mẽ dữ dội thế nào!”

Lời còn chưa dứt, đã nghe có tiếng người cười nhạt tiếp lời: “Chưa chắc!”

Kế đó một người từ phía sau bình phong bước ra, gương mặt nặng trịch ánh mắt lạnh lùng, chính là Thiên Thịnh đế.

Những câu chuyện truyền miệng đến khúc này là chấm dứt, về sau xảy ra chuyện gì thì chẳng còn ai có thể kể tường tận. Trong hơn mười ngày ngắn ngủi mà tình thế xoay vần, phong vân biến ảo khôn lường, Thái tử còn đang dương dương đắc ý vì nắm được thóp lão ngũ lão thất, thì nháy mắt thế cục đã đột ngột biến đổi. Sau đó bảo ấn Thái tử lại bị tịch thu, những triều thần thuộc phe Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử thuận thế phản công, buộc tội phe Thái tử bổ nhiệm người của mình can thiệp vào hình ngục, kết bè kết đảng liên lụy với người vô tội, hai bên công kích lẫn nhau, triều chính biến thành một mớ lộn xộn.

Trong những chuyện này, có một số chuyện ai nấy đều biết, còn đâu là do Phượng Tri Vi thông qua môn khách Yên gia thăm dò khắp nơi, sắp xếp thu gom lại. Người ta còn đang lờ mờ phỏng đoán, nhưng Phượng Tri Vi đã hiểu rõ ngọn ngành: Thái tử đã từng bước sa vào vũng bùn.

Thì ra ngay từ đầu, mục tiêu của Ninh Dịch, chính là Thái tử.

Ngoài ra còn có các huynh đệ thế lực tầm cỡ như sói như hổ này nữa.

Mùa hạ gió thổi hiu hiu, nắng vàng rực rỡ, gió lùa qua rèm lụa biếc đem đến cảm giác mát mẻ. Phượng Tri Vi ngồi ở phòng trong cuốn rèm lên một nửa, dùng kẹp nhỏ bằng vàng ròng để đập hồ đào, đập một nhát lại cười một tiếng.

“Tâm kế rất khá! Thế cục liên hoàn cũng rất tuyệt!”

Cố Nam Y ngồi đối diện nàng, đập một nhát lại ăn một quả.

“Đây là Thái tử.” Phượng Tri Vi đầy bụng sầu não, cầm hồ đào bắt đầu lảm nhảm. Nàng nhặt ra một quả hồ đào lớn, rồi thả một quả nhỏ bên cạnh, “Đây là Ninh Dịch, được triều đình công nhận là tâm phúc trong vây cánh Thái tử.”

Cố Nam Y lập tức tóm lấy quả Ninh Dịch kia chén bay.

Phượng Tri Vi ngạc nhiên, lại nhặt một quả hồ đào vẫn còn vỏ cứng đóng vai Ninh Dịch, nhưng vô ích, Cố thiếu gia vẫn đánh nhanh diệt gọn, vừa ăn vừa nhổ hết vỏ ra một cách cực kỳ chính xác.

…Sau cùng Phượng Tri Vi đành lấy một cây bút lông đóng vai Sở vương điện hạ, rốt cuộc mới tránh khỏi số phận bị nuốt.

“Bởi y được công nhận là vây cánh Thái tử, cho nên trước khi thoát ly khỏi thân phạn này, y tuyệt đối không thể ra tay với Thái tử. Bằng không nếu xảy ra chuyện gì, y đều phải chịu tội liên đới.”

Phượng Tri Vi cạch cạch bày ra một đống hồ đào, rồi bắn rầm rầm vào đống của Thái tử và Ninh Dịch, “Cho dù y động đến Thái tử xong vẫn bình yên vô sự, thì các Hoàng tử đang rình rập như hổ đói xung quanh sẽ thi nhau nhào lên, ai cũng được Thiên Thịnh đế yêu quý hơn y, ai cũng có địa vị cao hơn y, cuối cùng vẫn là cốc mò cò xơi, người ngồi lên ngôi báu chắc chắn không phải y.”

“Vậy y nên làm gì đây?” Phượng Tri Vi khẻ mỉm cười, bắn quả hồ đào tượng trưng cho Thái tủ về phái đám Hoàng tử kia, đống hồ đào va đập vào nhau, văng ra bốn phía, “Trước rũ bỏ mối liên hệ bản thân, sau lại mượn lực chống lực, kéo tất cả xuống nước, chỉ lo giữ mình an toàn.”

Nàng cầm cây bút lông Ninh Dịch gõ lên quả hồ đào Thái tử, “Thích khách là bước đầu tiên, vốn không nhằm thích sát Hoàng đế, mà để bản thân y ‘gặp oan bị nhốt’.”

“Thích khách được y cố tình giới thiệu cho Thái tử, cố tình để các huynh đệ tình cờ thấy mặt. Y biết tỏng tính cách ích kỷ của Thái tử, biết hắn gặp chuyện nhất định sẽ đổ hết trách nhiệm lên đầu mình.” Phượng Tri Vi ngẩng đầu trầm ngâm, “Nếu ta đoán không lầm, thì y đã dùng một cách thức đặc biệt để tiết lộ cho Hoàng đế chân tướng của gã thích khách này. Cho dù y không tiết lộ, thì với bản lĩnh của Thiên Thịnh đế, lẽ nào lại thật sự không biết chút gì về mấy đứa con? Cho nên khi Thái tử đổ trách nhiệm lên đầu Ninh Dịch, các Hoàng tử bỏ đá xuống giếng, sắc mặt Thiên Thịnh đế mới khó coi làm vậy.”

“Y ‘chịu oan ức’, lại lấy đại cục làm trọng ẩn nhẫn chịu đựng, các Hoàng tử biết thừa có điều giả trá, lại bất chấp tình thân nói dối không chớp mắt. Thiên Thịnh đế chứng kiến tất cả, chẳng trách lại có sắc mặt đặc sắc như thế.”

Phượng Tri Vi cầm lấy quả hồ đào Thái tử, chậm rãi lấy một đầu bút lông khoét thịt quả ra ăn, rồi tiện tay chia cho Cố Nam Y một nửa, “Lão Hoàng đế quả nhiên không phải nhân vật đơn giản, giả vờ không biết, giam lỏng Ninh Dịch để dò xét tâm tư mọi người. Nực cười thay một đám huynh đệ hoàng gia còn tưởng rốt cuộc đã đẩy ngã được một người, mà không ngờ rằng, thử thách chỉ vừa mới bắt đầu.”

“Chuyện về sau vẫn nằm trong ván cờ của Ninh Dịch, nhưng lúc này y đã không thể coi là vây cánh Thái tử, hơn nữa còn bị ‘giam lỏng trong biệt cung, trọng thương nằm liệt giường’, dù có tính toán thế nào, cũng không thể tính đến y. Thế là hồ đào ngào đường…” Phượng Tri Vi nheo mắt cười, “Nào hạ độc, nào điều quân, nào xới tung đủ loại chứng cớ… Đợi cho đến khi Thái tử và các huynh đệ lưỡng bại câu thương ăn hành ngậm mồm thì vết thương của y cũng đã lành, oan uổng cũng được rửa trôi, y hóa trang hoàn chỉnh đúng lúc bước lên sàn diễn.”

“Bốp bốp bốp bốp.” Phượng Tri Vi vỗ tay, đưa hồ đào Thái tử và hồ đào Hoàng tử cho Cố Nam Y đã đợi rất lâu, hoàn toàn không nghe nàng nói. Cố thiếu gia liền sốt ruột chén gọn.

“Bốp bốp.” Có người vỗ tay ngoài cửa sổ, mỉm cười thò đầu vào, “Hay cho một tràng suy diễn cục diện chính trị, nếu Sở vương biết toàn bộ kế hoạch đều bị huynh nắm rõ, thì liệu có nảy ra ý định thủ tiêu huynh không?”

“Tại hạ xương cốt tuy mềm, nhưng cũng hông dễ thủ tiêu đến thế.” Phượng Tri Vi cười, vung tay ném, bút lông cắm chuẩn xác vào ống bút.

“Cho huynh biết một tin nóng hổi nè.” Yên Hoài Thạch ngồi trên chấn song cửa sổ, nhìn về hướng hoàng thành, “Hôm nay Hoàng đế đã từ chối không cho Thái tử yết kiến, đồng thời gọi Tam đại học sĩ tiến cung.”

Phượng Tri Vi cười, nghĩ bụng Thái tử tiêu đời rồi.

Đêm hôm ấy, Thái tử nhiều lần cầu kiến Thiên Thịnh đế không thành, lại biết Tam đại học sĩ vào Ngự thư phòng cả đêm chưa ra, tỏng cơn tuyệt vọng, hắn triệu tập thị vệ Đông cung, mượn cớ “thanh trừ gian nịnh bên hoàng đế” để xông vào cung.

Nhưng trước khi hắn kéo quân vào, thì Thiên Thịnh đế đã rời hoàng cung, đến đại bản doanh Hổ Uy quân ngoài thành.

Sau đó phát liền mấy đạo chiếu chỉ, phong tỏa chín cổng kinh thành, điều động Hổ Uy quân bao vây loạn đảng.

Phượng Tri Vi cũng nằm trong đội cận thần hộ giá – thật ra Thiên Thịnh đế nhắm vào Cố thiếu gia bên cạnh nàng.

Đại doanh Hổ Uy nằm kế bên hành cung Chiếu Thủy giam lỏng Ninh Dịch, Sở vương biết tin này, ruổi ngựa trong đêm, chỉ mang theo hơn mười hộ vệ đến trước đại doanh cầu kiến Thiên Thịnh đế.

Hôm ấy phụ tử kề gối (*) đàm đạo thâu đêm, cụ thể họ nói những gì, trên đời vĩnh viễn không ai biết. Có lẽ là phụ từ tử hiếu dốc hết ruột gan, cũng có thể là binh bất yếm trá có qua có lại.

(*) Kề gối: Chỉ tư thế ngồi ngang hàng nhau, đầu gối hai bên chạm nhau, nghĩa bóng là cuộc nói chuyện thân mật không phân thứ bậc cao thấp.

Vào khuya, trong phòng phảng phất hương trầm, hơi sương trắng nhờ che đi những ánh mắt thâm trầm u ám.

Hửng sáng, sương sớm đậu trên cỏ biếc quanh thềm. Ninh Dịch cung kính lui ra, đôi mắt đỏ hoe dưới nắng ban mai, mà ánh mắt nhìn về phía kinh thành, lại lạnh như sương tuyết.

Gió loạn cuối cùng cũng thổi, ai thuận gió bay cao? Phải xem xét từ đầu mới rõ.

Y chợt ngoảnh đầu như có linh cảm.

Rồi y thấy, trên thảm cỏ ngưng sương, dưới bầu trời ngợp nắng mai, cô gái ăn vận như thiếu niên kia để cho tà áo tung bay phần phật. Nàng chắp tay trước trướng, dõi mắt nhìn y từ phương xa.

Cười mà như không.

Ninh Dịch cũng dõi mắt nhìn nàng.

Trên gò cao, gió lộng nắng gắt, suối tóc đen và tà áo nàng dập dờn múa lượn, đứng trên cao không khiến người ta cảm thấy khí thế bức người, ở dưới thấp cũng không gây cho người ta cảm giác đê hèn khúm núm. Nàng vĩnh viễn ung dung bình thản, mà dằng sau vẻ bình thản ấy là sóng gió dâng trào.

Một cô gái vững vàng hiên ngang như thế.

Ánh mắt hai người giao thoa, giờ khắc này đã mang một ý vị khác hẳn xưa kia.

Từ thuở ban đầu hoàn toàn bị động, sống chết một tay y thao túng, đến hôm nay nhìn nhau từ xa, giữa nụ cười ẩn chứa vô vàn toan tính.

Y biết nàng nắm rõ mọi điều về y, cũng như nàng biết y nắm rõ mọi điều nàng biết.

Ninh Dịch chợt có linh cảm kỳ lạ - từ rày trở đi, nàng sẽ tiến dần về phía y, bằng phong thái ngày càng khó nắm bắt.

Y bỗng dưng muốn xích lại gần, nói với nàng đôi câu, còn nói gì thì tạm thời y chưa nghĩ ra. Nhưng y cảm thấy, đoạn đường đến gần nàng quá đủ để y nghĩ ra chủ đề câu chuyện.

Y mới vừa dợm bước, nàng đã đột ngột quay đi.

Xa xa, trên thảm cỏ xanh mượt, bên người nàng nổi lên sắc xanh thiên thủy nhàn nhạt. Con người như tạc từ ngọc kia vẫn không thèm để mắt đến bất cứ ai, lại đứng rất gần nàng, ngẩng đầu lên đón tia nắng nguyên sơ.

Tia nắng mảnh mai chiếu vào khuôn cằm lờ mờ ẩn hiện sau lớp mạng che, đườngClick vào đây để xem tiếp nếu không thấy ảnh


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa, toilatoi-84
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 25 bài ] 
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: dao bac ha, ha1776, phanthuthuy89 và 72 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại] Hoàng sủng - Hoa Khai Bất Kết Quả

1 ... 33, 34, 35

2 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 34, 35, 36

[Hiện đại] Hôn nhân ngọt ngào - Đam Nhĩ Man Hoa

1 ... 19, 20, 21

4 • [Hiện đại] Đợi mưa tạnh - Úy Không

1 ... 23, 24, 25

5 • [Quân nhân] Không nghe lời vậy mời xuống giường - Ngô Đồng Tư Ngữ

1 ... 21, 22, 23

6 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 120, 121, 122

7 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (102/104]

1 ... 176, 177, 178

8 • [Xuyên không] Nịch sủng Chí tôn cuồng phi - Mặc Thập Tứ

1 ... 52, 53, 54

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 137, 138, 139

10 • [Xuyên không] Nàng phi lười có độc - Nhị Nguyệt Liễu

1 ... 90, 91, 92

11 • [Hiện đại] Ý tưởng ham muốn - Niệm Niệm Bất Xá X

1 ... 23, 24, 25

12 • [Xuyên không] Ma y độc phi - Phong Ảnh Mê Mộng

1 ... 73, 74, 75

13 • [Hiện đại] Ngọt khắc vào tim - Thời Câm

1 ... 29, 30, 31

14 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

15 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 20, 21, 22

16 • [Cổ đại cung đấu] Nhật ký xoay người ở hậu cung - Dạ Chi Dạ

1 ... 43, 44, 45

17 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 90, 91, 92

18 • [Cổ đại] Thiên tuế sủng phi - Biện Bạch Anh

1 ... 32, 33, 34

19 • [Cổ đại - Trùng sinh] Nàng phi chuyên sủng của vương gia ngốc - Huyền Nhai Nhất Hồ Trà

1 ... 57, 58, 59

20 • [Hiện đại] Hạnh phúc nhỏ của anh Đông Bôn Tây Cố (Trọn bộ 2 tập)

1 ... 23, 24, 25


Thành viên nổi bật 
Trúc Quỳnh
Trúc Quỳnh
susublue
susublue
yentula
yentula

Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 945 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1912 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 899 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1648 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 855 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 1568 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 289 điểm để mua Kẹo trái tim
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 279 điểm để mua Bé mua sắm
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1820 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 966 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1492 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1420 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Snow cầm thú HD vừa đặt giá 279 điểm để mua Bánh mì kẹp và ly coca
Shop - Đấu giá: mèo suni vừa đặt giá 295 điểm để mua Mèo con khóc nhè
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 1351 điểm để mua Nữ hoàng 2
Đường Thất Công Tử: Re: 12 cung hoàng đạo và 12 con giáp
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1285 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 1222 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1732 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1162 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Hoa Trà Mi vừa đặt giá 919 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 1105 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 264 điểm để mua Bánh mì kẹp và ly coca
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 874 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1051 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1648 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 264 điểm để mua Bé mua sắm
LogOut Bomb: Âu Dương Ngọc Lam -> marialoan
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 813 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Nguyệt Hoa Dạ Tuyết: Bấm vào profile nick mình - -> Ấn chữ Điểm nó sẽ hiện ra khung, trên cùng là chỗ tặng điểm

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.