Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 120 bài ] 

Những điều bạn chưa biết về thú cưng

 
Có bài mới 21.04.2017, 12:14
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 17 Nữ
Bài viết: 1276
Được thanks: 1025 lần
Điểm: 2.22
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Những điều bạn chưa biết về thú cưng (mục lục trang 14) - Điểm: 9
Hướng dẫn cách tắm cho thỏ đúng cách


Không giống như các thú cưng khác là chó mèo cần tắm nhiều thì thỏ cưng lại khác. Vì thỏ là động vật sợ ướt nên bạn nên bạn cũng không cần tắm cho thỏ nhiều. Với lại thỏ là một con vật ở sạch sẽ, luôn giữ cho cơ thể không bị dơ bẩn.

Bạn chỉ nên tắm cho thỏ khi thỏ có vấn đề mà thôi. Chẳng hạn khi thỏ bị tiêu chảy thì thân mình và hậu môn thường bị dơ, bạn nên nhẹ nhàng rửa sạch cho thỏ. Hoặc khi thỏ bị rụng lông vì bệnh nấm thì bạn cũng có thể tắm cho nó. Nhưng tắm cho thỏ đúng cách như thế nào?

images


Cách tắm cho thỏ:

1. Khi tắm cho thỏ cần hai người, một người giữ thỏ không cho thỏ ngọ nguậy và một người tắm.

2. Trước khi tắm thì phải pha loãng dầu gội đầu với nước.

3. Tiếp theo đó là dùng 2 tay nhẹ nhàng bóp chặt lỗ tai thỏ, làm như vậy là để tránh nước lọt vào trong lỗ tai. Nước vào trong tai sẽ không tốt cho thỏ đâu.

4. Bạn tắm cho thỏ bình thường như tắm cho các thú cưng khác, nhẹ nhàng và cẩn thận làm sạch toàn bộ cơ thể của thỏ.

5. Sau khi tắm xong, lấy một chiếc khăn to để thấm nước lau sạch trên mình thỏ.

6. Sau cùng là dùng máy sấy tóc lông cho thỏ. Khi dùng máy sấy nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp tránh làm thỏ bị bỏng nhé!


Nguồn thucung99  Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 24.04.2017, 19:14
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 12.03.2015, 15:35
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 1763
Được thanks: 1093 lần
Điểm: 3.29
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Những điều bạn chưa biết về thú cưng (mục lục trang 14) - Điểm: 9
Vệ sinh tai mèo là một trong những vấn đề khó khăn hay gặp phải, bé yêu thường không chịu hợp tác khi chủ chạm đến tai của chúng. Dưới đây là cách để vệ sinh tai mèo đúng cách:

1. Bạn nên chọn thời điểm thích hợp
Khi bé đang thư giãn hoặc đang trong tâm trạng tốt, bạn hãy tranh thủ vệ sinh tai cho chúng. Đừng vệ sinh tai cho bé khi chúng đang trong trạng thái hung hăng. Hoặc bạn có thể nhờ một người giữ mèo để bạn có thể dễ dàng vệ sinh tai.

2. Tìm dung dịch rửa tai tốt.
Hãy chọn loại dung dịch rửa tai có thể khô nhanh và sử dụng được cho mèo

3. Quá trình vệ sinh tai:
- Cho một ít dung dịch vệ sinh vào tai mèo, mát xa nhẹ nhàng.
- Sử dụng bông gòn hoặc gạc để lau tai cho bé. Đừng lau quá sâu vì điều này có thể kiến gỉ tai bám chặt hơn.

4. Thưởng cho bé
Sau khi lau tai, hãy thưởng cho bé đồ ăn nếu có tinh thần hợp tác. Bé sẽ cư xử ngoan ngoãn cho lần vệ sinh tai tiếp theo

P/s:Bạn có biết rằng mèo không chỉ thể hiện cảm xúc qua đuôi mà con qua đôi mắt của chúng không?

Con ngươi mở to biểu hiện bị kích động, sợ hãi, hung hăng hoặc sẵn sàng chơi đùa.

Con người thu hẹp khi mèo chuẩn bị săn mồi.

Chớp mắt chầm chậm thể hiện mèo đang trong trạng thái bình tĩnh, thoải mái và an toàn.

Khi mèo nhìn trực diện bạn, điều đó có nghĩa là chúng tin tưởng bạn và cảm thấy thoải mái.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 27.04.2017, 13:05
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 12.03.2015, 15:35
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 1763
Được thanks: 1093 lần
Điểm: 3.29
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Những điều bạn chưa biết về thú cưng (mục lục trang 14) - Điểm: 10
Cách thuần hóa chim rừng

Chim hót mà chúng ta thường nuôi là loại chim rừng, loài chim hoang dã như Họa mi, Chích chèo than, lửa, Khướu, Sơn ca, Khoen, Két… vì là chim rừng nên khó nuôi, dễ chết, nếu ta không biết cách thuần hóa chúng.

Nuôi chim hót là thú tiêu khiển thanh cao của phần đông người mình, bất luận già trẻ, sang hèn, thôn quê hay thành thị. Mỗi nhà đều có một vài lồng chim treo lủng lẳng ở hàng ba, trước ngõ, thỉnh thoảng nghe chim hót líu lo một vài âm điệu véo von thì tự nhiên mọi người cảm thấy vui lây, quên đi được những phiền muộn do cuộc sống vốn nhiều khó khăn phức tạp mang lại…

images

Chim rừng bắt về nuôi có hai loại: Loại chim non và loại chim đã trưởng thành.

Chim non thì bắt tại ổ, còn chim trưởng thành còn gọi là “chim bổi” thì bắt bằng lục, bằng lưới, bằng nhựa dính…

Chim non bắt tại ổ là loại chim chưa “ra ràng”, tức là chưa đủ lông cánh để bay, chưa đủ trí khôn để tìm mồi, mà chỉ sống nhờ vào chim cha, chim mẹ tha mồi về đút mớm. Loại chim nầy dễ nuôi, dễ thuần hóa.

Nếu chim còn quá non, ta nên làm cho chúng một cái tổ nhân tạo để chúng nằm cho ấm áp. Mỗi ngày ta phải đút mồi cho chúng ăn thật no nê cứ cách một giờ cho ăn một bữa vì chim non tiêu hóa thức ăn rất nhanh, do đó chúng mới mau lớn. Khi đói, gặp người đến gần, chú tự động há mỏ ra đòi ăn, và khi đã no nê thì dù ta có cạy mỏ ra chúng cũng không chịu há mỏ.

Chim non độ 06 tuần tuổi thì đã biết bay nhảy, biết mổ thức ăn, ta khỏi đút mớm mồi cho chúng như trước nữa. độ hai tháng tuổi thì chim bắt đầu tập hót “nói gió”. Giọng hót của chim non đơn điệu, không đa âm như chim bổi, tiếng trong nghề gọi là thiếu “giọng rừng”. Phải nuôi một hai mùa (tức một vài năm) và cho học hỏi “giọng rừng” thì tiếng hót của chúng mới giàu âm điệu hơn. Chính vì lẽ đó nên ít người chịu nuôi chim non. Mà người đã có con chim non “nổi giọng” rồi thì giá nào cũng không bán. Vì rằng, chim non rất dễ thuần hóa, dạn người, có thể thả như nuôi các loại gia cầm khác, tối biết tìm về lồng của mình để ngủ…

Còn chim bổi là loại chim đã trưởng thành, có con đến bốn năm tuổi nên “tre già khó uốn”. Nhốt chim bổi vào lồng chúng không chịu đứng yên trên cầu mà bay nhảy tứ tung để tìm cách thoát thân, vì vậy, chúng thường bể đầu, hư mỏ, sứt móng. Có con còn không chịu ăn mồi và chỉ vài hôm là lăn đùng ra chết.

Muốn nuôi chim bổi thì trước hết phải chọn một chiếc lồng chắc chắn, bên trong ràng chắc chắn một cái cóng đựng sâu, cóng nước, một cóng thức ăn thức hợp với loại chim nuôi, nửa trái chuối chín. Sau đó, ta phủ áo lồng lại thật kín để chim không nhìn được cảnh vật cũng như con người qua lại bên ngoài. Rồi treo lồng vào một nơi thanh vắng. Nhờ sự yên tĩnh đó, con chim không bay nhảy, không hốt hoảng, lại lúc đói khát biết tìm thức ăn trong lồng mà sống.

Mấy hơm sau, ta hạ lồng xuống, thay thức ăn và nước uống sau đó hé áo lồng ra một quảng rồi treo lên chỗ cũ, để tập chim quen dần với quang cảnh bên ngoài, làm quen dần với môi trường sống mới.

Từ đó, cứ năm ba ngày ta châm thức ăn nước uống cho chim một lần, và áo lồng hé rộng thêm ra… cho đến ngày nào con chim thật dạn dĩ không nhát người nữa thì thôi.

Thời gian thuần dưỡng cho một con chim bổi như vậy thường phải mất bốn tháng đến nửa năm chim mới thuần thục.

Chim bổi khi đã thuần thục thì hót rất hay, vì đó là “giọng rừng”, vì vậy nhiều người thích thuần dưỡng chim bổi hơn là nuôi chim non lên.
Chim bổi thường rẽ tiền hơn chim non, hơn nữa khi chọn chim để nuôi lại dễ chọn lựa vì đó là chim đã trưởng thành. Người nuôi chim thường tỏ ra khó tánh, phải chọn con chim có ngoại hình vừa ý như đầu, mỏ, mắt, lông, chân, ngón, móng có hoàn chỉnh thì dù giá cao cũng không tiếc tiền. Còn hạn chim có tì vết thì dù có nuôi khôn lớn, dù hót có hay người ta cũng… thả… không tiếc!.

Chim bổi dù nuôi lâu năm tính cũng nhất, gặp người lại gần chúng thường nhảy nhót, không chịu đứng yên như chim non. Chỉ trừ những con được nuôi quá lâu, độ năm bảy mùa trở lên thì chúng mới dạn dĩ.

Loài chim hót rất ưa tắm, vài ba ngày ta nên cho chúng tắm một lần, mỗi lần chừng mươi lăm phút. Khi tắm ta phải sang chim qua loại lồng tắm đặc biệt, và trongt hời gian chim tắm, ta tranh thủ vệ sinh lại lồng của chúng cho sạch sẽ, như vậy chim mới mạnh khỏe, sung sức.
(Theo sinhvatcanh)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 17.05.2017, 17:13
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 12.03.2015, 15:35
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 1763
Được thanks: 1093 lần
Điểm: 3.29
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Những điều bạn chưa biết về thú cưng (mục lục trang 14) - Điểm: 10
Cách để âu yếm mèo

Vuốt ve âu yếm mèo cưng nghe có vẻ đơn giản, nhưng đối với trẻ em hoặc những người không dành nhiều thời gian cho mèo thì điều quan trọng là phải biết nên hoặc không nên làm gì trong khi tiếp cận và chạm vào chúng. Việc đụng chạm sai vị trí hoặc dùng lực mạnh hay tốc độ có thể kích động một số con mèo, khiến chúng cắn hoặc cào. Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện theo sở thích của mèo: xin phép chạm vào nó, và để cho mèo kiểm soát sự tương tác.

Có một vài chỗ phù hợp cho việc âu yếm: khu vực tập trung tuyến mồ hôi của mèo. Việc phát tán mùi hương vào môi trường tạo mùi quen thuộc, do đó làm chúng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. Biết được vị trí phù hợp để nựng, và khi nào thì nên tránh xa có thể giúp cho bạn và mèo tận hưởng khoảng thời gian tương tác với nhau.

Phần 1 trong 3: Để cho Mèo Chủ động Tiếp cận

1
Để cho mèo ngửi trước khi bạn âu yếm để chúng cảm thấy thoải mái. Mở rộng bàn tay hoặc ngón tay và cho phép mèo chạm mũi vào cơ thể bạn.

Nếu mèo không quan tâm đến bàn tay hoặc chỉ nhìn chằm chằm một cách nghi ngờ, bạn nên xem xét lại ý định vuốt ve chúng. Chọn thời điểm khác khi mà mèo có tâm trạng vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu con mèo ngửi bàn tay của bạn, kêu meo meo, và sau đó xoa cằm hoặc đầu lên bàn tay, hoặc cạ người vào bạn, thì đó là dấu hiệu mèo muốn được âu yếm. Mở lòng bàn tay và nhẹ nhàng chạm vào cơ thể chúng.


2
Chờ cho đến khi mèo dụi đầu vào bạn. Đây là tín hiệu chúng muốn được chú ý. Nếu đang bận bịu công việc, bạn nên vuốt ve mèo một đến hai lần, để chúng biết rằng bạn không phớt lờ chúng.

3
Âu yếm mèo khi chúng nhảy vào lòng bạn và nằm cuộn mình lại. Quan sát xem chúng có cựa quậy hay không. Nếu có, hành động này có nghĩa mèo chỉ muốn nằm đó và thư giãn, vì con người có thân nhiệt ấm làm chúng cảm thấy thoải mái. Nếu mèo không nhúc nhích, bạn có thể tiếp tục nhẹ nhàng vuốt xương sống hay những điểm được mô tả trong phần 2.

4
Âu yếm mèo khi chúng đứng bên cạnh. Mèo thích được yêu chiều khi đang ở cạnh người chủ của mình. Bạn có thể nhẹ nhàng vuốt phần cơ thể hướng lên trên. Nếu chúng kêu meo meo hay kêu rừ rừ thì có nghĩa mèo đang cảm thấy khoan khoái.

Tuy nhiên, bạn cần tránh chạm vào phần bụng của mèo (xem Phần 3, Bước 3).

5
Để mèo phát ra âm thanh nhỏ (kêu rừ rừ). Kêu rừ rừ là một trong những cách mà mèo báo hiệu rằng nó cảm thấy gần gũi và muốn được chú ý. Khi đi kèm với hành động dụi lông, kết hợp mắt cá chân hoặc dụi đầu, thì điều này có nghĩa là con mèo muốn bạn nựng ngay bây giờ. Đôi khi mèo chỉ cần vuốt ve nhẹ nhàng, như là bắt tay hoặc chào hỏi, chứ không phải là một cái ôm thật lâu và kéo lại gần.

Độ to của tiếng kêu rừ rừ của mèo biểu thị mức độ hạnh phúc của chúng. Mèo càng kêu to, thì chúng càng cảm thấy vui vẻ. Tiếng rừ rừ nhỏ báo hiệu chúng cảm thấy hài lòng, còn tiếng kêu lớn có nghĩa mèo rất vui vẻ. Việc kêu to quá mức thể hiện sự phấn khích tột độ mà đôi khi có thể chuyển thành sự khó chịu. Do đó bạn nên cẩn thận.

6
Quan sát dấu hiệu cho thấy mèo không muốn được vuốt ve nữa. Đôi khi việc âu yếm vuốt ve có thể trở nên quá kích thích hoặc khó chịu, đặc biệt nếu hành động lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu bạn không chú ý, thì mèo sẽ ra hiệu bằng cách cắn hoặc cào nhẹ. Tuy nhiên, mèo thường phát tín hiệu nhỏ trước khi cắn rằng nó không muốn được vuốt ve nữa. Bạn cần chú ý những cảnh bảo trước này để ngừng vuốt ve ở thời điểm thích hợp:

.Tai dẹp xuống phần đầu
.Đuôi co giật
.Cựa quậy
.Gầm gừ hoặc rít lên

Phần 2 trong 3: Tập trung vào Khu vực có Tuyến mùi hương

1
Bắt đầu gãi nhẹ dưới cằm. Sử dụng ngón tay hoặc móng tay để cọ xát cằm nhẹ nhàng, đặc biệt là ở vị trí xương hàm kết nối với hộp sọ. Có thể con mèo sẽ ấn cằm xuống tay hoặc đưa cằm ra phía trước, cả hai dấu hiệu đều cho thấy chúng đang cảm thấy dễ chịu.

2
Tập trung vào khu vực giữa hoặc sau tai. Sử dụng đệm thịt ngón tay và dùng lực nhẹ nhàng. Phần tai là bộ phận đánh dấu mùi của mèo. Nếu nó dụi đầu vào bạn (gọi là "húc"), thì chúng đang phát tán mùi hương để đánh dấu bạn thuộc quyền sở hữu của chúng.

3
Vuốt ve gò má phía sau ria mép. Nếu mèo thích điều này, chúng sẽ xoay phần gò má ra trước để đòi bạn âu yếm hơn nữa.

4
Nhẹ nhàng rà mu bàn tay dọc theo cạnh bên khuôn mặt. Một khi con mèo được làm nóng, bạn có thể sử dụng ngón tay giữa để vuốt "ria mép" của mèo (ở môi trên) trong khi cọ nhẹ bao quanh toàn bộ khuôn mặt và vuốt ve đỉnh đầu bằng ngón tay cái. Con mèo bây giờ đã là của bạn.

5
Vuốt ve mèo từ trán đến đuôi. Vuốt phần trán, sau đó rà xuống gốc đuôi theo hướng từ đầu đến đuôi liên tục. Xoa bóp cơ cổ bằng cách véo nhẹ. Sử dụng lực nhẹ nhàng và làm liên tục, chuyển động chậm. Bạn chỉ nên vuốt theo một hướng cố định (từ trán xuống đuôi), vì mèo không thích vuốt theo hướng ngược lại.

Không chạm vào đuôi hoặc di chuyển bàn tay dọc theo phần bên.
Nếu mèo thích hành động hiện tại của bạn, chúng sẽ uốn cong lưng để thêm lực lên bàn tay. Khi bạn rút tay lại, con mèo có thể dụi trán vào bàn tay của bạn để khuyến khích bạn tiếp tục âu yếm chúng. Nếu con mèo gập tai xuống, thu mình lại, hoặc bỏ đi, thì bạn không nên nựng chúng nữa.

Bạn có thể gãi nhẹ nhàng khi đưa tay rà theo phần lưng của mèo, nhưng không nên chỉ gãi một chỗ. Bạn nên di chuyển bàn tay từ đầu xuống đuôi.

Dùng lực nhẹ lên phần đuôi nhưng phải cẩn thận. Đây là khu vực tập trung tuyến mùi hương, và một số con mèo thích bạn gãi chỗ này.Tuy nhiên, một số con lại cắn bất ngờ lên tay bạn khi chúng đã thỏa mãn.

Phần 3 trong 3: Nắm rõ Những điều Cần tránh

1
Vuốt lông mèo từ đầu đến đuôi và không chuyển hướng. Một số con mèo không thích bị vuốt từ đuôi đến đầu.

2
Không vỗ vào người mèo. Một số con mèo thích điều này, nhưng số khác thì không, và nếu bạn không quen với việc ở bên cạnh chúng, thì không nên thử làm động tác này trừ khi muốn bị cắn hoặc cào.

3
Tránh xa phần bụng. Khi mèo đang thư giãn, chúng có thể nằm ngửa và phơi bụng ra. Bạn không nên cho rằng hành động này có nghĩa mèo thích được xoa bụng, vì đa số loài mèo không thích điều này chút nào. Điều này là do trong tự nhiên mèo luôn phải bảo vệ mình khỏi kẻ thù nguy hiểm (trái ngược với chó vì chúng tự tin hơn trong vấn đề này - và thích được xoa bụng). Dạ dày là khu vực dễ bị tổn thương chứa tất cả các cơ quan nội tạng, vì vậy mèo sẽ nhe nanh và giơ móng vuốt nếu bạn đụng vào phần nhạy cảm này.

Một số con mèo lại thích được xoa bụng, nhưng chúng lại xem hành động này là để chơi đùa dùng sức mạnh hoặc vật lộn và cào bằng móng vuốt. Chúng sẽ bấu móng vuốt xung quanh bàn tay hoặc cánh tay, cắn nó, và cào mạnh bằng chân trước và sau. Đây không phải là sự công kích; đó là cách mà chúng "đấu vật".

Nếu mèo dùng chân vồ lấy bạn, thì nên giữ yên và để cho chúng tự thụt móng vuốt lại. Nếu cần thiết, bạn dùng tay kia và đẩy nhẹ chân mèo để móng thụt vào trong. Mèo thường vô tình cào sâu bên trong nếu móng vuốt bị mắc lại. Chúng sử dụng móng vuốt để giữ chặt và túm lại, vì vậy nếu mèo báo hiệu cho bạn nên ngừng động đậy hai tay, thì chúng sẽ dừng lại nếu bạn cũng làm như vậy.

4
Tiếp cận đôi chân của mèo thật cẩn thận. Bạn không nên đụng chạm vào chân của chúng trừ phi bạn gần gũi thân thiết với mèo và biết rằng chúng thích chơi đùa bằng chân. Bắt đầu vuốt ve mèo để chúng thư giãn, sau đó xin phép vuốt chân mèo bằng cách dùng ngón tay chạm vào một bàn chân.

Nếu con mèo không phản đối, bạn dùng ngón tay nhẹ nhàng vuốt ve bàn chân theo chiều mọc lông (từ cổ chân xuống ngón chân). Khi mèo kéo chân ra, rít lên, gập tai xuống hoặc bỏ đi, thì bạn nên dừng hành động vuốt ve lại.

Nhiều con mèo không thích đụng chạm đôi chân, nhưng có thể được huấn luyện để thực hiện một số hoạt động như là cắt móng chân chậm rãi, liên tục và khuyến khích.

Lời khuyên

- Nếu mèo di chuyển đuôi lên xuống hoặc sang hai bên, thì bạn nên ngừng âu yếm chúng vì có thể mèo đang bị kích động.

- Nếu mèo xem bạn là người lạ, thì cần phải kiên nhẫn. Những điều mà người chủ thân thiết của chúng làm có thể chấp nhận được, nhưng chúng sẽ không quen khi người lạ làm như vậy.

- Nếu mèo húc đầu vào tay thì bạn không nên sợ hãi. Chúng chỉ muốn được vui đùa mà thôi!

- Một số con mèo thích được ẵm, trong khi số khác thì không. Nếu mèo cố gắng nhảy ra khỏi bàn tay của bạn, đây là dấu hiệu cho thấy nó không muốn đụng chạm.

- Mèo thích được gãi nhẹ phần má. Một số khác lại thích bạn dùng ngón tay út chạm nhẹ vào mũi chúng.

- Bạn cần biết rõ khi nào mèo thích được âu yếm và lúc nào thì không thích người chủ vuốt ve hay gãi nhẹ.

- Bạn có thể vuốt phía sau tai hoặc dưới cằm của mèo. Đó là những khu vực thích hợp để âu yếm

- Nếu nhìn thấy mèo đánh đuôi mạnh, đôi tai di chuyển qua lại, đồng tử mở rộng, hoặc bàn chân căng lên, thì bạn nên ngừng vuốt ve vì chúng đang bị kích thích và có thể cắn hoặc cào chủ của nó!
Một số con mèo thích bạn cọ xát đôi tai. Nếu bạn nhẹ nhàng xoa bóp hai nếp gấp của tai thì chúng sẽ cảm thấy thư giãn. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận vì một số con mèo không thích điều này.

- Bạn nên tiếp cận mèo thật chậm và cúi mình xuống thấp. Hầu hết mèo không thích người chủ đứng quá cao so với chúng.

- Nhiều con mèo không thích vuốt đuôi, cho nên bạn cần tránh bộ phận này!

- Việc âu yếm mèo giúp tiếp hóc môn giúp thư giãn làm giảm căng thẳng, hạ huyết áp, và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Cảnh báo

- Trẻ em cần được giám sát chặt chẽ khi vuốt ve mèo. Chúng có thể dễ dàng khuấy động con mèo, khiến cho nó có hành động cắn hoặc cào. Mèo thân thiện với người lớn không phải lúc nào cũng hòa đồng với trẻ con. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ áp mặt sát vào con mèo.

- Nếu đang bị thương do vết cắn hoặc cào mạnh, bạn cần rửa vết thương bằng xà phòng chống khuẩn và thoa chất khử trùng. Sau đó, tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Vết thương thủng sâu cần được chăm sóc y tế vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

- Không âu yếm mèo nếu bạn bị dị ứng.

- Nếu con mèo trông hung hăng, bạn cần tránh xa vì nó có thể làm tổn thương bạn thông qua hành động cắn và cào mạnh.
(Sưu tầm)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 19.05.2017, 21:45
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 17 Nữ
Bài viết: 1276
Được thanks: 1025 lần
Điểm: 2.22
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Những điều bạn chưa biết về thú cưng (mục lục trang 14) - Điểm: 10
Kinh nghiệm nuôi chim non

Chim non mà người ta bắt tại ổ ở rừng về, thì cũng là chim rừng, nhưng loại này rất dễ thuần hóa. Nếu chịu khó chăm chút , tập luyện , chim non lớn lên sẻ thành một thứ gia cầm như gà vịt nuôi trong nhà.

Nghĩa là có thể nuôi thả tự do , loanh quanh luẩn quẩn ở trong nhà , ở cạnh người nuôi . Miễn là đừng để cho chó mèo săn bắt , hoặc trẻ con hàng xóm dọa nạt làm cho hoảng hốt mất dần sự dạn dĩ.

Đã là chim non bắt trong ổ thì phần nhiều chưa biết ăn , hoặc chưa rành . Ta là người nuôi phải đóng vai trò người vú ! Công việc này thật là vất vả , nhưng cũng chỉ một tháng là cùng . Vì theo bản năng thiên phú , chim ra ràng thì tự động biết ăn , không cần ai đút mớm.

images


Trước hết , ta phải tạo cho chim non một cái tổ nhân tạo thật ấm áp , lót bằng rơm hay cỏ khô. Lớp rơm này nên vài ngày thay đổi một lần , vì chim non phóng uế liên liền , chứ không như chim lớn . Có lẽ do chim non ăn nhiều . Người nuôi phải biết rõ điều này để siêng năng cần mẫn đút mồi cho chim . Cứ cách nữa giờ , ta cho chim non ăn một lần . Khi đói , chúng tự động há mỏ ra đòi ăn , và khi no , dù cạy miệng , chúng cũng không há mỏ.

images


Chim non được 2 tháng tuổi đã bắt đầu tập hót, nếu là chim trống. Tiếng hót của chúng chỉ là tiếng rè rè , đôi khi nghe không được .Những con chim nào siêng hót , ta có thể dự đoán được ngay.

Thường thì phần đông người nuôi chim ko thích nuôi chim non , vì theo họ chim non khi khôn lớn sẽ hót không bài bản bằng chim bổi vốn có giọng rừng.

Điều đó thì đúng , nhưng từ chối việc nuôi chim non thì e rằng sai .
Con chim non sống với mình từ nhỏ nên dễ nuôi , lại dạn dĩ . Nó có thể sống với mình suốt một thời gian dài , vì tuổi đời của một con chim có thể đến 15 năm . 15 năm đâu phải là ngắn ngủi , đó là một phần tu , một phần năm của một đời người ,.

Như vậy không uổng công ta chăm sóc .
Còn con chim cảnh có giọng hay (giọng rừng) hay không còn là do ở mình . Nếu mình cứ cho nó thường xuyên tập luyện , như trẻ nhỏ ngày ngày cắp sách tới trường , dần dần rồi cũng đọc thông viết thạo . Chim cũng thế thôi , phải có phương pháp tập luyện cho chim hót thì chim mới hót hay được.

Nói cách khác , ta cần tìm cho mình con chim siêng hót , còn hót hay là chuyện chính ta phải lo.

Nguồn : thienduongcacanh


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Trả lời đề tài  [ 120 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
[Cổ đại - Trùng sinh] Cuồng hậu ngoan ngoãn để trẫm sủng - Thủy Thanh Thiền

1 ... 67, 68, 69

2 • [Hiện đại] Luật sư phúc hắc quá nguy hiểm - Cát Tường Dạ

1 ... 92, 93, 94

[Hiện đại] Trầm Quang theo hướng Nam - Ôn Thanh Hoan

1 ... 34, 35, 36

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thề không làm thiếp - Lục Quang

1 ... 34, 35, 36

[Cổ đại] Chỉ yêu nương tử tuyệt sắc - Mẹ Của Hiên Thiếu Gia

1 ... 90, 91, 92

6 • [Cổ đại - Trùng sinh] Tiểu tỳ trùng sinh Vãn Tinh Quy Châu

1 ... 29, 30, 31

7 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 13/08]

1 ... 30, 31, 32

8 • [Hiện đại] Hướng dẫn trêu chọc đàn ông - Nhất Tự Mi

1 ... 50, 51, 52

9 • [Xuyên không - Tận thế] Nhật ký thăng cấp của nữ phụ ở tận thế - Thuỷ Quả Mộ Tư

1 ... 87, 88, 89

10 • [Cổ đại] Manh sủng liệt thê - Thược Thi Khấu

1 ... 11, 12, 13

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 3/8)

1 ... 38, 39, 40

[Xuyên không] Cưng chiều thứ phi âm độc - Bộ Nguyệt Thiển Trang

1 ... 61, 62, 63

13 • [Xuyên không] Thiên tài cuồng phi tam tiểu thư phế vật - Tuyết Sơn Tiểu Tiểu Lộc

1 ... 47, 48, 49

14 • [Hiện đại] Em chạy không thoát tay anh đâu - Khiên Mộng

1 ... 32, 33, 34

15 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 145, 146, 147

16 • [Hiện đại] Chọc nhầm sếp lớn - Phù Sinh Y Thủy

1 ... 45, 46, 47

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 95, 96, 97

18 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 15/08]

1, 2, 3, 4, 5

19 • [Hiện đại] Bảo bối ngoan ngoãn để cho anh yêu - Tiểu Thanh Tân

1 ... 98, 99, 100

20 • [Hiện đại] Có hợp có tan - Lâu Vũ Tình

1 ... 5, 6, 7


Thành viên nổi bật 
mytran01212
mytran01212
Cửu Thiên Vũ
Cửu Thiên Vũ
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012

Windwanderer: abc
Tiểu Linh Đang: ừa, vừa mần xong nên đăng
Quỷ Phong Lưu: Đang muộn thế
Tiểu Linh Đang: pr viewtopic.php?t=405665&p=3240043#p3240043
Tiêu Dao Tự Tại: Tại chiều nay ngủ nhiều quá
Tiêu Dao Tự Tại: Chưa ;)
Jinnn: Dao chưa ngủ hả =))
Tiêu Dao Tự Tại: Đang , Jin :wave:
Tiêu Dao Tự Tại: :wave: còn ai k ? Sao k ai nói j vậy :cry:
Tiêu Dao Tự Tại: Đi rồi hả?
Tiêu Dao Tự Tại: Ừ ý kiến hay1
Angelina Yang: lần sau tớ sẽ giữ 2 chỗ, khi thấy hắn lên xe thì tớ dịch vào trong. Hắn vẫn ko nhận ra là mắt có vấn đề
Tiêu Dao Tự Tại: Nhớ cả anh trai hot boy nữa nha :flower2:
Angelina Yang: uậy , tớ còn mải ngắm nên quên béng
Tiêu Dao Tự Tại: Mà đập chai như vậy yang chụp ảnh đi rồi chia sẻ lên đây cho mị ngắm vs chứ :)2
Tiêu Dao Tự Tại: Công cuộc còn dài thỉnh yang hảo hảo cố gắng a
Angelina Yang: nhưng hắn lên sau tớ
Tiêu Dao Tự Tại: Yang nhất cự li nàng tìm chỗ ngồi trước hắn đi
Angelina Yang: tớ chủ động thì đã túm tóc hắn mà nhỡ tay giựt rùi
Tiêu Dao Tự Tại: Yang trên xe hả , nàng muốn chủ động hay đợi hắn ra tay
Angelina Yang: nàng hỏi mấy nàng khác đi, ngày xưa cũng vất vả với vụ dùng đt để đăng, giờ quên mất rùi
monmon_benau: Angelina mình đang tìm cách đăng ở điện thoại không biết có được không mà tìm hoài không được
Angelina Yang: ko, tớ gặp trên xe, sao hắn lại ko thấy tớ cơ chứ
Angelina Yang: cuối cùng tớ kết luận tên đó cận 3 đi ốp mà quên đeo kính
Tiêu Dao Tự Tại: Hắn cùng lớp à
Angelina Yang: uh, thính ko ổn nhắm
Tiêu Dao Tự Tại: Yang hành đong khác biệt một chút cơ mà đừng dùng thính mấy tên đó bây h tinh lắm
Angelina Yang: đáng ra hắn phải mạnh bạo hơn 1 chút chứ * thật là hựn a*
Angelina Yang: hôm nay tớ thấy 1 tên rất đập chai, nhưng ko biết làm thế nào để hắn tự đến bắt chuyện với tớ
ღ_kaylee_ღ: pp SL ~

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.