Diễn đàn Lê Quý Đôn
Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 10 bài ] 

Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu

 
Có bài mới 21.04.2017, 19:11
Hình đại diện của thành viên
Thủ quỹ
Thủ quỹ
 
Ngày tham gia: 29.12.2016, 14:56
Tuổi: 16 Nữ
Bài viết: 84
Được thanks: 69 lần
Điểm: 2.08
Có bài mới Re: [Xuyên không - Trùng sinh] Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu [tuyển edit]
:shock2:  :cry:  hố vắng làm ta nản quáTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 21.04.2017, 20:23
Hình đại diện của thành viên
Cựu học sinh
Cựu học sinh
 
Ngày tham gia: 25.03.2016, 10:28
Tuổi: 18 Chưa rõ
Bài viết: 1187
Được thanks: 414 lần
Điểm: 0.34
Có bài mới Re: [Xuyên không - Trùng sinh] Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu [tuyển edit] - Điểm: 2
vấn đề là thế này phần văn án ko rõ, ràng nên khó hiểu lắm
chương đầu nhiều câu chưa sắp xếp từ thứ tự gì hết thì phải.... như bản convert vậy ;;;;;
nàng cần beta kĩ lại nha


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 21.04.2017, 20:43
Hình đại diện của thành viên
Thủ quỹ
Thủ quỹ
 
Ngày tham gia: 29.12.2016, 14:56
Tuổi: 16 Nữ
Bài viết: 84
Được thanks: 69 lần
Điểm: 2.08
Có bài mới Re: [Xuyên không - Trùng sinh] Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu [tuyển edit] - Điểm: 10


Chương 2: Nhà Nghèo Khổ

edit - beta: LenNiNi

Bởi vì thân thể Đỗ Vân còn yếu, cho nên dưới sự yêu cầu cần dưỡng thương nên cũng không thể xuống ruộng làm việc, mặc dù ban đầu bà nội trong miệng cứ hùng hùng hổ hổ nói vài câu, nhưng thật ra cũng không gọi nàng làm việc, sau khi dùng xong điểm tâm, những người lớn ra đồng làm việc, bọn nhỏ thì ra ngoài sân chơi, mà Đỗ Vân thì lại trở về giường đất* nằm ngủ, mỹ dang gọi là, dưỡng thân thể. Nhưng đối với Đỗ Vân mà nói, ngủ cái gì điều là Phù Vân (không quan trọng), lúc này nếu có thể cho mình ăn một bữa cơm thật no, nhất là có thêm chút thịt để ăn, tin chắc mình rất nhanh liền khôi phục lại sức lực. Nhưng thật là ngay cả lương thực dư thừa trong nhà cũng không có, chỉ có thể đi ngủ rồi.

* giường lò sưởi: của người trung có giải thích trong "trùng sinh tiểu địa chủ"

Ngủ một giấc, liền thẳng tới chiều tối*, nghe bên ngoài thanh âm lửa cháy tí tách, trong không khí nghe mùi củi được đốt bằng dầu truyền tới vị khói đặc trưng, Đỗ Vân biết đây là mẹ đang nấu cơm chiều.

*ở đây để hạ thưởng 下晌 nên tạm dịch là chiều tối : ">

Bởi vì không phải thời điểm nông vụ* bận rộn, vì tiết kiệm tiền lương thực, lúc này vậy mà trong thôn người ta điều chỉ ăn hai bữa cơm, bất quá khoản thời gian khoảng chừng tới ba giờ chiều, người Đỗ gia lần lượt từ ngoài đồng điều trở về.

*thời điểm làm nông: như thu hoạch gieo cấy.

"Mẹ, để ta giúp ngươi." Đỗ Vân đỡ trán đi xuống, ngủ cả ngày rồi, đầu còn hơi chút căng đau, bất quá nhìn bóng lưng mẹ đứng bên cạnh hố bếp hơi khom lưng kia,  lòng Đỗ Vân tự hồ như bị một bàn tay hung hăn níu lấy thật đau xót, vừa nói chuyện vừa ngồi bên người mẹ, nàng đưa tay nhận lấy gậy đốt lửa*.
*ở đây là ống thổi lửa hay gậy gắp thang nhỉ?

"Ai!" mẹ Đỗ Vân xoay đầu lại nhìn Đỗ Vân, đau lòng thoáng hiện trong mắt, há miệng tựa hồ muốn nói hai câu, nhưng lại không biết nói gì cho phải, chỉ lẩm ba lẩm bẩm, "Nếu chúng ta có bột mì* là tốt rồi, ta có thể làm cho ngươi chút bánh canh*."

*bạch diện = bột mì

*vướng mắc thang = bánh canh

"Mẹ, ta đã không có chuyện gì, buổi sáng không phải đã uống canh trứng sao." Đỗ Vân điều rõ mẹ nhu nhược, nhút nhát, vẫn chưa tới bốn mươi tuổi, khoé mắt liền đã có nếp nhăn, trên đầu cũng có tóc trắng, một đôi tay thon dài bởi vì làm lụng, đã tràn đầy vết trai không chịu nổi, trong lòng không nhịn được lên men (khó chịu, ê ẩm).


Mình không dễ dàng mới có được tình thương của mẹ, chẳng lẽ còn muốn để cho bà phải chịu nhiều khổ cực như vậy sao? Trong đầu Đỗ Vân có chút không dễ chịu, cuối đầu nhìn ngọn lửa trong hố bếp, hai mẹ con trầm mặc ngồi cùng một chỗ, trong lúc nhất thời chỉ có thể nghe được thanh âm củi lửa thi nhau cháy tí tách.

Chỉ chốc lát sau, nước bên trong nồi đã sôi lên, Đỗ Vân nhìn mẹ múc chỉ gần nửa chậu bao bột gạo, nhưng lại phải làm ra cơm chiều cho một đại gia đình hơn mười người, chỉ cảm thấy trong đầu lại là một trận chua xót. Cái nhà này, thật sự là quá nghèo.

Ba gian phòng bôi đất, nặn nề dồn nén ở mười mấy miệng ăn, vì tiết kiệm lương thực, một ngày chỉ có thể ăn hai bữa cơm không nói, Còn đều là những chuyện không giống ai này.

Đỗ Vân đưa tay ra, nhận lấy chậu đựng bột gạo kia trong tay mẹ, từ một vết nứt trong lu đựng nước, múc ra hai gáo nước lạnh, rồi đem nước đỗ vào chậu ngang với mức dầu. Bởi vì còn khó chịu trong đầu, Trong đầu Đỗ Vân hành động vừa nhanh vừa nặng, nghe giống như là té lại tựa như đánh.

"Vân nè, ngươi chớ nóng giận, trong nhà này từ đầu điều kiện ra sau ngươi cũng biết, cơm điều ăn không đủ, sao có thể xảy ra chuyện góp đồ cưới cho ngươi, không có đồ cưới khó mà làm mai..." Mẹ Đỗ Vân còn muốn nói chút gì đó an ủi Đỗ Vân, nhưng nhìn ánh mắt Đỗ Vân trong trẻo như vậy, lập tức theo bản năng ngăn lại những lời chuẩn bị nói ra khỏi miệng, cuối cùng nói không nổi nữa.

Mẹ Đỗ Vân thở dài, viền mắt hơi nóng lên, hận mình trước muốn bên trái*, làm sao có thể muốn Đỗ Vân lập gia đình, mà đổi tiền cho con trai cưới vợ được chứ? Nếu không phải như vậy, Đỗ Vân làm sao bị thua thiệt chịu tội, như vậy nhiều ngày cũng chậm chạm không đến?

*có thể là trèo cao hay muốn bên thông gia như ý!

Mình coi như là ra nói Hoa nhi tới, cũng không thể xoá sạch ấy náy trong lòng, Hơn nữa lại là một người ăn nói vụng về, nói cũng không được gì, mẹ Đỗ Vân lúng túng há miệng một cái, dùng ống tay áo đem lau mặt, đi tới bên hố lò yên lặng thu thập thức ăn.

Đỗ Vân cũng trầm mặc xuống, vươn tay cầm muỗng canh lớn, chậm rãi khuấy cháo ngô trong nồi. Mà gần nữa chậu bột gạo, hợp với một nồi lớn nước đun sôi, làm trong nồi hiện lên bao nhiêu bóng khí, dùng nhánh cây buộc cùng muỗng sắt bắt đầu khuấy động, không cảm giác được chút đậm đặc nào, tựa như khuấy động bên trong nước.


Đỗ Vân khẽ thở dài, nhìn về phía mẹ Đỗ đang làm thức ăn bên kia, cũng may là, trong vườn có trồng đậu giác, cà tím, cũng có không ít các loại hạt tiêu gia vị, mặc dù không có thịt, nhưng rau cải cũng không thiếu. Nếu là mùa đông, trừ dưa cải trắng cùng củ khoai tây, còn thời điểm tết đến có thể ăn sủi cảo nhân dưa muối, trong nhà này không còn lại thức ăn gì có thể ăn.

Nhìn xung quanh ba gian phòng bôi đất trong nhà, trong đầu Đỗ Vân nồng nặc bi ai, trong ấn tượng một gia đình quanh năm nỗ lực vì cuộc sống vội vàng, lại chỉ có thể miễn cưỡng không đói chết, nghèo túng quá như vậy,
cũng khó trách trong trí nhớ, bà nội muốn dùng hôn sự của mình, để cho gia đình mười miệng ăn này có cuộc sống khá hơn chút. [bán con đây nhỉ?  :no2:  cảm giác như chị bị bán còn giúp người ta hỏi nguyên do bán mình!]

Bữa chiều Đỗ gia ăn cơm, là mỗi người một chén cháo bột ngô để nguội, sở dĩ muốn để nguội, là bởi vì cháo bột ngô thời điểm đã nguội so với nóng càng sềnh sệt, cảm giác càng dễ no hơn một chút. May là cháo bột ngô như vậy, hợp với cà tím hầm loạn với đậu giác hoàn toàn không có mỡ, người một nhà liền ăn xong điểm tâm rồi bắt đầu ngóng nhìn thức ăn ngon phía trước.

Nhà đất nhỏ, bên trong không có bao nhiêu khoảng trống, chừng mười miệng ăn ở cùng một chỗ, cũng chỉ có một cái giường bằng đất(giường lo sưởi dã chú thích phía trước!), dĩ nhiên tất cả mọi người không thể nào đều lên bàn ăn cơm. Trừ ông nội bà nội Đỗ Vân, còn có Ba Đỗ, chú hai, chú ba bọn họ mới có tư cách ngồi ở trên kháng bên cạnh bàn, những người còn lại trong nhà điều phải tự mình tìm chỗ ngồi.

Các đứa bé lớn hơn cũng tương đối dễ tính, bưng một cái chén ra khỏi phòng, ở trong sân tìm một cái sạp nào đó ngồi xuống là có thể vùi đầu ăn cháo bột ngô, bọn nhỏ nhỏ tuổi hơn chính là đứng hoặc ngồi xỗm ở dọc theo mép kháng ngồi ăn.

Đỗ Vân mặc dù đã xuyên qua nữa tháng, nhưng là vẫn không thích ứng được cuộc sống cực khổ nơi ở chật hẹp như thế này, sững sờ nhìn một nhà lớn nhỏ đều đi tới đi lui tự tìm vị trí, cũng không biết mình nên ngồi chỗ nào ăn mới đúng.

"Chị, băng ghế nhỏ cho ngươi ngồi!" lúc này, Đỗ Vân bị một đôi tay bé nhỏ nhẹ kéo, cúi đầu nhìn một cái, là em gái nhỏ Đỗ Nhân của mình, hôm nay mới hơn bốn tuổi.


Vóc dáng nho nhỏ của Đỗ Nhân đưa mắt nhìn Đỗ Vân, thấy Đỗ Vân thuận theo lời bé ngồi xuống ghế nhỏ mình đem tới, mắt to đen bóng cười híp lại, hết sức thoả mãn theo sau Đỗ Vân ngồi xuống, khuôn mặt non nớt hiện lên dáng vẻ đầy yêu thích.

“Đỗ Nhân thật ngoan.” Đỗ Vân đưa tay sờ đầu Đỗ Nhân một cái, bởi vì dinh dưỡng không đầy đủ nên tóc vòng thô sơ, nàng lại chỉ cảm thấy bi thương trong lòng không thể kìm nén tuôn ra, hận mình quá mức vô dụng, thời gian lâu vậy rồi mà vết thương còn chưa dưỡng thương tốt, càng không có làm chuyện gì tính tới kiếm tiền.

"Vân nhi, nhìn gì vậy? mau ăn đi!" mẹ Đỗ Vân để cho Đỗ Vân một cái tô to bằng gốm thô, chén kia vì đã dùng thời gian khá lâu rồi, đã hơi ố vàng, múc bên trong nữa chén cháo bột ngô đã hơi động lại.


“Nga , được.” Đỗ Vân theo bản năng lên tiếng đáp, nhìn Đỗ Nhân đã bưng chén nồng nhiệt ăn, lúc này mới nâng chén uống một hớp.

Kia cháo bột ngô lạnh, khẩu vị có chút sềnh sệt, nhưng bất quá là mùi vị gì cũng không có, Đỗ Vân theo bản năng cầm đũa muốn gắp thức ăn trên bàn, nhưng phát hiện bên trong phòng bếp tổng cộng sáu bảy người phụ nữ và con nít, tất cả thức ăn lại chỉ có để nữa mâm món ăn hầm loạn mà thôi.

Đỗ Vân ngẩng đầu nhìn mọi người, mình cùng Đỗ Vân còn có ghế ngồi nhỏ, mà mẹ Đỗ còn có thím hai kia, nhưng là ngay cả chỗ ngồi cũng không có, một người múc nữa chén cháo bột ngô, liền đứng cạnh hố lò ăn.


Đỗ vân bưng chén, nhìn kia nửa cái mâm lại nhìn nữa chén cháo bột ngô ít dần, một chút mùi thơm thức ăn thông thường cũng không có, rau củ loạn hầm chung, chỉ cảm thấy trong miệng điều là vị nhạt nhẽo. mà thức ăn nhạt như vậy, nhìn mọi người bên cạnh còn ăn với dáng vẻ rất thoả mãn, Đỗ Vân nhìn xong trong lòng lại một trận chua xót, xúc động muốn kiếm tiền càng thêm mãnh liệt, nếu như trí não có thể khởi động thì tốt biết mấy.


Thức ăn và cháo bột ngô vì nhiều người ăn cũng vơi đi, rất nhanh liền ăn xong một bữa cơm rồi, thời điểm Đỗ Vân trầm mặc thu thập chén, liền nghe được chó hàng xóm bên ngoài bắt đầu kiêu loạn, sau đó liền nghe được giọng bà nộ Đỗ oanh oanh lên tiếng, Đổng bà mai tới rồi!


Đã sửa bởi linhnaly1910 lúc 24.04.2017, 16:43, lần sửa thứ 3.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
     
Có bài mới 21.04.2017, 20:45
Hình đại diện của thành viên
Thủ quỹ
Thủ quỹ
 
Ngày tham gia: 29.12.2016, 14:56
Tuổi: 16 Nữ
Bài viết: 84
Được thanks: 69 lần
Điểm: 2.08
Có bài mới Re: [Xuyên không - Trùng sinh] Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu [tuyển edit]
Ẩn Nguyệt Tuyết đã viết:
vấn đề là thế này phần văn án ko rõ, ràng nên khó hiểu lắm
chương đầu nhiều câu chưa sắp xếp từ thứ tự gì hết thì phải.... như bản convert vậy ;;;;;
nàng cần beta kĩ lại nha

:kiss5:  mình đang chờ beta 2 giúp nhưng gần đây đi tập huấn ko onl dc quá 4 tiếng nên chưa liên hệ beta 2 được  :sweat:

:thanks:  cảm ơn bạn đã góp ý mình sẽ tranh thủ liên hệ beta 2 chỉnh sửa lại


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Có bài mới 24.04.2017, 12:53
Hình đại diện của thành viên
Thủ quỹ
Thủ quỹ
 
Ngày tham gia: 29.12.2016, 14:56
Tuổi: 16 Nữ
Bài viết: 84
Được thanks: 69 lần
Điểm: 2.08
Có bài mới Re: [Xuyên không - Đồng nhân hp] Cứu thế chủ ăn hàng - Thệ Ngôn Vô Ưu - Điểm: 1
:cry: nản quá không một lượt thanks nào hết, truyện không hay hay mình edit dở vậy chứ??!

:-(  tuy thấy khong có thanh cũng buồn nhưng nhìn lượt xem tăng dần hẳn có người đọc truyện này nhỉ? vậy nên hôm nay cố edit thêm một chương  :sweat:  chờ mai rảnh beta lại.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
       
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 10 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Google Feedfetcher, Nguyên Khay Trà, Phương Bình, RafaelCat, samatha, sriranda, Tiểu Nghiên, trần thanh duy, voi còi và 475 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại - NP] Chiếm đoạt tiểu bạch thỏ - Bạch Hắc

1 ... 89, 90, 91

2 • [Hiện đại] Mộng Dục - Huyền Namida

1 ... 52, 53, 54

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Sủng phi - Cửu Lam

1 ... 92, 93, 94

4 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 22/04]

1 ... 29, 30, 31

5 • [Hiện đại] Bà xã anh vô cùng cưng chiều em - Lâm Ái Dĩnh

1 ... 82, 83, 84

6 • [Hiện đại] Anh chồng tham ăn - Vãn Thất Thất

1 ... 18, 19, 20

7 • [Cổ đại] Mẫu hậu ta chỉ cần người ! - Thịt Nướng

1 ... 11, 12, 13

8 • [Xuyên không - Trùng sinh] Ác độc nữ phụ trùng sinh - Ngưng Huy Tuyết Đọng

1 ... 77, 78, 79

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Anh hai Boss đừng nghịch lửa - Cửu Trọng Điện

1 ... 78, 79, 80

10 • [Xuyên không - Điền văn] Điền viên cốc hương - Thẩm Duyệt

1 ... 91, 92, 93

[Hiện đại] Trò chơi chinh phục Ông xã kiêu ngạo quá nguy hiểm - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 94, 95, 96

12 • [Cổ đại - Trọng sinh] Đấu phá hậu cung - Kỳ Thật Ta Là Tiểu Thanh Tân

1 ... 68, 69, 70

13 • [Xuyên không - Trùng sinh] Hạnh phúc tái sinh - Đào Lý Mặc Ngôn [Cực Phẩm]

1 ... 41, 42, 43

14 • [Xuyên không] Sủng phi - Ái Hạ Lệ Tử

1 ... 51, 52, 53

[Xuyên không] Vương gia quá khí phách Vương phi muốn vùng lên! - Vân Mộc Tinh

1 ... 92, 93, 94

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 26/2)

1 ... 37, 38, 39

17 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 10/04]

1, 2, 3, 4, 5

18 • [Trùng sinh - Hắc bang] Nữ vương hắc đạo Ông xã chớ làm loạn - Dực Yêu

1 ... 98, 99, 100

19 • [Hiện đại] Đè một cái liền đính ước - Đường Dao

1 ... 26, 27, 28

20 • [Xuyên không - Nữ tôn] Thê chủ tà mị - Nhược Thủy Lưu Ly

1 ... 66, 67, 68


Thành viên nổi bật 
Hạc Cúc
Hạc Cúc
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012
Tuyền Uri
Tuyền Uri

glacialboy_234: thôi out! haz
glacialboy_234: hở! thiến à!
Hạc Cúc: Há há
glacialboy_234: TRIỀU HỒI THIẾN! THIẾN ƠI! NHỜ CÁI
Snow cầm thú HD: Gặp đúng người sai thời điểm
Snow cầm thú HD: Thất tình thật đó thím :v
Hạc Cúc: Umi bệnh khùm tái phát lảm nhảm v thui mai hết ngồi cười te :D3
Umi Vu: ^^ mn ko biết vì sao lại thế ah?
Hạc Cúc: Umi đừng lo 1 tháng bả bị vậy tầm chục lần :)2
Umi Vu: snow bị thất tinh hay làm sao mà nc bi thương thế?
Snow cầm thú HD: Tình là bi ai nếu không gặp đúng người sẽ đau tận xương tủy
Snow cầm thú HD: Sợi tơ duyên đứt đi rồi có nối lại đc không
Hạc Cúc: Ộp pa đi lấy ck :lol:
Snow cầm thú HD: Gửi đến mây nỗi nhớ đêm này
Snow cầm thú HD: Tôi đứng đây ôm trọn tình yêu cũ
Hạc Cúc: vắng lặn vậy chời :cry2: lạnh sống lưng
Apry618: Sao nhắn tin toàn bị nuốt mất nhỉ? Chẳng thấy nó được gửi đi
--Tứ Minh--: Py, cháu không nhớ nữa
copy: Được bao nhiêu tiền thế.
Đĩa bay là đồ tái chế từ vô vàn nguyên vật liệu ta bới từ bãi rác lên đấy
--Tứ Minh--: Py bà bà, cái đĩa bay ấy, hình như cháu bán đồng nát rồi

Apry, lúc đó mình mới ngoi lên sau mấy tháng dài lặn biết tích
Apry618: Nửa tháng rồi không lên
copy: Ta không cần biết ai lấy mất cái đĩa bay ấy. Bây giờ ta cảm thấy trái đất vô cùng vô cùng hợp với ta, cảm thấy vô cùng vô cùng thích trái đất nên ta không về nữa đâu
--Tứ Minh--: Apry, bạn off bao lâu rồi?
--Tứ Minh--: Py, người là Nguyệt Hà, và cái đĩa bay của người bị cháu mang cho con Xuẩn nhà cháu
Apry618: Chào @Hạ Quân Hạc. Thấy nhiều người lạ nhỉ ._. Hay tại mọi người toàn lên lúc mình không có mặt
copy: ừm, Có biết fb Nguyệt Hà và câu chuyện người ngoài hành tinh không
--Tứ Minh--: Py, đúng rồi
copy: minh nguyệt 75
Hạ Quân Hạc: Apry618 :wave3:
--Tứ Minh--: Py, đúng rồi

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.