Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 132 bài ] 

Én liệng Truông Mây - Vũ Thanh

 
Có bài mới 21.04.2017, 16:03
Hình đại diện của thành viên
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 09:44
Bài viết: 7705
Được thanks: 1678 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuất bản - Dã sử] Én liệng Truông Mây - Vũ Thanh - Điểm: 10
41.2

– Thưa Nguyên soái, tôi đã gài người của tôi vào trong thành Truông Mây rồi. Người đó sẽ dùng thuốc độc bỏ vào thức ăn của bọn cướp, thứ thuốc “bán nhật vô hương nhuyễn cốt tán” này không mùi, không vị nên không thể dễ dàng bị phát giác được. Người trúng độc sau nửa ngày sẽ mất hết sức lực, tay chân mềm nhũn, còn yếu hơn cả phụ nữ bình thường, chừng đó quân ta tha hồ mà chém giết.

– Khi nào thì tiến hành?

– Bây giờ Nguyên soái cứ bao vây Truông Mây thật kín, án binh bất động giống như vô kế khả thi để bọn Truông Mây an tĩnh trong vài ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho người của ta thực hiện mưu kế. Khi nào thấy có một viên pháo hiệu bắn lên trời cao thì đó là dấu hiệu kế hoạch đã thành công, bọn đầu não Truông Mây đã trở thành những tên bất lực vô dụng, chừng đó chúng ta cứ kéo binh tấn công vào sẽ như chẻ tre không còn sự kháng cự nào đáng kể nữa.

Phước Hiệp hỏi:

– Người của các ông có đáng tin cậy không? Hắn có thể thực hiện được kế hoạch bỏ độc dược không?

Lý Vân Long nở nụ cười đanh ác, tỏ vẻ bí hiểm nói:

– Cho tiểu nhân dành cho các vị một sự ngạc nhiên vào phút cuối được không? Các vị cứ an tâm, tiểu nhân xin đem cái đầu của mình ra để bảo đảm việc này.

Cửu Thống nói:

– Được, không sao. Nếu mưu kế của các ngươi thành công thì ta sẽ tâu ngài Quốc phó ban thưởng thật trọng hậu cho các ngươi.

Tán lý Lưu Khâm cười tít mắt:

– Dạ, xin Nguyên soái an lòng. Mọi việc về sau đều nhờ cả vào Nguyên soái nói giúp cho một tiếng ạ.

Cửu Thống như đã trút được một viên đá nặng trong lòng, cười lớn nói:

– Các ngươi yên chí. Việc thành, bọn Truông Mây tan tác, chỉ riêng hai cái đầu của thằng Lía và thằng Lâm thì chúng ta đã có hai chục ngàn lạng vàng tiền thưởng rồi. Ha ha… Ta nhất định sẽ nói tốt giúp các ngươi.

***

Trong thành Truông Mây, nhân đã hai ngày qua không thấy binh triều công thành, sự căng thẳng trong lòng từ đầu lĩnh cho đến nghĩa binh như được giảm xuống rất nhiều. Mọi người ai nấy đều thở ra nhẹ nhõm, tuy vậy Trần Lâm vẫn cắt đặt bố phòng nghiêm ngặt, ngừa sự tấn công bất thần của địch.

Sáng hôm đó, nhân cuộc họp các thủ lĩnh vừa xong, chú Nhẫn đề nghị:

– Hôm nay vừa đúng kỵ một trăm ngày của cha Hồ, hơn nữa các đầu lĩnh như Hồng Liệt, Văn Bảo, Võ Tiến, Đinh Cường… và mấy ngàn nghĩa binh đã tử trận mà chúng ta đến giờ vẫn chưa có dịp nào thắp cho họ một nén hương. Tôi nghĩ mình nên nhân lúc binh triều án binh bất động, làm một lễ cầu siêu nho nhỏ để an ủi vong linh của họ. Các chú nghĩ sao?

Lía là người nhiều tình nghĩa nên khi nghe chú Nhẫn đề nghị như thế thì chàng liền đồng ý ngay:

– Ý kiến của chú rất hợp tình. Bấy nay việc quân bận rộn, trong lòng cháu cũng muốn chính thức lạy trước nấm mồ chung của anh em một lần. Tuy anh em vì nghĩa vui vẻ hi sinh nhưng khi nghĩ đến cái chết của họ thật không khỏi ngậm ngùi thương tiếc.

– Vậy chúng ta chuẩn bị đúng ngọ hôm nay sẽ làm lễ trước mộ anh em một lần. Hà! Ai biết được mai này ai còn ai mất đây?

Trưa hôm ấy, tất cả các đầu lĩnh Truông Mây và hầu hết anh em nghĩa binh, trừ một số anh em phải túc trực ở các trạm canh đều đến lạy trước nấm mồ tập thể phía sau thành. Chú Nhẫn đặt sẵn một thùng rượu lớn gần đó để mọi người tự mình múc một ly, uống một nửa còn lại một nửa rưới lên nấm mồ tập thể. Chú Nhẫn gọi đó là li rượu chia li lần cuối. Bản thân ông vừa uống rượu vừa phủ phục trước mồ cha Hồ và mồ tập thể của anh em mà khóc nức nở, trông rất thương tâm làm cho ai nấy cũng phải động lòng. Cả ngàn trái tim của những chàng nghĩa sĩ như bị tắt nghẽn, xúc động đến nghẹn ngào, nước mắt rưng rưng.

Lễ tan, Lía trở về phòng. Đại Hồng rất ít khi xuất hiện trước anh em nên hôm nay nàng cũng không tham dự lễ. Nhìn thấy vẻ mặt buồn xo của Lía, nàng nói:

– Trước giờ em chưa từng thấy anh đau khổ như hôm nay. Chiến tranh là chết chóc, đau buồn, anh đã biết sao còn thương tâm quá làm gì?

Lía nói:

– Biết vậy nhưng tất cả đều là những anh em tốt, những nghĩa sĩ kiêu hùng. Lạy trước nấm mồ chung của những người như họ làm sao tránh khỏi thương tâm.

Đại Hồng thở dài hỏi:

– Anh em nghĩa binh hiện giờ còn lại được bao nhiêu?

Lía nhìn vợ có chút ngạc nhiên, hỏi:

– Sao hôm nay em lại hỏi đến chuyện này?

– Anh trả lời đi.

– Khoảng một ngàn.

– Anh định đưa số anh em này xuống một nấm mồ tập thể khác nữa hay sao?

– Ý em là sao?

– Anh nghĩ, với số anh em còn lại, anh có thể giữ được cái thành Truông Mây cỏn con này và có thể đánh thắng được hàng vạn binh triều đình trong cả nước sao?

Lía mỉm cười nhìn Đại Hồng:

– Em muốn anh buông đao quy hàng bọn chúng à?

Đại Hồng cúi đầu nói nhỏ:

– Em thấy chỉ còn cách đó mới có thể cứu sống được số anh em còn lại. Cả anh nữa.

– Không đời nào! Anh thà chết giữa chiến trường chứ không bao giờ đầu hàng bọn tham quan, ô lại kia. Em đừng khuyên anh vô ích. Vả lại, em không thấy anh em họ cười nhạo Nguyễn Cửu Thống khi nhận được những tờ giấy chiêu hàng hay sao?

Đại Hồng ngước lên nhìn Lía:

– Em biết anh là một anh hùng dám vì nghĩa hi sinh. Nhưng anh hãy nhìn xem, Truông Mây qui tụ gần bốn ngàn nghĩa sĩ, bây giờ thì còn lại bao nhiêu? Gần một năm nay anh và Lâm đệ đã giết chết bao nhiêu anh em của mình, bao nhiêu binh lính của triều đình rồi? Và rốt cuộc anh được cái gì? Hay chỉ là để thỏa mãn tính tự phụ, ỷ tài cao của Lâm đệ?

– Em sai rồi. Lâm đệ một lòng vì hạnh phúc của bá tánh. Hắn đã hiến trọn cả đời mình, hi sinh tất cả những tình cảm riêng tư để chỉ mong mang lại cơm no áo ấm cho đồng bào. Chưa bao giờ anh thấy hắn thể hiện một chút tự phụ, kiêu căng nào cả.

Đại Hồng cười mỉa:

– Lâm đệ hi sinh tình cảm của mình hay vì hắn là người quá sức kiêu ngạo, không để thiên hạ vào mắt?

– Em căn cứ vào đâu mà nói vậy?

– Thì anh cứ nghĩ lại xem. Tiểu Hồng nhà em là cô gái thế gian có một, vậy mà nay phải sớm mõ chiều kinh cũng chỉ vì bị Lâm đệ hất hủi. Cả cô bé Trần Hồng Liên nữa. Họ yêu hắn biết bao, rốt cuộc thì thế nào?

– Chỉ vì Lâm đệ có nỗi khổ tâm riêng, em không hiểu, đừng trách hắn.

– Khổ tâm gì mà đến độ không thể yêu thương được những cô gái tốt, nặng tình với mình?

Lía thở dài:

– Lẽ ra anh không nên nói, vì đó là tâm sự riêng của Lâm đệ, nhưng để từ nay em không còn hiểu lầm hắn nữa thì anh đành phải nói cho em nghe.

Đại Hồng giả vờ nói:

– Nếu anh không muốn thì đừng nói ra.

– Chưa biết ngày mai sẽ ra sao, thôi thì để anh nói cho em hiểu. Nếu không em sẽ có lỗi với Lâm đệ vì sự hiểu lầm đó. Cuộc đời của hắn có những tao ngộ rất đáng thương. Lúc bảy tuổi hắn đã mồ côi mẹ. Mười một tuổi, hắn lỡ tay làm chết đứa em gái của mình rồi sợ cha nên chạy trốn, không ngờ lạc lên đoàn thuyền của cậu Trung. Hắn thương đứa em gái đó lắm, cha hắn lại đặt cả chí lớn và niềm tin của hai họ nội ngoại vào một mình hắn, vì vậy trong những ngày lưu lạc hắn đã thề nếu chưa làm nên sự nghiệp thì sẽ không về gặp lại cha mình. Đồng thời hắn cũng nguyện không bao giờ để cho chuyện tình cảm làm vướng bận, coi đó như một sự tạ lỗi với em gái và mẹ mình. Đợt trước, hắn thấy việc Truông Mây đã thành hình nên trở về định rước cha lên Truông Mây thì mới biết cha hắn vì buồn nhớ hắn, sinh bệnh mà chết. Đứa em gái hắn lần đó vẫn chưa chết. Trước lúc qua đời, cha hắn đã gởi cô bé lại cho bà hàng xóm nuôi. Mụ ta hành hạ cô bé trăm điều, lớn lên một chút, thấy cô bé có nhan sắc, mụ đem bán cho người khác. Em gái hắn uất hận trong lòng nên đã trầm mình xuống sông Hương chết mất xác. Từ đó, hắn càng đau khổ hơn, chỉ lặng lẽ lao đầu vào công việc mà quên cả bản thân mình. Hắn dành tất cả tình thương cho anh em, cho đồng bào nghèo khó.

Đại Hồng ngồi nghe Lía nói, nét mặt biến đổi không ngừng. Cuối cùng, không ngăn được nữa, nàng bật lên khóc nức nở:

– Không ngờ cuộc đời của Lâm đệ lại nhiều bi thương như thế. Vậy mà bấy lâu nay em vẫn hận hắn, nghĩ hắn là một tên kiêu căng, cậy tài, muốn mượn tay anh em để thực hiện tham vọng của riêng mình. Em thật có lỗi với Lâm đệ.

– Em hiểu được cho hắn là vui rồi. Em không biết hắn đã dành cho anh và em những tình cảm đặc biệt như thế nào đâu.

– Tình cảm thế nào?

– Hắn huấn luyện một toán vệ sĩ dành riêng để bảo vệ em ở đây, chắc em không biết. Ngoài chiến trận, hắn đặc biệt giao một toán quân cảm tử kiêu dũng, thiện chiến lên đến ba trăm người để đi theo sẵn sàng chết hộ vệ cho anh. Trong khi bản thân hắn chỉ có năm mươi tên kỵ mã bên mình. Hắn cho rằng anh là linh hồn của Truông Mây, sự an toàn của anh quyết định tất cả. Một con người như vậy, còn có chỗ nào để oán trách?

Đại Hồng hít một hơi dài, cố nuốt cái nghẹn nơi cổ.

– Về toán hộ vệ của em, có lần gạn hỏi, Lâm đệ đã cho họ trình diện để em an tâm nên em có biết. Con người Lâm đệ thật phi thường. Vậy mà lúc nào em cũng căm hận và muốn hãm hại hắn.

– Lâm đệ tài trùm thiên hạ, chỉ tiếc lòng trời không tựa chúng ta nên nhiều lần việc đang cát lại hóa hung. Cho dù tình cảnh hôm nay có xấu đi, anh cũng chỉ có mỗi một điều ân hận duy nhất còn giữ trong lòng mà thôi.

– Anh ân hận vì việc gì?

Lía nhìn vợ bằng ánh mắt âu yếm:

– Đó là đã giữ em ở lại nơi này khiến em phải chịu nguy hiểm. Lẽ ra em phải được sống trong cảnh sung sướng và giàu sang ngoài kia.

Đại Hồng mỉm cười nói:

– Anh không cần tự trách. Nếu em muốn xa anh thì hôm trước về thăm cha, em đã ở lại Quy Nhơn rồi.

Lía cầm tay Đại Hồng, giọng cảm động:

– Cảm ơn em. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, dù cho có tan xương nát thịt anh cũng mãn nguyện rồi.

Đại Hồng nghe Lía nói, cảm nhận được tấm chân tình của chàng nên trong lòng chợt thấy hổ thẹn. Nàng cúi đầu nói nhỏ:

– Cảm ơn anh. Em thật hổ thẹn với bản thân mình.

Lía nhìn nàng ngạc nhiên hỏi:

– Em có làm gì đâu mà phải hổ thẹn?

– Thật ra khi về Quy Nhơn rồi trở lại đây, lòng em không hoàn toàn chỉ vì anh.

– Thì đã sao? Anh không đòi hỏi ở em điều gì cả. Em không cần nói ra.

– Để em nói. Em quyết định trở lại Truông Mây một phần cũng vì muốn trả thù Lâm đệ. Em định giúp Lý Vân Long hại các anh.

Lía cầm tay vợ cười nhẹ nhàng:

– Em tay yếu chân mềm thế này thì hại ai được mà đòi giúp hắn?

– Anh đừng chê bọn phụ nữ các em. Nhưng bây giờ dù Vân Long có liên lạc để nhờ, em cũng sẽ từ chối.

– Vì sao?

Mặt Đại Hồng ửng đỏ, nàng rút tay ra khỏi bàn tay của Lía, đấm nhẹ vào ngực chàng:

– Anh biết rồi, sao còn hỏi khó người ta?

Vậy đó. Nữ nhân dù cứng rắn đến đâu, trong thẳm sâu của tâm hồn họ cũng còn một điểm nhỏ thuần lương của nữ tính. Điểm nhỏ thuần nữ tính đó sẽ nẩy mầm nhân ái, khiến họ dễ bị cảm hóa trước những tấm chân tình mà người khác dành cho họ. Đại Hồng vốn là một cô gái hết sức cứng rắn, cứng rắn đến độ có thể nhẫn tâm, nhưng sống bên cạnh Lía một thời gian, tấm chân tình và đức độ của chàng đã làm thay đổi cả những suy nghĩ và hành động của nàng. Nàng đã tìm thấy hạnh phúc thật sự, tìm thấy con người thật của nàng.

Tình thương chân thật là một vũ khí hữu hiệu nhất để đánh đổ thù hận. Ngày xưa, bằng một lời dạy ngắn gọn của Đại Bi thiền sư, Lía đã được mẹ chàng dùng tình thương làm mất đi hung tính trong người chàng. Giờ đây, tình yêu của chàng, vô hình trung đã làm thay đổi tính tình khắc nghiệt vốn có từ thuở bé của Đại Hồng.

Hai người đang âu yếm thì có một cô hầu gái của Đại Hồng hớt hải chạy vào báo:

– Thủ lĩnh, phu nhân! Không biết tại sao có rất nhiều anh em cảm thấy tay chân bủn rủn, mất hết sức lực ở ngoài kia.

Lía nghe nói thất kinh, vội vàng chụp lấy thanh đao định chạy ra xem thử. Không ngờ thanh đao bỗng trở nên nặng trịch. Chàng hoảng hốt nói:

– Sao lạ thế này? Tay ta như bị mất hết sức lực, cầm thanh đao không nổi nữa.

Đại Hồng sợ hãi nói:

– Hay là chúng ta bị trúng độc cả rồi?

– Đi mau, chúng ta ra đại sảnh xem sao!

Chàng là người có nội lực thâm hậu nên miễn cưỡng bước ra được đến đại sảnh.

Chiều hôm ấy, Trần Lâm và Thiên Tường thả ngựa quanh thành để quan sát tình hình bố phòng. Hai chàng dừng ngựa trên một đồi đất cao, dõi mắt nhìn ra xa. Bên kia bờ hai nhánh sông Kim Sơn và An Lão, binh triều đóng trại dàn hàng, cờ xí rợp trời, mặt sau thành ở phía nam là đại quân của Nguyễn Cửu Thống. Thiên Tường lên tiếng hỏi:

– Lâm ca đã có kế hoạch gì chưa? Không lẽ chúng ta cứ tử thủ ở đây chờ chết?

Trần Lâm nói:

– Hai hôm trước Tín Nhi đã bí mật vượt núi ra bản Đá Vách để xin viện trợ lương thực rồi. Việc nếu thành chúng ta cũng đỡ lo một phần.

– Quân triều bao vây khắp nơi, không biết Tín Nhi có tránh khỏi tai mắt của chúng không? Việc này thật nguy hiểm!

– Ta cũng biết vậy nhưng với bản lãnh của Tín Nhi bây giờ chắc không sao. Hơn nữa hắn muốn xong việc ở đó sẽ tìm cách xuống kho lương Phú Đăng để nghe ngóng tin tức của sư phụ mình.

– Mong cho Tín Nhi được an toàn. Trường hợp bản Đá Vách không giúp được, chúng ta phải làm sao?

– Khi nào hết lối, đành phải bỏ Truông Mây, mở con đường máu chạy lên Tây Nguyên, làm lại từ đầu.

Thiên Tường thở dài, đưa mắt nhìn lên trời. Chiều nay chim én không biết từ đâu tụ về đây đông hơn mọi bữa. Chúng bay, chúng liệng và ríu rít kêu vang khắp cả một vùng núi rừng Truông Mây. Thiên Tường lấy làm lạ lên tiếng hỏi:

– Lâm ca nhìn kìa! Chiều nay sao có nhiều chim én tụ về bay lượn đầy trời Truông Mây của chúng ta vậy? Có điềm gì chăng?

Trần Lâm ngước lên nhìn, chàng cũng lấy làm lạ nhưng trấn an Thiên Tường:

– Mùa xuân chim én bay lượn là chuyện thường, đâu có gì lạ. Nếu có thì cũng chỉ là điềm cát tường như dân gian vẫn truyền tụng thôi.

Bóng chiều đã ngả, đàn én vẫn bay lượn và ríu rít kêu vang không ngừng trên đầu. Tiếng kêu của đàn én hôm nay nghe thật lạ, không vui tươi như thường lệ mà trong âm hưởng dường có chút hoảng sợ, bi thương. Thiên Tường thấy bực bội trong lòng bèn nhảy xuống ngựa, nhặt một viên sỏi ném mạnh vào đàn én. Viên sỏi bay lên được một đoạn ngắn thì rơi ngay xuống. Thiên Tường giật mình la lớn:

– Lâm ca, sao cánh tay của đệ bỗng như vô lực thế này?

Chàng lại nhặt một viên sỏi khác ném lên, viên sỏi này bay một đoạn ngắn hơn viên trước. Trần Lâm mặt biến sắc, vội nhảy xuống nắm tay Thiên Tường bắt mạch và nhìn vào mắt xem xét. Chàng nói nhanh:

– Đệ bị trúng độc rồi. Mau lên, chúng ta trở về trại ngay!

Chàng vội vàng lấy viện tỵ độc châu nhét vào miệng Thiên Tường, ôm Thiên Tường đặt lên lưng ngựa rồi phóng lên giục ngựa chạy như bay trở về trung quân. Chàng lớn tiếng nói:

– Đệ ráng vận công điều hòa kinh mạch, hi vọng viên tỵ độc châu có thể khử được chất độc này. E rằng đại ca cũng bị như đệ thì nguy.

Thiên Tường hỏi:

– Lâm ca không bị trúng độc sao?

– Ta may mắn nên bách độc bất xâm. Hãy lo vận công lưu thông máu huyết đi.

Con ngựa đang phóng xuống đồi thì bỗng từ phía nam có một viên pháo hiệu bắn lên trời cao. Trần Lâm thất kinh nói lớn:

– Chúng ta bị hạ độc cả rồi. Trong anh em đã có người phản bội.

Về tới sân diễn võ, Trần Lâm kinh hãi đến rụng rời. Trước thềm đại sảnh, rất đông anh em, trong đó có cả Lía và Đại Hồng đang ngồi với nhau, nét mặt mọi người trông hết sức thảm não, lo âu. Chàng vội nhảy xuống ngựa. Thiên Tường cũng nhảy xuống theo, nhả viên tỵ độc châu ra trả lại cho Trần Lâm, giọng chàng mừng rỡ:

– Lâm ca, đệ thấy khỏe lại như xưa rồi.

Trần Lâm vội vàng chạy lại chỗ Lía ngồi nói nhanh:

– Đại ca mau ngậm vào đi rồi vận công điều tức. Tất cả chúng ta đã bị kẻ phản bội nào đó bỏ độc ám toán rồi. Tường đệ hãy ở lại đây bảo vệ cho đại ca và đại tẩu, ta phải đi xem anh em các nơi thế nào đã.

Lía vội vàng bỏ viên tỵ độc châu vào miệng rồi vận công điều tức. Từ xa, ở cả ba mặt đã nghe thấy tiếng hò hét của quân lính triều đình. Chúng đang xông vào tấn công thành. Trần Lâm huýt gió, lập tức đã thấy hai mươi bốn vệ sĩ của Đại Hồng xuất hiện. Trần Lâm nói nhanh:

– Anh em ráng bảo vệ mọi người ở đây, viên tỵ độc châu có thể giải trừ chất độc, hãy chuyền cho nhau.

Rồi phóng lên ngựa chạy đi. Đại Hồng lo lắng nói với theo:

– Lâm đệ hãy cẩn thận!

– Cảm ơn đại tẩu!

Bóng chàng mất hút sau câu nói. Đại Hồng hỏi hai mươi bốn vệ sĩ:

– Các anh em không bị trúng độc sao?

Một người trong bọn đáp:

– Dạ không. Có lẽ vì lúc trưa chúng tôi không tham dự lễ tế mộ.

Thiên Tường nóng nảy hỏi:

– Ai đã bỏ độc vào rượu lễ? Chú Nhẫn đâu? Tam ca đâu?

Một nghĩa binh nói:

– Không thấy chú Nhẫn đâu cả, còn tam đầu lĩnh đang ở tuyến phòng thủ phía bắc.

Tiếng quân reo hò mỗi lúc một gần hơn. Lía ngồi điều tức một lúc đã thấy khỏe lại, chàng vội vàng chộp lấy cây đao đứng lên và nhả viên tỵ độc châu đưa cho một nghĩa binh gần đó. Chàng nói:

– Tất cả ở đây chờ, ta phải ra ngoài xem sao.

Lía vừa định phóng người đi thì Trần Lâm đã dẫn một toán nghĩa binh chạy về. Trên lưng ngựa của chàng là Lam Tiểu Muội. Trần Lâm vội hỏi lớn:

– Viên tỵ độc châu đâu?

Một tên nghĩa binh nghe hỏi liền nhả ra nói:

– Ở đây, quân sư.

Trần Lâm vội bế Lam Tiểu Muội nhảy xuống ngựa, chạy lại đặt ngồi bên cạnh tên nghĩa binh. Chàng nhận viên tỵ độc châu, nhét vào miệng Lam Tiểu Muội xong hỏi:

– Anh em đã giải độc được chưa?

Tên nghĩa binh đáp:

– Dạ rồi.

Lía hỏi:

– Tình hình bên ngoài thế nào rồi Lâm đệ?

Trần Lâm lắc đầu đáp:

– Tất cả anh em dự lễ lúc trưa đều bị trúng độc mất hết khí lực, chú Lê Trung đã tử trận, số còn lại quá ít không ngăn được các cuộc tấn công của địch. Họ liều chết không chịu lui, đệ phải ra lệnh rút lui họ mới theo đệ chạy về đây. Riêng trại bắc của tam ca ở xa nên đệ không biết thế nào. Tình hình trại nam của Bàng Châu e cũng chẳng khá hơn gì.

Vừa nói đến đây thì đã thấy có một nghĩa binh người đầy máu me chạy vào, giọng đứt quãng:

– Tam trại chủ và hầu hết các anh em ở trại bắc đều bị tử nạn, tôi phải liều mạng chạy về đây báo cáo.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 21.04.2017, 16:06
Hình đại diện của thành viên
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 09:44
Bài viết: 7705
Được thanks: 1678 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuất bản - Dã sử] Én liệng Truông Mây - Vũ Thanh - Điểm: 10
41.3

Đoạn, người nghĩa binh ấy ngã ra tắt thở. Bên ngoài, đại binh triều đình từ bốn mặt đã kéo vào thành như vào chỗ không người. Các doanh trại bị phóng hỏa, lửa đã bắt đầu bốc lên cao. Trần Lâm vội nói:

– Tất cả ngồi xuống như đã bị trúng độc. Tường đệ chuẩn bị phi đao, mọi việc để tôi ứng phó rồi cứ theo dấu mà hành động.

Mọi người bèn ngồi hàng ngang trên thềm võ trường, nét mặt tỏ ra không còn một chút khí lực nào. Vừa vặn lúc ấy có tiếng cười lớn của Nguyễn Cửu Thống vang lên, tiếp liền sau đó, toán quân triều đình xông vào bao vây kín hết sân diễn võ, trên tay bọn chúng cung tên đã sẵn sàng. Nguyễn Cửu Thống đi đầu, cạnh ông ta là Đỗ Thành Nhơn, Phan Ngọc Chánh, còn phía bên kia là Nguyễn Cửu Dật, Nguyễn Phúc Hương, Lưu Khâm và Lý Vân Long. Họ tiến tới gần thềm võ sảnh rồi dừng lại ngay trước mặt anh em Truông Mây. Cửu Thống cười đắc ý hỏi:

– Lía, Trần Lâm! Ha ha… Hai ngươi một long một hổ bấy nay vẫy vùng, hung hăng một cõi, các ngươi không ngờ là có ngày hôm nay phải không?

Trần Lâm trừng mắt nói:

– Không phải mới hôm nào đây ngươi vừa nghe tiếng Truông Mây là đã vỡ mật chạy dài hay sao? Hay hớm gì cái trò lén lút hạ độc mà ngươi bày đặt lên mặt huênh hoang?

Cửu Thống cười lớn nói:

– Ngươi không biết câu “binh bất yếm trá” à? Ha ha… Để hôm nay ta chặt hai cái đầu của ngươi và thằng Lía xuống, coi thử xem cái Truông Mây quỉ quái này có còn nữa hay không?

– Ngươi có chặt đầu ta rồi cũng sẽ có người khác chặt đầu những tên tham quan vô lại như các ngươi. Không có Truông Mây này rồi cũng sẽ có một thành trì khác dựng lên, đánh đổ các ngươi.

Phan Ngọc Chánh bước tới trước lớn tiếng:

– Hôm trước ta thề sẽ rửa mối hận bến Phù Ly, hôm nay chính tay ta sẽ chặt đầu ngươi xuống để đem tế linh hồn các tử sĩ thì ta mới hả dạ.

Đại Hồng chợt lên tiếng hỏi:

– Lý Vân Long, là ngươi hạ độc phải không?

Lý Vân Long nhích người tới trước, nở nụ cười đanh ác đáp:

– Đúng vậy. Lúc trước muội nói với huynh là thề sẽ giết tên Trần Lâm mà. Nay huynh tạo cơ hội tốt cho muội đó, muội có thể quay sang đâm hắn một kiếm. Hắn bây giờ còn yếu hơn cả muội nữa đấy. Ha ha…

Đại Hồng trừng mắt nhìn hắn:

– Ngươi đi theo tên sư phụ bại hoại của ngươi sang Tàu để học toàn những thứ độc ác. Người mà bây giờ ta muốn đâm một kiếm là ngươi chứ không phải Lâm đệ.

Lý Vân Long đưa đôi mắt trắng dã nhìn Đại Hồng:

– Vô độc bất trượng phu. Muội có biết câu nói này không?

Đại Hồng xì một tiếng khinh bỉ hỏi:

– Cặn bã của bọn Hán nhân độc ác! Lúc trước ngươi hẹn sẽ liên lạc với ta rồi sao ngươi không làm? Ngươi đã dụ dỗ được ai để sử dụng độc kế này vậy?

– Huynh thấy muội tỏ vẻ lưỡng lự khi nói đến việc tiêu diệt cả thằng Lía cho nên huynh thay đổi kế hoạch. Đối với huynh, việc gì không chắc chắn, huynh không bao giờ làm.

– Ngươi đã dụ được ai?

– Muội muốn biết lắm sao?

– Ngươi không dám nói ra cũng không sao. Đằng nào chúng ta cũng chết cả mà.

– Muội nhất định chết theo bọn cướp này ư? Muội quên mình là thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, đệ nhất mệnh phụ phu nhân sao? Muội quên rằng muội còn có một gia tài ức vạn trong tay sao?

– Ta bỏ tất cả! Ta đã hiểu thấu lẽ sống chết của mình, ngươi đừng bận tâm.

Mặt Lý Vân Long đỏ bừng lên vì giận, hắn gằn giọng:

– Vậy thì để huynh nói cho muội và bọn khốn kiếp này nghe để tất cả được chết an lòng. Người hạ độc chính là vị trưởng lão khả kính chú Nhẫn của các ngươi đó.

Bọn Lía nghe nói đều buột miệng ồ lên kinh ngạc. Cả các tướng lĩnh của triều đình cũng ngạc nhiên không kém. Lía thở dài nói:

– Không ngờ lại là ông ta! Lúc trước ta cứ lo Bân đệ sẽ là người dễ bị sa ngã nhất.

Vân Long cười đắc ý nói:

– Ta có thử qua Hồ Bân, nhưng cũng chỉ dùng hắn để đánh lạc hướng các ngươi mà thôi. Ha ha…

Thiên Tường tỏ vẻ mệt mỏi nói:

– Thảo nào ông ta cứ nằng nặc đòi làm lễ tế anh em. Thì ra đó chỉ là sự giả dối. Ông ta thật đáng chết ngàn lần!

Đại Hồng nhìn Lý Vân Long hỏi:

– Ta thấy chú Nhẫn là người trầm lặng, kín đáo, hăng say làm việc, ngươi dùng cách gì mà mua chuộc được ông ta vậy?

Lưu Khâm bước lên cười đắc chí đáp:

– Ta đã bỏ ra ngàn vàng cho nàng Quỳnh Dao xinh đẹp quyến rũ hắn. Ngài Quốc phó lại cấp cho hắn một tờ bổ nhiệm chức tri huyện, hắn là kẻ khôn ngoan, thức thời nên đã vui lòng chấp nhận. Ha ha…

Tất cả mọi người có mặt nghe Lưu Khâm nói rõ âm mưu đều tỏ vẻ kinh ngạc. Bọn nghĩa sĩ Truông Mây buông tiếng thở dài buồn bã. Nguyễn Cửu Thống lại khoái chí cười ha hả nói:

– Tiền tài, mỹ sắc, danh vọng, ha ha… Ba thứ này thì dù cho hắn có là sắt đá cũng phải đổ nhào. Ha ha… Hay lắm! Hay lắm!

Ánh mắt Đại Hồng lóe lên ngàn tia oán hận nhìn Lý Vân Long:

– Cha ta thật vô phước khi đã bỏ công nuôi lớn một độc vật như ngươi! Căn bệnh kỳ lạ gần đây của cha ta cũng là do độc thủ của ngươi phải không?

Lý Vân Long thoáng biến sắc, giọng ấp úng:

– Ta… không có.

Phan Ngọc Chánh bước tới nói lớn:

– Các ngươi đã thỏa mãn chưa?

Trần Lâm quay sang nhìn Thiên Tường và Lía rồi nói:

– Cầm tặc cầm vương. Các ngươi có giết thì giết ta và đại ca ta đủ rồi, nên tha cho… Lên!

Câu “cầm tặc cầm vương” là Trần Lâm nói với Lía. Chỉ thấy hai ngọn phi đao trong tay Thiên Tường nhoáng lên như vô ảnh ghim thẳng vào thiên đình của Lý Vân Long và Lưu Khâm. Hai tên này ngã ra chết ngay tức khắc, không kịp la lên một tiếng nào. Trong khi đó, thân hình của Lía như con báo đen phóng vút tới chộp trúng cổ họng của Phan Ngọc Chánh. Trần Lâm vọt nhanh về phía Nguyễn Cửu Thống, vươn tay định bắt ông ta thì Đỗ Thành Nhơn đứng cạnh bên đã vung vội cây thương đâm tới một nhát. Trần Lâm liền rút tay về, thanh kiếm trong tay phải từ dưới hất lên gạt cây thương của Thành Nhơn sang bên. Cửu Dật vội vung đao chém tới một nhát. Trần Lâm thất kinh điểm mũi kiếm vào lưỡi đao của Cửu Dật, mượn đà tung người về phía sau. Bọn Cửu Thống cũng lui lại, ông ta vừa định ra lệnh bắn tên thì Lía đã hét lớn:

– Dừng tay! Các ngươi mà vọng động, ta bóp nát cổ tên Phan Ngọc Chánh này liền.

Tiếng hét của chàng như tiếng sấm vang động khiến cho tất cả mọi người muốn điếc tai. Trong lúc đó, hai mươi bốn tên vệ sĩ và Lam Tiểu Muội cũng đã tung người đứng lên. Nguyễn Cửu Thống lớn tiếng hỏi:

– Ngươi muốn gì?

Lía nói:

– Hạ tên xuống, để bọn ta ra đi. Ta hứa sẽ không làm tổn thương một sợi lông của Phan Ngọc Chánh.

Cửu Thống cười ha hả nói:

– Ngươi đòi đem tính mạng của một người đổi lấy chừng ấy tên phản loạn hay sao? Có ai dại gì đem hổ thả vào rừng. Ngươi đừng nằm mơ!

Phan Ngọc Chánh sau một thoáng hoảng sợ, nói lớn:

– Nguyên soái đừng lo cho tôi, hãy giết tất cả bọn chúng, tôi có chết cũng rất vui lòng.

Cửu Thống nói:

– Hay lắm! Triều đình sẽ truy tặng và cấp bổng lộc cho gia đình ông. Bắn!

Tức thì trong ánh sáng lờ mờ của buổi hoàng hôn và từ những ngọn lửa bập bùng ở các dãy trại bị đốt, hàng ngàn mũi tên như cát vãi nhắm vào đám người Truông Mây bắn tới. Bọn binh sĩ triều đình liên tục thay phiên nhau bắn nên tên bay không ngớt. Trần Lâm, Thiên Tường và hai mươi bốn vệ sĩ cùng số nghĩa binh ít ỏi xếp thành trận thế, vung kiếm tạo thành bức tường thép để che chở cho Đại Hồng và Lam Tiểu Muội cùng những người bị hạ độc. Nhưng vì tên bắn không ngừng nên chỉ được một lúc thì tất cả đều đã bị trúng tên, nhiều người đã ngã xuống. Lía một tay múa tít thanh đao, một tay dùng Phan Ngọc Chánh làm bia đỡ tên và từ từ lui lại nhập vào toán người của mình.

Thương thay Phan Ngọc Chánh, khắp người ông ta tên găm có đến hàng trăm mũi, chết thảm thương trên tay Lía. Bỗng nghe Đại Hồng rú lên một tiếng rồi ngã xuống. Nàng đã bị ba mũi tên bắn trúng vào ngực. Nàng gọi:

– Lâm đệ, Lâm đệ!

Trần Lâm đang ở gần đó vội phóng tới đỡ nàng đứng lên. Chàng nói:

– Đại tẩu, cố gắng lên. Đệ sẽ đem đại tẩu thoát ra khỏi chốn này.

– Không cần đâu, đệ hãy tự lo cho mình. Ta chỉ muốn nói lời xin lỗi đệ lần cuối thôi. Đệ hãy tha lỗi cho ta nhé?

Trần Lâm ôm Đại Hồng trong tay, vừa múa tít thanh kiếm để gạt tên vừa nói:

– Đại tẩu đâu có lỗi gì với đệ. Đừng nói nữa.

Đại Hồng hé miệng nở một nụ cười mãn nguyện rồi gục đầu xuống. Trần Lâm kêu lớn:

– Đại tẩu, đại tẩu!

Vì một chút lơ đãng, hai mũi tên đã cắm xuyên vào vai trái của chàng khiến chàng buông tay, để rơi thân hình của Đại Hồng xuống đất. Tên vẫn tiếp tục bắn vào như mưa. Cửu Thống thấy đám người người của Truông Mây đều đã bị trúng tên nên hét lớn:

– Tấn công! Giết sạch bọn chúng cho ta!

Tức thì, hàng ngàn binh sĩ theo sau các tướng la ó vang trời rồi ào ạt xông vào chém giết. Lía nổi giận xung thiên, thanh Đoạn Hồn đao trong tay vun vút vung lên, giết chết không biết bao nhiêu là binh triều mà nói. Quanh chàng, từng nghĩa binh một đã từ từ ngã xuống. Chỉ thương cho Đại Hồng, người một thời nức tiếng thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, giờ đây giữa chiến trường, thân xác của nàng đã bị đám loạn quân giày nát, thật đúng với hai câu thơ:

Mỹ nhân, danh tướng xưa nay

Thế gian chẳng hứa mấy khi bạc đầu.

Lam Tiểu Muội, Thiên Tường rồi đến Trần Lâm cũng đã ngã xuống. Lía bấy giờ uất khí tràn đầy, chàng vận dụng công phu Phật môn sư tử hống, rống lên một tràng dài không dứt. Tiếng rống của chàng xoáy vào tai đám binh tướng triều đình khiến tất cả từ tướng lãnh cho tới quân sĩ đều cảm thấy như có ai chọc đũa vào màng nhĩ, đau buốt tận tâm can. Họ vội vàng buông khí giới, dùng hai tay bịt chặt hai tai lại. Tuy vậy, từng chuỗi âm thanh vẫn như những cơn sóng vỗ mạnh vào màng tai khiến cho cả ngàn người phải ngã nhào xuống đất, lăn lộn rên xiết vì không chịu nổi sự đau đớn. Nhiều tên lính máu mũi, máu tai ứa ra, trông thật ghê rợn.

Lía nhìn quanh thấy tất cả anh em đều đã chết, lại thấy đám binh triều lăn lộn đau đớn bỗng động lòng trắc ẩn nên ngưng tiếng rống. Chàng không muốn giết thêm nhiều người nữa, dù đó là những kẻ thù. Bởi chàng biết, cuộc đấu tranh đã trở nên vô vọng, có giết họ thì cũng không đem lại chút ích lợi gì cho chàng và Truông Mây. Thảm cảnh trước mắt khiến chàng ứa lệ. Với sự đau đớn tột cùng quặn thắt trong tim, chàng lảo đảo như đứng không vững nữa. Uất khí và nỗi thương tâm chợt bùng lên, chàng đã hộc máu tươi từng bụm. Chợt tỉnh sau một thoáng choáng váng, chàng chạy vội đến bên Trần Lâm, đưa tay lên mũi kiểm tra thì thấy vẫn còn chút hơi thở mỏng manh. Chàng vội lấy trong người Trần Lâm ra một lọ thuốc, bỏ vào miệng Trần Lâm hai viên và thổi vào để thúc cho thuốc trôi xuống bụng. Sau đó, chàng cõng Trần Lâm trên lưng, dùng hai lọn tóc cột chặt vào, tay cầm đao, ngậm ngùi nhìn xác Đại Hồng và anh em nghĩa binh lần cuối rồi nhắm hướng đèo Màn Lăng băng mình phóng đi. Sau lưng chàng, thành Truông Mây chìm trong ánh lửa giữa đêm khuya. Chạy được một đoạn, chàng nghe có tiếng quân sĩ triều đình hò hét đuổi theo. Có lẽ họ đã khôi phục lại tinh thần sau cơn chấn động bởi tiếng rống của chàng nên dẫn quân truy đuổi.

Cuộc chiến hãi hùng chỉ kéo dài hơn canh giờ nhưng đã để lại một khung cảnh thảm tuyệt nhân hoàn. Thành Truông Mây bị cháy rụi, toàn bộ nghĩa binh bị diệt gọn, vô số binh triều bị tử thương, hàng trăm người bị tiếng sư tử hống làm cho điếc tai, điên loạn. Cuộc khởi nghĩa của đám người cùng khổ dưới sự lãnh đạo của chàng hiệp sĩ chú Lía đã bị dập tắt, để lại trong lòng người dân nghèo một nỗi tiếc thương vô hạn. Quan Quốc phó vẫn treo giá mười ngàn lạng vàng cho mỗi chiếc đầu của Lía và Trần Lâm nhưng không một ai tìm thấy họ.

Những người dân nghèo đồn rằng Lía vì thấy Trần Lâm đã chết, trong cơn tuyệt vọng chàng cũng tự vận chết theo. Họ đồn như thế nhằm mục đích đánh lạc hướng để quan quân khỏi truy tìm hai người nữa. Với tình thương dành cho vị thủ lĩnh Truông Mây, cho dù có lệnh của quan Quốc phó là phải chém đầu ngay tức khắc những ai vi phạm nhưng bà con vẫn lén lút truyền tụng nhau bài vè “Chú Lía”. Từ miền đất Quảng Ngãi và Quy Nhơn vào tận phương Nam xa xôi, khắp nơi ai ai cũng biết bài vè này. Về sau, vì sự trừng phạt quá gắt gao của phủ Chúa, bà con đã sửa đổi bớt nội dung bài vè để hình ảnh của chú Lía chỉ còn là một viên tướng cướp nghĩa hiệp, chứ không phải là một vị lãnh đạo cuộc đấu tranh chống lại sự hà khắc của triều đình.

Mỗi khi xuân đến, từng đàn chim én lại bay liệng trên bầu trời Truông Mây, kêu lên những tiếng thảm thiết như để nhắc nhở mọi người đừng quên những chàng hiệp sĩ đã vì bà con nghèo mà bỏ mình. Dân gian truyền tụng hai câu thơ thay cho niềm thương tiếc mà mãi đến ngàn năm sau sử sách vẫn còn ghi:

Chiều chiều én liệng Truông Mây

Cảm thương chú Lía bị vây trong thành.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 21.04.2017, 16:08
Hình đại diện của thành viên
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 09:44
Bài viết: 7705
Được thanks: 1678 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Xuất bản - Dã sử] Én liệng Truông Mây - Vũ Thanh - Điểm: 10
Đọan Kết

Lía cõng Trần Lâm băng mình trong đêm khuya, lòng hoảng loạn tơi bời. Mới ngày nào, thành Truông Mây còn sừng sững, rực rỡ tinh kỳ, anh em đông đủ, hào khí ngất trời mà nay chỉ sau một đêm đã tan nát, vùi chôn dưới đống tro tàn. Hơn bốn ngàn nghĩa sĩ giờ chỉ còn lại một mình chàng và Trần Lâm đang im lìm trên lưng chưa biết sống chết ra sao. Bao nhiêu hình ảnh tang thương, chết chóc, cứ quay cuồng trong đầu, những cái chết thê thảm của anh em nghĩa binh, xác của người vợ mà chàng yêu thương hết mực bị giẫm nát, cả khuôn mặt của tên phản bội chú Nhẫn… cứ xoáy tròn, xoáy tròn như những mũi tên bắn vào tim, vào óc. Thân là thủ lĩnh, nay để Truông Mây tan tác, toàn bộ anh em hi sinh oan uổng, tội nghiệt ấy làm sao trả hết, tủi nhục ấy làm sao còn có thể nhìn mặt mọi người? Bây giờ chàng mới thấm thía câu “anh hùng mạt lộ vô phương thoái” và thấy đồng cảm với sự đau đớn, tuyệt vọng đến phải tự cắt đầu mình của Hạng Võ, người hùng trong tuồng hát bội mà chàng đã xem thời ấu thơ. Chàng đứng lại giữa đêm khuya, ngửa mặt lên định hú dài một tiếng cho vơi bớt niềm uất hận, tủi hổ nhưng vì nghe thấy tiếng quân địch vẫn đang ráo riết đuổi theo sau nên chàng đành nuốt trở lại vào lòng.

Sự đè nén tột cùng dâng trào trong cổ họng, máu tươi lại phún ra từng vòi. Lía những muốn một đao cắt đầu mình để chết cùng anh em cho trọn nghĩa, nhưng nghĩ đến Trần Lâm đang nằm trên lưng hãy còn có hi vọng sống sót nên chàng cố nén lòng, tiếp tục băng mình chạy đi. Chàng chạy mải miết, khi trời hừng đông thì đã đến chân núi Bà gần cửa Cách Thử. Sực nhớ sư phụ của Trần Lâm là Ông Núi ở Linh Phong tự, để tránh có người nhìn thấy, chàng bèn băng rừng tìm lối đến đó.

Đang lúc sức cùng lực sắp kiệt, Lía bỗng gặp một ông lão râu tóc bạc phơ, lưng đeo giỏ thuốc đang hái thuốc trên sườn núi. Ông lão thấy chàng mình đầy máu me, lưng lại cõng một người đang mê man liền hỏi:

– Hiệp sĩ là ai? Vì sao lại ra nông nỗi này? Người bạn trên lưng của hiệp sĩ dường như đã chết?

Lía nhìn ông lão và giỏ thuốc thì đoán chừng đây là một vị thầy thuốc. Chàng mừng rỡ đáp trong hơi thở mệt nhọc:

– Lía, tôi là Lía Truông Mây. Chúng tôi bị vây đánh, người này là nghĩa đệ Trần Lâm của tôi. Cụ có lẽ là lương y, xin ra tay cứu giúp, Lía tôi suốt đời đội ơn.

Ông lão vội nói:

– Là Lía Truông Mây à? Mau mang người bạn của hiệp sĩ theo tôi, nhà tôi gần đây.

Lía vội đi theo ông cụ. Về đến khu vườn sau nhà, chàng bỗng nghe có tiếng đàn từ gian nhà trúc phía trước vẳng lại. Ông lão lớn tiếng gọi:

– Đoan Trang à, mau vào chuẩn bị mọi thứ để ngoại cứu người.

Rồi nói với Lía:

– Mau mang người bạn này vào đây. Chậm trễ e không còn kịp nữa.

Ông dẫn Lía vào một căn phòng bên góc trái. Lía đặt Trần Lâm nằm xuống chiếc giường nhỏ trong phòng. Ông lão vội xem xét kỹ những vết thương trên người Trần Lâm. Vừa lúc đó, cô cháu ngoại của ông mang một chiếc hộp đựng đầy đủ dụng cụ cứu thương vào. Cô gái thấy Lía khẽ cúi đầu chào. Lía chào đáp lễ, tuy đang lúc ruột rối như tơ vò nhưng chàng cũng không khỏi giật mình trước vẻ đẹp của người thiếu nữ.

Ông lão thực hiện những thủ thuật cứu chữa rất mau và rất điêu luyện, chứng tỏ ông là một vị thầy thuốc giỏi. Cô gái lặng lẽ giúp ông lão, từ lúc bắt đầu cho đến khi việc cấp cứu hoàn tất, Lía không nghe cô ta nói một tiếng nào. Đoạn, ông lão thở phào, đứng lên nói với Lía:

– Bây giờ nguy hiểm coi như đã tạm qua. Tuy nhiên não hậu bị một vết thương khá nặng nên tình trạng mê man này sẽ còn kéo dài, tôi đã dùng thuật châm cứu để giúp anh ta chóng hồi tỉnh. Hình như anh ta đã được uống thuốc rồi phải không? Thương thế như vậy mà vẫn còn sống đến bây giờ thì quả thật là một phép lạ.

Lía nghe nói Trần Lâm đã qua cơn nguy hiểm thì thở phào mừng rỡ nói:

– Dạ vâng, đó là loại tục mệnh đan mà Lâm đệ vẫn thường mang theo bên mình. Thật đội ơn lão trượng. Vậy khả năng bình phục hoàn toàn được bao nhiêu, thưa lão trượng?

– Bốn mũi tên cắm vào chân và vai cùng vết đâm ngang hông tuy rất nặng nhưng không đáng kể, chỉ e vết thương trên đầu sẽ làm thiệt hại đến não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ của anh ta sau này. Cần tịnh dưỡng một thời gian dài mới có thể phục hồi lại được. Nơi đây yên tĩnh, cách biệt với bên ngoài, hai người cứ an lòng ở lại tịnh dưỡng thương thế.

– Đa tạ lão trượng. Bộ óc của Lâm đệ thuộc loại có một không hai trên thế gian này. Đây là một con người hoàn thiện từ tri thức đến tâm hồn, mong lão trượng và tiểu thư tận tình cứu hắn, ơn phước ấy sẽ to lớn vô cùng. Xin hỏi quí danh của lão trượng cùng tiểu thư đây để Lía còn tạc dạ?

– Lão tên Vũ Đức, đứa cháu ngoại này là Vũ Đoan Trang. Hiệp sĩ không cần nhắc đến chuyện ơn nghĩa gì đâu. Danh tiếng nghĩa hiệp của Bạch Long, Hắc Hổ ở Truông Mây mấy năm gần đây lẫy lừng khắp cõi, mọi người đều biết, bản thân lão cũng rất hâm mộ.

Lía thở dài buồn bã:

– Thật hổ thẹn khi nghe Vũ lão công nói câu hâm mộ. Thân làm thủ lĩnh, lại để người phản bội khiến Truông Mây tan tác, gần bốn ngàn anh em hi sinh oan uổng, bản thân nay không còn mảnh đất dung thân. Nay tôi còn mặt mũi nào để sống tiếp?

– Đừng vội nản lòng, còn rừng xanh thì sợ gì thiếu củi đốt. Hai người là long là hổ trên đời này, cứ bền chí sẽ còn nhiều cơ hội.

Lía chán nản nói:

– Đa tạ lời khuyên của Vũ lão công nhưng đã muộn rồi. Con người dù có bền chí và cố gắng đến đâu, một khi lòng trời không tựa thì cũng chỉ hoài công mà thôi. Nghĩ lại suốt thời gian qua, bao nhiêu lần cơ thắng lợi đang ở trong tầm tay thì trời cao lại đem tai họa tới. Chỉ tội cho Lâm đệ tổn hao bao tâm huyết và cơ trí, anh em một lòng dũng cảm hi sinh, cuối cùng tất cả cũng đành ôm hận ra đi. Lía này tự biết mình không lớn mạng, nếu nghe lời lão công cưỡng cầu xây dựng lại từ đầu e rằng cũng chỉ làm hại chết thêm nghĩa sĩ trong thiên hạ một cách oan uổng mà thôi. Xin nhận một lạy và xin gởi lại chiếc đầu này thay lời tạ ơn cứu mạng và chăm sóc cho nghĩa đệ.

Dứt lời, chàng phủ phục lạy Vũ Đức và Đoan Trang mỗi người một lạy. Hai người giật mình vội né người sang bên. Vũ Đức vừa định đưa tay ra đỡ Lía đứng lên thì chàng đã đứng vụt dậy, tay phải rút nhanh đoản kiếm bên hông, tay trái đưa lên nắm lấy tóc mình rồi vung thanh kiếm tự cắt đầu. Chiếc đầu rời khỏi cổ, máu chảy ròng ròng như suối. Lía chết nhưng cả thân người vẫn đứng sừng sững như pho tượng hộ pháp không đầu giữa căn phòng nhỏ. Ngoài kia, trời bỗng nổi cơn dông, vũ trụ chợt tối sầm lại. Hàng loạt những tiếng sấm nổ vang động cả đất trời. Những tiếng sấm mùa xuân vô tình đến thật sớm như để tiễn đưa một linh hồn. Cũng có thể, những tiếng sấm ấy là do uất khí của một vị anh hùng đã làm rúng động cả càn khôn, nhật nguyệt. Mà cũng có thể đó là những tiếng thét phẫn nộ của hàng triệu triệu người dân cùng khổ đang kêu gào, thương tiếc cho người anh hùng kính yêu của họ.

Hai ông cháu Vũ Đức chứng kiến cảnh tượng này thì hãi hùng đến mức há hốc mồm không thốt nên lời. Mãi một lúc sau, Đoan Trang ôm mặt khóc òa, ngã quị xuống đất. Vũ Đức cũng đứng không vững, thả mình ngồi phịch xuống giường bệnh. Khi bình tĩnh trở lại, ông mới nói với Đoan Trang:

– Ông ta chết mà vẫn đứng yên như thế tức là linh hồn chưa thoát đi được vì còn vướng bận điều gì đó chưa mãn ý. Có lẽ ông ta muốn nhắc chúng ta về việc cứu chữa và chăm sóc cho nghĩa đệ của mình. Con người này lúc sống yêu thương bá tính, khi chết thì lại trọn nghĩa với anh em. Đáng quí thay! Chúng ta hãy cùng lạy ông ta một lạy để thay cho lời hứa mà giúp linh hồn ông ta được nhẹ nhàng siêu thoát.

Bèn cùng Đoan Trang vái lạy trước xác Lía. Lạ thay, cả thân người của Lía liền ngã ập xuống sàn. Hai ông cháu sau khi lấy vải phủ lên người Lía, dùng chiếu bó lại, thắp vội nén hương cầu siêu rồi đem xác chàng cùng thanh Đoạn Hồn đao chôn sâu trong núi. Họ làm việc âm thầm, kín đáo vì lo cho sự an toàn của Trần Lâm. Nhìn nấm mồ đất đơn sơ của chàng hiệp sĩ, Vũ Đức không khỏi ngậm ngùi cất tiếng than:

– Cuộc đời của một cái thế anh hùng lại kết thúc một cách âm thầm, lạnh lẽo như thế này đây. Đáng thương thay!

Đứng ngơ ngẩn xuất thần trước mộ, sự đồng cảm dâng trào, Đoan Trang bỗng chạnh nhớ tới hai câu thơ:

Mỹ nhân danh tướng xưa nay

Thế gian chẳng hứa mấy khi bạc đầu.

Nàng quay mặt, lòng không khỏi ngậm ngùi, rơi lệ.

Hết


***

Khởi viết ngày lễ Mẹ – Mothers Day 15-4-2012

Viết xong ngày 15-12-2013.

Hoàn chỉnh ngày giỗ mẹ tôi, rằm tháng giêng năm Giáp Ngọ. Nhằm ngày 14-1-2014

Tại FLORIDA – HOA KỲ.

Vũ Thanh

***

Thân chào qúy độc giả.

Đến đây là hết phần thứ nhất của trường thiên TÂY SƠN TAM KIỆT.

Mọi ý kiến đóng góp và xây dựng để nền tiều thuyết lịch sử nước nhà được phát triển hầu đẩy lui dần ảnh hưởng tiểu thuyết lịch sử Trung Hoa và các nước khác, để giúp cho giới trẻ nói riêng và người Việt Nam nói chung hiểu rõ lịch sử nước nhà hơn lịch sử nước ngoài. Đó là mong mỏi lớn nhất mà chúng tôi đã gởi gấm trong tách phẩm này.

Xin để lại những lời bình luận, lời khuyên nhủ giúp tác giả rút thêm kinh nghiệm hầu cải thiện những tác phẩm kế tiếp hoàn chỉnh hơn để phục vụ qúy vị.

Thành thật cảm ơn.

Vũ Thanh


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 132 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Quân hôn Cô vợ nhỏ cố bám - Nhất Sinh Mạc Ly

1 ... 43, 44, 45

2 • [Cổ đại] Thừa tướng phu nhân - Quân Tàn Tâm

1 ... 55, 56, 57

3 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 97, 98, 99

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Quyền thiếu cưng chiều vợ yêu khó nuôi - Cố Nhiễm Nhiễm

1 ... 57, 58, 59

5 • [Hiện đại] Người tình mới của quan ngoại giao - Cẩm Tố Lưu Niên

1 ... 54, 55, 56

6 • [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo

1 ... 57, 58, 59

[Cổ đại - Trùng sinh] Tiểu độc phi khuynh thành - Bình Quả Trùng Tử

1 ... 128, 129, 130

8 • [Hiện đại] Bá đạo yêu em - Lý Mộ Tịch [Hoàn]

1 ... 13, 14, 15

9 • [Cổ đại] Xướng môn nữ hầu - Tần Giản

1 ... 82, 83, 84

10 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 215, 216, 217

11 • [Xuyên không] Sủng phi của ngốc vương Đích nữ đại tiểu thư phế vật - Cạn Hạ Vân

1 ... 49, 50, 51

12 • [Xuyên không] Gả cho nhân viên công vụ thời Bắc Tống - Lập Thệ Thành Yêu

1 ... 35, 36, 37

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Sống lại làm ái thê nhà Tướng - Mặc Ngư Tử 1123

1 ... 35, 36, 37

14 • [Hiện đại] Anh sẽ mãi yêu em như vậy! - Thịnh Thế Ái

1 ... 27, 28, 29

15 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đả đảo Bạch Liên Hoa! - Diệp Hiểu Tình

1 ... 31, 32, 33

16 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 160, 161, 162

17 • [Hiện đại] Nữ thần diễn xuất - Minh Nguyệt Đang

1 ... 38, 39, 40

18 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C507

1 ... 69, 70, 71

19 • [Hiện đại] Có lẽ nào lại như thế - Cư Ni Nhĩ Tư

1 ... 20, 21, 22

20 • [Hiện đại] Không gặp không nên duyên - Độc Độc

1 ... 31, 32, 33


Thành viên nổi bật 
Phèn Chua
Phèn Chua
Mộ Tử Vân
Mộ Tử Vân
Daesung
Daesung

Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 360 điểm để mua Harris Spin
Shop - Đấu giá: Melodysoyani vừa đặt giá 248 điểm để mua Huy chương vàng
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 650 điểm để mua Tiên nữ
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 310 điểm để mua Cung tên vàng
Shop - Đấu giá: Myself vừa đặt giá 294 điểm để mua Cung tên vàng
LogOut Bomb: Tâm Tâm Tùy Mộc -> thỏ_chậm_chạp
Lý do: hahhahahahahah
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 582 điểm để mua Tiên nữ
Shop - Đấu giá: chạng vạng vừa đặt giá 747 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Myself vừa đặt giá 264 điểm để mua Cung tên vàng
Shop - Đấu giá: Mộ Tử Vân vừa đặt giá 2030 điểm để mua Giọt nước
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 710 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: nnttrang vừa đặt giá 400 điểm để mua Trung thu Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 600 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 448 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 425 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 400 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Phèn Chua: Ahihi đã lụm đc quà :)2
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 350 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 331 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 314 điểm để mua Bé nấm ăn pizza
Gián: Ahihi bay ~ bay ~~~
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 374 điểm để mua Khăn quàng cổ
Bách Linh Uyển: :)) mình cũng là lính mới
Thiên Hinh: Xin chào các bạn
Phèn Chua: Ahuhu
Shop - Đấu giá: dienvi2011 vừa đặt giá 1394 điểm để mua Mashimaro IOU
livichan: cảm ơn Sam Sam nha <3
livichan: cảm ơn Sam Sam nha <3
Sam Sam: trong 24h ko có ai đặt cao hơn thì bạn nhận ^^
Sam Sam: Bạn vào item.php, thấy món nào thích mà phù hợp với túi điểm thì đặt bạn :D

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.