Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 75 bài ] 

Cầu nữ - Triệu Hi Chi

 
Có bài mới 17.03.2017, 20:09
Hình đại diện của thành viên
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
 
Ngày tham gia: 22.03.2016, 14:22
Bài viết: 265
Được thanks: 1647 lần
Điểm: 25.23
Có bài mới Re: [Cổ đại] Cầu nữ - Triệu Hi Chi - Điểm: 48
Chương 12: Chế độ khoa cử
Edit & Beta: Lạc Thần

Tông Đình chưa biểu lộ ra bất kỳ vẻ kinh ngạc nào đối với cái chết của Ân Xá nhân, đủ chứng minh lúc trước hắn biết rõ Ân Xá nhân và Thái nữ tư thông, cũng biết Thái nữ mượn tay Ân Xá nhân để có được tình hình bệnh tật của Đế Vương.

Về phần hắn biết rõ khi nào, lại nói đóng nhân vật gì trong chuyện này, Lý Thuần Nhất không có cách nào xác định. Vì vậy nàng hỏi: "Trước đó bệ hạ có biết chuyện của Ân Xá nhân và Thái nữ không?"

"Hai người nàng rất cẩn thận, vì vậy chuyện hết sức bí mật, với lại bệ hạ rất tín nhiệm Ân Xá nhân, nhưng đã sớm phát hiện, sao bệ hạ có thể không có chút động tác nào cho được?" Tông Đình nói chuyện có mấy phần lười biếng, đồng thời cũng mang chút phong trần mệt mỏi rã rời, hắn dứt khoát nằm xuống bên cạnh, ngăn trở đường ra của Lý Thuần Nhất.

Lý Thuần Nhất hồi tưởng lại vẻ mặt giận dữ của Nữ hoàng tối hôm qua, lúc đó, một mặt là làm ra vẻ phấn chấn, mặt khác sợ là bởi vì phát giác chuyện của Ân Xá nhân? Thân là Đế Vương, đối với việc phản bội có thể dễ dàng tha thứ thì gần như là không có, Ân Xá nhân lại là cận thần thân tín của bà, phản bội này mang đến đả kích càng không thể khinh thường.

Nữ hoàng bởi vì bị thân tín vàThái Tử phản bội mà nổi giận đùng đùng, lại bởi vì bên người không có ai có thể tin tưởng mà bi thương. Thân là Đế Vương đã đến tuổi xế chiều, bà thực sự cảm nhận được lực bất tòng tâm —— quyền uy từ từ bị tan rã, lãnh địa cũng dần dần bị xâm chiếm từng bước, việc này khiến bà không thể yên lòng lại càng thêm tức giận. Bệnh tật càng làm cho bà mất đi quyền lực tuyệt đối trong tay chính mình, đối với tự chủ kinh người, lại trước sau như một muốn một mực nắm quyền lực của Đế Vương trong tay mà nói, không thể nghi ngờ là tra tấn gấp bội.

Cho nên tối hôm qua Nữ hoàng biểu hiện ra đủ loại biểu cảm, dường như cũng có thể giải thích. Bởi vì biết được bị phản bội cho nên nổi giận, cộng thêm bệnh tật khó khống chế cho nên thường ngày cũng hay có hành động bạo ngược, bởi vậy lúc đó khi Lý Thuần Nhất đi vào vấn an liền thuận lý thành chương thành người chịu tội thay.

Nàng là bị giận chó đánh mèo, nhưng một bạt tai này cũng sẽ không khổ sở uổng phí.

Nữ hoàng luôn cảm thấy áy náy đối với nàng. Còn chưa nói tới việc Lý Thuần Nhất đối với áy náy đã lâu này có bao nhiêu cảm kích, nhưng áy náy này đối với nàng có lợi, nàng cần phải nắm chắc.

Vậy rốt cuộc là ai giết Ân Xá nhân? Thái nữ, Tông Đình, hay là Nữ hoàng?

Nếu như là Thái nữ, động cơ chỉ có thể là giết người diệt khẩu. Nàng biết được nữ hoàng đã biết chuyện này và cũng đã bắt đầu cho truy xét, vì vậy trực tiếp chặt đứt đầu mối, tạo hiện trường giả là Ân Xá nhân treo cổ tự tử. Nhưng nhìn trạng thái phóng túng và mê loạn của nàng đêm qua, thực sự không có nửa điểm dấu hiệu muốn giết người. Huống chi giết người trong cung, cũng thực sự dễ dàng lòi đuôi.

Nếu như là Tông Đình, rất có thể là vì vu oan giá họa cho Thái nữ, tạo hiện trường giả là "Thái nữ diệt khẩu", từ đó khiến cho Nữ hoàng vàThái nữ càng nghi kỵ sâu hơn. Thế nhưng dạng này cần ứng với vạn biến, độ khó khăn cực lớn, trên thực tế cũng không tốt để thao tác.

Chẳng lẽ —— là Nữ hoàng sao? Vì chế trụ Thái nữ, đồng thời tạo quyền uy của mình lần nữa?

Nhưng bất luận như thế nào, nghi kỵ đều đã phát sinh, tương lai Nữ hoàng sẽ chỉ càng thêm phòng bị Thái nữ mà thôi, mà Thái nữ càng nóng lòng tranh đoạt chỉ sợ cũng phải trở nên bí mật hơn.

Làm cho Lý Thuần Nhất hoang mang, chính là tờ giấy nhỏ viết chữ "Nhẫn".

Nàng không thấy rõ khuôn mặt của tên tùy tùng đó, tờ giấy cũng thuộc loại tầm thường nhất, gần như không có bất kỳ dấu vết nào để có thể lần ra manh mối. Duy nhất có thể biết chính là, chữ viết này được viết rất qua loa, chắc là vội vàng viết thành; lựa chọn dùng phương thức mạo hiểm như thế nói cho nàng biết, là ý nghĩa ngay cả hành động cũng là tạm thời nổi lên.

Người làm chuyện này, cần phải biết rõ Nữ hoàng đã lấy được tin tức bị phản bội, vả lại cũng biết bệnh của Nữ hoàng sắp phát tác, biết chắc khi đó nàng đi vào rất có thể sẽ bị giận chó đánh mèo, lúc này mới viết chữ "Nhẫn" cho nàng. Như vậy, người này có thể là người bên cạnh Nữ hoàng, về phần người này và Tông Đình có dính dáng với nhau hay không, thì không thể biết được.

Bời vì không xác định, Lý Thuần Nhất dấu diếm việc này với Tông Đình. Với lại, vấn đề muốn giải quyết trước mắt cũng không phải cái này, nàng nhìn Tông Đình đang chặn đường đi của nàng, vốn còn muốn nói gì, sau cùng dứt khoát đứng lên, xoay người vượt qua người Tông Đình, nhẹ nhàng nhảy xuống giường.

Nàng lấy áo bào khoác lên người, buộc tóc mang giày, làm liền một mạch rồi đi ra khỏi cửa, tư thế mười phần tiêu sái. Trời vẫn còn đang mưa, nhưng với tâm tình hiện nay của nàng thì nó cũng không đáng ngại, nàng đi rất nhanh, Tống Trân đuổi theo, hạ thấp giọng hỏi: "Tướng Công muốn nghỉ ngơi trong phủ một chút, việc này..."

"Nếu đêm qua ngươi đã để cho hắn đi vào, thì nên suy tính đến những thứ này chứ." Hiển nhiên Lý Thuần Nhất không hài lòng lắm đối với chuyện này, nhưng nói trắng ra Tống Trân là người của Tông Đình, nàng cũng không có lập trường giáo huấn hắn, nhưng vẫn nói thêm: "Khóa chặt cửa, nói cho hắn biết bổn vương chỉ nguyện ý cho hắn mượn Kim Ti Lung ở, vì vậy không thể đi dạo trong đình viện, trừ ta ra những người bên ngoài đều không thể gặp, không, ngay cả chó mèo cũng không thể gặp."

Nàng nói xong liền đi ra ngoài, che dù bước qua đình viện ẩm ướt, đi chợ phía đông chọn lựa ấn, phù lục và giấy.

Mặc dù thịnh hội mừng thọ mới tiến hành đến ngày thứ ba, triều thần vẫn còn tắm rửa nghỉ ngơi, bách tính vẫn có thể ra đường cuồng hoan, nhưng khu buôn bán bên trên đã quạnh quẽ không ít, chỉ có hài đồng từ trong hẻm sâu chạy ra là không kiêng nể gì cả, cười đùa truy đuổi nhau mang đến một chút sinh cơ. Vui sướng hơn nữa, nhiệt tình hơn nữa, cũng chỉ có thời gian là biến mất hầu như không còn, mọi người mệt mỏi, chán ghét, thì mới trở lại cuộc sống ban đầu, chờ đến lúc hoàng hôn tiếng trống thành Trường An lại một lần nữa được gõ vang, và cổng phường lại một lần nữa được đóng lại.

Cuối cùng từ thịnh chuyển suy con người trở nên khổ sở, Lý Thuần Nhất không quá chắc chắn sau lưng Đế Quốc thoạt nhìn sinh cơ bừng bừng này, phải chăng cất giấu nguy cơ. Quốc vận* lâu dài, không thể rời bỏ sống yên ổn nghĩ đến ngày gian nguy, nhưng trước mắt cả triều trên dưới đều lộ ra vẻ khoe khoang và hơi thở mạnh mẽ, từ thái độ làm việc thủ đoạn cho đến đối ngoại, hoặc nhiều hoặc ít đều có chút lâng lâng.

* Quốc vận : vận mệnh quốc gia.

Mưa dần dần nhỏ, khi Lý Thuần Nhất từ chợ phía đông trở về, biệt viện ở vụ bản phường tới một vị nội thị và một số vệ binh.

Quạ đen một đường đi theo Lý Thuần Nhất bỗng nhiên từ trên đầu vai nàng nhảy xuống, rơi trên mặt đất, đi tới đi lui phòng bị khách đến thăm trước mặt, tựa hồ thay chủ nhân xem xét. Nhóm khách đến thăm nhìn chằm chằm con chim đen này không khỏi phỏng đoán, thân vương nuôi quạ đen rất không có khả năng là người có tính khí nhu thuận hèn yếu, tương lai ở chung chắc hẳn cũng không dễ lơi lỏng thờ ơ được.

Nội thị dẫn đầu và Trung Lang tướng hành lễ với Lý Thuần Nhất, nội thị nói: "Điện hạ, đây là Trung Lang tướng phò tá Thiên Ngưu Vệ."

Lý Thuần Nhất nhận ra hắn, đồng môn ngày xưa lúc trước đã xuất hiện tại yến tiệc chúc mừng thi đấu đánh cúc, Tạ Tiêu. Dùng lời nói của Lý Thừa Phong mà nói, Tạ Tiêu là người cưỡi ngựa ra sân hôm đó, cũng là một trong những đối tượng được lựa chọn để thành hôn với Lý Thuần Nhất nàng. Mà bây giờ Tạ Tiêu được an bài tới làm thống lĩnh vệ binh của nàng, có dụng ý khác, nhưng rất thú vị.

Tạ Tiêu vái chào Lý Thuần Nhất lần nữa, chỉ đơn giản gấp rút khai báo nhiệm vụ hộ vệ của hắn: "Mạt tướng phụng mệnh bệ hạ tới bảo vệ an toàn cho điện hạ." Binh lính dưới tay hắn có tới hơn ngàn, nhưng ngày bình thường điều động tới thủ vệ biệt viện, chỉ có thể là một phần nhỏ nhất, nhưng đối với Lý Thuần Nhất mà nói vậy là đã đủ rồi.

Lý Thuần Nhất gật đầu, lại nghe nội thị nói: "Điện hạ mượn nói chuyện một chút." Lý Thuần Nhất theo hắn đi đến bên cạnh, nội thị nói: "Chế độ khoa cử sắp đến, mọi việc đều cần phải tính toán, bệ hạ lại mười phần coi trọng lần chế khoa* này, cần phải đôn đốc người có thể tin tưởng, bởi vậy muốn điện hạ gánh vác việc chọn lựa này, ý chỉ rất nhanh sẽ tới, hôm nay lão nô trước cùng điện hạ thông báo một tiếng, mong điện hạ có một chuẩn bị."

* Chế khoa: chế độ khoa cử.

Người này là tùy tùng thân cận của nữ hoàng, Lý Thuần Nhất liền cung kính vái chào: "Làm phiền Trung Sử. “

Nội Thị khom người: "Lão nô cáo từ." Hắn nói xong ngẩng đầu liếc mắt nhìn thần sắc của Lý Thuần Nhất, lúc này mới thong thả rời đi biệt viện.

Mà Tạ Tiêu đường đường là Trung Lang Tướng tứ phẩm, không thể nào hạ mình ngày đêm thủ ở chỗ này, bởi vì hắn có những sự việc khác trong người cần phải giải quyết, vì thế lưu lại một đội vệ binh, sau đó cùng đi với nội thị.

Biệt viện vụ bản phường lại lần nữa yên tĩnh trở lại, ngay cả mưa cũng ngừng, gió bắt đầu nổi lên trong đình viện, Lý Thuần Nhất khép lại tay áo sải bước đi đến hậu viện.

Việc chọn lựa triều thần xưa nay là một cái tâm bệnh của nữ hoàng. Khoa cử khó hưng thịnh, môn phiệt thế tộc vẫn nắm giữ quyền lực thực tế, trong triều đình thiếu hụt nhân tài mới và chế độ hợp lý hơn, một mình nữ hoàng đối kháng với lực lượng thế gia, cũng đã sức cùng lực kiệt.

Nhiều lần mở thêm chế độ khoa cử, nhưng tuyển chọn nhóm người mới lên, lại vẫn khó tiến vào hạch tâm của Đế Quốc, người có thể phong tướng, càng là “Phượng Mao Lân Giác”*. Cứ như vậy, sĩ tộc vừa mới lên tự nhiên cũng liền không có cách nào chống lại môn phiệt cường đại, thế lực ngang nhau không thể nghi ngờ là nói chuyện viển vông.

* Phượng Mao Lân Giác: vô cùng hiếm có

Lần này nữ hoàng muốn nàng đốc thúc chế độ khoa cử, là khảo sát cũng là lợi dụng. Lý Thuần Nhất ngẩng đầu liếc nhìn bầu trời u ám, đẩy cửa ra đúng lúc trông thấy Tông Đình áo mũ không ngay ngắn.

"Tông Tướng Công." Nàng đóng cửa lại, nhưng không đi vào trong: "Ở đây bổn vương có áo mũ tốt, bộ dáng này thực sự quá phóng đãng vô lễ."

Tông Đình mới vừa tỉnh ngủ, ngồi ở trước án lười biếng chống cằm nhìn Lý Thuần Nhất chép sách, rất không nghiêm túc nói: " Trong lòng điện hạ tràn ngập nam sắc mới sẽ cảm thấy thần phóng đãng như vậy, đây là vấn đề của điện hạ. Nếu thần đã không thể ra cửa, vì sao không thể tùy tâm sở dục* đây?" Hắn nói xong đôi mắt liền biến đổi: "Chữ viết của điện hạ thay đổi rất nhiều."

* Tùy tâm sở dục: là tuỳ theo lòng mình, tùy thích, muốn làm gì thì làm.

Nàng vốn là học thư pháp với hắn, chữ viết thập phần gần giống hắn. Nhưng rất nhiều năm trôi qua, chữ viết của nàng hoàn toàn giống như là của một người khác, những năm này là ai dạy nàng thư pháp, làm cho dấu vết trước đó của nàng tận lực biến mất đây?

Hắn ngẩng đầu nhìn nàng, chỉ thấy nàng đi tới, ngồi xuống đối diện. Nàng đưa tay qua, đoạt lấy quyển sách trong tay hắn đặt sang một bên: "Bổn vương thu lưu Tướng Công, nhưng cũng không hy vọng Tướng Công tùy ý làm loạn." Nàng thu thập sách lại một chút, bỗng nhiên đứng lên, cúi người vượt qua bàn dài, duỗi tay nắm lấy vạt áo trước rộng mở của Tông Đình, phút chốc khép lại: "Bổn vương không nên nhìn ngực của ngươi."

Tông Đình ngẩng đầu nhìn nàng, hai bên khóe môi chậm chạp cong lên. Tay của nàng không quá ấm áp, cách vải áo đơn bạc đặt ở trước ngực hắn, trong tiếng nói cất giấu khắc chế, có mấy phần hung dữ, nhưng rất đáng tiếc không dọa được hắn.

"Hở ngực mà thôi, điện hạ lại phản ứng kịch liệt như thế, điện hạ cho thần đợi ở Kim Ti Lung này thật sự là không tốt lắm đâu." Lúc trước hắn nghe Tống Trân nói về "Kim Ti Lung", mới ý thức tới thì ra là trong lòng Lý Thuần Nhất, là đem hắn nhốt lại.

Hắn cười, vẻ mặt nàng vẫn bình tĩnh: "Là chính Tướng Công lén khi quân phạm thượng, không thể không ăn nhờ ở đậu. Nếu Tướng Công không nghe lời ——" nàng khẽ cong khóe môi, bên trong ánh mắt hiện lên một tia giảo hoạt đã lâu không thấy: "Liền chớ trách bổn vương trở mặt không quen biết."

"Vô tình vô nghĩa." Tông Đình vui vẻ chịu đựng nói.

"Tướng Công mua dây buộc mình, nhường xương sườn mềm cho người bóp, không trách được người khác." Nàng nói xong buông tay nâng người lên, chợt xoay người đi ra bên ngoài, mở cửa, một con quạ liền đứng ở trong hành lang nhà vu*.

* Nhà vu; nhà lưỡng vu (nhà nhỏ đối diện với nhà chính ở hai bên)

Nàng cúi người ôm nó lên, cởi lá thư trên chân nó xuống, đồng thời thả nó rời đi.

Lúc con chim đó bay lên trời, Tông Đình nhạy cảm ý thức được mới vừa rồi con quạ đen này cũng không phải là con mà Lý Thuần Nhất nuôi dưỡng. Vậy sẽ là ai chứ? Còn có, ai sẽ có cùng sở thích với Lý Thuần Nhất, nuôi dưỡng quạ đen đây?

Hắn híp mắt thu lại nụ cười, là Hạ Lan khâm sao?Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn Lạc Thần về bài viết trên: châulan, loanvu, thuphuong91
     

Có bài mới 21.03.2017, 05:23
Hình đại diện của thành viên
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
 
Ngày tham gia: 22.03.2016, 14:22
Bài viết: 265
Được thanks: 1647 lần
Điểm: 25.23
Có bài mới Re: [Cổ đại] Cầu nữ - Triệu Hi Chi - Điểm: 47
Chương 13. Hạ Lan Khâm

Edit: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết

Con quạ đen của Hạ Lan Khâm đã xuất hiện cùng với tờ giấy xuất ra từ trong tay hắn, nhưng vị lão sư này vẫn chẳng lộ ra hành tung của mình. Lý Thuần Nhất suy đoán, trước mắt, có khả năng hắn đang ở rất gần kinh thành, nhưng lại không có cách nào xác định hắn ở tại Trường An, lại càng không biết vì sao hắn rời Giang Tả để vào kinh.

Nàng thu tờ giấy lại, xoay người về phòng. Vừa ngồi xuống, Tống Trân đã gõ cửa: “Điện hạ, đến giờ dùng cơm chiều rồi.”

"Vào đi." Lý Thuần Nhất xếp sổ sách và mấy bản điều trần* sang một bên. Tống Trân đẩy cửa vào, cúi đầu, để đồ lên chiếc bàn sơn, coi như Tông Đình ngồi ở bên kia không hề tồn tại. Hắn sắp xếp xong xuôi rồi mới khom người, lặng yên không một tiếng động mà lui ra ngoài.  
*Bản hiến kế, góp ý

Thức ăn bốc lên hơi nóng, trong ánh chiều nhập nhoạng giữa màn mưa thu càng trở nên ấm áp lạ thường. Ngọn đèn chớp tắt liên hồi, từng tiếng vang đứt quãng vang ra bên ngoài phòng. Tiếng chén đĩa va chạm, gắp đũa lên xuống. Cơm chiều ăn được suôn sẻ, Lý Thuần Nhất đặt chén đũa xuống rất nhanh. Một chén cháo vừng đã được ăn sạch trơn, bánh hấp chỉ bẻ một nửa. Nàng rửa tay xong xuôi, ngẩng đầu, nhìn Tông Đình dùng cơm.

Tóc hắn chưa buộc, áo bào thêu hoa lau trắng, lộ ra nửa cánh tay, phong thái vẫn như năm đó: thích bắt bẻ, xoi mói người khác, lại kiêu căng ngạo mạn. Nếu không sinh ra trong nhà quan, cuộc sống của hắn sẽ như thế nào? Đáng tiếc, ý tưởng này vô nghĩa, xuất thân đã quyết định con đường hiện tại hắn phải đi. Thân là huyết mạch duy nhất của đích tử Tông gia, chẳng sợ hắn có muốn đi vào con đường tính toán đầy mưu kế này hay không, gia tộc của hắn nhất định có cách đẩy gánh nặng này lên vai hắn.

Tổ phụ của hắn là Tông Quốc công, dạy hắn rất nghiêm, từ nhỏ đã không cho hắn giao du tùy tiện với người khác. Cuộc sống mỗi ngày của hắn không phải đọc sách thì nghe tiên sinh giảng bài. Hắn nhận được sự nuôi dạy của đại tộc Quý thị, bề ngoài ôn hòa, trông qua rất có quy củ, nhưng hắn lại vì một cái bàn mà lộ mặt thật với Lý Thuần Nhất, đích thực là một kẻ không có đạo lý.

Tông Đình ăn một hồi lâu, bỗng nhiên tách chiếc bánh, lấy một tờ giấy trong đó ra. Trước mặt, Lý Thuần Nhất đang duyệt công văn, hắn ngước mắt nhìn nàng: “Trung Thư Tỉnh đã phát sắc lệnh. Chúc mừng Điện hạ, thay Bệ hạ chủ trì chế độ khoa cử, vì Đại Chu mà mời gọi hiền tài.” Nội thị vừa mới truyền tin đến, hắn đã rõ như lòng bàn tay. Kẻ đáng giận và nguy hiểm như hắn lại đang ở chỗ này – tin tức hiểu rõ, mọi chuyện lộ ra, trăm phương ngàn kế tính toán, bên ngoài lại làm như vô hại, tựa như một người thật thà chẳng biết gì.

Dùng lý trí để quan sát hắn, trong đầu Lý Thuần Nhất chỉ có phòng bị; nhưng nếu dùng nội tâm để xem xét, nàng rất có thể sẽ bị dao động. Vì vậy, nàng hỏi: “Có chuyện nào ở kinh thành giấu diếm được Tướng công không?”

"Có, chuyện thần không muốn quan tâm.”

Nàng lườm cái bánh bị nhét tờ giấy một cái. Hắn chỉ làm một động tác nhỏ, tất sẽ không thành vấn đề, nhưng vì sao lại làm ở trước mặt nàng? Hắn muốn nói với nàng rằng “Thần không gạt Điện hạ cái gì hết” sao? Đúng là khó tin một kẻ kiêu ngạo đến cực kỳ.

Không đợi nàng phản ứng, hắn đã đứng dậy, vươn vai để thân thể được giãn nở sau một ngày, sau đó đi đến phía sau bình phong, dùng ngón tay dò xét nước tắm trong thùng, nói “Nước không nóng lắm”, kế tiếp liền cởi áo ra để tắm rửa. Trong phòng vang lên tiếng nước chảy, Lý Thuần Nhất muốn đứng dậy rời đi, nhưng rồi ngẫm lại. Đây là phòng ngủ của nàng, tự tiện rời đi sẽ không hay. Vì vậy, nàng chống tay lên bàn, lật xem bản điều trần.

Màn đêm lặng lẽ buông xuống. Ánh đèn nhấp nháy lay động. Công văn không còn mới mẻ, tiếng nước cũng đã ngừng vang. Lý Thuần Nhất lấy tay đỡ trán để chống lại cơn buồn ngủ. Từ sau bình phòng, tiếng của Tông Đình đột nhiên vang lên: “Thần đi tắm mà quên lấy áo mất rồi, có thể phiền Điện hạ mang vào không?”

Lý Thuần Nhất đang gật gà gật gù, đột ngột bị tiếng nói của hắn đánh thức. Nàng ngồi thẳng dậy, vẻ mặt nghiêm trang, nói: "Không thể mặc lại áo cũ (ý nàng là áo lúc chưa tắm) sao? Tướng công tạm thời chịu đựng một lát đi.”

Nàng biết rõ Tông Đình sạch sẽ đến mức hay xoi mói nên mới cố tình nói như vậy, quả nhiên đã khiêu khích hắn. Tông Đình nói: “Điện hạ không mang vào, thần chẳng còn cách khác, đành để trần mà đi ra ngoài thôi.” Hắn vừa dứt lời, tiếng nước lại vang lên. Đúng là kẻ dám nói dám làm.

Lý Thuần Nhất nghe tiếng nước chảy cũng không hoảng hốt mà chạy bừa, trốn ra cửa, nàng đứng dậy, bình tĩnh nói: “Tướng công đợi một chút.” Lướt qua một vòng, rốt cuộc nàng cũng tìm được một rương đồ xa lạ, mở ra rồi lấy một chiếc áo, ma xui quỷ khiến thế nào lại cúi đầu, hít một hơi. Chiếc áo có mùi hoa đào thoang thoảng.

Nàng tò mò, cúi đầu, lật đi lật lại, sờ thấy một quả cầu hương bằng đồng thì liền thả nó trở về. Nam nhân của triều đại dùng hương rất kỳ quái, không hề thua kém nữ tử, nhưng loại dùng hợp lại không nhiều. Mùi hoa mềm mại đáng yêu, hoa đào cũng không ngoại lệ, nhưng thường nó được dùng trong phấn, chỉ có thiếu nữ lẫn phụ nhân yêu thích. Một nam nhân mà lại dùng hương này thì quả là đáng ngạc nhiên. Càng ngạc nhiên chính là, nàng chưa bao giờ cảm thấy hắn kỳ quái khi dùng hương này, chỉ là có một cảm giác nói không nên lời.

Đột nhiên hoàn hồn trở lại, nàng cầm chiếc áo rồi vòng qua bình phòng, đặt lên trên chiếc giá treo ở bên cạnh thùng tắm, hai tay thì chống đỡ vào cạnh đó. Lý Thuần Nhất nhìn thẳng vào ánh mắt âm u của Tông Đình, không nói câu nào. Tông Đình cong môi lên: "Điện hạ đang xem xem thân thể thần có gì khác trước phải không?”

"Không phải! Ta đang suy nghĩ xem câu “chúc mừng” ban nãy của Tướng công là thật lòng hay chỉ là giả ý?”, “Đương nhiên là thật lòng, lần này thực quyền mời gọi hiền tài nằm trong tay Điện hạ.”, "Chế độ khoa cử tuyển chọn được nhiều người tài, nhưng thái độ của Tông gia đối với sĩ tộc Giang Tả rất không tốt, chẳng lẽ Tướng công là ngoại lệ sao?”, “Nói thật, thần cũng chán ghét một đám hủ nho này, nhưng Điện hạ cần người, thần tuyệt đối sẽ không ngáng chân.”

Hắn vừa nói xong lời thề son sắt, Lý Thuần Nhất đã nắm chặt lấy cánh tay đang gác lên thùng tắm của hắn: “Tốt, không được nuốt lời.” Bàn tay ướt sũng bị nàng nắm chặt, Tông Đình còn mong nàng nắm chắc hơn, nhưng nàng lại buông rất nhanh. Đúng lúc hắn cảm thấy hụt hẫng, cái tay của nàng đột nhiên thò vào trong nước, thăm dò lồng ngực rắn chắc của hắn: “Thân thể của Tướng công tốt hơn trước kia nhiều lắm.” Nàng hé môi cười: “Nhưng mà nước lạnh, coi chừng cảm đó.”

Nói xong, nàng vòng ra khỏi tấm bình phong. Bên ngoài, ánh lửa nhấp nháy liên hồi, Tông Đình cảm thấy lòng mình cũng bị dao động theo. Đợi hắn thay áo xong, Lý Thuần Nhất đã rửa mặt qua loa, lên giường nằm ngủ trước rồi. Nàng rất lười rửa mặt, lớn rồi mà cứ như hồi nhỏ vậy, thật sự rất khó trị.

Dáng ngủ của nàng vô cùng bá đạo, coi như chiếm nửa cái giường, bên cạnh còn có con quạ đen, Tông Đình coi như không còn chỗ ngủ. Hắn định bụng cướp lấy địa bàn của con quà, nào ngờ nó lại kêu lên một tiếng. Lý Thuần Nhất nghe tiếng kêu cũng không nhúc nhích. Nàng nằm nghiêng người, đưa lưng về phía hắn, vô tình vô nghĩa mà nói mát một câu: “Tướng công nằm tạm trên đất đi, ai đời lại đi so đo với một con chim đen chứ?”

"Điện hạ thật sự muốn thần ngủ trên đất sao?” Năm đó có thể tranh một cái bàn, bây giờ cũng có thể tranh một cái giường, hắn còn xem xét đối phương là người hay chim à? Tông Đình không chút khách khí mà ném con qua đen xuống, tự động nằm xuống phía bên ngoài giường, tiện tay kéo chăn đắp chung.

Hắn vừa tắm rửa xong. Nàng cảm thấy như có lửa nóng ở sau lưng, hơi thở quanh quẩn bên gáy, hình như còn có bàn tay ẩm ướt lướt qua giữa lưng, nắm lấy tay nàng, nắm rất vừa phải, không hề bức bách. Đầu vai của Lý Thuần Nhất hơi run lên. Một hồi sau, bầu không khí trầm tĩnh trở lại, chỉ còn mùi hương hoa quấn quanh. Khó mà có một đêm ngon giấc thế này.

- -* - -* - -* - -* - -

Hệt như lời Tông Đình nói, Trung Thư Tỉnh mới đó mà đã phát sắc lệnh, tin Ngô vương thay Nữ hoàng chủ trì chế độ khoa cử được truyền khắp nơi. Liên tiếp mấy ngày, Lý Thuần Nhất đều ở bôn ba Thượng Thư Tỉnh, còn Tông Đình thì an tâm làm một con ếch ngồi đáy giếng, chẳng hay biết gì.  

Ngày hôm đó, sáng sớm, Lý Thuần Nhất theo thói quen đến Thượng Thư Tỉnh làm việc, để lại Tông Đình còn ngủ trên giường. Tống Trân tiễn nàng đi rồi quay về để đưa điểm tâm cho Tông Đình. Nhiều ngày qua, trong phủ nổi lên mấy lời đồn đãi, nói rằng “Hình như Ngô vương đang nuôi một nam sủng, hắn ta ngủ trong phòng Điện hạ”. Bởi vì ban ngày, trong phòng có một chút động tĩnh, chẳng lẽ là chuyện ma quái sao?

Tông Đình vừa dùng điểm tâm, vừa nghe Tống Trân kể lại lời đồn đãi. Ăn xong, hắn buông chén đũa, đeo mặt nạ vàng lên, lại thay đổi áo choàng, đích thân đẩy cửa phòng ngủ ra.

Ánh mặt trời chiếu vào, gió lạnh mùa thu không chịu cô đơn, lại đi trêu chọc lá khô trong đình viện. Tiết trời quả là quá tốt. Hắn buồn đã nhiều ngày, bước chân ra cửa thật là nhẹ nhàng làm sao. Tông Đình đi tới phía tây hàng lang, một gã sai vặt chợt từ đâu chạy đến, khom người, nói với Tống Trân: “Tống chấp sự, có khách tới.” Nói xong, gã liền đưa bái thiếp* cho Tống Trân, lại dè dặt cẩn trọng, lườm Tông Đình đang đeo mặt nạ vàng một cái hoài nghi.
*Danh thiếp

"Biết rồi." Tống trân cúi đầu, xem qua một chút, lại nói: "Dẫn hắn đến sảnh phía Tây, đối đãi chu đáo vào.”

Gã sai vặt xoay người, vội vàng trở về. Tông Đình lập tức giật lấy bái thiếp trong tay Tống Trân, liếc một cái rồi ném trả lại đối phương. Ánh mắt ẩn sau chiếc mặt nạ vàng đột nhiên nheo lại.

Là Hạ Lan Khâm.

"Hạ Lan tiên sinh đến phủ, Điện hạ cũng không ở đây, chẳng lẽ mời hắn uống trà rồi tiễn bước sao?” Tống Trân mỉm cười, hỏi.

Tông Đình không nói câu nào, lập tức đi về phía trước, xoay người, vòng qua sảnh phía Tây.

Tống Trân theo sát phía sau. Dựa theo những gì hắn biết về Tông Đình, Tông Đình tuyệt đối sẽ không để Hạ Lan Khâm cứ như vậy mà đi. Có điều, Hạ Lan Khâm quả là một người phi phàm, cho dù là danh tiếng hay tài học cũng vậy, ở Giang Tả được xưng là nhân vật đứng đầu. Huống hồ, hắn tinh thông thuật diễn đạo, lại huyền diệu như pháp lực của thần tiên. Mấy năm trước, Nữ hoàng từng mời hắn xuống núi, hắn đều khéo léo từ chối. Kẻ tuấn kiệt như vậy, chỉ sợ ngay cả Tông Tướng công cũng khó mà sánh bằng.

Tông Đình đi vào từ cửa hông, ngồi sau tấm bình phong. Lúc này, gã sai vặt vừa đúng lúc dẫn Hạ Lan Khâm vào cửa. Tống Trân đứng phía trước tấm bình phong, tiến lên cúi chào, không kiêu ngạo, không nịnh bợ, nói: “Hôm nay, Điện hạ đã rời phủ từ sớm, ta xin thay mặt Điện hạ tiếp Hạ Lan tiên sinh, mong tiên sinh bỏ qua.”

Nói xong, hắn ngẩng đầu nhìn Hạ Lan Khâm. Người này mặc áo bào màu trắng, lộ ra phong vị xuất trần, tao nhã đến lóa mắt, cho dù lang quân mặt trắng trong phủ cũng không sánh bằng. Mấu chốt chính là, Hạ Lan Khâm không phải một “lão nam nhân”, cho dù đã qua tuổi trẻ, thoạt nhìn vẫn trông rất có khí phách.

Tống Trân nhìn mà sững sờ. Lấy lại tinh thần, hắn cảm thấy may mắn khi Tông Đình chưa kịp thấy mặt đối phương. Nếu Tướng công nhìn thấy, sắc mặt nhất định sẽ càng thêm khó coi. Tống Trân vội mời Hạ Lan Khâm ngồi xuống, tự mình dâng trà, ngồi xuống ở phía bên kia, dựa theo những gì Tông Đình phân phó mà hỏi mấy vấn đề linh tinh, ví dụ như “Tiên sinh đến Trường An có khỏe không”, “Điện hạ biết tiên sinh đã đến”, vân vân.
Tâm trạng Hạ Lan Khâm vô cùng tốt, hỏi gì đáp nấy, vô cùng hiền hòa. Cuối cùng, Tống Trân cả gan hỏi một câu: “Nghe nói bảy năm qua, Điện hạ đều coi Hạ Lan tiên sinh như sư phụ, xem ra tiên sinh rất hiểu Điện hạ, phải không?”

Câu này của hắn đã đi quá giới hạn so với mấy câu trước. Hạ Lan Khâm nghĩ ngợi một chút, sau đó đáp: “Nàng là đồ đệ ngoan.” Nói xong, khóe môi hắn khẽ cong lên, đầu hơi tránh qua, nhìn về phía bên kia bình phong, mỉm cười, nói: “Tông Tướng công, ngươi nói xem có đúng không?”


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn Lạc Thần về bài viết trên: châulan, loanvu, tam2810
Có bài mới 23.03.2017, 14:15
Hình đại diện của thành viên
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
Miss trí tuệ diễn đàn Lê Quý Đôn 2017
 
Ngày tham gia: 22.03.2016, 14:22
Bài viết: 265
Được thanks: 1647 lần
Điểm: 25.23
Có bài mới Re: [Cổ đại] Cầu nữ - Triệu Hi Chi - Điểm: 64
Chương 14: Tâm tư được mất
Edit & Beta: Lạc Thần

Tống Trân sợ hết hồn, hắn thấy Hạ Lan Khâm vẫn nhìn bình phong bên này, trong lòng càng thêm thấp thỏm, chỉ sợ sau một khắc Hạ Lan Khâm sẽ đứng dậy đi vòng qua sau tấm bình phong để bắt Tông Đình xuất hiện.

Sau tấm bình phong Tông Đình vẫn ngồi bất động, hoàn toàn khác biệt với phản ứng của Tống Trân, căn bản không có nửa điểm suy nghĩ muốn đáp lại.

Hạ Lan Khâm có thể không hề báo trước vạch trần sự hiện hữu của hắn, là bởi vì tin đồn nói Hạ Lan Khâm có thể bấm quẻ để tính toán, hay là bởi vì âm thầm có được tin tức mới làm như có thật mà vạch trần hắn? Hay chỉ là thử dò xét? Mặc dù chỉ là suy đoán, nhưng Tông Đình cũng không quá để ý, giống như trò lừa bịp hắn cũng hay chơi đùa, cũng không đến nỗi ngạc nhiên. Không phải chỉ là hù dọa người hay sao, hắn cũng không phải là chưa từng trải qua mưa gió thời thiếu niên, sao có thể bằng câu này liền ngồi không yên.

Sau tấm bình phong lặng yên không một tiếng động, phảng phất không có người nào. Hạ Lan Khâm ném đá nhưng không có sóng, vốn nên lúng túng, nhưng trên mặt lại hết sức bình tĩnh, phảng phất câu nói mới vừa rồi kia chẳng qua là nói cho gió thu nghe. Hắn cúi đầu tiếp tục uống trà, lúc này Tống Trân mới vụng trộm thở phào một cái, vội vàng chuyển hướng đề tài.

"Lần này Hạ Lan tiên sinh đến Trường An, có tính ở lại lâu hay không?": “Còn chưa quyết định.": “Vậy hiện tại tiên sinh đang ở đâu? Có thể lưu lại vị trí chỗ ở hay không, Mỗ cũng có thể giao phó cho Điện hạ.": “Nàng sẽ biết."

Một bộ dáng nắm giữ hết thảy mọi chuyện, làm cho Tống Trân tự dưng sinh ra một chút kính ngưỡng, nhưng dù sao hắn cũng là người trung thành và tận tâm, vì thế lập tức thu tâm lại, cung kính đưa Hạ Lan Khâm ra cửa. Hắn thân là chấp sự của Thân Vương đối mặt với người trắng thân* như Hạ Lan Khâm có lẽ không cần phải nhún nhường như vậy, nhưng Hạ Lan Khâm là lão sư của Ngô Vương, nên phải hết sức lễ độ. Hắn đưa Hạ Lan Khâm lên xe, đưa mắt nhìn xa giá rời đi, quay đầu vén áo bào liền vội vàng đi vòng trở về sảnh phía tây.

* Trắng thân: dân thường.

Tông Đình không đi, một thân một mình ngồi ở trong sảnh uống trà. Lò đun nhỏ, nước sôi cuồn cuộn, hắn uống một cách thoải mái và thong dong, trong lòng Tống Trân suy nghĩ một chút. Sau cùng, hắn rốt cuộc mở miệng: "Mới vừa rồi Hạ Lan tiên sinh vạch trần Tướng Công ngồi ở sau tấm bình phong, tiểu nhân thật là bị hù dọa. Theo Tướng Công thấy, làm sao hắn biết được chuyện này đây?"

"Hắn biết thì thế nào chứ?" Tông Đình cúi đầu lại uống một ngụm trà, dường như căn bản không để Hạ Lan Khâm vào trong mắt. Hắn không tin đạo, cũng không tin thần, cho dù Hạ Lan Khâm có bản lãnh dọa người nhưng trong mắt hắn cũng không đáng giá nhắc tới; trong phủ có người bí mật theo dõi thì như thế nào? Đối với hắn đều không có gì đáng kể, muốn tra liền có thể tra ra được, huống chi coi như tra ra cũng vô dụng, bất quá là buộc đối phương thay đổi người, thực tế khó lòng phòng bị; thử dò xét? Càng không có sức lực rồi.

Duy nhất làm hắn không thoải mái chính là, lúc Hạ Lan Khâm nói "Nàng là một học sinh giỏi" phảng phất mang theo tiếng cười. Hắn là lão sư của nàng, một lúc chính là bảy năm, thật là dạy không biết mệt, vả lại còn xen vào việc của người khác, ngay cả chữ viết của nàng cũng muốn sửa, mưu toan xóa sạch toàn bộ dấu vết trước đó của nàng.

Hôm nay, chữ viết trên bái thiếp mà Hạ Lan Khâm gửi đến, cơ hồ giống nhau như đúc với bút tích của Lý Thuần Nhất, chẳng lẽ năm đó học chữ của hắn còn cảm thấy chưa đủ, phải thay hình đổi dạng học của Hạ Lan Khâm nữa hay sao? Thật sự là không hề có đạo lý, mới nghe lần đầu. Tông Đình giơ tay lên một hơi uống cạn nước trà, nhưng ánh mắt ẩn sau chiếc mặt nạ vàng lại thoáng qua một chút khó chịu và buồn bực.

Tống Trân thấy tình thế không đúng, ngậm miệng không nói chuyện này nữa, chỉ đứng ở bên cạnh, cẩn thận nhắc nhở: "Có lẽ Tướng Công đừng nên lưu lại trong sảnh quá lâu, dù sao trong phủ có nhiều người nhiều miệng."

Tông Đình để nhẹ cốc trà xuống, bề ngoài trấn định, ngay cả một người nhạy bén như Tống Trân cũng không phát hiện ra trong nội tâm hắn đang cắn răng nghiến lợi. Mặc dù trong lòng hắn rất không thoải mái, nhưng cũng không phải là không thu hoạch được gì. Hạ Lan Khâm thoạt nhìn là người có tấm lòng rộng mở không có chút tỳ vết nào, nhưng hôm nay vẫn bại lộ một chút nhược điểm. Mặc dù hắn không thể chắc chắn mười phần, nhưng là vẫn đoán được tám, chín phần.

Tông Đình bình phục lại một chút, một mình đi đến phòng ngủ. Mà Tống Trân thì khép hai tay áo lại đứng ở trong hành lang, không tự chủ được mà thất thần một trận. Chợt có gã sai vặt gọi hắn, nói: "Tống chấp sự đứng ở chỗ này đã lâu, là có chuyện muốn phân phó cho tiểu nhân sao?"

Tống Trân lấy lại tinh thần, không khỏi trở về nói: "Ồ, mới vừa rồi đột nhiên ta nhớ lại một chuyện xưa, kể rằng có hai con sói vì đoạt một con sói khác, thừa dịp con sói đó không có ở đây thì đụng đầu đánh nhau, cuối cùng tan rã trong không vui, huyên náo đến mức hai bên đều tổn hại."

Gã sai vặt mười phần hứng thú nghe hắn kể xong, lộ ra một khuôn mặt ngu muội vô tội, trong lòng thì lại than khóc người kể chuyện xưa gì mà không thú vị gì hết, nhàm chán, thật sự nhàm chán.

——*——*——*——*——

Hạ Lan Khâm cố sức ra vào phủ thân vương, nhưng bản thân Thân Vương thì ở Lại bộ đốc thúc đưa sách lên để kiểm tra. Người đi thi chế khoa chính là quan viên tiền nhiệm, cũng có thể là trắng thân, phương thức đi thi chính là tự tiến cử hoặc nhờ người tiến cử, và tiến vào khoa thi được thả lỏng hơn nhiều, cũng càng có lợi hơn đối với việc chiêu mộ các sắc nhân mới.

Người đi thi nhiều tới mấy ngàn người, nhưng cuối cùng xem xét người dự thi thuận lợi hợp cách, thì vẫn phải giảm bớt. Nhìn xuất thân của những người đi thi này thì có con cháu thế tộc môn phiệt, lại có tài tử xuất thân hàn môn (bần hàn); khu vực trên là tập trung ở ba chỗ: Quan Lũng, Sơn Đông và Giang Tả, bất quá hai nơi phía trước giống nhau đều là nơi trọng yếu nhất, Giang Tả thì tương đối yếu kém hơn nhiều, chỉ có năm nay mới phá lệ nhiều hơn.

Tiên đế xuất thân từ Quan Lũng, có quan hệ với nhiều quý tộc Quan Lũng, nhưng những năm này nữ hoàng đang có mâu thuẫn nặng nề với thế lực Quan Lũng, vì thế Quan Lũng ở trong triều tự thành một phái, hết sức cường thế; mà hoàng phu xuất thân từ Sơn Đông, năm đó cũng bởi vì nắm giữ hùng binh trở thành lực lượng trọng yếu dưới trướng của tiên đế, sau đó hắn giao lực lượng thế tộc (thế gia vọng tộc ) cho nữ nhi Lý Thừa Phong, ngay cả trượng phu Nguyên Tín cũng an bài cho nàng, cũng là quý tộc Sơn Đông, nắm giữ quyền binh cẩn thận, hết sức hiển hách.

Những quy định và phản động trong triều đình làm cho người ta sức cùng lực kiệt, duy trì cực kỳ khó khăn, trước mắt gần như đạt đến trình độ giương cung bạt kiếm. Thoạt nhìn dưới mặt nước gió êm sóng lặng, dường như hết sức căng thẳng, liền xem ai đi đốt pháo này.

Ngăn được một yếu điểm là dẫn vào hiền tài mới, nhưng nếu hiền tài này có đầy đủ lực lượng, sẽ làm cho nhiều mũi nhọn chuyển hướng, về phần rốt cuộc hiền tài mới có bị triệt để cắn nuốt, hay là còn sống sót ngoan cường tự thành một cỗ lực lượng mới, thì phải dựa vào con người làm ra, cũng nhìn tạo hóa.

Lý Thuần Nhất là người chủ trì, hôm nay nàng trông giữ ở ngoài cửa, một mình cho gọi hiền tài mới. Dùng thái độ người ở trên cao nhưng việc gì cũng phải tự làm lấy, cần cù và thật thà, làm cho tín nhiệm, nhưng dường như còn chưa đủ.

Sắp tới buổi trưa, nàng đi làm việc chính sự, xuyên qua hành lang đến gần cửa sổ thì lại nghe thấy thanh âm quen thuộc truyền đến. Trong nháy mắt nàng cơ hồ là vô ý thức thu bước lại, lặng yên không một tiếng động đứng ở ngoài cửa sổ, trong khi chờ đợi người đánh cờ xong nàng nhẹ khép tay áo lại.

Gió trong hành lang dường như cũng theo đó mà lặng xuống, nàng thậm chí có thể nghe được tiếng hô hấp của mình và thanh âm trong hí khúc Liên Hoa Lạc. Tiếng khàn khàn của lão thái đang trò chuyện, là hai vị lão nhân gia không hơn không kém. Trong đó một vị chính là tổ phụ của Tông Đình đã được phong làm Quốc Công, người đương thời tôn xưng Tông Quốc Công.

Trước đó rất lâu Lý Thuần Nhất đã gặp qua lão, khi đó lão là một lão già nói năng thận trọng.

Năm nay Tông Quốc Công đã hơn tám mươi tuổi, đã không còn khắc nghiệt như năm đó nữa. So với già yếu, năm tháng càng mang đến nhiều thứ không thể tránh được, khi về già con cái lại mất, dòng chính chỉ để lại Tông Đình là đứa cháu duy nhất, mặc dù Tông Đình tuổi còn trẻ đã có địa vị sánh ngang với Trung Thư Trưởng, nhưng hắn vẫn là một cái cọc tâm bệnh của Tông Quốc Công.

"Tiểu tử thúi kia cũng sẽ nhanh chóng từ Quan Lũng trở lại thôi?": “Nhanh nhanh.": “Đi Quan Lũng ước chừng càng ngủ không ngon, tuổi còn trẻ mà đã không được ngủ yên, thì già rồi phải như thế nào cho phải?": “Có quỷ mới biết. Lão gia hoả ông không nên đánh cờ lộn xộn, đây là ăn vạ.": “Đừng đánh ngã ba, chuyện của tiểu hài tử ông không có ý định can thiệp sao?"

Thời gian trầm mặc kéo dài rất lâu, cuối cùng truyền đến tiếng hí khúc Liên Hoa Lạc và tiếng thở dài nói: "Làm sao can thiệp? Tâm bệnh, trị như thế nào đều là uổng phí."

Giữa sáng mùa thu cũng có tiếng côn trùng kêu vang, một con châu chấu kéo dài hơi tàn nhảy lên sàn nhà hành lang, dừng lại giằng co với Lý Thuần Nhất trong chốc lát, lại cô độc nhảy xuống, cuối cùng biến mất ở trong cây me đất. Gió thu lại thổi, Lý Thuần Nhất cảm giác ngày có chút lạnh, cùng lúc đó cũng làm cho nàng nhớ lại một chuyện khác —— ngày giỗ của phụ mẫu Tông Đình, đã sắp đến rồi.

Phụ mẫu hắn hợp táng ở Quan Lũng, nếu hắn không có nói trước giờ nào hồi kinh, thì lúc đến ngày giỗ hắn nhất định sẽ tới chỗ này. Nhưng hắn vẫn lựa chọn nói trước về thời gian trở lại, cơ hồ là tự lừa gạt chính mình, dùng phương thức tránh né chạy trở lại để tránh ngày giỗ.

Tâm trạng Lý Thuần Nhất có chút rối rắm, nàng đứng dưới hành lang trong chốc lát, thấy có quan lại đi tới bên này, liền vội vàng lấy lại tinh thần, một mình bước đi về hướng tây.

——*——*——*——*——

Trí nhớ con người có lúc cũng ham thích xu lợi tránh hại, những năm này nàng cố gắng tránh một số chuyện không tốt lắm, nhưng chỉ cần nói qua một chút, liền nhớ lại toàn bộ, bây giờ tư vị này hết sức tệ hại.

Cũng may nàng bận rộn công việc, cảm giác tệ hại này cũng chỉ kéo dài trong chốc lát. Đợi đến lúc hoàng hôn, Thượng Thư Tỉnh lưu lại để trực quan rối rít xuống nhà bếp chung tìm một miếng cơm ăn, nàng cũng phải đè ép mệt mỏi để trở về phủ. Đèn nơi An Thượng Môn vô cùng thê lương, xa giá đung đưa tạo cảm giác đèn ở đây cũng lắc lư theo, tiếng trống dừng lại, cửa phường cũng đóng, chỉ có thể dựa vào kim ngư phù để đi qua từng cánh cửa một đi vào trong phủ.

Một đường đi một chút dừng một chút, dừng một chút lại đi một chút, Lý Thuần Nhất đau bụng khó chịu, trong bụng giống như chất đầy mảnh vỡ băng sắc nhọn, chỉ cần nhúc nhích một chút liền giày vò đến mức đổ mồ hôi lạnh. Chịu đựng thật vất vả, thật dài, thật lâu rốt cuộc xa giá cũng dừng lại, nàng không lên tiếng cũng không có động tác nào, nên phu xe cũng không dám động. Vén rèm lên liền có thể nhìn thấy cửa phủ, nhưng nàng ở trong buồng xe ngồi một lúc lâu, cho đến khi Tống Trân ở bên ngoài nhắc nhở "Điện hạ, đã đến", nàng mới lấy lại tinh thần, như không có việc gì xuống xe.

"Điện hạ mệt lắm không?", “Ừm, ngủ được một lát.", “Cơm tối đã chuẩn bị tốt, điện hạ muốn tới nhà chính dùng cơm hay là đưa về phòng?", “Không cần, ta không quá đói.", "Này."

Toàn bộ chu đáo của Tống Trân đều đổ xuống sông xuống biển, chỉ có thể đưa mắt nhìn Thân vương điện hạ đi thẳng vào trong. Đêm nay nàng thật khác với đêm đầu tiên hắn mới tới, mặc dù hai lần đều có vẻ rất mệt mỏi, thế nhưng đêm tối còn có thể nhìn thấy sự sắc bén lộ ra bên ngoài, nhưng hôm nay lại có chút uể oải.

Lý Thuần Nhất đi tới trước cửa phòng ngủ, chỉ có một chiếc đèn chiếu dọc hành lang, mà trong nhà cũng như vậy không như bình thường đèn sáng lên nghênh đón nàng trở về. Qụa đen đậu trên cạnh cửa sổ, dường như không muốn đi vào, nhìn thấy Lý Thuần Nhất cũng không nhúc nhích, chỉ cúi đầu kêu một tiếng, liền không còn động tĩnh. Đôi tay Lý Thuần Nhất đặt nhẹ ở trên khung cửa, chần chờ một chút, cuối cùng cẩn thận đẩy cửa ra đi vào.

Đèn lạnh lẽo phòng vắng vẻ, trước án không có ai, thức ăn đã sớm nguội lạnh, động cũng không động tới. Mượn ánh đèn ảm đạm của hành lang bên ngoài phòng, Lý Thuần Nhất đi đến trước giường, rốt cuộc thấy được Tông Đình. Hắn nghiêng người nằm trong chăn, chăn chỉ che đến trước ngực, cánh tay lộ ra bên ngoài, ống tay áo rút lên một đoạn, cổ tay và nửa đoạn cánh tay lộ ra. Lộ ra trong không khí.

Lý Thuần Nhất theo bản năng muốn kéo ống tay áo rộng của hắn xuống, vậy mà tay mới vừa đưa tới, lại liếc thấy hắn dùng khăn đen che mắt. Màu đen dài và hẹp che ở trên làn da trắng nõn, lạnh cứng mà không cách nào giải thích được, tựa như nàng không rõ ràng lắm những năm này hắn vượt qua như thế nào, giống như nàng không biết hắn dưỡng thành thói quen như vậy khi nào.

Hắn ngủ rất nặng nề rất thống khổ, da lại lạnh, thậm chí Lý Thuần Nhất rõ ràng cảm giác được đầu vai hắn run lên một cái, bàn tay lộ ra bên ngoài cũng theo bản năng nắm lại, giống như đang liều mạng nhịn khóc. Nàng chợt nhớ tới chuyện đã nghe thấy ở bên ngoài Chính Sự đường sáng nay, trong lồng ngực đình trệ một chút, vất vả thở dài một hơi, ma xui quỷ khiến đưa tay qua, dò xét miếng vải che mắt của hắn.

Thật không ngờ lại ươn ướt, mang theo một chút nhiệt độ tầm thường, đúng là đang khóc.

Nàng hơi kinh hãi, nhưng lại không cảm thấy kỳ quái, chẳng qua là nhịp tim đập có chút kịch liệt, hết sức mơ hồ, mệt mỏi mấy ngày liên tiếp không có chỗ để trút, tràn ngập ra muốn bao phủ khắp người.

Đ úng lúc này, hắn chợt đưa tay bắt được tay nàng đang đặt ở trên miếng vải che mắt, đồng thời hết sức thống khổ cuộn tròn thân thể lại. Giờ khắc này, Lý Thuần Nhất hoảng hốt đến nỗi cho rằng hắn chính là người thiếu niên sẽ khóc sẽ cười sẽ nổi giận sẽ mất mác trước kia, đối với nàng không hề đề phòng, cũng không có bất kỳ mục đích và thiết kế gì.

"Tướng Công." Nàng cúi xuống thấp giọng gọi hắn, muốn mang hắn về từ trong cơn ác mộng, nhưng trái tim lại bị hắn nắm chặt lấy, cùng nhau chìm xuống với hắn. Nàng cúi người đến gần hắn, ở bên tai hắn thấp giọng hỏi: "Tướng Công, thấy ác mộng sao?" Giọng nói của nàng hiếm khi dịu dàng lại phát ra từ trong phế phủ như vậy, từng chút gọi Tông Đình từ trong cơn ác mộng trở về, đồng thời cũng nhận ra được tay của mình bị cầm thật chặt.

Hiển nhiên Tông Đình không hoàn toàn tỉnh lại, vì vậy nàng đến gần hắn rồi nói tiếp: "Lần trước cho Tướng Công phù không có mang theo sao?" Giọng nói nhẹ nhàng mềm mại như nói mê, giống như người thiếu nữ tri kỷ đang an ủi: "Mang theo tấm phù đó, cũng sẽ không thấy ác mộng nữa." Dù vậy, nhưng bờ vai căng thẳng của Tông Đình vẫn không cách nào thả lỏng, cầm thật chặt tay nàng, giống như sau một khắc nàng sẽ biến mất không còn một mống.

Nội tâm hắn là sợ mất đi như thế, cơn ác mộng đi đi về về, không có chừng mực. Lý Thuần Nhất gần như là cúi người ôm lấy hắn, muốn mượn một chút lực lượng và nhiệt độ của hắn, nhưng hiệu quả quá nhỏ, thân thể của hắn vẫn cứng ngắc, mặc dù đã tỉnh, vẫn còn ở trong mộng hư vô mờ mịt mà chống cự. Nàng cũng rất mệt mỏi, khép mắt lại tựa vào bên gáy hắn, chợt thở dài một hơi nói : "Tướng Công, ngươi nghe được lời nói của ta không?" Hô hấp quanh quẩn ở cần cổ hắn, chần chừ không đi, là cố chấp kiên trì, nàng dùng kinh nghiệm của bản thân mình an ủi hắn: "Cơn ác mộng không có gì lớn, đều là giả."

Cho đến khi nàng nói "Ta sẽ không đi", Tông Đình mới chợt tỉnh lại, đồng thời đẩy nàng ra, vẫn chân không đi ra ngoài. Dường như hắn không muốn yếu thế ở trước mặt nàng, đối với việc mình khóc tỉnh lại thật sự vô cùng chán ghét và kháng cự, đêm thu, sàn nhà trong hành lang đều giống như có sương xuống, ươn ướt lại lạnh, dọc theo lòng bàn chân vọt đi lên, hắn vô tri vô giác đi một đoạn đường, chợt dừng lại cởi miếng vải che mắt ra, đèn ảm đạm chiếu xuống hành lang, lại làm cho hắn cảm thấy chói mắt.

Lý Thuần Nhất đứng cách đó mười bước, một chiếc đèn trên đỉnh đầu của hành lang đã vỡ nát. Nàng cúi người nhặt một mảnh sứ vỡ vụn từ trên đất lên, tầm mắt kéo dài ra ngoài, trông thấy vết máu loang lổ một đường. Nàng thật không biết hắn là người hậu tri hậu giác* như vậy, đạp vật sắc nhọn cũng không tự biết, vì vậy nàng ngồi dậy, nghiêng nhìn bóng lưng của hắn ở xa nói : "Ngươi không nên tiếp tục đi lên phía trước nữa."

Sương mù lặng lẽ bao phủ khắp đêm tối.

* Hậu tri hậu giác: Trước tiên phải hiểu rõ, “tri” khác với “giác”. “Tri”, chính là “tri đạo” (biết / hiểu / rõ), thuộc về lý tính. “Giác”, chính là “cảm giác”, thuộc về cảm tính. “Tri” là khách quan, “giác” là chủ quan.
“Hậu tri hậu giác” là quá trình từ nhận thức đến hiểu rõ xảy ra khá chậm.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Lạc Thần về bài viết trên: châulan, heisall
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 75 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: everythingno1, hanghacon, Lô Vĩ Vi Vi, mimibeebee, phuonguyen2803, PNam Tiểu Thư, Thanh Thảo 812, Trà Hoa Nữ 88, Tô Nhật Dạ và 722 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Cung đấu] Thế nào là hiền thê - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 42, 43, 44

2 • [Hiện đại] Nhìn người không thể nhìn bề ngoài - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 36, 37, 38

[Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tái hôn lần nữa - Tiểu Thạc Thử 5030

1 ... 66, 67, 68

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Siêu mẫu - Hồ Ly Xù Lông

1 ... 24, 25, 26

5 • [Hiện đại] Theo đuổi nam thần - Thiên Phàm Quá Tẫn

1 ... 19, 20, 21

6 • [Xuyên không] Phù Dao hoàng hậu - Thiên Hạ Quy Nguyên (Trọn Bộ)

1 ... 87, 88, 89

7 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 58, 59, 60

8 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 109, 110, 111

9 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vương phi - Nam Quang

1 ... 71, 72, 73

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Xin chào tình yêu - Lan Chi

1 ... 46, 47, 48

11 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 37, 38, 39

[Hiện đại - Hài] Tuyệt đối không được - Đào Đào Nhất Luân

1 ... 25, 26, 27

13 • [Hiện đại] Bà xã trẻ xã hội đen - Minh Khê

1 ... 73, 74, 75

14 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 240, 241, 242

15 • [Cổ đại] Công tử khuynh thành - Duy Hòa Tống Tử

1 ... 25, 26, 27

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Độc hậu trùng sinh nàng thê hung hãn của lãnh vương phúc hắc - Thu Thủy Linh Nhi

1 ... 59, 60, 61

17 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 96, 97, 98

[Hiện đại - Trùng sinh - Hắc bang] Quân sủng thiên kim hắc đạo - Huân Tiểu Thất

1 ... 62, 63, 64

19 • [Hiện đại - Trùng sinh] Nữ phụ trùng sinh - Mỉm Cười Wr

1 ... 66, 67, 68

20 • [Xuyên không] Đặc công tà phi - Ảnh Lạc Nguyệt Tâm

1 ... 121, 122, 123


Thành viên nổi bật 
Nguyên Tĩnh Nhã
Nguyên Tĩnh Nhã
The Wolf
The Wolf
Mía Lao
Mía Lao

The Wolf: đã cập nhật chương mới mọi người vào ủng hộ sói đi á.
Link Tiêu diêu thiên địa du
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 683 điểm để mua Bé kẹo 1
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 2208 điểm để mua Nữ vương
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 1222 điểm để mua Thiên thần xanh
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 2101 điểm để mua Nữ vương
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 474 điểm để mua Chậu hoa hồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 649 điểm để mua Bé kẹo 1
Shop - Đấu giá: Melodysoyani vừa đặt giá 250 điểm để mua Minie Bed
Shop - Đấu giá: Cô Quân vừa đặt giá 450 điểm để mua Chậu hoa hồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 1162 điểm để mua Thiên thần xanh
Shop - Đấu giá: The Wolf vừa đặt giá 1105 điểm để mua Thiên thần xanh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 1051 điểm để mua Thiên thần xanh
Etalts: PR: Trùng sinh chờ em lớn
thienthantuyet7040: Mình đang muốn tìm truyện cổ đại,xuyên không,nữ chính xuyên qua rất giỏi về y thuật,tính tình ăn miếng trả miếng,trong 1 lần vô tình cứu nam 9 bị thương và điều trị,nữ 9 có nói là nam 9 nợ nữ 9,,sau đó, do tình thế bị ép gả cho 1 người ăn chơi nên đã chấp nhận cầu cứu giao dịch với nam 9 và làm tiểu thiếp cho nam 9 để ko cần gả,mà bấy giờ,do trong phủ nam 9 đã có chính thê,và nhiều di nương khác,nữ 9 tranh đấu tới cùng do có sự hậu thuẫn của nam 9,nên sau khi sinh 1 đứa con trai,đã hạ bệ vợ trước của nam 9 và lên nữ chủ luôn,truyện tranh đấu rất hay,nữ 9 rất hung dữ,có khả năng lấy chổi chà đập bất cứ ai mà tới làm phiền,nam 9 tính lạnh lùng,nhưng rất cưng nữ 9,cố tình để nữ 9 quậy.Mn có ai bit truyện đó ko,thanks mọi người nha.
Shop - Đấu giá: Lưu Nguyệt vừa đặt giá 294 điểm để mua Gấu thiên thần
TrinhNữHoàngCung: Cầu bao nuôi chốn tàng hoa nhưng hại liễu :cry:
The Wolf: Hezzz* thở dài thường thượt *
Sam Sam: bần tăng nghèo lắm huhuhu
Xấu Hổ: Soam = sam á
Xấu Hổ: Phang mi???
Xấu Hổ: Đứa nào
Hạ Quân Hạc: Kao điên
Xấu Hổ: 2222
Kaori Hương: Helloooooo
Xấu Hổ: mãi mới mò đc
Xấu Hổ: chao ôi
Mía Lao: Ahihi bị ăn bom
LogOut Bomb: hakuha -> Độc Bá Thiên
Độc Bá Thiên: Sam bà bà sáng chói lóa @@
Mía Lao: Nà soam nui tui đi =,=
Bà là bà xê lại gần tui @.@ có í vs t sao

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.