Diễn đàn Lê Quý Đôn


Chuyên mục đã khoá Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 6 bài ] 

Phân tích bài thơ : " Đây Thôn Vĩ Dạ " - Hàn Mặc tử

 
Có bài mới 07.05.2008, 12:03
Hình đại diện của thành viên
Tổ phó
Tổ phó
 
Ngày tham gia: 06.05.2008, 13:56
Tuổi: 24 Nam
Bài viết: 14
Được thanks: 0 lần
Điểm: 9.64
Có bài mới Phân tích bài thơ : " Đây Thôn Vĩ Dạ " - Hàn Mặc tử - Điểm: 9
“Mở cửa nhìn trăng, trăng tái mặt,
          Khép phòng đốt nến, nến rơi châu…”
          Mấy ai đã từng say trăng như Hàn Mặc Tử? “Trăng sõng soài trêncành liễu - Đợi gió đông về để lả lơi…” (“Bẽn lẽn”) – Thi sĩ còn nói đến thuyền trăng, sông trăng, sóng trăng… Cả một trời trăng mộng ảo, huyền diệu. Thơ Hàn Mặc Tử rợn ngợp ánh trăng, thể hiện tâm hồn “say trăng” với tình yêu tha thiết cuộc đờ, vừa thực vừa mơ. Ông là một trong những nhà thơ lỗi lạc nhất của phong trào Thơ mói (1932-1941). Với 28 tuổi đời (1912-1940), ông để lại cho nền thơ ca dân tộc hàng trăm bài thơ và một số kịch thơ. Thơ của ông như trào ra máu và nước mắt, có khôgn ít hình tượng kinh dị. Cũng chưa ai viết thơ hay về mùa xuân và thiếu nữ (“Mùa xuân chín”), về Huế đẹp và thơ(“Đây thôn Vĩ Giạ”) như Hàn Mặc Tử.
          “Đây thôn Vĩ Giạ” rút trong tập “Thơ điên” xuất bản năm 1940, sau khi nhà thơ qua đời. Bài thơ nói rất hay về Huế, về cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, về con người xứ Huế, nhất là các cô gái duyên dáng, đa tình, đáng yêu – tình yêu thơ mộng say đắm, lung linh trong ánh sáng huyền ảo. Bài thơ giãi bày một nỗi niềm bâng khuâng, một khao khát về hạnh phúc của thi sĩ đa tình, có nhiều duyên nợ với cảnh và con người Vĩ Giạ.


Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2008, 12:37
Hình đại diện của thành viên
Tổ phó
Tổ phó
 
Ngày tham gia: 06.05.2008, 13:56
Tuổi: 24 Nam
Bài viết: 14
Được thanks: 0 lần
Điểm: 9.64
Có bài mới  - Điểm: 10
Câu đầu “dịu ngọt” như một lời chào mời, vừa mừng vui hội, vừa nhẹ nhàng trách móc người thương biết bao nhớ đợi chờ. Giọng thơ êm dịu, đằm thắm và tình tứ: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”. Có mấy xa xôi. Cảnh cũ người xưa thấp thoáng trong vần thơ đẹp mang hoài niệm. Bao kỷ niệm sống dậy trong một hồn thơ. Nó gắn liền với cảnh sắc vườn tược và con người xứ Huế mộng mơ:
          “Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên
          Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc
          Lá trúc che ngang mặtchwx điền?”
          Cảnh được nói đến là một sáng bình minh đẹp. Nhìn từ xa, say mê ngắm nhìn những ngọn cau, tàu cau ngời lên màu nắng mới, “nắng mới lên” rực rỡ. Hàng cau như đón chào người thân thương sau bao ngày xa cách. Hàng cau cao vút là hình ảnh thân thuộc thôn Vĩ Giạ từ bao đời nay. Quên sao được màu xanh cây lá nơi đây. Nhà thơ trầm trồ thốt lên khi đứng trước một màu xanh vườn tược thôn Vĩ Giạ: “vườn ai mướt quá xanh như ngọc”. Sương đêm ướt đẫm cây cỏ hoa lá. Màu xanh mỡ màng, non tơ ngời lên, bóng lên dưới ánh mai hồng, trông “mượt quá” một màu xanh như ngọc bích. Đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hoà, con người cần cù chăm bón mới có “màu xanh như ngọc” ấy. Thiên nhiên rạo rực, trẻ trung và đầy sức sống. Cũng nói về màu xanh ngọc bích, trước đó (1938) Xuân Diệu đã từng viết: “Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá…” (“Thơ duyên). Hai chữ “vườn ai” đã gợi ra nhiều ngạc nhiên và man mác. Câu thứ tư tả thiếu nữ với khóm trúc vườn đầy đặn, phúc hậu. “Lá trúc che ngang” là một nét vẽ thần tình đã tô đậm nét đẹp của cô gái Huế duyên dáng, dịu dàng, kín đáo, tình tứ đáng yêu. Hàn Mặc Tử hơn một lần nói về trcs và thiếu nữ. Khóm trúc như toả bóng xanh mát che chở cho một mối tình đẹp đang nảy nơ:
          “Thầm thì với ai ngôì dưới trúc
          Nghe ra ý nhị và thơ ngây”
          (“Mùa xuân chín”)
          Câu 3, 4 trong khổ thơ đầu tả cau, tả nắng, tả vườn, tả trúc và thiếu nữ với một gam màu nhẹ thoáng, ẩn hiện, mơ hồ. Đặc sắc nhất là hai hình ảnh so sánh và ẩn dụ. (xanh như ngọc… mặt chữ điền) Cảnh và người nơi Vĩ Giạ thật hồn hậu, thân thuộc đáng yêu.


Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2008, 12:43
Hình đại diện của thành viên
Tổ phó
Tổ phó
 
Ngày tham gia: 06.05.2008, 13:56
Tuổi: 24 Nam
Bài viết: 14
Được thanks: 0 lần
Điểm: 9.64
Có bài mới  - Điểm: 10
Vĩ Giạ - một làng quê nằm bên bờ Hương Giang, thuộc ngoại ô cố đô Huế. Vĩ Giạ đẹp với những con đò thơ mộng, những mảnh vườn xanh tươi bốn mùa, sum sê hoa trái. Những ngôi nhà xinh xắn thấp thoáng ẩn hiện sau hàng cau, khóm trúc, mà ở đây thường dìu dặt câu Nam ai, Nam bình qua tiếng đàn  tranh, đàn thập lục huyền diệu, réo rắt. Thôn Vĩ Giạ đẹp nênthơ. Hàn Mặc Tử đã dành cho Vĩ Giạ vần thơ đẹp nhất với tất cả lòng tha thiết mến thương.
          Khổ thơ thứ hai nói về cảnh trời mây, sông nước. Một không gian nghệ thuật thoáng đãng, mơ hồ, xa xăm. Hai câu 5, 6 là bức tranh tả gió, mây, dòng sông và hoa (hoa bắp). Giọng thơ nhẹ nhàng, thoáng buồn. Nghệ thuật đối tạo nên bốn phiên cảnh hài hoà, cân xứng và sống động. Gió mây đôi ngả như mối tình nhà thơ, tưởng gần đấy mà xa vời, cách trở. Dòng Hương Giang êm trôi lờ lững, trong tâm tưởng thi nhân trở nên “buồn thiu”, nhiều bâng khuâng, man mác. Hoa bắp lay nhè nhẹ đung đưa trong gió thoảng. Nhịp điệu khoan thai thơ mộng của miền sông Hương, núi Ngự được diễn tả rất tinh tế. Các điệp ngữ luyến láy gợi nên nhiều vương vấn mộng mơ:
          “Gió theo lối gió, mây đường mây
          Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”.
          Hai câu tiếp theo nhà thơ hỏi “ai” hay hỏi mình khi nhìn thấy hay nhớ tới con đò mộng nằm bến sông trăng. Sông Hương quê em trở thành sông trăng. Hàn Mặc Tử với tình yêu Vĩ Giạ mà sáng tạo nên vần thơ đẹp nói về dòng sông Hương với những con đò dưới vầng trăng. Nguyễn Công Trứ đã từng viết: “Gió trăng chứa một thuyền đầy”. Hàn Mặc Tử cũng góp cho nền thơ Việt Nam hiện đại một vần thơ trăng độc đáo:
          “Thuyền ai đậu bến sông trăng đo
          Có chở trăng về kịp tối nay?”
          Tâm hồn nhà thơ xao xuyến khi nhìn sông trăng và con thuyền. Thuyền em hay “thuyền ai” vừa thân quen, vừa xa lạ. Chất thơ mộng ảo “Đây thôn Vĩ Giạ” là ở những thi liệu ấy. Câu thơ gợi tả một hồn thơ đang
rung động trước vẻ đẹp hữu tình của xứ Huế miền Trung, nói lên một tình yêu kín đáo, dịu dàng, thơ mộng và thoáng buồn.


Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2008, 12:48
Hình đại diện của thành viên
Tổ phó
Tổ phó
 
Ngày tham gia: 06.05.2008, 13:56
Tuổi: 24 Nam
Bài viết: 14
Được thanks: 0 lần
Điểm: 9.64
Có bài mới  - Điểm: 10
Khổ thơ thứ ba nói về cô gái xứ Huế và tâm tình thi nhân. Đương thời nhà thơ Nguyễn Bính đã viết về thiếu nữ sông Hương: “Những nàng thiếu nữ sông Hương – Da thơm là phấn, má hường là son”…Vĩ Giạ mưa nhiều, những buổi sớm mai và chiều tà phủ mờ sương khói. “Sương khói” trong Đường thi thường gắn liền với tình cố hương. Ở đây sông khói làm nhoà đi, mờ đi áo trắng em, nên anh nhìn mãi vẫn không ra hình dáng em (nhân ảnh). Người thiếu nữ Huế thoáng hiện, trắng trong, kín đáo và duyên dáng. Gần mà xa. Thực mà mơ. Câu thơ chập chờn, bâng khuâng. Ta đã biết Hàn Mặc Tử từng có một mối tình với một thiếu nữ Huế mang tên một loài hoa đẹp. Phải chăng nhà thơ muốn nói về mối tình này?
          “Mơ khách đường xa, khách đường xa
          Áo em trắng quá nhìn không ra
          Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
          Ai biết tình ai có đậm đà”.
          “Mơ khách đường xa, khách đường xa… ai biết… ai có…” các điệp ngữ luyến láy ấy tạo nên nhạc điệu sâu lắng, dịu buồn, mênh mang. Người đọc thêm cảm thương cho nhà thơ tài hoa, đa tình mà bạc mệnh, từng say đắm với bao mối tình nhưng suốt cuộc đời phải sống trong cô đơn bệnh tật.
          Cũng cần nói đôi lời về chữ “ai” trong bài thơ này. Cả 4 lần chữ “ai” xuất hiện đều mơ hồ ám ảnh: “vườn ai mướt quá xanh như ngọc?” – “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?” – “Ai biết tình ai có đậm đà?”. Con người mà nhà thơ nói đến là con người xa vắng, trong hoài niệm bâng khuâng. Nhà thơ luôn cảm thấy mình hụt hẫng, chơi với trước một mối tình đơn phương mộng ảo. Một chút hi vọng mong manh mà tha thiết như đang nhạt nhoà và mờ đi cùng sương khói?
          Hàn Mặc Tử đã để lại cho ta một bài thơ tình thật hay. Cảnh và người, mộng và thực, say đắm và bâng khuâng, ngạc nhiên và thẫn thờ… bao hình ảnh và cảm xúc đẹp hội tụ trong ba khổ thơ thất ngôn, câu chữ toàn bích. “Đây thôn Vĩ Giạ” là một bài thơ tình tuyệt tác. Cái màu xanh như ngọc của vườn ai, con thuyền ai trên sông trăng, và cái màu trắng của áo em như đang dẫn hồn ta đi về miền sương khói của Vĩ Giạ thôn một thời xa vắng:
          “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
          Ai biết tình ai có đậm đà?”


Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 25.10.2008, 21:44
Hình đại diện của thành viên
Học sinh mới
Học sinh mới
 
Ngày tham gia: 09.12.2007, 11:01
Tuổi: 27 Nam
Bài viết: 2
Được thanks: 0 lần
Điểm: 8
Có bài mới Re: Phân tích bài thơ : " Đây Thôn Vĩ Dạ " - Hàn Mặc tử - Điểm: 10
Dàn ý:
MB: Xuất bản năm 1940 trong tập thơ "Điên"
- tên bài thơ, tên tác giả.
Tb: Câu đầu bài thơ giống như 1 lời chào mời, Vừa mừng vui, vừa nhẹ nhàng trách móc.
- Giọng thơ êm dụi đằm thắm và tình tứ.
            (trích câu đầu)
- Cảnh ở đây là 1 sáng bình mình rất đẹp kỉ niệm đó nó sống lại trông tâm hôn nhà thơ. Nó gắn với cảnh sắc vườn tược và con người sứ Hế mộng mơ, Nhừn ngọn cau, những đầu cau ngời lên trong nắng mới :
    "Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.
     Vườn ai mướt quá xanh như ngọc "
Sương đêm ướt đẫm cây cỏ hoa lá non tươi ngời lên bóng lên dưới ánh mai hồng trông " Mướt qua".
" Lá trúc che ngang mặt chữ điền. " Thường thì mặt trái xoan mặt hoa da phấn mới đẹp nhưng người con gái mặt chữ điền. Đó là 1 gương mặt dầy đậm phúc hậu.
- Có thể mói lá trúc ... Mặt chữ điền là 1 nét đẹp thường tình, đã tô đậm nét đẹp của cô gái Huệ duyên dáng, dụi dàng, kín đáo, tình tứ nhưng đáng yêu. Khóm trúc như tỏa bóng xanh mát mẻ, che chở cho 1 mối tình đang nảy nở điều này cũng được HMT thể hiện trong bài thơ "mùa xuân chín ":
   "Thầm thì với ai ngồi dưới trúc.
    Nghe ra ý định và thơ ngây"
- Trong khổ thở đầu nhà thơ tả cau, tả vườn xuân, tả cây trúc, tả lá trúc, tả thiếu nữ  với 1 gam màu nhẹ thoáng ẩn hiện mơ hồ. Đặc sắc nhất là 2 hình ảnh so sánh ẩn dụ:" Xanh như ngọc .... Mặt chữ điền ".
- Cảnh và người đã khác xa với khổ thơ 1. Đã là 1 nỗi buồn miên mang . Ở đây có cảnh trời  sông nước. Một hok gian thoáng đãng mơ hồ xa xăm giọng thơ ở đây nhẹ nhành thấm buồn, điệp ngữ luyến láy gợi lên những vương vấn mộng mơ. Gió trẳn theo mây, mà chỉ còn hình ảnh gió theo lối gió, mây đường mây. Rồi tiếp theo nhà thơ hỏi ai, ở con đò trong mộng đang nằm trên bến sông trăng, sông đã trở thành dòng sông trăng. Tâm hồn nhà thơ xao xuyến khi nhìn sông trăng và con thuyền em hay thuyền ai, nó vừa thân quen nó vừa lạ 1 tình yêu kín đáo thơ mộng, thoáng buồn.
Nhà thơ hoàn toàn đi vào giấc mộng  ở kổ 3.
Khép lại bài thơ là khổ cuối cùng 1 Vĩ Dạ phủ mù sương khói mà trong thơ đường thường gắn 1 với 1 cố hương. Ở đây sương khói làm nhòa đi, mờ đi áo em, nên anh hok nhìn rõ, nhìn mãi hok ra hình em. Câu thơ đưa ta vào cõi mộng chập chờn bâng khuâng. Cái điệp từ mờ khách ai biết ai tạo nên 1 nhạc điệu sâu lắng chút buồn mênh mang . Cả bài thơ nói đến 1 con người xa lạ trong hoài niệm băng khuâng nhà thơ luôn cảm thấy hụt hẫng chơi vơi. Trước 1 mối tình đơn phương vô vọng mộng ảo. Tuy nhiên nó có 1 chút hi vọng mông manh mà tha thiết đang nhạt nhòa đi cùng sương khói.

KB: Có thể nói HMT đã để lại 1 bài thơ tình đặc sắc cảnh và người mộng thực và say đắm và còn bâng khuâng ngạc nhiên , thẫn thờ Đây thôn Vĩ Dạ đã để lại tâm hồn ta cái màu xanh như ngọc của vườn ai, con thuyền ai trên bến sông trăng màu trắng của áo em đang dẫn hồn ta đi vào cõi mộng niềm sương khói. Của Vĩ Dạ 1 thời xa vắng.
  "Ở đây ..... Đậm đà."
Chắc hẳn bài thơ đây thôn Vĩ Dạ nói riêng.
  BÀi thơ HMT nói riêng sẽ đồng hành mãi với thời gian, sẽ sống mãi trong tâm hồn ngươig đọc mặc dù bài thơ DTVD đó đã cách chùn ta 70 năm.


Được thanks
Xem thông tin cá nhân ICQ
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 6 bài ] 
data-font="verdana">
     


Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Thành viên nổi bật 
La Na
La Na
Mộc Miên 510
Mộc Miên 510
Tiểu Bạch Thử
Tiểu Bạch Thử

Phanh Siêu Phàm: viewtopic.php?f=148&t=375642&p=2350248#p2350248
em pr xíu
Windwanderer: đệch đi đánh răng rồi ngồi thiền 1 v à nhầm 1 tí
Tiểu Tất Cửu: !!!
PemDan: nhân tiện không có ai lão tranh thủ pr không sợ link trồi : Truyện xk- huyền huyễn- bách hợp- ngược- sạch -sủng- HE đê Thập tam vĩ hồ : Tiếu
PemDan: rồi nó có vị thế nào?
Windwanderer: nhật có Ozawa Sama chỉ giáo, Mỹ của các du học sinh chỉ bảo, quần sì lịp tại hạ đã từng chứng kiến nhiều vô số kể
PemDan: bị nhet sì lịp vào mồm h mới gỡ ra dc à
Windwanderer: uầy môn võ công của các hạ thật lợi hại nhưng xem ra không có tác dụng, tại hạ đã từng du học nhật, mĩ nên không vấn đề
Tiểu Tất Cửu: @.@
PemDan: lão đang trong thời kì làm bait thực tập rảnh mún chết lun
PemDan: *lắc lắc wind wind* đừng có chết ah~~ đừng có chết... mụ đơn ác quá nhét cả quần sì lịp vào mồm con ngta thế này...ô ô ô ô ô....
Cẩm Băng Đơn: t cũng out ngủ thôi, mai ôn thi nữa gào
Nanatrang: -_- mấy người tự xử đi ~ tôi đi edit truyện đây ~

Nguyệt: ok cưng ^^!~
zNguyệt Tiếu: e nhận được rồi ss, tuần sau ss gửi tiếng trung cho e nhé.
Cẩm Băng Đơn: tại em nó cứ như két cầm cái tù và đứng bên bờ nhà ông tổng loa sang bên  này
PemDan: ô ô ô ô... oan uổng lão lắm ah...
Nanatrang: đơn, bạo lực trẻ em, amen ~~
Cẩm Băng Đơn: giẻ lau => nhét miệng em lại
PemDan: không có, có mụ đơn bóp tỷ ah, tỷ chưa có bóp dc cái nào của mụ ấy hết *túm áo wind wind khóc*
Windwanderer: tại hạ xưa nay ngoài ám khí của Đường Môn phái thì không e ngại bất kì loại nào khác, Đường Môn nổi tiếng với chiêu thức bạo vũ hoa lê trảm tức  ngàn cánh đào rơi, xem ra còn lợi hại hơn các hạ gấp bội phần.
Nanatrang: nguyệt: ss gởi tn qua có nhận đc ko?
Nanatrang: Nguyệt: để ss gởi trực tiếp tiếng trung vào gmail của em lun nhé
Cẩm Băng Đơn: :))
Cẩm Băng Đơn: các hạ chết do công phu ném dép lào của tại hạ, ở đâu mà đòi bò lên giường, mặt dầy quá đê
Windwanderer: tại hạ cũng cảnh báo thêm cho các hạ hay, PemDan xuất thân Thiếu Lâm, là một trong các đại cao thủ tại linh thứu tự đã luyện thành Bóp ...Long trảo thủ, giang hồ ai ai cũng khiếp sợ.
PemDan: *ngoái mũi* đệ cẩn thận 13 đứa con bã vào hãm hiếp tập thể đấy
Windwanderer: ây dà giang hồ nói chuyện bằng  võ công, xưa có biết bao anh hùng chết vì tửu sắc, nay tại hạ quyết không dấn thân vào con đường đó, nhất quyết không chết trên giường mỹ nhân
Cẩm Băng Đơn: gãi cho người ta đi mừ *giơ mung*
Cẩm Băng Đơn: với em thì gà mờ như ss, quăng cũng chết rồi, cần gì xuất thần nhập hóa, trình của em còn non lắm nhé
Phanh Siêu Phàm: hi all!

Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Nuông chiều bảo bối Nô lệ tình yêu của Báo vương - Viên Cổn Cổn

1 ... 105, 106, 107

2 • [Xuyên không] Hãn phi bổn vương giết chết ngươi - Mê Loạn Giang Sơn

1 ... 103, 104, 105

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Quý nữ khó cầu - Thiên Sơn Trà Khách (đã đọc được)

1 ... 87, 88, 89

4 • [Hiện đại - Hắc bang] Mẹ đừng đùa với lửa! - Phồn Hoa Đóa Đóa (đã đọc được) (Hoàn)

1 ... 85, 86, 87

5 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook (update 15/5)

1 ... 16, 17, 18

6 • [Hiện đại] Sự cám dỗ cuối cùng - Diệp Lạc Vô Tâm

1 ... 37, 38, 39

7 • [Hiện đại] Lừa gạt cô vợ nhỏ để yêu - Nghệ Cẩn Thiên Sứ (đã đọc được)

1 ... 86, 87, 88

[Hiện đại] Vợ yêu xinh đẹp của tổng giám đốc tàn ác - Ân Tầm - Hồi 13

1 ... 105, 106, 107

9 • [Xuyên không] Vương gia đại thúc người thật xấu! - Ninh Khuynh [HOÀN]

1 ... 92, 93, 94

10 • [Hiện đại] Tổng giám đốc cho tôi mượn sinh em bé - Noãn Đường

1 ... 37, 38, 39

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Gả cho lão nam nhân - Lạc Vũ Thu Hàn

1 ... 63, 64, 65

12 • [Xuyên không] Độc hậu ở trên trẫm ở dưới! - Phong Vân Tiểu Yêu

1 ... 66, 67, 68

13 • [Xuyên không] Thiên tài khí phi - Ngọc Khuyết

1 ... 87, 88, 89

List truyện xuyên không + trùng sinh hoàn [update ngày 17/05]

1 ... 5, 6, 7

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Doanh trưởng bắn một phát - Thư Dứu

1 ... 53, 54, 55

16 • [Hiện đại - Trùng sinh] Thang Tiêu - Sâm Trung Nhất Tiểu Yêu

1 ... 58, 59, 60

17 • [Hiện đại] Bà Xã của tôi ai dám theo đuổi - Thất Quý (đang beta)

1 ... 11, 12, 13

18 • [Trùng sinh] Giai thoại anh và em - Phong Tử Tam Tam [Hoàn]

1 ... 29, 30, 31

19 • [Hiện đại - Hắc bang] Mẹ mạnh mẽ đấu với cha - Tuyết Dĩnh Điệp Y

1 ... 63, 64, 65

20 • [Hiện đại] Làm bạn với tổng giám đốc - Lương Hải Yến (Hoàn)

1 ... 9, 10, 11


DiendanLeQuyDon | ddLQD | Phong thu am | studio | YeuCaHat
Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.