Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 313 bài ] 

Cách làm các món chè - xôi - bánh

 
Có bài mới 27.07.2009, 18:34
Hình đại diện của thành viên
V.I.P
V.I.P
 
Ngày tham gia: 16.12.2007, 00:10
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 189
Được thanks: 93 lần
Điểm: 7.09
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
@wendy: Có, ko cần lò nướng, nhưng cần... nồi cơm điện :sofunny: đừng nói với mình là nhà bạn ko sử dụng nồi cơm điện đó nha :D

Làm bánh kem chocolate ko cần lò nướng


A - Nguyên liệu:
1) Phần bánh
- 4 quả trứng gà ( Nếu bạn là người ăn chay thì có thể ko dùng trứng gà và thay bằng bột nổi, nhưng nói trước là ko tốt đâu đấy nhé! ) - Và nếu nồi cơm điện nhà bạn thuộc loại dung tích nhỏ thì có thể chỉ dùng 3 quả là được!
- 20 gr bơ mềm ( có thể thay bằng 50ml sữa tươi nếu bạn ko muốn ăn quá béo )
- 120 gr bột mì - Với nồi có dung tích nhỏ thì chỉ cần 90 gr thôi!
- 90 gr đường bột ( cho đường kính vào máy xay nhỏ cũng ok hết :D ) - nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm!
- Nồi cơm điện :mrgreen: ( Cái này ko có là ko được :sofunny: )

2) Phần kem chocolate
- Chocolate tươi ( cho rẻ, còn nếu sang thì bạn mua chocolate thanh trong siêu thị cũng được ) - tùy sở thích mà ước lượng chocolate ít hay nhiều nhé!
- 2 quả trứng gà
- 200 gr Bơ nhạt ( Loại bơ ko có muối ấy >"< )
- 100gr đường kính - Nếu thích ngọt thì 150 - 200 luôn :sofunny:

B - Cách làm
1) Cốt bánh
- Cho trứng và đường vào 1 cái tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi trứng bông lên, cứng lại & có màu vàng nhạt là được ( phải đánh cho cứng lại nhé, ko thôi bánh sẽ lủng lỗ đó :D )
- Tiếp theo là rây bột mì vào chỗ trứng vừa đánh
- Trộn nghẹ bột và trứng, chú ý chữ "nhẹ" nhớ. Nhớ chỉ trộn 1 chiều thôi, ko thôi bánh sẽ chai đó!
- Sau khi trộn bột xong, cho bơ đun cách thủy nóng chảy ( để nguội ấy nhé! ) vào, quấy nhẹ nhàng. ( Sữa cũng làm y chang )
- Phết 1 lớp bơ mỏng lên thành của cái lồng nấu cơm ( cho khỏi dính ấy mà, nhà bạn nào có lồng chống dính càng tốt! ) rồi đổ bột vào
- Bật nút Cook 2 lần, rồi ngồi chờ 15' ( cho nguội bớt ý mà ), lật bánh lại rồi bật nút cook thêm 1 lần nữa là bánh chín!

+Chú ý:
- Trong khi nướng bánh ( hay hấp nhỉ, tớ chả biết phải gọi là gì ) ko được mở nắp nồi ra nếu ko muốn bánh "Gặp sự cố" :-"
- Nên lót 1 cái khăn phía dưới mặt nắp đậy để tránh nước nhiễu xuống bánh!

2) Kem Chocolate
- Đường pha với nước ( Đừng loãng quá! ) bắc lên bếp đun ( lửa nhỏ ), vừa đun vừa quấy đều tay đến khi đường tan hết, cho hỗn hợp sáng, trong là được ( đừng làm khét mà thành cẩmen luôn là hết ăn đó >"< )
- Tách lòng đỏ & lòng trắng để riêng ( Lòng đỏ ko cần sử dụng tới, vì thế bạn muốn vất hay muốn lấy làm cái gì đó cũng được :D2 )
- Đánh bông lòng trắng trứng ( có thể dùng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố )đến khi cứng lại & có màu trắng đục như sữa là ok. Tiếp theo cho hỗn hợp nước đường ( vừa đun khi nãy ) vào, tiếp tục đánh trong 1 phút!
- Bơ xắt miếng, đung cách thủy cho chảy ra rồi cho luôn vào cái đống bùi nhùi ( trứng & nước đường ấy :sofunny: ) đánh típ trong 30 giây
- Cuối cùng đun cách thủy chocolate rồi đổ vào đánh chung với đống hỗn độn trên cho tới khi quện đều vào nhau là được!

+Lưu ý:
- Nếu bạn sợ kem làm vậy ăn đau bụng ( mà 100% sẽ là ko đau bụng :sofunng: thì sau khi làm xong có thể cho vào nồi cơm điện ( mà nhớ là phải chờ cho bánh xong xuôi đã nhé ) hấp 1 chút ( Nói trước là cái này nếu có chuyện gì xảy ra về sau mình sẽ ko chịu trách nhịm :sofunny: )

- Bánh có, kem có, giờ chỉ cần phết kem lên là được :D nếu bạn ko biết phết kem, có thể nhờ người phết hoặc dùng mỗng trét đại cũng được, mình làm mình ăn, đâu có đãi khách đâu, lo gì :sofunny: )
- Trang trí = 1 ít kem tươi, trái cây, cốm/kẹo màu, chocolate,... ( Nói chung là thích gì cho vào nấy, bánh này ko kén :D )
- Nếu bạn ko muốn làm kem chocolate ( Cầu kì + béo quá chẳng hạn ) thì chỉ cần đun cách thủy chocolate rồi đổ *đại* lên trên mặt bánh cũng được, ăn vẫn ngon như thường :sofunny:
- Nếu bạn muốn làm bánh thôi, ko có kem thì có thể cho chocolate nóng chảy vào trộn chung với bột bánh luôn ( cho vào sau khi cho bơ ấy! )



Nói chung bánh kem là loại bánh cầu kì, khó làm, mình thích làm cupcake hơn :sofunny:



P/S: Đường kính là đường cát trắng ấy mà, xay nhỏ cho thành dạng bột ( để dễ tan thôi ), còn bơ mềm thì siêu thị bán thiếu gì, ko có bơ mềm dùng nhạt hay bơ tươi được tuốt :sofunny: có điều phải hấp lâu 1 chút cho nó chảy ra hoàn toàn :D



Đã sửa bởi kybo lúc 28.07.2009, 19:30.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
     
     
Có bài mới 28.07.2009, 14:30
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 01.03.2006, 12:45
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 3 lần
Điểm: 3.13
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh
thz Mod ạh : "> nồi cơm điện thỳ fải có thoy, k có lấy j` ăn wa ngày ạh :sofunny:
mà cho e hỏi bơ nhạt w đường kính kím ở đâu áh :|


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM WWW
     
Có bài mới 05.08.2009, 14:32
Hình đại diện của thành viên
Just you and me
Just you and me
 
Ngày tham gia: 23.03.2007, 15:54
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 190
Được thanks: 41 lần
Điểm: 3.73
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
CHÈ THẠCH TRÁI CÂY


Nguyên liệu:

- 15g thạch bột
- 100g nhãn khô
- 100g nho khô vàng
- 200g đường

Thực hiện:

1. Chuẩn bị

- Ngâm 15g thạch với 1/2 lít nước.
- Đặt lên bếp, nấu tan
- Rót thạch ra khuôn, để nguội cho thạch đông lại
- Nhãn ngâm, rửa cho sạch sạn, cát. Nho ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo.

2. Trình bày

- Nấu 1,5 lít nước với 200g đường cho tan. Cho nho vào, nấu sôi. Tiếp tục cho nhãn vào chung, khuấy đều. Nhắc xuống, để nguội
- Bào thạch thành sợi. Khi ăn, múc nho, nhãn và thạch vào ly
- Cho đá bào vào ly, múc nước đường chế lên.

images


Bánh cocoa cuộn


Công thức:

30gr bột mì, 30gr sữa tươi, 30gr dầu ăn, 60gr đường, 3 quả trứng (175gr cả vỏ).

Cách làm:

- Tách lòng trắng và lòng đỏ và 2 tô riêng, tô lòng đỏ dùng phới tay quấy cho lòng đỏ tan đều ra (không cần dùng máy đánh trứng nhé, chỉ dùng phới tay thôi), sau đó cho sữa tươi vào quậy tiếp cho đều, rồi tiếp tục cho dầu ăn vào, cuối cùng rây bột mì vào và quậy cho thật đều, để đó quay sang xử lý lòng trắng.
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng cho hơi nổi nổi rồi cho từ từ đường vào đánh đến khi lòng trắng bông cứng lên.
- Cho hết tô hỗn hợp lòng đỏ vào tô lòng trắng rồi trộn đều (tớ thấy các thầy đều dùng tay để trộn, hơi bẩn tí nhưng hình như nó đều hơn dùng dụng cụ trộn nhé).
- Sau khi trộn đều xong thì cho vào khuôn chữ nhật có lót giấy nến, dàn mỏng. Nướng ở 180 độ, cả lửa trên + dưới, để khay bánh rãnh dưới cùng, khi nào thấy mặt bánh vàng đẹp thì dùng tăm thử xem chín chưa thì lấy ra (khoảng 15 phút tùy lò). Khi lấy ra để nguội một chút rồi lật úp bánh xuống một tờ giấy nến khác, muốn cuộn ngay hay để nguội cuộn cũng được, thích nhân gì thì cho nhân đó. Bánh có dầu ăn và sữa tươi nên rất mềm, không có bột bắp mà vẫn dai, cuộn không bị vỡ đâu. Mọi người thử xem nhé.

PS: Công thức trên ròm thay bột mì bằng bột cocoa và nướng chỉ có 8 phút thôi, các bạn điều chỉnh thời gian nướng bánh theo lò của mình nha.

images


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
     
Có bài mới 30.08.2009, 14:57
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 03.03.2009, 23:18
Bài viết: 740
Được thanks: 63 lần
Điểm: 6.81
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Chè Ba Màu cách II

images

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu trắng
- 1 hộp đậu đỏ
- 1 bịt đậu xanh cà võ
- 1 gói bột làm thạch
- 1 hộp nước dừa
- 1 hộp sửa Half-half
- Đường
- Muối
- Lá dứa

Cách làm:

- Đường nấu với thật ít nước (như nấu để ăn với che tầu hủ đường gừng đó) để khi đường tan mà nước phải đặc sền sệt mới được. Sau khi nấu xong để thật nguôi.

- Đậu trắng và đậu đỏ bỏ riêng vào hai cái rổ và xả nước rửa cho sạch, để ráo nước xong bỏ vào cái tô, đổ nước đường đã nguội vào cho ngập đậu, đậy kín ngâm qua đêm cho đường ngấm vào đậu mà không phải nấu gì cả.

- Đậu xanh ngâm cho mền rửa thật sạch cho hết mùi hôi, bỏ vào nồi với ít nước để lửa trung bình nấu cho tới khi thấy đậu nở hơn phân nữa thì bỏ vào vài muỗng đường và quậy đều tay cho tới khi đậu mềm và đặc lại, tiếp tục quậy cho đến khi đậu xanh thật mịn thì ngưng.

- Lấy khoảng ½ gói bột nấu thạch bỏ vào một cái nồi nhỏ thêm vào 3 cup nước lạnh, quậy cho tan hết bột, đem nấu với lửa trung bình cho tới khi xôi bỏ vào ít đường, quậy đều. Sau khi đường tan, đem ra đổ vào khuôn, để nguội. Dùng dao răng cưa cắt từng miếng nhỏ. Có thể bỏ thêm màu xanh lá cây hay màu hồng vào thạch cho đẹp cũng được.

- Pha 1 phần nước dừa và 1 phần sửa Half-Half cho vào nồi nấu lửa trung bình, bỏ vào ít đương và tí xíu muối. Sau khi sôi đổ ra tô để nguội. ( Nếu không thì khỏi để sửa, chỉ dùng nước cốt dừa thi béo hơn )

Cách trình bày:

Trong 1 cái ly lớn bỏ vào 1 muỗng đậu trắng, 1 muỗng đậu đỏ, 1 muỗng đậu xanh, 1 muỗng thạch. Bỏ nước đá bào vào và cuối cùng là bỏ nước dừa.


Chú ý:
Bạn có thể nấu nước với lá dứa trước rồi dùng nước thơm này để nấu nước đường, thạch, nước dừa thì sẽ rất thơm.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
     
Có bài mới 30.08.2009, 15:00
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó văn thể mỹ
Lớp phó văn thể mỹ
 
Ngày tham gia: 09.12.2007, 15:01
Tuổi: 24 Chưa rõ
Bài viết: 126
Được thanks: 5 lần
Điểm: 8.63
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Chè Bưởi

images
Vật liệu:

- Bưởi tươi lột vỏ
- Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng
- Đậu xanh cà
- Đường
- Muối
- Nươc hoa bưởi
- Nước cốt dừa


Cách làm:

- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.
- Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vó bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bôt năng khô).
- Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.
- Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín... Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cở nào mà nấu) cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên trên

Cách thắng nước dừa:
Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
     
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 313 bài ] 
     


Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm

Chuyển đến:  
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không] Độc y xấu phi - Chá Mễ Thố

1 ... 62, 63, 64

2 • [Hiện đại] Cô nàng lính đặc chủng xinh đẹp - Tinh Nhị S (đã đọc được)

1 ... 66, 67, 68

3 • [Xuyên không - Điền văn] Nương tử cười - An Gia

1 ... 52, 53, 54

4 • [Hiện đại] Tổng giám đốc chớ cướp mẹ tôi! - Kiều Mạt Nhi

1 ... 93, 94, 95

5 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 27/05]

1 ... 24, 25, 26

[Xuyên không] Chuyên tâm độc sủng mùa xuân của hạ đường thê - Vũ Sơ Tình

1 ... 28, 29, 30

7 • [Hiện đại] Chỉ muốn cùng em chính là tốt nhất - Đông Bôn Tây Cố

1 ... 54, 55, 56

[Cổ đại - Trọng sinh] Cửu mệnh hoàng tử phi - Thiên Tầm

1 ... 20, 21, 22

9 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 93, 94, 95

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 26/05)

1 ... 25, 26, 27

11 • [Xuyên không] Chàng sói hấp dẫn - Phong Vân Tiểu Yêu (đã đọc được)

1 ... 57, 58, 59

12 • [Cổ đại - Huyền huyễn] Ma Tôn - Cửu Lộ Phi Hương (Tập 3)

1 ... 20, 21, 22

13 • [Hiện đại] Theo đuổi đến cùng - Phiên Chương

1 ... 22, 23, 24

14 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 23/05]

1, 2, 3, 4

[Hiện đại] Bảo bối của tổng giám đốc - Họa Thủy

1 ... 93, 94, 95

16 • [Hiện đại] Ông xã phúc hắc vợ ngốc đáng yêu - Ti Mộng

1 ... 90, 91, 92

17 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ cuồng hậu - Thủy Thanh Thiển

1 ... 46, 47, 48

18 • Trang sức + phụ kiện đủ loại FREE SHIP

1 ... 47, 48, 49

19 • List truyện ngôn tình hoàn theo tên tác giả [update 23/05]

1 ... 12, 13, 14

20 • [Xuyên không - Dị giới] Tiểu thư phế vật thật yêu nghiệt - Bồ Đề Khổ Tâm (c20 (1) t93)

1 ... 93, 94, 95


Thành viên nổi bật 
Tuyền Uri
Tuyền Uri
+Ta Là Bảo Bối+
+Ta Là Bảo Bối+
Phạm Mai
Phạm Mai

Nguyêtnga: ...
Tiểu Lăng Tình: cựu ed hầu hết toàn các ss đã đi làm rồi :)
Tiểu Lăng Tình: song: ý nhầm, ed tự do ko lên đk cựu ed, nhưng mà lên đk VIP hay sao ấy =.=
Nguyêtnga: ...
Mẫu Tử Song Linh: Lăng thúi sao ngươi không nói là ed tự do cũng lên được cựu ed??? Mất công ta đi đk rồi TT__TT
Mẫu Tử Song Linh: TT__TT
Tiểu Lăng Tình: ý nhầm, trên Chiến Thần còn mấy cấp nữa, Tử Thần và Thần Lãnh Tụ => Cựu Ed, mà muốn lên mấy cấp đấy à... mấy chục vạn tr word chuẩn bị sẵn tinh thần đi :D2
Nguyêtnga: Ta cần 20c là đổi đc màu
Tiểu Lăng Tình: đợi lát có ss áo đỏ nào lên thì hỏi
song, ừ thì tính theo số trang ed, nhưng mà muốn làm cựu ed thì phải đóng góp rất nhiều, hơn nữa thấy bảo là phải lên cấp Chiến Thần xong mới lên cựu ed hay sao ấy
Mẫu Tử Song Linh: Lăng hình như tính theo số trang edit mà =.=
Nguyêtnga: ...
Tiểu Lăng Tình: song =.= cái đấy là phải làm ít nhất khoảng 1n trở lên thì phải, mà phải làm nhiều bộ cơ
hơn nữa ed tự do cũng lên đk cựu ed mà :)
Nguyêtnga: ,
Mẫu Tử Song Linh: Lăng hình như ed đến 1 lúc nào đó ko ed nữa thì xuống làm cựu ed~ Màu xanh lá cây đẹp bá cháy~
Tiểu Lăng Tình: ta thì ta chờ lên ĐH rồi nói tiếp à :P vs lại mấy năm nay chủ lực vẫn là các ss 97, ta còn dài lắm :))
Nguyêtnga: Nghỉ edit d.d ko có sao
Tiểu Lăng Tình: song, còn lâu nhưng bây giờ cũng phải lo trc =.= bởi vì nếu mà ngừng ed để thi thì ngươi có lo mất luôn ko??
Mẫu Tử Song Linh: Lăng còn lâu mà
Mẫu Tử Song Linh: Nếu được lên Tiểu Thần mà được chọn con vật tui muốn con pán đà mà sao lại không có? :cry: :cry:
Tiểu Lăng Tình: song =.= ed d.đ đến lúc mình thi cấp 3 và đại học thì mệt lắm đấy
Mẫu Tử Song Linh: Nga hảo
Lăng ừa, đang đợi mail của EI
Nguyêtnga: Sog đăng kí edit đợt 3
Tiểu Lăng Tình: song o.O sao ko làm đk?? đk ed d.đ rồi hả??
Nguyêtnga: Ít ng wá
Nguyêtnga: Song hảo chỗ ta mưa ngập đến đầu gỗ
Mẫu Tử Song Linh: Lăng thông cảm là ta viết truyện dở, cũng không làm editor tự do được rồi...
Tiểu Lăng Tình: ... sao bên ta lại ko có giọt mưa nào đây :D3
song, cố lên a ^^ lấy màu nick này nhàn mà ~ ta tính phải lên đại học ms dám sang bang cầm thú ^^
Mẫu Tử Song Linh: Lăng nhìn màu nick của ngươi ta lại tự ti -_-
Mẫu Tử Song Linh: Vừa mới phơi quần áo lại mưa to, ta hận!!!
Tiểu Lăng Tình: song ^^

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.