Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 

Cách làm các món chè - xôi - bánh

 
Có bài mới 27.07.2009, 18:34
Hình đại diện của thành viên
V.I.P
V.I.P
 
Ngày tham gia: 16.12.2007, 00:10
Tuổi: 20 Nữ
Bài viết: 204
Được thanks: 93 lần
Điểm: 7.2
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
@wendy: Có, ko cần lò nướng, nhưng cần... nồi cơm điện :sofunny: đừng nói với mình là nhà bạn ko sử dụng nồi cơm điện đó nha :D

Làm bánh kem chocolate ko cần lò nướng


A - Nguyên liệu:
1) Phần bánh
- 4 quả trứng gà ( Nếu bạn là người ăn chay thì có thể ko dùng trứng gà và thay bằng bột nổi, nhưng nói trước là ko tốt đâu đấy nhé! ) - Và nếu nồi cơm điện nhà bạn thuộc loại dung tích nhỏ thì có thể chỉ dùng 3 quả là được!
- 20 gr bơ mềm ( có thể thay bằng 50ml sữa tươi nếu bạn ko muốn ăn quá béo )
- 120 gr bột mì - Với nồi có dung tích nhỏ thì chỉ cần 90 gr thôi!
- 90 gr đường bột ( cho đường kính vào máy xay nhỏ cũng ok hết :D ) - nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm!
- Nồi cơm điện :mrgreen: ( Cái này ko có là ko được :sofunny: )

2) Phần kem chocolate
- Chocolate tươi ( cho rẻ, còn nếu sang thì bạn mua chocolate thanh trong siêu thị cũng được ) - tùy sở thích mà ước lượng chocolate ít hay nhiều nhé!
- 2 quả trứng gà
- 200 gr Bơ nhạt ( Loại bơ ko có muối ấy >"< )
- 100gr đường kính - Nếu thích ngọt thì 150 - 200 luôn :sofunny:

B - Cách làm
1) Cốt bánh
- Cho trứng và đường vào 1 cái tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi trứng bông lên, cứng lại & có màu vàng nhạt là được ( phải đánh cho cứng lại nhé, ko thôi bánh sẽ lủng lỗ đó :D )
- Tiếp theo là rây bột mì vào chỗ trứng vừa đánh
- Trộn nghẹ bột và trứng, chú ý chữ "nhẹ" nhớ. Nhớ chỉ trộn 1 chiều thôi, ko thôi bánh sẽ chai đó!
- Sau khi trộn bột xong, cho bơ đun cách thủy nóng chảy ( để nguội ấy nhé! ) vào, quấy nhẹ nhàng. ( Sữa cũng làm y chang )
- Phết 1 lớp bơ mỏng lên thành của cái lồng nấu cơm ( cho khỏi dính ấy mà, nhà bạn nào có lồng chống dính càng tốt! ) rồi đổ bột vào
- Bật nút Cook 2 lần, rồi ngồi chờ 15' ( cho nguội bớt ý mà ), lật bánh lại rồi bật nút cook thêm 1 lần nữa là bánh chín!

+Chú ý:
- Trong khi nướng bánh ( hay hấp nhỉ, tớ chả biết phải gọi là gì ) ko được mở nắp nồi ra nếu ko muốn bánh "Gặp sự cố" :-"
- Nên lót 1 cái khăn phía dưới mặt nắp đậy để tránh nước nhiễu xuống bánh!

2) Kem Chocolate
- Đường pha với nước ( Đừng loãng quá! ) bắc lên bếp đun ( lửa nhỏ ), vừa đun vừa quấy đều tay đến khi đường tan hết, cho hỗn hợp sáng, trong là được ( đừng làm khét mà thành cẩmen luôn là hết ăn đó >"< )
- Tách lòng đỏ & lòng trắng để riêng ( Lòng đỏ ko cần sử dụng tới, vì thế bạn muốn vất hay muốn lấy làm cái gì đó cũng được :D2 )
- Đánh bông lòng trắng trứng ( có thể dùng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố )đến khi cứng lại & có màu trắng đục như sữa là ok. Tiếp theo cho hỗn hợp nước đường ( vừa đun khi nãy ) vào, tiếp tục đánh trong 1 phút!
- Bơ xắt miếng, đung cách thủy cho chảy ra rồi cho luôn vào cái đống bùi nhùi ( trứng & nước đường ấy :sofunny: ) đánh típ trong 30 giây
- Cuối cùng đun cách thủy chocolate rồi đổ vào đánh chung với đống hỗn độn trên cho tới khi quện đều vào nhau là được!

+Lưu ý:
- Nếu bạn sợ kem làm vậy ăn đau bụng ( mà 100% sẽ là ko đau bụng :sofunng: thì sau khi làm xong có thể cho vào nồi cơm điện ( mà nhớ là phải chờ cho bánh xong xuôi đã nhé ) hấp 1 chút ( Nói trước là cái này nếu có chuyện gì xảy ra về sau mình sẽ ko chịu trách nhịm :sofunny: )

- Bánh có, kem có, giờ chỉ cần phết kem lên là được :D nếu bạn ko biết phết kem, có thể nhờ người phết hoặc dùng mỗng trét đại cũng được, mình làm mình ăn, đâu có đãi khách đâu, lo gì :sofunny: )
- Trang trí = 1 ít kem tươi, trái cây, cốm/kẹo màu, chocolate,... ( Nói chung là thích gì cho vào nấy, bánh này ko kén :D )
- Nếu bạn ko muốn làm kem chocolate ( Cầu kì + béo quá chẳng hạn ) thì chỉ cần đun cách thủy chocolate rồi đổ *đại* lên trên mặt bánh cũng được, ăn vẫn ngon như thường :sofunny:
- Nếu bạn muốn làm bánh thôi, ko có kem thì có thể cho chocolate nóng chảy vào trộn chung với bột bánh luôn ( cho vào sau khi cho bơ ấy! )



Nói chung bánh kem là loại bánh cầu kì, khó làm, mình thích làm cupcake hơn :sofunny:



P/S: Đường kính là đường cát trắng ấy mà, xay nhỏ cho thành dạng bột ( để dễ tan thôi ), còn bơ mềm thì siêu thị bán thiếu gì, ko có bơ mềm dùng nhạt hay bơ tươi được tuốt :sofunny: có điều phải hấp lâu 1 chút cho nó chảy ra hoàn toàn :D


Đã sửa bởi kybo lúc 28.07.2009, 19:30.

Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 28.07.2009, 14:30
Hình đại diện của thành viên
Thủ quỹ
Thủ quỹ
 
Ngày tham gia: 01.03.2006, 12:45
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 75
Được thanks: 2 lần
Điểm: 3.21
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh
thz Mod ạh : "> nồi cơm điện thỳ fải có thoy, k có lấy j` ăn wa ngày ạh :sofunny:
mà cho e hỏi bơ nhạt w đường kính kím ở đâu áh :|


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM WWW
Có bài mới 05.08.2009, 14:32
Hình đại diện của thành viên
Just you and me
Just you and me
 
Ngày tham gia: 23.03.2007, 15:54
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 192
Được thanks: 35 lần
Điểm: 3.73
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
CHÈ THẠCH TRÁI CÂY


Nguyên liệu:

- 15g thạch bột
- 100g nhãn khô
- 100g nho khô vàng
- 200g đường

Thực hiện:

1. Chuẩn bị

- Ngâm 15g thạch với 1/2 lít nước.
- Đặt lên bếp, nấu tan
- Rót thạch ra khuôn, để nguội cho thạch đông lại
- Nhãn ngâm, rửa cho sạch sạn, cát. Nho ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo.

2. Trình bày

- Nấu 1,5 lít nước với 200g đường cho tan. Cho nho vào, nấu sôi. Tiếp tục cho nhãn vào chung, khuấy đều. Nhắc xuống, để nguội
- Bào thạch thành sợi. Khi ăn, múc nho, nhãn và thạch vào ly
- Cho đá bào vào ly, múc nước đường chế lên.

images


Bánh cocoa cuộn


Công thức:

30gr bột mì, 30gr sữa tươi, 30gr dầu ăn, 60gr đường, 3 quả trứng (175gr cả vỏ).

Cách làm:

- Tách lòng trắng và lòng đỏ và 2 tô riêng, tô lòng đỏ dùng phới tay quấy cho lòng đỏ tan đều ra (không cần dùng máy đánh trứng nhé, chỉ dùng phới tay thôi), sau đó cho sữa tươi vào quậy tiếp cho đều, rồi tiếp tục cho dầu ăn vào, cuối cùng rây bột mì vào và quậy cho thật đều, để đó quay sang xử lý lòng trắng.
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng cho hơi nổi nổi rồi cho từ từ đường vào đánh đến khi lòng trắng bông cứng lên.
- Cho hết tô hỗn hợp lòng đỏ vào tô lòng trắng rồi trộn đều (tớ thấy các thầy đều dùng tay để trộn, hơi bẩn tí nhưng hình như nó đều hơn dùng dụng cụ trộn nhé).
- Sau khi trộn đều xong thì cho vào khuôn chữ nhật có lót giấy nến, dàn mỏng. Nướng ở 180 độ, cả lửa trên + dưới, để khay bánh rãnh dưới cùng, khi nào thấy mặt bánh vàng đẹp thì dùng tăm thử xem chín chưa thì lấy ra (khoảng 15 phút tùy lò). Khi lấy ra để nguội một chút rồi lật úp bánh xuống một tờ giấy nến khác, muốn cuộn ngay hay để nguội cuộn cũng được, thích nhân gì thì cho nhân đó. Bánh có dầu ăn và sữa tươi nên rất mềm, không có bột bắp mà vẫn dai, cuộn không bị vỡ đâu. Mọi người thử xem nhé.

PS: Công thức trên ròm thay bột mì bằng bột cocoa và nướng chỉ có 8 phút thôi, các bạn điều chỉnh thời gian nướng bánh theo lò của mình nha.

images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 30.08.2009, 14:57
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó học tập
Lớp phó học tập
 
Ngày tham gia: 03.03.2009, 23:18
Bài viết: 739
Được thanks: 60 lần
Điểm: 6.82
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Chè Ba Màu cách II

images

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu trắng
- 1 hộp đậu đỏ
- 1 bịt đậu xanh cà võ
- 1 gói bột làm thạch
- 1 hộp nước dừa
- 1 hộp sửa Half-half
- Đường
- Muối
- Lá dứa

Cách làm:

- Đường nấu với thật ít nước (như nấu để ăn với che tầu hủ đường gừng đó) để khi đường tan mà nước phải đặc sền sệt mới được. Sau khi nấu xong để thật nguôi.

- Đậu trắng và đậu đỏ bỏ riêng vào hai cái rổ và xả nước rửa cho sạch, để ráo nước xong bỏ vào cái tô, đổ nước đường đã nguội vào cho ngập đậu, đậy kín ngâm qua đêm cho đường ngấm vào đậu mà không phải nấu gì cả.

- Đậu xanh ngâm cho mền rửa thật sạch cho hết mùi hôi, bỏ vào nồi với ít nước để lửa trung bình nấu cho tới khi thấy đậu nở hơn phân nữa thì bỏ vào vài muỗng đường và quậy đều tay cho tới khi đậu mềm và đặc lại, tiếp tục quậy cho đến khi đậu xanh thật mịn thì ngưng.

- Lấy khoảng ½ gói bột nấu thạch bỏ vào một cái nồi nhỏ thêm vào 3 cup nước lạnh, quậy cho tan hết bột, đem nấu với lửa trung bình cho tới khi xôi bỏ vào ít đường, quậy đều. Sau khi đường tan, đem ra đổ vào khuôn, để nguội. Dùng dao răng cưa cắt từng miếng nhỏ. Có thể bỏ thêm màu xanh lá cây hay màu hồng vào thạch cho đẹp cũng được.

- Pha 1 phần nước dừa và 1 phần sửa Half-Half cho vào nồi nấu lửa trung bình, bỏ vào ít đương và tí xíu muối. Sau khi sôi đổ ra tô để nguội. ( Nếu không thì khỏi để sửa, chỉ dùng nước cốt dừa thi béo hơn )

Cách trình bày:

Trong 1 cái ly lớn bỏ vào 1 muỗng đậu trắng, 1 muỗng đậu đỏ, 1 muỗng đậu xanh, 1 muỗng thạch. Bỏ nước đá bào vào và cuối cùng là bỏ nước dừa.


Chú ý:
Bạn có thể nấu nước với lá dứa trước rồi dùng nước thơm này để nấu nước đường, thạch, nước dừa thì sẽ rất thơm.


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 30.08.2009, 15:00
Hình đại diện của thành viên
Lớp phó văn thể mỹ
Lớp phó văn thể mỹ
 
Ngày tham gia: 09.12.2007, 15:01
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 127
Được thanks: 5 lần
Điểm: 8.56
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Chè Bưởi

images
Vật liệu:

- Bưởi tươi lột vỏ
- Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng
- Đậu xanh cà
- Đường
- Muối
- Nươc hoa bưởi
- Nước cốt dừa


Cách làm:

- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.
- Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vó bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bôt năng khô).
- Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.
- Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín... Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cở nào mà nấu) cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên trên

Cách thắng nước dừa:
Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 
       


Thành viên đang xem chuyên mục này: mymy0191 và 18 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm

Chuyển đến:  
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Thành viên nổi bật 
libra0610
libra0610
tudiemto
tudiemto
Askim
Askim

Ngon gio nho: Thế thì đọc truyện đó của ta đi :D
Ngon gio nho: viewtopic.php?f=142&t=326682
Violet_95: chán quá ak có ai có truyện nào ko goiiws thiệu cho mình với
bangthan87: chao cua
Xi Hoang: viewtopic.php?style=2&f=43&t=329949
Xi Hoang: viewtopic.php?style=2&f=43&t=329949
Xi Hoang: viewtopic.php?style=2&f=43&t=329949
Cua Rang Me: chao mọi ng
Tiểu Uyển: hello!
enlly hanh: haizzz ta khỏe như heo này
YêuNghiệtNươngTử: Khỏe không tỷ
YêuNghiệtNươngTử: 22
enlly hanh: hi mụi
YêuNghiệtNươngTử: Hi enlly tỷ
YêuNghiệtNươngTử: có muội
enlly hanh: coá ai trog này hk
caxanhnd: bye bye Nguyetngocnhi
babykelly: hi ca nha than yeu
NguyetNgocNhi: tạm biệt huệ muội. mai ta sẽ vào ủng hộ nàng :P
NguyetNgocNhi: cà xanh ơi ta vừa xong chương mười. giờ đi ngủ đây. chúc nàng một ngày tốt lành nhé. :)
caxanhnd: đúng đúng ^^
NguyetNgocNhi: chương mười sẽ rất hài. mình thấy buồn nhiều rồi nên hài một chút cho vui
NguyetNgocNhi: :) hôm nay viết liên tục hai chương. và đang ôm chương thứ 3. :D trong vòng đêm nay sẽ có thêm chương 10
caxanhnd: Nguyetngocnhi làm ban xong chương mới của bạn chưa?
NguyetNgocNhi: nhưng mình sẽ nhắc ghế sang ngồi hóng truyện ngay..
NguyetNgocNhi: :I đọc truyện đứt nữa chừng rất đau khổ. :)
caxanhnd: Hoang dung,SNowXxSNow  ơi bạn có ở đó ko?
Tuyết Huệ: còn lâu mới hoàn
Tuyết Huệ: ừa
NguyetNgocNhi: còn bao nhiêu chương nữa hoàn thế nàng?


DiendanLeQuyDon | ddLQD | Phong thu am | studio | YeuCaHat
Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.
[ Time : 0.125s | 12 Queries | GZIP : On ]