Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 

Cách làm các món chè - xôi - bánh

 
Có bài mới 05.09.2008, 11:22
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 17.02.2007, 14:53
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 10 lần
Điểm: 7.98
Có bài mới Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
Topic này sẽ thường xuyên cập nhật cách làm các món chè - xôi để mọi người tham khảo. Ai biết cách làm những món chè - xôi thì cứ vào post bài nhớ là bài tự viết nhé :D
Chè đậu xanh nhuyễn

I. Vật liệu
- ½ kg đậu xanh
- 400g đường cát
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
- 200g dừa khô
- Một chút muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu xanh: ngâm nước cho mềm, đãi sạch vỏ, nấu chin với chút muối, tán nhuyễn
- Dừa khô: vắt 1 chén nước cốt
2. Chế biến
- Cho đường + nước cốt dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu cho sôi, cho đậu vào, nấu lửa yếu đến khi đường + đậu đặc lại, khuấy liền tay cho đậu ko bị cháy. Hỗn hợp đậu đặc sệt lại, nhắc xuống, cho nước hoa bưởi vào cho thơm
- Múc chè ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh
Món này mà để tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ xong lấy ra ăn là quá đã, vừa ngọt vừa mát lại ko phải nhai. Akeina rất hay ăn chè này :D
images
Xôi bắp

I. Vật liệu
- ½ kg bắp nếp
- 50g vôi trắng ăn trầu
- 100g củ hành tím
- 100g mỡ thịt
- 300g nếp tốt
- 300g đậu xanh cà
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Mỡ: xắt hột lựu nhỏ, thắng cho ra mỡ
- Hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng, cho vào mỡ để lên mặt xôi cho thơm.
- Đậu xanh: ngâm 1 đêm, đãi vỏ, hấp chin, tán hơi to.
- Nếp: vo sạch, ngâm từ 4 đến 5 giờ cho mềm, để nếp vào rổ cho ráo nước
- Bắp: cho vào nồI + vôi ăn trầu, chế nước lạnh vào ngpậ mặt bắp, tán vôi cho ra đều, cho lên bếp nấu đến khi bắp tróc vỏ vàng độ 30 phút, để lửa to, bắc nồi xuống xả lại nước lạnh, dung long bàn tay chà cho bắp trắng
- Cho bắp vào nồi lại + nước lạnh xăm xắp, đun sôi độ 15 phút, nhắc xuống, xả lại nước lạnh (ko chà bắp), làm như vậy 3 lần cho sạch vôi và bắp trắng
- Lần thứ 4, cho bắp vào nồi lại + nước lạnh đầy nồi, hầm cho đến khi nào bắp nở là dc (đừng để bắp nở quá, bắp sẽ nhão). Cho bắp ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch và hết nhớt (ko dc chà), để bắp vào rổ cho ráo nước
2. Chế biến
- Xửng hấp nước sôi, lót lá chuối, cho bắp vào xửng. Kế đến, cho nếp vào sau cùng, cứ 10 phút bung nước vào 1 lần, đến khi bột nếp chin mềm là dc (búng nứơc khoảng 2 - 3 lần), cho bắp ra thau, xới đều
3. Cách dùng
- Khi dùng, cho đậu xanh + hành phi + đường lên mặt
- Bắp để nguội mới ngon
Món xôi bắp là một món ăn nấu khá công phu và cũng quen thuộc với người VN, món này có mùi thơm độc đáo của cả bắp lẫn nếp khi ăn nóng, vị béo nhẹ, bùi đặc biệt của một món ăn có cả hai vị mặn ngọt tương phản. Đây còn là món ăn nóng rất thích hợp với tiết trời lạnh.
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 11:44
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 11 lần
Điểm: 6.7
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 9
Póc con tem cái nào :sofunny: topic của mod hay đó, Shiny bon chen với hen :D5
Chè đậu xanh

Chè đậu xanh là món chè ăn mát được nhiều người ưa chuộng lại tốt cho scứ khỏe nữa đấy nên mọi người hãy thường xuyên ăn nhé
I. Vật liệu
- 500g đậu xanh
- 500g đường trắng
- Vani, lá dứa
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu xanh: lựa đậu đều hột, bỏ bớt những hột lép, rửa sạch, chế nứơc vào ngâm độ nữa giờ
- Lá dứa: rửa sạch, cột thành bó
2. Chế biến
- Nước lã đong độ 2 lít xoong, cho đuậ vào nấu, hầm lửa nhỏ cho đậu thật mềm, cho đường + lá dứa vào nấu độ 15 phút cho đường thấm đều vào đậu, đậu nấu hơi đặc là dc, nêm độ ngọt tùy thích
3. Cách dùng
- Đậu xanh múc ra chén dùng nóng
images
Xôi sầu riêng

Xôi này là 1 món đặc sản ở Thái Lan. Ở Việt Nam cũng có nhưng ko bằng vì ở Thái Lan người ta xem xôi này là 1 món ăn hằng ngày luôn đấy. Shiny đã dc ăn 1 lần, 1 lần là ghiên luôn :D
I. Vật liệu
- 1kg nếp tốt
- 100g sầu riêng
- 200g đường
- 300g dừa nạo
- ½ muỗng cà phê muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo sạch ngâm nước độ 3 giờ. Xả sạch, để ráo.
- Sầu riêng: tách múi, bỏ hột, lấy phần bột cân 100g, cho 200g đường vào trộn đều
- Dừa: vắt 100g nứơc cốt
2. Chế biến
- Nếp: trộn muốI vào nếp để xửng hấp, độ nửa giờ, rướI nứơc cốt dừa vào trộn, đều, hấp tiếp đến khi nếp chín, cho sầu riêng vào trộn đều, hấp thêm độ 10 phút nhắc xuống
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 12:56
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 34160
Được thanks: 45613 lần
Điểm: 9.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
Tuy Ami ko biết nhiều về cách làm các món chè - xôi nhưng cũng biết chút chút (trớ quớt) :)2 hì vì Akeina đã có qua topic của Ami ủng hộ nên Ami cũng ủng hộ lại Akeina cho vui ^^
Chè chuối
images

I. Vật liệu
- 1 nải chuối sứ chin muồi
- 100g bột khoai
- 100g bột báng loại nhỏ
- 300g dừa khô nạo sẵn
- 1 gói vani (bột thơm)
- 100g đậu phộng
- 50g mè
- 200g đường cát trắng
- 1 chút muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Chuối: lột vỏ, lụôc chin, với chút muối cho ra bớt chất chat, như thế khi chưng chuối mới trắng
- Bột khoai: bẻ khúc, ngâm cho mềm
- Bột báng: ngâm nước độ 10 phút
- Dừa khô: vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dão
- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Mè: gạn sạch cát, bóc vỏ, giã nát
2. Chế biến
- Chè chuối + đường + nước dão dừa + 1 chút muốI vào xoong, bắc lên bếp nấu độ ½ giờ cho chuối thấm dừa và đừơng, kế cho bột khoai, khi bột khoai mềm, cho bột bang vào nấu tiếp, bột bang chin trong, cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống cho vani
- Khi dùng, múc chuối ra chén, trên rắc đậu phộng + mè trộn thêm chút muối
Chè này ăn rồi là kết ngay thôi. Việc làm món này cũng không đến nỗi quá cầu kỳ trong khi nguyên liệu thì lại cực kỳ dễ kiếm. Ăn món này ta có thể cảm được vị béo ngậy của nước cốt, chúng ta cũng thấy được vị ngọt rất đặc trưng của chuối, vị bùi của vừng rắc lên trên.
Xôi gấc
images

I. Vật liệu
- 1 trái gấc chin đỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- 1 lít nếp tốt
- 200g chả Huế xắt mỏng
- 2 muỗng xúp dầu ăn
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Gấc: bỏ vỏ và hột, lấy cơm gấc, cho vào chút muốI + chút đường, đnáh cho cơm gấc tơi ra. Giữ lạI hột gấc
- Nếp: vo sạch, để ráo nứơc
2. Chế biến
- Trộn chung nếp + cơm gấc + hột gấc + chút muốI, cho hỗn hợp này vào chõ xôi, hấp cho nếp chin, nhắc xuống (khi hấp nhớ rưới khoảng 6 muỗng xúp nước cốt dừa vào) đến khi nếp chin là dc
- Thoa dầu ăn vào khuôn, cho xôi vào ½ khuôn, ém chặt, ở giữa cho lớp chả Huế, trên cùng là 1 lớp xôi, ém lại cho thật chặt, trút xôi ra đĩa, trình bày tùy thích
Món xôi này thường chỉ dc nấu trong các dịp giỡ chạp, cưới hỏi nên cũng ko ít người cảm thấy lạ. Xôi gấc có mùi thơm và vị ngọt của trái cây tươi, vị béo do chất dầu tiết ra từ hột gấc. Hãy thử làm và ăn nhé ko cần phải đợi đến giỗ chạp hay cưới hỏi gì đâu :)2


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 17:07
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 17.02.2007, 14:53
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 10 lần
Điểm: 7.98
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
@Ami: Có gì đâu Ami ủng hộ qua lại thôi, hợp tác tốt hen :D
Chè khoai mì

I. Vật liệu
- 1 kg khoai mì tươi
- ½ kg đường cát
- 250g dừa khô
- 10 cọng lá dứa
- 1 ống vani
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Khoai mì: lột vỏ, ngâm nước cho ra mủ độ 1 giờ, vớt ra mài nhuyễn, vắt ráo nước, vò viên tròn bằng ngón tay cái. Bắc nước sôi + chút muốI, cho khoai mì vào luộc chín, vớt ra để ráo
- Dừa khô: vắt lấy ½ chén nước cốt và 4 chén nước dão
- Lá dứa: rửa sạch, bó lại
2. Chế biến
- Cho ráo nước dão dừa và đường vào xoong nấu sôi, cho bó lá dứa vào nấu, đường hơi rít tay, cho khoai mì đã luộc chin vào, nấu độ 15 phút cho thấm nước đường rồI cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống cho vani vào. Khi dùng, múc chè ra chén.
Chè này lạ nhỉ, Akeina cũng chưa ăn bao giờ, chỉ biết dc qua sách dạy làm, trên 1 số web cũng có chỉ làm chè này nhưng khác với bài của Akeina 1 chút :D Hình dưới đây mang tính chất minh họa theo 1 số web còn như trong bài dạy làm thì ko tìm dc hình :|
images

Bánh canh ngọt

I. Vật liệu
- 600 g bột gạo
- ½ kg đường thẻ nấu vớI 400 g nước lã
- 1 tàu lá chuối
- 2 muỗng xúp dầu ăn
- 300 g dừa nạo
- 1 ống vani, 100 g mè rang chín, đập giập
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, chế nước lã vào từ từ, nhồi vừa như bột bánh ít là dc ( cho vào độ 2 chén nước lã)
- Bắc xoong nước sôi, lót 1 miếng lá chuối dưới đáy xoong, cho bột vào luộc, bột trong là dc
- Vớt bột ra để ráo nước, cho bột vào cối quét cho bột dc mịn
- Lấy miếng lá chuối khác, thoa đều dầu ăn, cho bột lên cán mỏng độ 3 ly, xong xắt thành sợi dài, ngang cũng độ 3 ly để riêng ra cho bột không bị dính
- Dừa khô: cho nước ấm vào, vắt lấy 1 chén nước cốt
2. Chế biến
- Cho 400 g nước lã vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho đường thẻ đã bẻ nhỏ vào, quậy tan, lọc sạch bụi, cho đường trở vào xoong, nấu sôi trở lại, xong thả bột bánh canh vào nấu, nấu cho đến khi bột chin là dc, cho thêm chút vani vào
- Khi dùng, múc bánh canh ra chén, chế thêm nước cốt dừa, rắc mè lên cho thơm
Món này chưa ăn lần nào mà cũng ko tìm dc hình luôn. Thấy lạ lạ mà cũng hay hay nên giới thiệu. Ccá bạn thông cảm nhé :D


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 19:45
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 11 lần
Điểm: 6.7
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 11
Hehe tiếp tục đây :D
Chè trôi nước

Miền Nam có chè trôi nước, miền Bắc cũng có loại thực phẩm tương tự gọi là : bánh trôi, bánh chay. Người ta nói chè trôi nước hay bánh trôi, bánh chay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món chè này đã du nhập vào Việt Nam ta lâu rồi và cũng quen thuộc với nhân dân ta. Vị ngọt bùi của đậu xanh hòa với vị ngọt của bột nếp, lại thêm nước đường và mè, ngon lắm đúng ko Bạn :D
I. Vật liệu
- 300g bột nếp
- 300g đậu xanh cà
- ½ kg đường cát hoặc đường thẻ
- 50g mè trắng
- 2 muỗng xúp bột mì
- 1 miếng gừng
- 2 muỗng xúp mỡ nước
- 1 chút muối
- 3 tép hành lá lấy phần trắng băm nhuyễn
- 350g dừa khô nạo sẵn
- 100g đậu phộng
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Dừa khô: vắt lấy ½ chén nước cốt và 1 chén rưỡi nước dão. Quậy 2 muỗng xúp bột mì vào tô nứơc dão + 100g đường cát (rây lạI) + ½ muỗng cà phê muốI, cho lên bếp quậy đều 5 phút, cho chén nước cốt dừa + vani vào, nứơc cốt dừa hơi sanh sánh, nêm lại vừa ăn, nhắc xuống
- Đậu xanh: ngâm nứơc, đãi sạch vỏ, nấu chin vớI chút muối, tán nhuyễn
- Bắc chảo mỡ nóng, cho hành lá vào cho thơm, cho đậu xanh vào xào, cho nước cốt dừa vào, nêm chút muối, vò viên bằng trái chanh
- Mè: rang vàng
- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, giã nát
- Bột nếp: cho nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là dc, cho chút muốI vào, ngắt bột lớn hơn nhân 1 chút, nặn mỏng ra, cho nhân vào giữa vo tròn lại
- Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, chè chin sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra, cho vào thau nước lã rồI để ráo nước
2. Chế biến
- Cho ½ kg đường + 300 g nước lã vào xoong, bắc lên bếp nấu cho tan đường, cho từng viên chè vào, nấu cho chè thấm đường, cho gừng vào, nhắc xuống. Khi dùng múc chè ra chén. Chế nước cốt dừa vào, trên rắc thêm đậu phộng và mè
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 82 bài ] 
       


Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm

Chuyển đến:  
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Thành viên nổi bật 
tudiemto
tudiemto
Askim
Askim
libra0610
libra0610

song giang: huhu, có ai hông, dạo này khung chat vắng như chùa bà đanh luôn à
ngansieunhann: Hớ hu hua
Thủy Bách Nhật: vắng nha chùa :v
Hoàng Dung: @bangthan: đi hẹn hò hết goy
bangthan87: ui cuối tuần sau buồn thế
Hoàng Dung: đang tính kiếm một bộ hiện đại làm....không biết có bộ nào hay không?
Thủy Bách Nhật: chào các thánh
bong hõng xanh: dang ki mai moi dc that vat va wa di
enlly hanh: ùa tks nhá
bangthan87: em vô cái link tuyên editot đo , vô đắng kí rồi cho mail
hoặc liên lạc ss tịnh yên hoạc ss quỳnh đi
enlly hanh: aizz nha bangthan ca ca loàm editor có cần đăng kí thủ tục j hông??
bangthan87: sao thế ennly
enlly hanh: ai ha hix hix :cry: hông ai giúp dc tôi s
bangthan87: zk oi
Miu Hâm's: hơm :-D
enlly hanh: mà mèo có fai3 editor hk? editor ms giúp dc a
Miu Hâm's: được chứ enlin
enlly hanh: giúp ta dc hông???
enlly hanh: chào mèo khùng
Miu Hâm's: hello ~
lá mùa thu: bạn Lanruby< bạn cho mình cv luôn đi
enlly hanh: ai nha có ai hkkkkkkkkk????
enlly hanh: có ai hk cho em hỏi cái
LanRuby: moi giúp đi 送客时, 于佳麒站在好友的后方陪伴. 直到喜宴即将结束, 严飒还是没出现, 手机也没响过半次, 她必须努力控制自己要微笑, 要融入喜宴的欢乐气氛, 偶尔甚至表现得有点失控, 开心尖叫也好, 绝对不能透露一丝沮丧, 这不是逞强, 她只是不想让私生活变成别人茶余饭后的话题.
LanRuby: mọi người cho hỏi câu này dịc sao? "美丽的张太太, 我来喽 ~~"
lazy_lazy: tiền dâm hậu sát =)))))))))
Ốc Vui Vẻ: rồi đó :v chúc sớm hoàn bộ daddy nhe
Ốc Vui Vẻ: Ủa hoàn rồi hả :v làm lẹ ha :D
Ốc Vui Vẻ: Lazy mún diệt theo cách nào :))
[Mèo]FBI: :)):)) em định báo cho ss là ss bỏ truyện nữ bã sĩ ở viễn cổ vào box hoàn cho em với


DiendanLeQuyDon | ddLQD | Phong thu am | studio | YeuCaHat
Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.
[ Time : 0.129s | 11 Queries | GZIP : On ]